Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Stablecoin Thuật Toán Là Gì? Sự Khác Biệt So Với Stablecoin Là Gì?

Tiền Điện Tử có tính biến động cao, tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện thị trường cũng như cung và cầu của tiền điện tử. Vì những lý do này, mức độ rủi ro có thể khiến một số người sợ hãi. Stablecoin, một loại tài sản tiền điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái trong vài năm qua và stablecoin thuật toán sử dụng công nghệ để giúp tự động hóa quy trình giao dịch.

Stablecoin Là Gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử mang lại sự ổn định tốt hơn so với các loại tiền cùng loại, vì nó lấy giá từ giá trị của một tài sản khác. Quá trình chốt một stablecoin với một tài sản cơ bản là lý do chính khiến nó ngày càng phổ biến trong thế giới tiền điện tử. Các báo cáo cho thấy tổng nguồn cung cho stablecoin đã tăng 493%, từ 5,9 tỷ USD vào năm 2020 lên hơn 35 tỷ USD vào đầu năm 2021. Trong khi đó, việc sử dụng stablecoin đã tăng 500% trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021.

Stablecoin tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm các hoạt động đặt cọc và cho vay trên mạng tiền điện tử. Ngoài ra, stablecoin cũng có thể được sử dụng để giảm phí giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch vì không có phí.

Các nhà giao dịch có tùy chọn đổi tiền tệ fiat lấy một loại tiền ổn định và sau đó đổi loại tiền tệ ổn định lấy một loại tiền điện tử khác, do đó tiết kiệm được phí giao dịch. Thay vì mua Bitcoin trực tiếp bằng tiền tệ fiat (ví dụ: bằng đô la Mỹ), các nhà giao dịch thường đổi tiền tệ fiat lấy một stablecoin và sau đó thực hiện giao dịch lấy một loại tiền điện tử khác như Bitcoin bằng stablecoin.

Hầu hết các stablecoin truyền thống được quản lý bởi một cơ quan quản lý trung tâm trên thực tế. Khi bạn mua một stablecoin, bạn đồng ý rằng nhà phát hành có đủ tài sản được chốt vào stablecoin. Giá trị của một stablecoin sẽ không dao động nhiều theo thời gian nếu được gắn với một loại hàng hóa tương đối ít biến động hơn. Đây là một lời giải thích đơn giản để hiểu giá trị của một stablecoin:

USDT là một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ. Nếu bạn giữ 1 USDT trong ví của mình, giá trị của nó là 1 USD. Sau đó, bạn có thể giao dịch stablecoin lấy bất kỳ loại tiền điện tử nào mà không có nguy cơ chịu tổn thất lớn liên quan đến biến động thị trường.

Stablecoin Thuật Toán Là Gì?

Stablecoin thuật toán không có bất kỳ tài sản thế chấp nào được đính kèm. Vì lý do này, chúng được gọi là stablecoin “không bảo đảm”. Chúng có bản chất phi tập trung và được điều chỉnh để cải thiện sự ổn định giá thị trường mà không liên quan đến cơ quan trung ương, điều này thường được thực hiện bằng cách “lập trình trước” nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đối với tài sản. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các biện pháp ổn định được xác định trước được mã hóa thành các Hợp Đồng Thông Minh trong Ethereum.

Thuật toán cơ bản của các stablecoin này được lập trình để tăng nguồn cung tiền nếu có “xu hướng giảm phát” trong mã thông báo và giảm nguồn cung tiền nếu có “sức mua giảm”. Cách các stablecoin thuật toán này phản ứng với các sự kiện thị trường bằng các biện pháp ổn định tự động làm tăng thêm tính chất phi tập trung của chúng, dẫn đến một loại tiền tệ thông minh, nhạy bén không bị kiểm soát bởi một tổ chức duy nhất, tương tự như mô hình hoạt động của ngân hàng trung ương.

Cách Hoạt Động Của Stablecoin Thuật Toán

Một stablecoin thuật toán giúp ổn định thị trường thông qua các cơ chế mua và bán tài sản hoặc công cụ phái sinh được tham chiếu. Nó sử dụng giao thức tiền điện tử dựa trên Ethereum để in tiền khi giá tăng và mua từ thị trường khi giá giảm.

