Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) Là Gì?

Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) là một thị trường ngang hàng (P2P) kết nối người mua và người bán tiền điện tử. Trái ngược với các sàn giao dịch tập trung (CEX), các nền tảng phi tập trung không có tính giám sát, có nghĩa là người dùng vẫn có quyền kiểm soát các khóa riêng của họ khi giao dịch trên nền tảng DEX. Trong trường hợp không có cơ quan trung tâm, DEX sử dụng các hợp đồng thông minh tự thực thi theo các điều kiện đã đặt và ghi lại từng giao dịch vào blockchain. Các giao dịch an toàn, không đáng tin cậy này đại diện cho một phân khúc đang tăng tốc của thị trường tài sản kỹ thuật số và là các sản phẩm tài chính mới tiên phong.

Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung
Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) Là Gì?

Các sàn giao dịch chứng khoán và tiền pháp định truyền thống hợp nhất người mua và người bán ở một nơi, đảm bảo các nhà giao dịch có thể vào và thoát các vị trí tương đối dễ dàng bằng cách cung cấp thanh khoản cho thị trường. Tính thanh khoản cao hơn làm tăng khả năng có ai đó ở phía bên kia của giao dịch sẵn sàng giao dịch với người mua hoặc người bán. Trong khi các sàn giao dịch tiền điện tử (CEX) tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain, thì bản thân các nền tảng có thể được tập trung hoặc phi tập trung. Các sàn giao dịch tập trung hoạt động như những người trung gian đáng tin cậy trong các giao dịch và thường hoạt động như những người giám sát bằng cách lưu trữ và bảo vệ các khóa cá nhân của bạn và do đó là tiền của bạn.

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu tạo điều kiện thuận lợi cho mọi khía cạnh của trải nghiệm giao dịch tài sản kỹ thuật số: từ bảo mật đến định giá thị trường công bằng đến tuân thủ quy định, bảo vệ người tiêu dùng và tiếp cận các tài sản kỹ thuật số mới nhất. Trên hầu hết các CEX, bạn phải gửi tiền pháp định hoặc tiền điện tử vào ví tiền điện tử do sàn giao dịch tổ chức trước khi thực hiện giao dịch. Từ ví trao đổi của mình , bạn có thể chuyển tiền sang ví tiền điện tử bên ngoài . Bạn cũng có thể trao đổi tiền điện tử để lấy fiat và rút tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Vào tháng 9 năm 2020, CEX chiếm khoảng 95% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử.

Mặt khác, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã nổi lên như một giải pháp thay thế cho các nền tảng CEX, cung cấp giao dịch ngang hàng (P2P) và quyền truy cập vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi. Hiện có hơn 35 tùy chọn trao đổi phi tập trung. Các nền tảng như Binance DEX, Uniswap , Kyber và Bancor đã được công nhận rộng rãi là các lựa chọn thay thế phi tập trung cho các sàn giao dịch tập trung. Vào tháng 1 năm 2019, các nền tảng DEX chỉ chiếm 0,11% khối lượng thương mại toàn cầu, nhưng con số đó đã tăng lên 6% vào tháng 8 năm 2020. Khối lượng giao dịch hàng tháng trên các sàn giao dịch phi tập trung là 20 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2020.

Các sàn giao dịch phi tập trung thực hiện một cách tiếp cận khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán tài sản kỹ thuật số. Thay vì sử dụng một tổ chức trung gian để xóa các giao dịch, DEX tận dụng chức năng tự thực hiện các hợp đồng thông minh . Trong trường hợp không có người trung gian, DEX sử dụng khuôn khổ không giám sát, trong đó bạn giữ quyền kiểm soát các khóa riêng và quỹ tiền điện tử của mình. Hầu hết các DEX không có rủi ro đối tác , có nghĩa là chúng không có rủi ro vỡ nợ tín dụng và không tuân theo các giao thức Biết khách hàng của bạn (KYC) hoặc Chống rửa tiền (AML).

