Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Security Token vs Utility Token: Sự Khác Biệt Là Gì?

Khác với Coin, là loại tiền điện tử chạy trên blockchain gốc của chúng, tokens hay mã thông báo được được xây dựng trên các blockchain hiện có khác. Ví dụ: Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) là “Coin” vì chúng hoạt động trên chuỗi khối gốc của chúng, trong khi Uniswap (UNI) và Chainlink (LINK) là “Mã Thông Báo” vì chúng hoạt động trên chuỗi khối Ethereum. Mã thông báo kỹ thuật số đề cập đến sự thể hiện giá trị, tiện ích hoặc tài sản trong thế giới tiền điện tử. Chủ yếu có hai loại mã thông báo: Security Token (Mã Thông báo Bảo Mật) vs Utility Token (Mã Thông Báo Tiện Ích).

Utility Token Là Gì?

Hầu hết các mã thông báo là utility tokens. Mã thông báo tiện ích có thể là mã thông báo người dùng, một hình thức xác thực hoặc một đồng tiền ứng dụng cung cấp cho người dùng thông tin xác thực và quyền truy cập vào ứng dụng. Mã thông báo tiện ích có xu hướng có chức năng rộng hơn mã thông báo bảo mật. Chúng có giá trị, nhưng các công ty không tạo ra các mã thông báo tiện ích cho mục đích đầu tư.

Có sáu vai trò khác nhau mà mã thông báo tiện ích đóng.

 1. Họ cấp cho chủ sở hữu quyền đối với chủ sở hữu mã thông báo, chẳng hạn như quyền đối với dịch vụ hoặc quyền quản trị.
 2. Người dùng có thể trao đổi mã thông báo cho các dịch vụ trên một nền tảng.
 3. Chúng có thể được sử dụng như một khoản thanh toán cho việc thu phí để tham gia vào một mạng lưới blockchain.
 4. Mã thông báo tiện ích được cung cấp dưới dạng động lực cho người dùng cung cấp dịch vụ cho mạng lưới, chẳng hạn như cung cấp tính thanh khoản và xác minh giao dịch.
 5. Chúng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị và tiền tệ cho các khoản thanh toán bên trong và bên ngoài mạng lưới blockchain.
 6. Các mã thông báo cho phép chia sẻ và phân phối những thứ nhất định, chẳng hạn như cổ tức hoặc lợi nhuận.

Ví Dụ Về Utility Tokens

Một ví dụ về mã thông báo tiện ích là mã thông báo (FIL) của Filecoin, nơi những người nắm giữ FIL có quyền truy cập vào các dịch vụ lưu trữ đám mây phi tập trung của nền tảng. Một ví dụ khác là MakerDAO’s (MKR), nơi người nắm giữ MKR có quyền quản trị để thay đổi các thông số nền tảng.

Nói chung, mã thông báo tiện ích được phân phối trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO), một phương pháp gây quỹ không được kiểm soát nhưng phổ biến được các công ty khởi nghiệp sử dụng để tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Trong một ICO, các nhà đầu tư mua các mã thông báo bằng tiền pháp định hoặc các loại tiền điện tử khác được thiết lập hơn như Bitcoin hoặc Ethereum.

Security Token Là Gì?

Mã thông báo bảo mật thu được giá trị từ các tài sản bên ngoài, có thể giao dịch như cổ phiếu hoặc bất động sản. Thuật ngữ “an ninh” không đề cập đến sự an toàn, mà là sự thể hiện giá trị tài chính dưới dạng cổ phiếu, trái phiếu hoặc quyền chọn. Có ba loại mã thông báo bảo mật phổ biến: mã thông báo vốn chủ sở hữu, mã thông báo nợ và mã thông báo tài sản thực.

 • Mã thông báo vốn chủ sở hữu đại diện cho giá trị của cổ phiếu được phát hành bởi một công ty. Thay vì chứng nhận quyền sở hữu trên chứng chỉ giấy, mã thông báo vốn chủ sở hữu được ghi lại trên blockchain.
 • Các mã thông báo nợ đại diện cho một khoản nợ hoặc một khoản vay. Nó có thể là thế chấp bất động sản hoặc trái phiếu công ty.
 • Mã thông báo tài sản thực thể hiện quyền sở hữu một tài sản cụ thể như bất động sản, nghệ thuật hoặc hàng hóa. Giá của các mã thông báo này phụ thuộc vào giá tài sản tương ứng.