Đây là cách hoạt động của các stablecoin theo thuật toán:

  • Cần có hợp đồng Oracles để giúp hợp đồng thông minh giao tiếp bên ngoài chuỗi khối. Hợp đồng tiên tri này giúp lấy giá stablecoin theo thuật toán từ các sàn giao dịch khác nhau.
  • Giá stablecoin này sau đó được chuyển định kỳ (24 giờ một lần) sang hợp đồng tái cơ cấu để hợp đồng có thể xác định liệu nguồn cung cần được mở rộng hay giảm bớt.
  • Sau đó, hợp đồng bắt đầu đếm số lượng mã thông báo phải được đốt và đúc từ ví của mỗi người dùng được liên kết với hợp đồng. Logic cơ bản được sử dụng là nếu giá của đồng xu tăng từ giá trị cố định được xác định trước, thuật toán sẽ bắt đầu đốt các mã thông báo. Ngược lại, nếu giá của mã thông báo giảm xuống dưới giá trị cố định được xác định trước, thuật toán sẽ phát hành mã thông báo mới.

Đặc Điểm Của Stablecoin Thuật Toán

Biến Động Giá Hạn Chế = Giá Trị Gia Tăng

Stablecoin là kho lưu trữ giá trị do ít biến động về giá và dễ sử dụng. Do đó, stablecoin có thể dễ dàng được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới. Những stablecoin này cũng mở ra sự đa dạng về tài sản thế chấp, tạo ra khả năng phục hồi trước siêu lạm phát và sự bất ổn của thị trường.

Phản Ứng Nhạy Cảm Của Thị Trường

Các tham số của thuật toán được mã hóa cứng vào hợp đồng thông minh cho phép tự động phản hồi dữ liệu thị trường mà không cần can thiệp thủ công trực tiếp. Các tham số này nhằm mục đích cân bằng cung và cầu thị trường đối với các mã thông báo này sau khi kiểm tra các điều kiện thị trường cơ bản.

Bảo Mật

Stablecoin có thể được lưu trữ trong ví ảo để đảm bảo bảo mật bằng khóa riêng. Chỉ chủ sở hữu stablecoin mới có thể truy cập vào các khoản tiền có liên quan. Công nghệ mã hóa tiên tiến có thể được tận dụng để tăng mức độ bảo mật.

Lĩnh Vực Sử Dụng Của Stablecoin Thuật Toán

Stablecoin thuật toán cung cấp sự phân cấp thực sự trong thị trường stablecoin bằng cách loại bỏ sự can thiệp của bên thứ ba, một cơ chế phổ biến trong các stablecoin truyền thống. Những stablecoin này loại bỏ rắc rối trong việc huy động đủ vốn để làm dự trữ.

Stablecoin thuật toán có thể được sử dụng để giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm đặt cược và cho vay trên các mạng tiền điện tử. Các nhà đầu tư có thể tránh phí giao dịch do hầu hết các sàn giao dịch áp đặt khi đổi đô la Mỹ lấy một stablecoin. Thay vào đó, họ có thể đổi tiền pháp định lấy một stablecoin và sau đó đổi tiền ổn định lấy một loại tiền điện tử khác.

Các Loại Stablecoin Thuật Toán

Mặc dù các stablecoin phi tập trung theo thuật toán khác nhau có các tính năng hoặc thuộc tính khác nhau, nhưng chúng thường tuân theo cùng một giao thức. Dưới đây là các loại stablecoin thuật toán khác nhau.

Stablecoin Thuật Toán Reminding

Bằng cách khởi động lại các stablecoin theo thuật toán, nguồn cung sẽ điều chỉnh giá trị của chúng. Thuật toán trong cơ chế khởi động lại sẽ tự động giảm nguồn cung tiền khi giá của chúng giảm xuống dưới một ngưỡng và phát hành thêm tiền khi chúng tăng trên một mức nhất định. Cơ chế này duy trì giá trị của đồng xu bất kể điều kiện thị trường. Ý tưởng là đảm bảo rằng nếu bạn có 1% nguồn cung trước khi tái cơ sở, thì bạn sẽ có 1% sau khi cung cấp, ngay cả khi số lượng mã thông báo trong ví của bạn dao động. Điều này có nghĩa là bạn giữ phần mạng của mình bất kể giá của mã thông báo địa phương.

