Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Skale Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử SKL

SKALE Network là một giải pháp mở rộng quy mô L2 cho Ethereum, chủ yếu nhằm mục đích mở rộng các hợp đồng thông minh. SKALE cho phép tạo các sidechains dành riêng cho ứng dụng, được bảo mật bởi bộ xác thực của chính SKALE. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về SKALE Network và đồng tiền điện tử SKL nhé.

Skale Network Là Gì?

SKALE Network là một giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 cho mạng Ethereum, cho phép triển khai ứng dụng phi tập trung (dApp) trong một môi trường đáng tin cậy, thông lượng cao, hiệu quả về chi phí thông qua việc sử dụng các blockchains SKALE độc lập, dành riêng cho dApp.

Cơ sở hạ tầng SKALE Network tạo ra “Elastic Sidechain Networks” có thông lượng cao, độ trễ thấp, có thể tương tác với Ethereum và tăng đáng kể số lượng giao dịch có thể được thực hiện một cách hiệu quả thông qua mạng Ethereum. Với cơ chế này, SKALE Network sẽ giúp cải tiến về hiệu suất cho phép các dApp do Ethereum xây dựng có thể cạnh tranh với các ứng dụng Web2 về chi phí và thông lượng.

SKALE Network sidechains cũng cải thiện khả năng mở rộng mạng chính Ethereum nói chung bằng cách giảm bớt tắc nghẽn. Trước khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể của SKALE Network, điều cần thiết là phải hiểu cách các sidechains có thể mở rộng hoạt động như thế nào trong hệ sinh thái blockchain.

Sidechains Trong SKALE Network

Sidechains hoạt động như các blockchains độc lập tích hợp với mạng mẹ hoặc chuỗi chính của chúng. Sidechains sử dụng chốt giao tiếp hai chiều giữa hai mạng để duy trì giao tiếp hợp đồng thông minh, do đó làm cho chúng có thể tương tác với nhau. Ví dụ: một nhà phát triển làm việc trên một sidechain Ethereum sẽ giữ quyền truy cập vào mạng chính Ethereum và ngược lại.

Chức năng sidechain phổ biến nhất, được chứng minh bởi SKALE, liên quan đến việc phân lô các giao dịch mạng và thực hiện chúng trên sidechain, trước khi đưa chúng trở lại chuỗi chính – trong trường hợp này là Ethereum – để xác nhận lần cuối cùng. Điều này cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng của mạng chính theo cấp số nhân.

Sidechains cung cấp một số lợi thế khi được thêm vào chuỗi chính:

 • Thử Nghiệm: Sidechains cho phép các nhà phát triển thử nghiệm phần mềm mới và có khả năng không ổn định mà không có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi chính. Ví dụ: nếu một dự án triển khai dApp mới trên sidechain trước và nó bị lỗi, thì thiệt hại không ảnh hưởng đến ứng dụng phía trước đang được sử dụng trên chuỗi chính.
 • Thông Lượng: Các nhà phát triển có thể triển khai dApps trên các sidechains để giảm tắc nghẽn trên chuỗi chính. Ví dụ, trong thời gian tắc nghẽn mạng, phí gas Ethereum tăng lên, làm cho các giao dịch trở nên tốn kém và mất nhiều thời gian. Sidechains chuyển hoạt động mạng ra khỏi chuỗi chính, điều này giúp giảm phí gas và cải thiện xuyên suốt.
 • Bảo Mật: Là các blockchain độc lập, các sidechains chịu trách nhiệm về bảo mật của chúng. Trong trường hợp bị hack, chỉ có sidechain là dễ bị tấn công; không có ảnh hưởng đến chuỗi mẹ.

SKALE Nodes Và Elastic Sidechains

Giống như các blockchain công khai khác, SKALE Network sử dụng mạng lưới các nút phi tập trung để cung cấp hoạt động giao dịch trên mạng. Mạng nút của SKALE được chia thành Node Cores và subnodes. Mỗi SKALE Node Core giám sát việc tính toán nút và tài nguyên lưu trữ, giám sát thời gian hoạt động và độ trễ, đồng thời cung cấp cho chủ sở hữu nút một giao diện để rút, gửi tiền, đặt cược hoặc yêu cầu mã thông báo SKALE.

Trong các nút này, giao thức tiền điện tử SKALE triển khai kiến ​​trúc nút con được chứa. Các subnode được ảo hóa này có kích thước động, tạo điều kiện cho mạng Elasticity. Các subnodes của SKALE cũng tham gia vào sự đồng thuận, chạy Máy ảo Ethereum (EVM) và tạo điều kiện giao tiếp giữa các chuỗi .

SKALE sử dụng cái mà nó gọi là cơ chế dung lượng đàn hồi hầu như chia nhỏ các nút mạng. Các subnodes được ảo hóa cho phép mỗi SKALE Node chạy nhiều sidechains đồng thời. Khi người dùng muốn tạo một Elastic Sidechain, SKALE Manager sẽ tạo điều kiện cho việc truy cập vào hệ sinh thái hợp đồng thông minh SKALE từ mạng chính Ethereum. Đây là cách nó hoạt động:

 1. Người dùng chọn quy mô chuỗi, giao thức đồng thuận, máy ảo, chuỗi khối mẹ và các biện pháp bảo mật bổ sung.

 2. Để giúp người dùng xác định các yêu cầu về ngân sách và tài nguyên của họ, SKALE Manager sẽ tự động chỉ định 16 subnode được ảo hóa với mỗi subnode bằng cách sử dụng 1/128 (nhỏ), 1/16 (trung bình) hoặc 1/1 (lớn) trong mỗi tài nguyên của Core Node. Người dùng có thể sửa đổi các cài đặt này cho phù hợp với nhu cầu của họ.
 3. Khi cấu hình được chấp nhận, người dùng gửi khoản thanh toán cho SKALE Manager trong khoảng thời gian họ muốn thuê tài nguyên mạng cần thiết để duy trì Elastic Sidechain của họ.