Khác Nhau Giữa Các Sàn Giao Dịch Tập Trung Và Phi Tập Trung

Ẩn Danh

Các nền tảng trao đổi tiền điện tử phi tập trung đều nhằm mục đích ẩn danh. Hãy coi chúng là chuỗi khối phân tán tương đương với các sàn giao dịch tập trung. Các quy định của chính phủ có hiệu lực đã dẫn đến việc tuân thủ các luật nhận dạng nghiêm ngặt. Rất khó để giao dịch ẩn danh trên một nền tảng trao đổi tiền điện tử tập trung. Gần đây Coinbase đã buộc tất cả người dùng của mình phải thêm địa chỉ, số an sinh xã hội và tài liệu nhận dạng nếu khách hàng muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ của sàn giao dịch.

Xác Thực

Không cần phải dựa vào bên trung gian bên thứ ba để xác thực người dùng. Với các hợp đồng thông minh và một số triển khai giao thức Blockchain, toàn bộ hệ thống được xây dựng để cung cấp xác thực và ủy quyền cho các giao dịch trao đổi tiền điện tử mà không cần tin cậy. Hệ thống được thiết kế để chạy trên đó với các liên hệ thông minh thực thi chính sách của sàn giao dịch và đảm bảo rằng người dùng không thể chi tiêu gấp đôi và họ đang nhận được các khoản thanh toán đã hứa. Trình xác thực của bên thứ ba bị xóa khỏi phương trình.

Ưu Và Nhược Điểm Của Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Ưu Điểm Của Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Ngay cả trong những giai đoạn phát triển sớm nhất, các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung mang lại những lợi thế ảnh hưởng đến sự đa dạng và lưu ký tài sản kỹ thuật số, sự tin tưởng giao dịch, phí giao dịch và quyền riêng tư của nhà đầu tư.

Lưu Ký

DEX không có quyền lưu giữ, có nghĩa là các nhà giao dịch không cần phải từ bỏ quyền kiểm soát các khóa riêng tư để giao dịch. Thay vào đó, ví được giữ bên ngoài tương tác với DEX và giao dịch tự thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh. Ngược lại, các sàn giao dịch tập trung đóng vai trò người giám sát tiền của bạn bằng cách kiểm soát các khóa riêng của bạn. Điều này yêu cầu bạn từ bỏ quyền kiểm soát các khóa riêng tư của mình, nhưng các sàn giao dịch tập trung cung cấp sự tin cậy và bảo mật.

Tính Đa Dạng

Vào tháng 10 năm 2020, đã có hơn 7.400 loại tiền điện tử trên thị trường. CEX thực hiện quyền kiểm soát đối với các loại tiền điện tử mà họ sẽ liệt kê và thường sẽ chỉ liệt kê những loại tiền điện tử có đủ hoạt động giao dịch, mức độ phổ biến và các tiêu chuẩn bảo mật hiệu quả để đảm bảo lợi nhuận và tuân thủ pháp luật. Nhiều altcoin chỉ có thể truy cập được thông qua DEX, nơi các giao dịch P2P có thể xảy ra mà không có khối lượng giao dịch cao. Điều này mang lại cơ hội rộng rãi hơn để tham gia vào tài sản kỹ thuật số và nâng cao khả năng bao gồm tài chính.

Giao Dịch Tin Cậy

Trên CEX, mọi giao dịch đều được giám sát và ghi lại bởi một cơ quan trung ương, chính sàn giao dịch. Thông qua các hợp đồng thông minh, các DEX thực hiện các giao dịch và ghi lại chúng vào blockchain, cho phép các giao dịch không cần tin cậy . Và vì DEX không giữ tiền của bạn nên chúng ít có khả năng bị tin tặc nhắm mục tiêu hơn.