Stablecoin Thuật Toán Seigniorage

Trong mô hình Stablecoin thuật toán Seigniorage, thay vì một loại tiền tệ “hạ thấp cơ sở”, có hai mã thông báo: một loại tiền tệ linh hoạt về nguồn cung và cổ phần đầu tư của mạng. Những người nắm giữ sau này là những người duy nhất nhận được phần thưởng do lạm phát và là người duy nhất chịu gánh nặng nợ nần.

Stablecoin Thuật Toán Được Bảo Mật Quá Mức

Stablecoin được thế chấp quá mức yêu cầu một số lượng lớn mã thông báo tiền điện tử được giữ làm bản sao lưu để phát hành ít stablecoin hơn. Điều này được thực hiện như một bộ đệm chống lại biến động giá. Một ví dụ về một stablecoin được thế chấp quá mức là DAI được thế chấp bằng ETH của MakerDAO. Stablecoin này yêu cầu mức ký quỹ tối thiểu là 150%. Điều này có nghĩa là nếu giá của tiền điện tử cơ bản giảm đủ mức, stablecoin sẽ tự động được thanh lý.

Stablecoin Thuật Toán Phân Số

Stablecoin thuật toán phân số được thế chấp một phần và được hỗ trợ bởi cả thuật toán thế chấp tài sản và thuật toán mã hóa. Giao thức này sử dụng hai tài sản khác nhau, stablecoin Frax (FRAX) (tỷ lệ 1:1 với đô la Mỹ) và mã thông báo tiện ích và quản trị Frax Share (FXS). Người dùng có thể phát hành FRAX bằng cách cung cấp stablecoin USDC làm tài sản thế chấp cùng với mã thông báo FXS theo số tiền được xác định bởi tỷ lệ ký quỹ Frax (CR).

Các Rủi Ro Tiềm Ẩn Với Stablecoin Thuật Toán

Rủi ro tiềm ẩn với stablecoin thuật toán là chúng có thể yếu đi trong thời kỳ khủng hoảng tài chính hoặc biến động cực độ. Dưới đây là một số trong những rủi ro này.

Bị Ảnh Hưởng Bởi Rủi Ro Thị Trường

Stablecoin thuật toán có nguy cơ giảm và tăng nguồn cung mỗi khi thị trường biến động. Trong trường hợp giá của tài sản kỹ thuật số vượt quá giá trị định giá, thuật toán sẽ tạo ra nhiều mã thông báo hơn. Các mã thông báo mới được tạo lưu hành trên mạng để được mua bởi các nhà giao dịch tiềm năng. Nếu giá giảm xuống dưới giá trị định giá, thuật toán sẽ đốt cháy các mã thông báo. Việc giảm nguồn cung này được bù đắp bằng cách cung cấp trái phiếu cho người mua chỉ nhận được khoản thanh toán khi giá tăng cao hơn giá trị.

Hợp Đồng Thông Minh Của Oracle

Dựa vào các công nghệ của Oracle sẽ tạo ra nút cổ chai thông tin vì các chuỗi khối không thể truy cập dữ liệu bên ngoài giao thức của chúng. Oracles được sử dụng để lấy báo giá từ các sàn giao dịch, so sánh các mức giá đó và điều chỉnh hệ thống để duy trì sự cân bằng. Ngoài ra, dữ liệu thu được phải chính xác đối với giá hiện tại. Duy trì độ chính xác của Oracles là một thách thức đối với các nhà phát triển hoặc người quản lý dự án.

Phá Vỡ Ổn Định (Tách Chốt)

Khi một chuỗi bị phá vỡ khỏi chuỗi chính, sẽ có nguy cơ Tách Chốt. Đây là trường hợp xấu nhất đối với bất kỳ loại tiền tệ ổn định nào vì nó có thể làm mất ổn định các stablecoin theo thuật toán và gây ra biến động giá mà cuối cùng có thể giết chết toàn bộ dự án.

