Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Ren Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử REN

Ren, trước đây được gọi là Republic Protocol, đã phát triển để trở thành một hệ sinh thái tìm cách mang lại sự riêng tư vô song và tính thanh khoản có thể tương tác giữa các blockchains. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Ren và đồng tiền điện tử REN nhé.

Ren Là Gì?

Giao thức Ren (trước đây là Republic Protocol) được thiết kế để cung cấp khả năng tương tác bằng cách cho phép mọi người chuyển tiền điện tử qua các blockchain khác nhau. Nó cho phép bất kỳ ai khóa các loại tiền điện tử như Bitcoin, Bitcoin Cash và Zcash vào phần mềm Ren và đúc các mã thông báo ERC-20 tương đương RenBTC, RenBCH và RenZEC theo tỷ lệ 1: 1 trên Ethereum.

Những đồng tiền ERC-20 mới này hiện có thể được sử dụng trong các sản phẩm DeFi cho một loạt các tính năng như: giao dịch, quản lý danh mục đầu tư, vay và cho vay. Các tài sản ban đầu vẫn bị khóa trong phần mềm Ren và có thể được mở khóa bất kỳ lúc nào.

Lược Sử Về Ren

Lịch sử của Ren bắt đầu với hai người sáng lập: Taiyang Zhang và Loong Wang (phát âm là “Lewng”). Họ là bạn cùng lớp tại Đại học Quốc gia Úc và cùng làm việc tại cùng một công ty khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Người Sáng Lập Zhang & Wang

Không lâu sau, họ thành lập công ty phần mềm của riêng mình. Vào khoảng thời gian đó, Zhang được một người bạn yêu cầu lập trình một thuật toán giao dịch cho quỹ đầu cơ tiền điện tử của mình. Quỹ đầu cơ này được gọi là Virgil Capital , với Zhang là người đồng sáng lập.

Khi làm việc tại Virgil Capital, Zhang nhận thấy rằng thiếu sự hỗ trợ cho giao dịch tiền điện tử qua quầy (OTC). Quan trọng hơn, hoàn toàn không có cách nào để các nhà đầu tư mua một lượng lớn tiền điện tử mà không làm gián đoạn thị trường.

Điều này là do tất cả các giao dịch đều có sẵn công khai trên blockchain, bao gồm cả giao dịch mua OTC. Các ứng dụng tự động như Whale Alert thu hút sự chú ý đến các giao dịch lớn này, dẫn đến sự biến động giá từ các nhà giao dịch đầu cơ.

Bất cứ khi nào ai đó chuyển một lượng lớn tiền điện tử từ ví sang sàn giao dịch, điều này thường được hiểu là ý định bán tài sản đó. Ngược lại, một sự trao đổi lớn sang ví hoặc giao dịch từ ví sang ví có thể báo hiệu rằng nhà đầu tư này tin rằng tiền điện tử là có giá trị và đáng để nắm giữ (hoặc mua).

Giao dịch OTC hầu như chỉ dành cho các nhà đầu tư giàu có muốn mua một tài sản mà không cần thực hiện. Tính mở của các blockchain tiền điện tử như Bitcoin khiến điều này trở nên bất khả thi nếu không sử dụng các bên thứ ba tập trung.

Khi Zhang nghe về Ethereum, anh ấy quyết định rằng đây sẽ là nền tảng tốt nhất để xây dựng thứ mà cuối cùng sẽ trở thành giải pháp cho vấn đề OTC: Republic Protocol hay Ren.

Ren Hoạt Động Như Thế Nào?

Giao thức Ren dựa trên Máy ảo Ren, hoặc RenVM, được cung cấp bởi một mạng lưới máy móc phi tập trung được gọi là “Darknodes”. Các máy này đóng góp sức mạnh tính toán và không gian lưu trữ của chúng cho máy ảo để đổi lấy phí, điều này cho phép sự di chuyển của tiền điện tử trên các chuỗi khối.

