Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Solana Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt? Giải Thích Ưu Và Nhược Điểm

Là ngôi nhà của hệ sinh thái dApp phong phú và thị trường NFT lớn thứ hai của tiền điện tử, Solana là một trong những mạng chuỗi khối nhanh nhất trên thị trường. Vào một ngày đẹp trời, nó xử lý tới 5.000 giao dịch mỗi giây với chi phí cực rẻ. Nhưng có nhiều thứ để đầu tư hơn là chọn blockchain nhanh nhất và rẻ nhất hiện có. Trong bài viết hôm nay, bạn sẽ tìm hiểu thêm về Solana, tiềm năng của nó như một khoản đầu tư.

Solana Là Gì?

Solana là một mạng chuỗi khối phi tập trung dựa trên mô hình đồng thuận Proof of History (PoH) xác thực các giao dịch mà không cần khai thác. PoH cho phép Solana có thông lượng giao dịch lên tới 10.000 TPS và theo lý thuyết là lên tới 50.000. 

Mạng có một hệ sinh thái DeFi đang hoạt động nắm giữ tài sản thế chấp trị giá hàng tỷ đô la. Các nhà đầu tư thường sử dụng Solana cho các ứng dụng dApp như Raydium, Magic Eden, Sabre, Marinade Finance… Nổi tiếng hơn cả canh tác năng suất và cho vay là lĩnh vực NFTs phong phú và đa dạng của Solana. Hầu hết trong cộng đồng của Solana đều sử dụng chuỗi khối để đầu tư vào các mã thông báo không thể thay thế.

Anatoly Yakovenko lãnh đạo nhóm phát triển của Solana, ông có kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật phần mềm và tinh thần kinh doanh. Anatoly là người đồng sáng lập Alescere, một công ty khởi nghiệp về VOIP. Ông cũng có kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm tại Qualcomm và Dropbox.

Chuỗi khối Solana đang được phát triển trong hơn bốn năm và đã được thử nghiệm rộng rãi. Nhóm đã phát hành một số thư viện và công cụ mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Solana.

Solana vẫn đang được phát triển, nhưng nhóm đã phát hành một số sản phẩm ấn tượng và có lộ trình rõ ràng cho tương lai. Giao thức Solana có tiềm năng trở thành một công nghệ thay đổi cuộc chơi cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung hiệu suất cao.

Có một số lo ngại xung quanh mức độ phân cấp của Solana do mô hình đồng thuận của nó. Hạn chế lớn của PoH là các nút bỏ phiếu cho các khối mới và chuyển những phiếu bầu đó cho những người được gọi là người lãnh đạo, các nhà lãnh đạo sau đó thu thập phiếu bầu và tự ký tên khỏi khối. Tiêu chuẩn trong hầu hết các chuỗi khối là trình xác thực xác nhận các khối và sau đó các nút quyết định xem chúng có đồng ý với tính hợp pháp của khối mới hay không.

5 Lý Do Nên Đầu Tư Vào Solana

Solana là một mạng blockchain ấn tượng với thành tích tốt. Nhiều người sử dụng mạng do phí rẻ và thời gian giao dịch nhanh. Chỉ mất chưa đầy một phút để giao dịch của bạn được thông qua và bạn sẽ không phải trả nhiều hơn một vài xu để làm như vậy. 

1. Liquid, Hoạt Động Và Mạnh Mẽ

Solana là một trong những loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất. SOL được xếp hạng thứ 9 trong bảng xếp hạng của CoinMarketCap và có vốn hóa thị trường là 11 tỷ USD. Quan trọng không kém, Solana vẫn duy trì mức độ hoạt động cao trên cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai. Khối lượng giao dịch của mã thông báo cho phép nó liên tục nằm trong 8 loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất.

Thị trường DeFi của mạng cũng không phải trò đùa. Theo nền tảng phân tích chuỗi khối DeFi Llama, Solana nắm giữ khoảng 1 tỷ đô la tài sản thế chấp. TVL này đặt nó trong 10 chuỗi DeFi hoạt động tích cực nhất.

Solana có thể không có tính năng gì mới hoặc đặc biệt so với các chuỗi khối khác, cũng như không có bất kỳ ứng dụng dApp nào giúp nó nổi bật. Mặc dù vậy, dự án vẫn duy trì mức độ chấp nhận và quan tâm tốt từ các nhà giao dịch – những người coi dự án là một trong những blue chip lớn nhất của tiền điện tử.

2. Thị Trường NFT Khổng Lồ

Solana gần đây đã đạt một tỷ đô la trong tổng doanh số bán mã thông báo không thể thay thế, khiến nó trở thành thị trường NFT lớn thứ hai trong lĩnh vực tiền điện tử. Solana đặc biệt vì có cộng đồng các nhà đầu tư và nhà phát triển NFT độc đáo của riêng mình, được thành lập vào năm 2021 ngay sau khi cơn sốt Ethereum NFT đạt đến đỉnh điểm.