 4. Sau khi SKALE Manager xử lý yêu cầu, Elastic Sidechain được tạo và điểm cuối tương ứng của nó được trả lại cho người dùng.

 5. Nếu không có đủ tài nguyên trên mạng tại thời điểm yêu cầu, nó sẽ bị hủy và người dùng sẽ thông báo.

Kể từ tháng 5 năm 2021, tất cả các tài nguyên trên Mạng SKALE đều có giá trị như nhau và chi phí sử dụng các tài nguyên này phụ thuộc vào quy mô và thời gian tồn tại của từng Elastic Sidechain. Giao thức SKALE cho phép các nhà phát triển nhanh chóng cung cấp các blockchain có thể cấu hình cao mà không ảnh hưởng đến bảo mật, lưu trữ hoặc sức mạnh tính toán thông qua kiến ​​trúc và mô hình định giá này.

Ai Là Sáng Lập SKALE Network?

SKALE Network được thành lập bởi Jack O’Holleran và Stan Kladko, cả hai đều có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp phần mềm.

O’Holleran – đồng sáng lập và giám đốc điều hành của SKALE – là một doanh nhân công nghệ chuyên về chuỗi khối và các hệ thống phi tập trung. Anh tiếp tục giữ vai trò cố vấn chiến lược tại Aktana, công ty khoa học đời sống mà anh đồng sáng lập vào năm 2008.

Theo hồ sơ LinkedIn của mình, O’Holleran đã bắt đầu giai đoạn đầu của sự nghiệp với tư cách là giám đốc điều hành tài khoản tại Good Technology. Ông đã làm việc ở đó hai năm trước khi gia nhập bộ phận phát triển kinh doanh và chiến lược sản phẩm của Motorola.

Kladko đã dành nhiều năm để lấy bằng Tiến sĩ vật lý trước khi đồng sáng lập SKALE và đã làm việc trong 16 năm với tư cách là giám đốc điều hành công nghệ tại Thung lũng Silicon của San Francisco. Anh ấy đã đồng sáng lập một số công ty khác, bao gồm Galactic Exchange và Cloudessa.

Mã Thông Báo SKALE [SKL]

SKALE Network cung cấp các dịch vụ trên một khuôn khổ tích hợp các cơ chế quản lý và khuyến khích kinh tế bằng cách sử dụng mã thông báo SKL. Mã thông báo SKL hỗ trợ bốn chức năng chính trên Mạng SKALE:

 • Bảo Mật: Chủ sở hữu hoặc người ủy quyền mã thông báo SKL đặt mã thông báo của họ cho người xác thực. Các trình xác thực này vận hành Mạng SKALE bằng cách xác minh các khối, thực hiện các hợp đồng thông minh và bảo mật mạng. Với tư cách là người xác nhận, họ nhận được phần thưởng tiền điện tử SKL cho những nỗ lực của họ.
 • Thanh Toán: Các nhà phát triển sử dụng mã thông báo SLK để thanh toán cho các đăng ký Elastic Sidechain.

 • Phần Thưởng: Cả người ủy quyền và người xác nhận đều nhận được phí bảo hiểm tiền điện tử SKL thu được từ phí đăng ký do các nhà phát triển trả và sự lạm phát của mã thông báo vào mạng.
 • Quản Trị Và Bỏ Phiếu: Mã thông báo SKL tạo điều kiện cho bỏ phiếu trên chuỗi, kiểm soát tất cả các thông số kinh tế trên Mạng SKALE.

SKL là mã thông báo ERC-777, có nghĩa là nó duy trì khả năng tương thích ngược với các nền tảng ERC-20 và không yêu cầu người ủy quyền gửi mã thông báo của họ đến các hợp đồng thông minh. Thay vào đó, người ủy quyền cung cấp khóa an toàn cho nhà cung cấp đặt cược trong khi lưu trữ mã thông báo của họ trong ví mà họ lựa chọn. Sự thay đổi nhỏ trong giao thức quản trị này giúp tăng cường hơn nữa tính bảo mật của Mạng SKALE bằng cách giới thiệu tính năng ủy quyền không giám sát.

Mua Bán Giao Dịch SKL

SKL hiện có thể mua hoặc bán trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn như: Binance, Coinbase, Huobi Global…

Ví Lưu Trữ SKL An Toàn

Ví SKL là mã thông báo ERC vì vây nó có thể được lưu trữ trên các ví Ethereum như: MetaMask, imToken, MyEtherWallet, Trust Wallet…

Phần Kết Luận

SKALE cung cấp một mạng lưới blockchain động có thể định cấu hình phi tập trung cho phép các giao dịch có thông lượng cao, chi phí thấp và độ trễ thấp. Nền tảng cung cấp Ethereum cho các nhà phát triển theo yêu cầu bằng cách sử dụng Elastic Sidechain Networks, thay thế chi phí gas chuỗi chính bằng phí đăng ký cố định và cung cấp khả năng cấu hình rộng rãi.

Elastic Sidechains tương thích với EVM cho phép cung cấp và triển khai các blockchains chịu lỗi byzantine an toàn được cung cấp để duy trì quyền truy cập vào mạng chính. Mạng SKALE có thể tương tác, điều chỉnh động là một giải pháp tức thì cho nhiều thách thức mà các nhà phát triển trong hệ sinh thái Ethereum phải đối mặt.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x