Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Serum Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử SRM

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Solana mạnh mẽ. So với các sàn giao dịch phi tập trung khác, Serum ưu tiên tốc độ, phí giao dịch thấp và trải nghiệm người dùng tương tự như các sàn giao dịch tập trung như Coinbase. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Serum và đồng tiền điện tử SRM nhé.

Lịch Sử Của Serum

Lịch sử của Serum bắt đầu với Sam Bankman-Fried , một sinh viên tốt nghiệp MIT với hơn 3 năm kinh nghiệm giao dịch ETF với Jane Street Capital, một công ty kinh doanh nổi tiếng ở Phố Wall. Ngay sau khi rời Jane Street vào cuối năm 2017, Sam đã thành lập Alameda Research, một công ty kinh doanh tiền điện tử.

Vào năm 2019, Sam thành lập sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX . Anh ấy cũng đã hoạt động tích cực trong cộng đồng DeFi một thời gian và được một số người coi là lãnh đạo cộng đồng SushiSwap DEX nổi tiếng.

Câu chuyện của Serum diễn ra như sau: Sam và các thành viên khác của nhóm trao đổi FTX đang suy nghĩ về một giao thức DeFi để xây dựng. Họ quyết định xây dựng một DEX nhưng biết rằng nó không thể được xây dựng trên Ethereum với các tính năng chuyên sâu về mạng mà họ muốn nó có. Sau khi xem xét nhiều blockchains khác nhau, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã chọn Solana, một blockchain được thiết kế với tính hiệu quả.

Serum Là Gì?

Serum là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Solana. Serum là một trong những dự án lớn đầu tiên xây dựng trên Solana và có khả năng tương tác với các loại tiền điện tử khác bao gồm Bitcoin và Ethereum. Không giống như các DEX khác, Serum có tính năng giao dịch dựa trên sổ đặt hàng giống như các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Nó có thể xử lý từ 50-65 000 giao dịch mỗi giây, đây là TPS hiện tại của Solana Blockchain.

Serum DEX hiện có khoảng 30 thị trường tiền điện tử khác nhau, tất cả đều giao dịch với USDT hoặc USDC. Bất kỳ ai cũng có thể tạo DEX của riêng mình trên đầu trang của Serum DEX và hỗ trợ các cặp giao dịch bổ sung bằng cách sử dụng các hướng dẫn được nêu trên Học viện Serum . Cho đến nay, có hơn 18 Serum DEX và Serum DEX cũng có sẵn trên các thiết bị Android và iOS thông qua ứng dụng di động Coin98 .

Serum Hoạt Động Như Thế Nào?

Mạng lưới và thiết kế của Serum nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch theo cách tương tự như các sàn giao dịch truyền thống. Bằng cách được tích hợp trong mạng Solana, Serum được hưởng lợi từ tốc độ và hiệu quả chi phí của các giao dịch, đồng thời cho phép chúng được giải quyết trên blockchain của nó.

Order Books

Trong các sàn giao dịch truyền thống, sổ lệnh đề cập đến danh sách các lệnh mua và bán được sắp xếp theo các mức giá và được duy trì bởi một tổ chức trung tâm. Sàn giao dịch phi tập trung của Serum nhằm mục đích tự động hóa quy trình này trên chuỗi bằng cách kết hợp người bán và người mua dựa trên đơn đặt hàng của họ.

Không giống như việc tạo lập thị trường tự động, nơi các nhà giao dịch mua và bán tiền điện tử từ các nhóm thanh khoản, Serum cung cấp cho người tham gia toàn quyền kiểm soát các lệnh của họ. Điều này mang lại cho họ khả năng chọn mức giá mà họ muốn mua và bán tài sản của mình và khả năng chọn bất kỳ kích thước đơn hàng nào mà họ mong muốn. 

Giống như trong bất kỳ sàn giao dịch nào, có một khoản phí liên quan đến mỗi giao dịch, được tính bằng SRM. Serum nhằm mục đích đưa tất cả các khoản phí ròng vào mô hình mua và đốt, có nghĩa là các mã thông báo được sử dụng cho phí giao dịch sẽ bị loại bỏ khỏi lưu thông.

Hoán Đổi Chuỗi Chéo

Một trong những tiện ích chính của Serum là khả năng mang các giao dịch hoán đổi chuỗi chéo vào sàn giao dịch của nó, cho phép bất kỳ người tham gia nào giao dịch các mã thông báo tồn tại trên các nền tảng khác.

Sử dụng trao đổi chuỗi chéo giữa các mã thông báo Ethereum (ERC-20) làm ví dụ, cơ chế hoán đổi chuỗi chéo xảy ra khi cả hai bên gửi ETH đến một hợp đồng thông minh làm tài sản thế chấp. Nếu người gửi gửi mã thông báo của họ cho người nhận để đổi lấy mã thông báo của họ, cả hai bên sẽ nhận lại tài sản thế chấp ETH của họ. 

Trong trường hợp có tranh chấp, hợp đồng thông minh giữ tài sản thế chấp sẽ xác định ai đúng bằng cách kiểm tra sổ cái blockchain. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ gửi lại tài sản cho bất kỳ ai mà họ cho là chính xác, cộng với một phần tài sản thế chấp của người khác, nhằm khuyến khích hành vi tốt.

Các Tính Năng Serum Exchange

Những bộ não đằng sau Serum bao gồm: Sam Bankman-Fried của FTX, Long Vương của Tomochain và Robert Leshner của Compound. Với các kiến ​​trúc sư và cố vấn như trên, không có gì khó hiểu khi Serum cung cấp nhiều tính năng đột phá.