RenVM là một loại người giám sát không tin cậy cho tiền điện tử của bạn – mỗi mã thông báo RenBTC bạn đúc được hỗ trợ bởi mã thông báo BTC tương đương được lưu trữ trong RenVM. Để tạo điều kiện thuận lợi và bảo vệ quyền riêng tư, RenVM sử dụng một số công nghệ khá tiên tiến:

Shamir’s Secret Sharing: đây là một nguyên tắc mật mã chia dữ liệu bí mật thành các phần do những người tham gia khác nhau nắm giữ. Ren sử dụng quy trình này để ẩn các khóa cá nhân được sử dụng trong mạng RenVM, ngay cả với chính Darknodes.

Secure Multiparty Computation (sMPC): một thuật toán cho phép chạy mã của nhà phát triển mà không tiết lộ đầu vào hoặc đầu ra.

Byzantine Fault Tolerance (BFT): thuật toán này có nghĩa là mạng Ren sẽ vẫn hoạt động hiệu quả, ngay cả khi một số nút bị hỏng.

Hyperdrive: cơ chế đồng thuận của RenVM được thiết kế để hoàn thành các giao dịch với tốc độ siêu nhanh.

Ren vs WBTC

Có thể bạn đang nghĩ rằng RenBTC nghe khá giống với Wrapped Bitcoin (WBTC), cũng có thể đào và đốt các mã thông báo tương đương ERC-20, nhưng có một số điểm khác biệt chính.

Thứ nhất, đối với WBTC, mã thông báo BTC hỗ trợ nó được giữ bởi BitGo, một người quản lý tập trung nắm giữ các chìa khóa của ví Bitcoin. Ren vẫn giữ các loại tiền điện tử ban đầu trên mạng Darknodes phi tập trung, được chạy hoàn toàn bằng mã và vì vậy không thể chọn từ chối một số yêu cầu nhất định.

Bởi vì nó được quản lý hoàn toàn bằng mã, mạng RenVM cũng không đáng tin cậy, có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào có thể ngăn bạn đào hoặc đổi mã thông báo. Mặt khác, với WBTC, người dùng phải tin tưởng rằng BitGo đang lưu trữ khóa của họ một cách an toàn và sẽ tôn trọng các yêu cầu của họ – BitGo về mặt kỹ thuật có thể từ chối yêu cầu đổi mã thông báo của người dùng.

Điều Gì Khiến Ren Trở Nên Độc Đáo?

Ren sử dụng mật mã và thuật toán tiên tiến để cho phép di chuyển một số tài sản tiền điện tử giữa các blockchains khác nhau – mà không cần các bước trung gian phức tạp như sử dụng các phiên bản mã thông báo “được bọc”.

Ngoài Bitcoin, Ren hỗ trợ việc di chuyển BCH, ZEC và DOGE vào mạng Ethereum và Binance Smart Chain. Ren có kế hoạch hỗ trợ nhiều đồng tiền và blockchain hơn trong tương lai để cuối cùng kết nối toàn bộ không gian tiền điện tử.

Điều Gì Mang Lại Giá Trị Cho Ren?

Ban đầu, khi Ren được hình thành như một sàn giao dịch phi tập trung trong dark pool, giá trị của mã thông báo REN là một phương tiện để thanh toán phí giao dịch và tính toán trong giao thức Ren. Sau khi đổi tên thành Ren như một giao thức tương tác DeFi, đồng tiền REN hiện chỉ hoạt động như một liên kết để vận hành DarkNode.

100.000 mã thông báo REN được yêu cầu để đăng ký và chạy DarkNode để ngăn chặn các tác nhân độc hại giả mạo một số lượng lớn danh tính và chạy nhiều nút khác nhau. Các nhà khai thác Darknode nhận được các khoản phí được tạo ra từ việc tạo điều kiện trao đổi, được trả bằng mã thông báo đang được chuyển đổi chứ không phải bằng tiền REN.