Stablecoin Thuật Toán Tốt Nhất

DefiDollars (DUSD)

DefiDollar bảo vệ người dùng khỏi rủi ro đối tác, rủi ro tịch thu tài sản và rủi ro rút tiền ngân hàng, v.v. Nó nhằm mục đích trở thành một chỉ số stablecoin sử dụng nguyên tắc Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) trong khi trợ cấp tỷ lệ thế chấp để bảo vệ nó. DefiDollar lập chỉ mục các stablecoin thả nổi bằng một mã thông báo duy nhất (DUSD) mà các nhà đầu tư bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro cơ bản liên quan đến các mã thông báo đó.

Empty Set Dollar (ESD)

Empty Set Dollar (ESD) cung cấp sự kết hợp giữa tính phi tập trung, cơ chế giao thức mới và khả năng kết hợp khiến nó trở thành một phần trung tâm của không gian DeFi. ESD là một stablecoin tập trung vào tiên tri phi tập trung, sử dụng cơ chế giao thức mới để khắc phục sự suy giảm của các mã thông báo nổi loạn khác. Những người nắm giữ mã thông báo không muốn chủ động duy trì việc cố định giá có thể sử dụng ESD trong DApps hoặc giữ nó dưới dạng stablecoin mà không cần đối tác hoặc gửi tiền vào CDP và lo lắng về số tiền trong ví của họ thay đổi.

Frax (FRAX)

Frax cung cấp mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản (LP) cho các cặp giao dịch khác nhau trên Uniswap, hoạt động như một thị trường tiền tệ DeFi bao gồm đặt cược cũng như các dịch vụ như đúc và mua lại stablecoin FRAX. Giao thức tiền điện tử Frax sử dụng hai tài sản ổn định khác nhau: Frax stablecoin (FRAX) và mã thông báo tiện ích và quản trị Frax Shares (FXS), được chốt ở mức 1:1 USD.

Ampleforth (AMPL)

Ampleforth là một stablecoin phi tập trung duy trì sự ổn định về giá với nguồn cung linh hoạt. Rebase được giao thức cơ sở sử dụng để điều chỉnh nguồn cung cấp AMPL hàng ngày. Điều này mang lại sự ổn định về giá tốt hơn so với các loại tiền điện tử có nguồn cung cố định. Stablecoin của Ampleforth, AMPL, linh hoạt và không pha loãng.

Stablecoin Thuật Toán Có Phải Là Khoản Đầu Tư Tốt?

Các stablecoin thuật toán nhằm mục đích bù đắp sự biến động của thị trường bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh được mã hóa để tự động giảm hoặc tăng nguồn cung cấp tiền điện tử dựa trên các điều kiện thị trường . Công nghệ mới nổi này được nhiều nhà đầu tư coi là một bước đột phá tiềm năng trong thế giới tiền điện tử. Thị trường stablecoin dự kiến ​​sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la trong hai năm tới.

Trong một hệ thống stablecoin tập trung, các nhà đầu tư sẵn sàng chịu sự can thiệp của các quy định của chính phủ tại các khu vực pháp lý mà họ tham gia. Nếu chính phủ quyết định đóng băng tài khoản ngân hàng của người phát hành vì bất kỳ lý do gì, khả năng mua lại của stablecoin sẽ bằng không, do đó làm giảm giá trị của nó.

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự sụp đổ của UST-LUNA đã làm rung chuyển ngành công nghiệp tiền điện tử. Một số chuyên gia quản lý cho rằng điều này có thể đánh dấu sự kết thúc của các stablecoin thuật toán; thực sự, tương lai của stablecoin thuật toán có vẻ khá ảm đạm. Hiện tại, các nhà đầu tư và tổ chức cần tránh xa các stablecoin thuật toán và chờ đợi tương lai của chúng.

Phần Kết Luận

Stablecoin cho đến nay vẫn được coi là một hình thức đầu tư tiền điện tử mới và an toàn hơn. Tuy nhiên, các stablecoin theo thuật toán có phần ngoại lệ, vì chúng “dựa [dựa] vào kỹ thuật tài chính phức tạp để giữ cho giá trị của chúng ổn định.” Sự cố UST-LUNA đã làm nổi bật một số lĩnh vực tiềm ẩn cần quan tâm. Có thể công nghệ hiện tại không đủ phức tạp và cần có một số quy định/kiểm soát… ngay cả đối với các đồng tiền ổn định.

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x