Phí Thấp Hơn

Chức năng trao đổi phi tập trung thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh tự thực hiện. Trong trường hợp không có trung gian, các DEX sử dụng cùng một cấu trúc phí “ gas ” như chuỗi khối Ethereum mà chúng được xây dựng trên đó. DEX tính phí thấp, khoảng 0,3% cho các sàn giao dịch như Uniswap. Mặc dù các khoản phí này dao động theo việc sử dụng mạng, chúng vẫn thấp hơn nhiều so với chi phí phát sinh trên các lựa chọn thay thế tập trung.

Quyền Riêng Tư

Các nhà giao dịch sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung không cần phải tiết lộ khóa riêng của họ vì ví được giữ bên ngoài và DEX không chịu trách nhiệm về số tiền. Vì lý do tương tự, người dùng thường không bắt buộc phải hoàn thành các thủ tục KYC và AML khi sử dụng DEX. Mặc dù điều này có thể có lợi về sự thuận tiện, nhưng nó tiềm ẩn nhiều vấn đề từ góc độ pháp lý.

Nhược Điểm Của Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung

Những bất lợi do việc sử dụng sàn giao dịch phi tập trung cũng gây trở ngại cho việc áp dụng rộng rãi. Những thiếu sót này ảnh hưởng đến khả năng mở rộng của DEX, trải nghiệm người dùng, tính thanh khoản của thị trường và tính di động của vốn.

Khả Năng Mở Rộng

Khả năng mở rộng của chuỗi khối phụ thuộc vào số lượng giao dịch mà một mạng có thể xử lý trước khi đạt đến công suất. Ví dụ: mạng Bitcoin xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây (TPS), trong khi Ethereum đạt được 15 TPS. Chức năng trao đổi phi tập trung sử dụng các hợp đồng thông minh sống trên mạng blockchain. Do đó, các DEX bị ràng buộc bởi các giới hạn của cơ sở hạ tầng mạng bên dưới của chúng.

Trải Nghiệm Người Dùng

DEX đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và có thể khó sử dụng đối với những người ít quen thuộc với công nghệ blockchain phi tập trung. Đầu tiên, người dùng cần tự làm quen với các nền tảng ví bên ngoài để họ có thể tương tác với DEX. Sau đó, họ phải nạp tiền vào ví của mình bằng cách chuyển tiền fiat hoặc tiền điện tử. Cuối cùng, họ cần liên kết ví này với giao diện DEX để thực hiện giao dịch. Quá trình gửi tiền để giao dịch đơn giản hơn đáng kể trên CEX.

Tính Thanh Khoản

Vì các DEX vẫn còn tương đối mới và hỗ trợ các cặp giao dịch đa dạng , sự phân tách thị trường có tác động tiêu cực đến tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, tính thanh khoản của tài sản đang tăng lên đáng kể với sự phát triển của DeFi.

On and Off-Ramps

Công nghệ DEX hiện tại không tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền tệ fiat như USD, bạn cũng không thể giao dịch fiat hoặc rút tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Trong khi công nghệ stablecoin đang nổi lên để tái tạo vai trò của fiat trong hệ sinh thái DeFi, việc thiếu fiat On and Off-Ramps là một rào cản đối với người dùng mới làm quen.

Sàn Giao Dịch Của Tương Lai

Mặc dù các sàn giao dịch tập trung vẫn thống trị thị trường tiền điện tử và phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử hàng ngày, các lựa chọn thay thế phi tập trung cung cấp một giải pháp thay thế thú vị. Thông qua các hợp đồng thông minh trên chuỗi, DEX cung cấp một phương pháp kết nối người mua và người bán không tin cậy, đồng thời cung cấp các mô hình mới về sự tham gia và quản trị công bằng cho các bên liên quan. Tuy nhiên, các nền tảng này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và việc cải tiến hơn nữa trải nghiệm người dùng, phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện cơ chế mở rộng và tăng cường kết nối với tiền điện tử tập trung và các tổ chức tài chính kế thừa sẽ là cần thiết để đảm bảo việc áp dụng trong tương lai.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x