Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

So Sánh Avalanche Vs Polkadot

Trong thời gian vừa qua, Blog Tiền Số thường xuyên tôi nhận được câu hỏi là Avalanche và Polkadot cái nào tốt hơn. AvalanchePolkadot có những điểm tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt. Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về những gì làm cho chúng khác biệt trong các tiêu chí mà tôi tin là quan trọng nhất. Cái nào sẽ thắng trong vốn hóa thị trường? Cái nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua Hợp Đồng Thông Minh? Liệu họ có vượt qua Ethereum?

Vào ngày 16 tháng 9, các nhà phát triển của Avalanche tiết lộ rằng họ đã huy động được 230 triệu đô la trong một đợt bán riêng mã thông báo cho các nhà đầu tư tư nhân. Số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự chuyển đổi của nền tảng Avalanche trong lĩnh vực tài chính phi tập trung hoặc không gian DeFi. Khả năng mở rộng, phí giao dịch tối thiểu và giao tiếp giữa các chuỗi hoặc chuỗi chéo đều có thể thực hiện được với khuôn khổ hợp đồng thông minh.

Mặt khác, Polkadot: internet của blockchain, đang trở nên phổ biến. Do khả năng phát hành Parachains của Polkadot, các nhà phát triển tiền điện tử sẽ không còn xây dựng hoặc không cần phải xây dựng blockchain của riêng họ từ đầu. Thay vào đó, họ có thể dựa vào Relay Chain (Chuỗi Chuyển Tiếp) hiện có của Polkadot và cơ sở hạ tầng để bảo mật.

Với những người mới bắt đầu, cả Avalanche và Polkadot đều được tạo ra để giải quyết các vấn đề tương tự như: Phí Gas cao, Độ trễ thấp và Các vấn đề về khả năng mở rộng đã và đang gây khó khăn cho Ethereum. Hiện nay, hầu hết việc áp dụng trong lĩnh vực này vẫn chỉ giới hạn trong việc đầu cơ và kinh doanh. Hơn nữa, do những hạn chế của blockchain và phiên bản hiện tại của Ethereum, cả hai nền tảng này đều có ý định cải thiện.

Hiện tại, rất khó để có thể lựa chọn một người chiến thắng rõ ràng hoặc dự đoán cái nào sẽ trở thành một giải pháp mở rộng quy mô phù hợp cho hầu hết thị trường. Tuy nhiên, có thể đào sâu hơn một chút và phân tích các nguyên tắc cơ bản đằng sau mỗi nguyên tắc để giúp thị trường hiểu rõ hơn về khả năng mở rộng, phân quyền, độ trễ, bảo mật chia sẻ và khả năng tương tác.

Khả Năng Mở Rộng

Avalanche

Hiện tại, khả năng mở rộng Avalanche có khả năng thực hiện khoảng 4.500 giao dịch mỗi giây. Dựa trên yêu cầu phần cứng thấp chỉ với hai lõi CPU và bốn gigabyte bộ nhớ. Và tất nhiên, với khả năng xác nhận hơn 2.000 nút.

Hiệu suất bị ràng buộc bởi CPU và nếu muốn có hiệu suất tốt hơn, có thể xây dựng các Subnets (Mạng Con) chuyên biệt hơn với nhu cầu tối thiểu cao hơn để đạt được 10.000 TPS cộng thêm trong Mạng con. Hiện Avalanche dự định có hàng nghìn Subnets có thể tương tác với một số máy ảo hoặc blockchains. Số lượng Subnets có thể được xây dựng là hoàn toàn không giới hạn.

Polkadot

Giờ đây Polkadot Parachains cũng có thể xử lý khoảng 1500 giao dịch mỗi giây. Hiệu suất của Parachain được phân chia giữa nhiều Parathreads cung cấp hiệu suất thấp hơn và cạnh tranh giữa chúng trong một phiên đấu giá trên mỗi khối để đưa các giao dịch của chúng vào khối Relay Chain tiếp theo.

Giới hạn về số lượng parachains phụ thuộc vào số lượng trình xác thực trong Relay Chain. Họ dự định đạt được tổng số 100 Parachains do khả năng phát hành Parachains, các nhà phát triển tiền điện tử sẽ không cần phải xây dựng các blockchains của họ nữa. Và chỉ có thể sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của Polkadot, như tôi đã đề cập.

=> Hiện Avalanche, với số lượng giao dịch mỗi giây cao hơn, không có giới hạn về số lượng Subnets hoặc chuỗi khối có thể được tạo và sự đồng thuận có thể mở rộng đến hàng triệu người xác thực trên toàn thế giới tham gia vào điểm số đồng thuận nhiều hơn Polkadot.

Phân Cấp

Avalanche

Giờ đây, sự đồng thuận của Avalanche phân quyền có thể mở rộng đến hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng triệu trình xác nhận thông qua việc lấy mẫu phụ lặp lại. Bây giờ càng có nhiều trình xác nhận, mạng càng phát triển nhanh hơn. Bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút và không có giới hạn về số lượng Subnets hoặc máy ảo được xây dựng.

Polkadot

=> Các phương pháp đồng thuận mang tính đột phá của Avalanches, có thể phát triển lên hàng triệu trình xác nhận, tất cả đều tham gia đồng thuận đồng thời, cung cấp khả năng phân quyền vô song.

Không có giới hạn về số lượng Mạng con và máy ảo hoặc VMS có thể được tạo, và bất kỳ ai cũng có thể làm điều này với một mức giá khiêm tốn. Tuy nhiên, trái ngược với Polkadot, số lượng Parachains có hạn. Và có thể chi phí cao đối với nhiều người và Relay Chain chỉ được ban hành tạm thời cho nhiều dự án cơ hội mới sắp tới.