Mặc dù điều này có nghĩa là mã thông báo REN không có trường hợp sử dụng nào khác ngoài việc vận hành một nút, điều đó cũng có nghĩa là nhiều người được khuyến khích chạy Darknodes vì ​​họ có thể kiếm được phí bằng các loại tiền điện tử phổ biến hơn như BTC và ETH. Điều này làm tăng số lượng người tham gia vào hệ sinh thái Ren, do đó làm cho RenVM an toàn hơn và có thể mở rộng. Vì vậy, càng có nhiều nhà khai thác Darknode, Ren càng trở nên có giá trị, do đó ảnh hưởng đến giá REN và vốn hóa thị trường.

Làm Thế Nào Để Sử Dụng Ren?

Trường hợp sử dụng duy nhất cho tiền điện tử REN là như một trái phiếu để vận hành Darknode, mặc dù mọi người cũng mua tiền REN như một khoản đầu tư đầu cơ. Darknode có thể được thiết lập với Digital Ocean, Amazon Web Service và Google Cloud.

Nhiều nhà đầu tư DeFi đã tận dụng RenVM để chuyển tiền điện tử của họ vào các ứng dụng DeFi như MyEtherWallet, KeeperDAO và Curve Finance – nơi họ có thể kiếm thu nhập từ tiền điện tử mà nếu không thì sẽ không hoạt động.

Các dự án DeFi tích hợp RenVM để hưởng lợi từ tính thanh khoản xuyên chuỗi, chuyển tiền nhanh chóng và giao dịch OTC xuyên chuỗi.

Cơ Chế Đồng Thuận Ren

Nguồn cung cấp REN tối đa là 1 tỷ và sẽ không bao giờ được đúc nữa. Ren sử dụng thuật toán đồng thuận Hyperdrive, một phiên bản sửa đổi của Tendermint và hoạt động ngay cả khi một số nút bị lỗi.

Việc vận hành một nút yêu cầu liên kết “hành vi tốt” 100.000 REN được liên kết vào hợp đồng thông minh Ethereum. Điều này tương tự như cách mà công việc tính toán được sử dụng để hạn chế sản xuất khối trong chuỗi khối Proof of Work hoặc cách mà mã thông báo đặt cọc được sử dụng để hạn chế sản xuất khối trong chuỗi khối Proof of Stake.

Sàn Giao Dịch Ren

Ren có thể được tìm thấy nó trên các sàn giao dịch đáng chú ý như Binance và Huobi với tính thanh khoản tốt.

Ví Lưu Trữ Ren

Vì REN là một mã thông báo ERC-20, nó có thể được lưu trữ trên hầu như bất kỳ ví nào hỗ trợ Ethereum. Do đó, không thiếu ví phần mềm và ví phần cứng, nơi bạn có thể lưu trữ mã thông báo REN của mình.

Ví tiền điện tử kỹ thuật số hỗ trợ REN bao gồm My Ether Wallet (MEW – desktop), Atomic Wallet (mobile), Trust Wallet (mobile), and the Exodus wallet (mobile và desktop). Các ví tiền điện tử phần cứng hỗ trợ REN bao gồm Ledger, Trezor và KeepKey.

Phần Kết Luận

Giao thức Ren có vị trí tốt để tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng DeFi vì sự ra mắt của RenVM có thể nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng về thanh khoản chuỗi chéo. Ren bao gồm một mạng lưới các nút sử dụng một số thuật toán kỹ thuật khá tiên tiến để giữ cho nó an toàn. Điều này làm cho Ren nổi bật so với các sản phẩm tương tự khác vì Ren thực sự không đáng tin cậy và phi tập trung.

Ren đã thấy những sự phát triển và tích hợp thường xuyên và mặc dù chỉ có một số ít tiền điện tử và blockchain hiện được hỗ trợ, nhiều hơn nữa được lên kế hoạch cho tương lai. Chẳng bao lâu nữa, toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử có thể được kết nối – với việc Ren cung cấp liên kết.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x