Giao Dịch Nhanh Chóng

Nếu bạn thường xuyên giao dịch, đặc biệt là trên các DEX dựa trên Ethereum, bạn biết nỗi đau của việc chờ đợi vài phút, hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày để giao dịch được giải quyết. Serum giải quyết giao dịch trong vòng chưa đầy một giây.

Central Limit Order Book (CLOB)

Việc triển khai của Serum trên Solana là điều làm cho sổ đặt hàng trên chuỗi trở nên khả thi. Như bạn có thể đoán, đặt hàng theo chuỗi là một vấn đề lớn. Nó cho phép giao dịch tốc độ cao và chính xác với độ trượt tối thiểu so với mô hình AMM. Ngoài ra, bạn có toàn quyền kiểm soát các thông số giao dịch của mình, giống như trên Coinbase Pro.

Các nhà tạo lập thị trường lớn như Alameda Research cung cấp tính thanh khoản cho sổ giới hạn lệnh trung tâm hoặc CLOB , cho phép Serum khớp lệnh của bạn trên blockchain một cách nhanh chóng. Việc kết nối người mua với người bán một cách gần như ngay lập tức khiến Serum nằm trong số những DEX tiết kiệm vốn nhất, nếu không muốn nói là hiệu quả nhất hiện nay.

Khả Năng Tương Tác Solana Và Ethereum

Ethereum là ngôi nhà chung của DeFi, nhưng nó bị tắc nghẽn mạng nghiêm trọng, gây ra những tai họa về quy mô trên tất cả các ứng dụng liên kết mạng. Mặt khác, Solana có khả năng thực hiện hơn 50.000 giao dịch mỗi giây và có thể truy vấn dữ liệu theo yêu cầu với chi phí gần như bằng không. Serum tận dụng những gì tốt nhất của cả hai thế giới bằng cách được tích hợp hoàn toàn trên cả Ethereum và Solana.

Khả năng tương tác là một vấn đề lớn trong DeFi vì nó mở ra một lượng lớn tính thanh khoản giữa các hệ sinh thái mà mặt khác không thể tiếp cận được với nhau. Đó là lý do tại sao bạn không thể giao dịch mã thông báo SPL, BEP-20 hoặc Polkadot trên Uniswap – nó chỉ chạy trên Ethereum. Serum thu được thông lượng trao đổi phi thường từ Solana để cho phép giao dịch tức thì. Tuy nhiên, về phía Ethereum, Serum có quyền truy cập vào tính thanh khoản sâu trên vô số mã thông báo.

Các Dịch Vụ DEX Ban Đầu (IDO)

Các dự án tiền điện tử mới có thể giữ IDO (các dịch vụ DEX ban đầu) trên Serum để nhanh chóng gây quỹ và phân phối mã thông báo của họ cho người mua. Mô hình IDO phổ biến trên Uniswap và Binance DEX. Tuy nhiên, tốc độ và chi phí thấp của Serum khiến nó trở thành một cách hấp dẫn để cung cấp mã thông báo.

Mã Thông Báo Serum (SRM)

SRM là mã thông báo tiện ích gốc của hệ sinh thái Serum. Đó là tài sản tiêu chuẩn SPL do Solana phát hành và tương thích với bất kỳ ví Solana nào như Sollet và SolFlare. Hệ sinh thái Serum sôi động sử dụng mã thông báo SRM cho nhiều mục đích, tất cả đều mang lại lợi ích cho chủ sở hữu SRM và chính nền tảng. Trong số các trường hợp sử dụng cho mã thông báo SRM là:

  • 100% phí giao dịch Serum được sử dụng để tiếp thị mua mã thông báo SRM và đốt chúng từ nguồn cung cấp.
  • Chủ sở hữu SRM được giảm giá tới 50% phí giao dịch Serum. Người có MSRM (hơn 1.000.000 SRM) được giảm giá tới 60%.
  • Mã thông báo SRM có thể được sử dụng để đặt cược nút và nhận phần thưởng đặt cược. Nơi dễ dàng nhất để đặt cược mã thông báo SRM là FTX Exchange .
  • Quản trị Serum có sẵn cho các nhà sản xuất SRM, cho phép bất kỳ ai nắm giữ mã thông báo bỏ phiếu về các vấn đề hệ sinh thái.
  • Việc nắm giữ mã thông báo SRM cho phép bạn thỉnh thoảng nhận airdrop trên Serum và trên toàn hệ sinh thái Solana .

Mua Bán Serum (SRM) Ở Đâu?

Serum (SRM) có thể được mua và bán trên một số sàn giao dịch, bao gồm: Binance, OKEx, HBTC, BitZ…

Ví Lưu Trữ Serum (SRM) An Toàn

SRM cũng là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên được xây dựng trên chuỗi khối Solana. Vì vậy nó tương thích với bất kỳ ví Solana nào như Sollet và SolFlare.

Phần Kết Luận

Serum tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm trao đổi phi tập trung hoàn chỉnh tương tự như những gì bạn tìm thấy tại Binance , Huobi , Gemini và những thứ tương tự. Tuy nhiên, rõ ràng là tham vọng thực sự của Serum không chỉ là một DEX đơn thuần. Bản chất mã nguồn mở, không được phép của Serum cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trên đầu sổ đặt hàng của Serum, khai thác tính thanh khoản của sàn giao dịch và thúc đẩy hiệu quả sử dụng vốn.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x