Các bộ sưu tập nổi tiếng của Solana NFT bao gồm y00ts, DeGods, Okay Bears, ABC, Blocksmith Labs, Famous Fox Federation, Degenerate Ape Academy, v.v. Bộ sưu tập có giá trị nhất, DeGods, có giá sàn tương đương với 268 SOL ($8,576).

Tốc độ và phí của Solana cho phép các nhà phát triển tạo các dự án NFT với tiện ích thực tế. Một số nhà phát triển viết hợp đồng thông minh cho phép chủ sở hữu tham gia trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E), đặt cược NFT, tham gia trò chơi sòng bạc, v.v.

Solana không bằng quy mô của lĩnh vực NFT của Ethereum. Tuy nhiên, nó đang dần đạt được điều đó. Thị trường đã không sụp đổ bất chấp thị trường giá xuống và vẫn sôi động hơn bao giờ hết. Lưu ý rằng NFT đóng góp vào một phần quan trọng trong hoạt động trên chuỗi của Solana.

3. Đặt Cược

Mô hình đồng thuận Proof of History của Solana dựa trên tiền đề đặt cược mã thông báo để bảo mật mạng, thay vì khai thác. Các nhà đầu tư nhận được phần thưởng dưới dạng mã thông báo gốc của mạng để đổi lấy việc bảo mật chuỗi khối. Do đó, đặt cược có thể là một chiến lược thu nhập thụ động có giá trị và hấp dẫn.

Phần thưởng đặt cược rất linh hoạt và thay đổi theo quy luật cung cầu, cũng như số lượng mã thông báo được đặt cược. Bạn có thể đặt cược SOL bằng cách chạy trình xác thực hoặc bằng cách ủy quyền SOL cho nhóm đặt cược.

Cho đến nay, nhóm đặt cược là lựa chọn dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Hầu hết các ví Solana đều có một công cụ tích hợp cho phép bạn đặt cược mã thông báo của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Hãy nhớ rằng mã thông báo của bạn phải bị khóa trong khoảng thời gian 5 ngày sau khi bạn bắt đầu đặt cược.

4. Kinh Tế & Sinh Thái

Solana không chỉ kinh tế mà còn sinh thái nữa. Mặc dù là một trong những mạng blockchain hoạt động tích cực nhất, nhưng Solana không tạo ra lượng khí thải carbon gần bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Lợi thế sinh thái của Solana có thể thực hiện được nhờ cơ chế đồng thuận hỗ trợ đặt cược của nó. 

Đặt cược loại bỏ những người khai thác ra khỏi bức tranh bằng cách buộc những người xác thực xác nhận giao dịch bằng cách đặt cược mã thông báo thay vì khai thác. Khai thác là một hoạt động trong đó các cá nhân tiêu thụ một lượng lớn năng lượng để giải quyết các vấn đề toán học nhân tạo và khai thác các khối giao dịch. Mặc dù khai thác phi tập trung và an toàn hơn, nhưng nó có tác động sinh thái lớn.

Solana dẫn đầu về các lựa chọn thay thế chuỗi khối xanh hơn và nó có thể thu hút những người không muốn tham gia tiền điện tử do những lo ngại về môi trường. Tốt hơn nữa, Solana có thể mở rộng quy mô theo nhu cầu và hỗ trợ hàng triệu người dùng trong khi tiêu thụ một phần nhỏ năng lượng so với Bitcoin. 

5. Khả Năng Mở Rộng

Khả năng mở rộng vẫn là luận điểm đầu tư quan trọng nhất của Solana. Tiền điện tử phải mở rộng quy mô theo nhu cầu nếu muốn tiếp cận đại chúng. Tuy nhiên, chỉ một số lượng nhỏ các mạng blockchain thực sự mở rộng quy mô. Không có khả năng mở rộng quy mô là một trong những nguyên nhân hàng đầu đằng sau việc tiền điện tử không thu hút được nhiều người chấp nhận hơn trong các đợt tăng giá đỉnh điểm. 

Cả Bitcoin và Ethereum đều đạt đến tắc nghẽn bất cứ khi nào hoạt động mạng quá cao. Nút cổ chai dẫn đến các giao dịch chậm hơn và đắt hơn trước. Ví dụ: các giao dịch Ethereum có phí cao tới 100 đô la trong thời gian cao điểm của đợt tăng giá DeFi cuối cùng. Các nhà đầu tư đã phải trả rất nhiều tiền để sử dụng dApps và chuyển mã thông báo từ ví này sang ví khác.