Mã thông báo bảo mật hoạt động giống như một tài sản bảo mật truyền thống, trong đó chủ sở hữu mã thông báo bảo mật có quyền và nghĩa vụ giống như mua tài sản truyền thống từ các nhà môi giới. Điều này có nghĩa là họ có cùng một phần lợi nhuận và quyền biểu quyết. Sự khác biệt duy nhất là mã thông báo bảo mật là phiên bản mã hóa hoặc phiên bản kỹ thuật số của tài sản bảo mật truyền thống. Ngoài ra, mã thông báo bảo mật được thiết kế như một khoản đầu tư. Do đó, chúng phải chịu sự giám sát theo quy định giống như các tài sản bảo đảm truyền thống.

Mã thông báo bảo mật mang lại nhiều lợi ích so với chứng khoán truyền thống như:

 • Hiệu quả : Chứng khoán truyền thống mất vài ngày làm việc để giải quyết. Ngược lại, mã thông báo bảo mật hiệu quả hơn nhiều và có thể giải quyết trong vòng vài phút, do đó tiết kiệm thời gian và tài nguyên.
 • Phạm vi toàn cầu : Một số chứng khoán truyền thống bị giới hạn theo quốc gia. Sự xuất hiện của mã thông báo bảo mật cho phép các nhà giao dịch giao dịch trên toàn cầu một cách dễ dàng, do đó giảm ngưỡng tham gia cho các nhà đầu tư tham vọng.
 • Giao dịch 24/7 : Các thị trường chứng khoán truyền thống thường mở cửa dưới bảy giờ một ngày, chỉ vào các ngày trong tuần và không ngày lễ, điều này cản trở tính thanh khoản. Với mã thông báo bảo mật, các nhà giao dịch có thể giao dịch 24 giờ một ngày mỗi ngày trong tuần, giống như trong thị trường tiền điện tử.
 • Khả năng tương tác tài sản : Mã thông báo bảo mật mở ra khả năng tương tác tài sản cao hơn. Giả sử một nhà giao dịch nắm giữ các yêu cầu về quyền sở hữu đối với các loại tài sản khác nhau thông qua mã thông báo bảo mật trên một nền tảng phi tập trung duy nhất. Sau đó, các nội dung có thể tham chiếu và tương tác với nhau.
 • Mã thông báo có thể lập trình : Các nhà phát triển có thể lập trình mã thông báo bảo mật để tuân thủ các quy định. Quá trình để làm cho các mã thông báo tuân thủ thậm chí có thể được tự động hóa trong tương lai. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể lập trình mã thông báo bảo mật để có quyền phát hành cổ tức, chia sẻ lợi nhuận và quyền biểu quyết tùy chỉnh.

Thay vì ICO, các công ty phân phối mã thông báo bảo mật thông qua Cung cấp mã thông báo bảo mật (STO). Không giống như ICO, các công ty nắm giữ STO trong một môi trường được quản lý. Các công ty phải đăng ký STO với các cơ quan quản lý có liên quan và đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý. Ngoài ra, những người tham gia STO phải hoàn toàn tuân thủ hoặc được công nhận để mua và bán mã thông báo bảo mật.

Các Xác Định Mã Thông Báo Bảo Mật

Howey Test được sử dụng ở Hoa Kỳ để xác định xem mã thông báo có phải là mã thông báo bảo mật hay không. Nếu mã thông báo vượt qua bài kiểm tra, nó được gắn nhãn là mã thông báo bảo mật và phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Bài kiểm tra được đặt tên theo trường hợp của SEC và WJ Howey Co., đã thiết lập bốn tiêu chí xác định xem liệu các giao dịch nhất định có chất lượng như một hợp đồng đầu tư hay không:

 • Đó là một khoản đầu tư bằng tiền hoặc bất cứ thứ gì có giá trị bằng tiền.
 • Đó là trong một doanh nghiệp thông thường.
 • Có một kỳ vọng về lợi nhuận.
 • Nó được bắt nguồn từ nỗ lực của những người khác.

Tương tự như khuôn khổ do Thử nghiệm Howey đặt ra, các tòa án và cơ quan tài chính của Liên minh Châu Âu đã triển khai pháp luật ghi lại một bộ tiêu chí  để xác định những gì cấu thành một chứng khoán. Ngoài ra, luật mới được đề xuất  tuyên bố rằng mã thông báo bảo mật dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) sẽ tuân theo Chỉ thị về thị trường trong công cụ tài chính (MiFID) II và sẽ được quy định tương ứng. Các quốc gia khác cũng có các tiêu chí pháp lý riêng để xác định xem tài sản kỹ thuật số có phải là chứng khoán hay không và các quy định tương ứng về mã thông báo bảo mật và STO phải tuân theo.