Độ Trễ

Avalanche

Giờ đây, sự đồng thuận về độ trễ trên Avalanche đạt được độ chính xác cuối cùng trong vòng ba giây, với hầu hết xảy ra trong một giây nhỏ hơn là không thay đổi và hoàn toàn không thể thay đổi. Mỗi Subnet có thể kết nối trực tiếp với mạng khác mà không cần trải qua nhiều bước. Bất kỳ máy ảo nào cũng có thể kết nối với máy ảo khác trong cùng Subnets và Subnets bên ngoài.

Polkadot

Polkadot cung cấp một giao thức đồng thuận kết hợp bao gồm giao thức sản xuất khối được gọi là ” Babe ”, viết tắt của phân công mù cho phần mở rộng chuỗi khối. Và một tiện ích cuối cùng được gọi là ”Grandpa” để chọn một chuỗi từ một số nĩa thay thế bằng cách sử dụng quy tắc lựa chọn nĩa đơn giản hơn. Thay vì bỏ phiếu cho từng khối, nó đồng ý theo chuỗi khi hai trong số ba người xác nhận tuyên thệ với một chuỗi chứa khối. Các khối trước khi nó được hoàn thiện. Khoảng thời gian càng dài, mạng càng an toàn nhưng chi phí cuối cùng vẫn phải trả. Về điểm này, Avalanche đạt điểm trên Polkadot.

Bảo Mật Chia Sẻ

Polkadot

Polkadot yêu cầu bảo mật được chia sẻ vì nó sử dụng trạng thái được chia sẻ giữa Relay Chain và tất cả các Parachains được liên kết. Nếu Relay Chain phải hoàn nguyên, thì tất cả các Parachains phải hoàn nguyên. Relay Chain xác nhận các chuyển đổi trạng thái và tạo điều kiện cho khả năng tương tác liền mạch giữa các Parachains bằng cách chia sẻ niềm tin, giả định. Đổi lại, họ phải mua DOT và thắng một cuộc đấu giá cho một trong những vị trí Parachain có sẵn.

Avalanche

Trong Avalanche, Subnet là một tập hợp động gồm các trình xác thực hợp tác để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của một tập hợp nhiều blockchain khác nhau, nơi các bộ quy tắc phức tạp có thể được định cấu hình để đáp ứng việc tuân thủ quy định. Bây giờ, trái ngược với Cosmos, nơi mỗi khu vực và trung tâm có trình xác thực của nó, một Subnet có thể xác thực một hoặc một số máy ảo hoặc blockchains bằng cách sử dụng một bộ xác thực duy nhất.

=> Bảo mật chia sẻ là tùy chọn. Vì vậy, Polkadot giành chiến thắng trong vòng này vì bảo mật được chia sẻ là bắt buộc và được xây dựng thành một quyết định và thiết kế quan trọng bởi cơ sở hạ tầng Polkadots.

Khả Năng Tương Tác

Polkadot

Khả năng tương tác được hỗ trợ giữa các Parachains thông qua giao thức Xcmp và với các hệ thống khác sử dụng các cầu nối được xây dựng đặc biệt cho các Parachains hoặc Parathreads để giao tiếp với các hệ sinh thái khác như Ethereum và Bitcoin.

Điều này sẽ sớm ra mắt như một phần của EVM Parachain mà bạn có thể đã nghe nói về Moonbeam. Thời gian cuối cùng giữa các lần thả dù là khoảng 60 giây. Tuy nhiên, việc kết nối với các blockchains bên ngoài sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hiện Whitepaper ước tính có thể lên đến 60 phút. Vì vậy Polkadot chỉ có thể kết nối hai hệ thống bên ngoài, nhưng nền tảng là vô hạn. Polkadot cũng có một số khe cắm Parachain hạn chế, hạn chế số lượng blockchains cầu nối. Parathreads có thể được sử dụng cho các cầu nối chậm hơn, nhưng các blockchains trong tương lai sẽ nhanh hơn.

Avalanche

Hiện Avalanche sử dụng các giả định về độ tin cậy giống nhau cho tất cả các blockchains bên trong Subnet nhưng mức độ tin cậy khác nhau giữa các Subnet. Tuy nhiên, vì mạng chính bao gồm tất cả các trình xác thực, nó có thể được sử dụng để thiết lập sự tin cậy. Avalanche cũng cung cấp thời gian hoàn thiện nhanh hơn đáng kể và không có giới hạn về số lượng blockchains, Subnet hoặc cầu nối có thể được xây dựng.

Vì vậy, trong trường hợp này, tôi sẽ đặt Avalanche đi trước một chút vì rào cản gia nhập đối với các nhà khai thác nút mới và nó dễ tiếp cận hơn nhiều.

Và như đã nói, trên chuỗi khối Avalanche, hơn 225 dự án đang được thực hiện. Ví dụ, Tether, đằng sau stablecoin 60 tỷ đô la đang trong giai đoạn đầu của việc giới thiệu USDT trên Avalanche.

Mạng Polkadots hiện lưu trữ 494 ứng dụng khác nhau, từ DApps đến ví đến trình xác thực giao dịch và hơn thế nữa.

Phần Kết Luận

Về quan điểm cá nhân, tôi sẽ đặt Polkadot cao hơn Avalanche một chút, với tất cả các thông số mà chúng ta vừa thảo luận. Tất nhiên, Polkadot bắt đầu thiết kế của mình với phân quyền là ưu tiên số một và mặc dù có rất nhiều cơ hội thú vị và khả năng độc đáo trên Avax. Nó vẫn có một cách để đạt được một thiết kế và cơ sở hạ tầng phi tập trung hơn.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x