Solana là một trong những dự án hiếm hoi đã đạt được khả năng mở rộng. Về mặt lý thuyết, dự án có thể xử lý tới 50.000 giao dịch mỗi giây. Trên thực tế, nó xử lý tới 5.000 giao dịch mỗi giây – hãy nhớ rằng Bitcoin và Ethereum xử lý lần lượt 10 và 7 giao dịch mỗi giây. 

Các Bất Lợi Khi Đầu Tư Vào Solana

Solana phải đối mặt với hai vấn đề lớn vào lúc này: tính phi tập trung và tính ổn định.

Solana có một số lượng nhỏ trình xác thực hỗ trợ mạng. Tính đến tháng 8 năm 2022, mạng chỉ sở hữu 3.400 trình xác thực duy nhất. Con số này cực kỳ nhỏ so với 426.000 trình xác thực của Ethereum. 

Số lượng trình xác nhận rất quan trọng vì nó biểu thị mức độ đa dạng của mạng và mức độ lan truyền của sức mạnh (sự đồng thuận). Quyền biểu quyết và quyền đồng thuận của Solana quá nhỏ do mạng nắm giữ một tỷ đô la tài sản thế chấp. 

Hơn nữa, có những lo ngại về nguồn cung cấp mã thông báo của dự án. Solana nổi tiếng được gọi là ‘dự án VC’ do thực tế là nhiều nhà đầu tư VC đã tham gia vào việc bán mã thông báo sớm của Solana. Đây thường được coi là một động thái tồi tệ bởi vì các nhà đầu tư coi VC là những thực thể ăn cắp thị trường hơn là đóng góp cho nó.

Vấn đề thứ hai là sự ổn định. Solana đã chứng kiến ​​tổng cộng 5 lần mất mạng kể từ khi ra mắt, ba trong số đó chỉ diễn ra trong năm nay. Những lần ngừng hoạt động mạng này có một khoảng thời gian dài mà bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào vì mạng ngừng hoạt động.

Không cần phải giải thích tại sao mất mạng là xấu. Chúng đơn giản là thứ không nên xảy ra trong ngành công nghiệp blockchain. Việc ngừng hoạt động có thể buộc các hợp đồng thông minh thanh lý tài sản của mọi người và khiến chúng không thể bán được trong các biến động thị trường biến động. Chúng thường gây khó chịu và xảy ra quá thường xuyên trên Solana – điều nổi bật là không có chuỗi khối lớn nào khác gặp sự cố ngừng hoạt động trong những năm gần đây.

Mặc dù các nhà phát triển đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về thời gian hoạt động của Solana, nhưng thiệt hại đã xảy ra. Dự án đã mang tiếng xấu là ‘liên tục’ xuống giá. Và mặc dù các bản sửa lỗi đang được triển khai, Solana lại tiếp tục ngoại tuyến vào tháng 10 này trong vài giờ. Solana có thể mở rộng quy mô, nhưng nó cần phải mở rộng quy mô 24/7 nếu muốn thành công. 

Bạn Có Nên Mua Solana?

Solana đại diện cho một bước nhảy vọt về công nghệ trong ngành công nghiệp blockchain hiện đại. Không có mạng nào có quy mô hoạt động cao như vậy tốt như Solana. Solana hiện là mạng chuỗi khối tiên tiến nhất và nó đi trước nhiều năm so với các chuỗi khối khác về thông lượng giao dịch và chức năng.

Chuyên môn hiện tại của Solana nằm ở NFT và thị trường tương lai. Nhiều nhà đầu tư tham gia Solana để tham gia vào hệ sinh thái NFT phong phú của nó hoặc để giao dịch hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch phi tập trung. Mặc dù lĩnh vực dApp của nó không đa dạng hoặc phổ biến như Ethereum, nhưng nó vẫn có mức độ hoạt động đáng chú ý.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tốt đẹp ở Solana. Dự án hiện đang phải đối mặt với hai điểm nghẽn lớn: tính phi tập trung và tính ổn định. Mạng phải thu hút nhiều người xác thực hơn từ khắp nơi trên thế giới và mở rộng nguồn cung cấp mã thông báo của mình cho nhiều nhà đầu tư hơn nếu mạng muốn loại bỏ vết nhơ quá tập trung. Nhóm cũng phải thực hiện một số giải pháp nếu muốn khắc phục Solana và sự ổn định mạng hỗn loạn của nó. 

Nhìn chung, Solana là một blue-chip đầy triển vọng với nhiều tiềm năng. Nhưng để tiềm năng đó đạt được ánh sáng ban ngày, các nhà phát triển và cộng đồng của Solana còn rất nhiều việc phải làm. Tập trung hóa và ổn định sẽ làm tê liệt dự án. Nhưng nếu được giải quyết, Solana có thể có ý nghĩ trở thành ‘Ethereum Killer’. 

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x