Security Token Khác Với Utility Token Như Thế Nào?

Có ba điểm khác biệt chính giữa mã thông báo tiện ích và bảo mật: mục đích của mã thông báo, cách mã thông báo được định giá và trạng thái quy định của chúng.

Mục Đích Của Các Token

Như đã đề cập trước đây, các công ty sử dụng mã thông báo tiện ích để gây quỹ phát triển dự án và như một kho lưu trữ giá trị để tạo ra nền kinh tế trên một blockchain cụ thể. Mã thông báo tiện ích cũng cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ và quyền biểu quyết và quản trị trong hệ sinh thái của một dự án cụ thể. Mặt khác, mã thông báo bảo mật chủ yếu được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu tài sản, được xác minh trên một blockchain cụ thể.

Định Giá Mã Thông Báo

Giá trị của một mã thông báo tiện ích cụ thể trên thị trường tiền điện tử không được liên kết với giá trị của công ty của nó. Như đã đề cập trước đây, giá trị của mã thông báo tiện ích phụ thuộc vào các chức năng của nó. Do đó, giá trị của mã thông báo tương quan với nhu cầu thực tế của nó, trong đó một dự án mở rộng quy mô với số lượng người dùng cao thường dẫn đến việc định giá mã thông báo tăng lên. Ngược lại, giá trị của mã thông báo bảo mật có liên quan đến giá trị của công ty. Nếu định giá của một công ty cụ thể tăng lên, giá của mã thông báo bảo mật tương ứng cũng sẽ tăng theo.

Trạng Thái Quy Định

Như đã nêu trước đây, các công ty phân phối mã thông báo tiện ích trong các ICO không được kiểm soát. Bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy các ICO của riêng mình, miễn là họ có kiến ​​thức công nghệ cần thiết. Do thiếu các quy định, nhiều ICO lừa đảo với các mã thông báo sơ sài đã lừa đảo người dùng hàng triệu đô la. Ví dụ, một công ty tiền điện tử của Việt Nam đã tung ra một ICO lừa đảo cho mã thông báo Pincoin (PIN) của mình và đã huy động được khoảng 660 triệu đô la trước khi biến mất cùng số tiền này.

Mặt khác, các công ty phân phối mã thông báo bảo mật trong các STO được quản lý chặt chẽ. Các cơ quan quản lý điều chỉnh STO giống như thị trường tài chính truyền thống để ngăn chặn việc thao túng thị trường, giao dịch nội gián và để bảo vệ các nhà đầu tư. Do những quy định nặng nề này, hầu như không thể có các STO gian lận. Tuy nhiên, một số quốc gia coi ICO là dịch vụ bảo mật và yêu cầu ICO phải tuân thủ các quy định.

Phần Kết Luận

Mã thông báo đại diện cho giá trị, tiện ích hoặc tài sản trên các blockchain hiện có. Có hai loại mã thông báo – tiện ích và bảo mật. Các chính phủ và cơ quan tài chính dán nhãn mã thông báo là chứng khoán bằng cách sử dụng một bộ tiêu chí pháp lý. Một khi mã thông báo được phân loại là mã thông báo bảo mật, nó phải tuân thủ quy định, tương tự như chứng khoán truyền thống.

Mã thông báo tiện ích chủ yếu cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các dịch vụ của nền tảng và quyền tham gia quản trị mạng. Ngược lại, mã thông báo bảo mật đại diện cho một hợp đồng đầu tư và tùy thuộc vào cách chúng được lập trình, mã thông báo bảo mật có thể cấp cho người nắm giữ quyền chia sẻ lợi nhuận và quyền biểu quyết. Hơn nữa, giá trị của mã thông báo tiện ích được gắn với nhu cầu mã thông báo, nơi các nền tảng phổ biến có xu hướng định giá mã thông báo cao hơn. 

So với mã thông báo tiện ích, giá trị của mã thông báo bảo mật được liên kết với định giá của công ty. Giá trị của công ty càng cao, giá mã thông báo bảo mật của nó càng cao. Ngoài ra, các công ty phân phối mã thông báo tiện ích thông qua các ICO không được kiểm soát để gây quỹ phát triển nền tảng. Mặt khác, mã thông báo bảo mật đi qua STO.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x