Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Qtum Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử QTUM

Qtum là một công nghệ blockchain có trụ sở tại Singapore, làm cầu nối các Hợp Đồng Thông Minh của Ethereum trên blockchain ổn định của Bitcoin trong khi sử dụng Bằng Chứng Cổ Phần (POS) để xác minh. QTUM hy vọng sẽ tăng phạm vi và khả năng tương tác của các ứng dụng hợp đồng thông minh, đặc biệt là cho các mục đích kinh doanh và tổ chức. Ngoài ra, QTUM sẽ triển khai các công cụ, mẫu và các tùy chọn hợp đồng thông minh khác để giúp các doanh nghiệp xây dựng và thực thi hợp đồng thông minh dễ dàng hơn.

Qtum Là Gì?

Qtum (phát âm là ‘Quantum’) là một dự án blockchain thú vị đã tồn tại từ năm 2016 và được tạo ra như một nhánh của lõi Bitcoin kết hợp với Ethereum’s Virtual Machine (EVM) của Ethereum. Qtum cung cấp cho chúng ta những gì tốt nhất của cả Bitcoin và Ethereum , và nó thực hiện điều đó bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa hai công nghệ bằng một lớp thứ ba mà các nhà phát triển Qtum đã đặt tên là “Account Abstract Layer”.

Qtum được tạo ra với ba lớp để phục vụ người dùng doanh nghiệp tốt nhất bằng cách kết hợp mô hình Unspent Transaction Output (UTXO) của bitcoin với khả năng ứng dụng phi tập trung (dApp) của Ethereum. Sau đó, nó kết thúc tất cả chúng trong một đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) để tránh các yêu cầu năng lượng khổng lồ của mô hình Proof-of-Work (PoW).

Việc sử dụng máy ảo Ethereum mang lại cho Qtum một môi trường phát triển và dApp ổn định tuy nhiên nó cũng kéo theo các vấn đề về bảo mật và khả năng mở rộng. Qtum đã giải quyết các vấn đề Ethereum này bằng cách kết hợp chuỗi Bitcoin, vốn nổi tiếng về tính bảo mật của nó. Qtum sau đó bổ sung nhiều dịch vụ hơn, bao gồm một ví gốc, một ứng dụng quản lý hợp đồng thông minh và oracles cho phép sử dụng dữ liệu ngoài chuỗi.

Công Nghệ Qtum

Qtum được phát triển với ba lớp riêng biệt: một nhánh của chuỗi khối Bitcoin, thereum’s Virtual Machine và Account Abstraction Layer, là cầu nối giữa hai công nghệ và là sự phát triển độc quyền của Qtum.

Vì Qtum sử dụng EVM nên nó cho phép phát triển các dApp và nó có thể tận dụng Proof-of-Stake làm cơ chế đồng thuận, do đó loại bỏ nhu cầu về thợ đào và các yêu cầu tài nguyên khổng lồ của đồng thuận Proof-of-Work.

Điều này cũng có nghĩa là tất cả các mã thông báo QTUM đã tồn tại, đã được tạo ra từ nguồn gốc của blockchain. Qtum cũng có thể tận dụng các hợp đồng thông minh nhờ vào việc bao gồm EVM.

Kiến Trúc Mạng QTUM

Việc bao gồm chuỗi khối Bitcoin mang lại cho Qtum nền tảng bảo mật vững chắc thông qua việc sử dụng mô hình Unspent Transaction Output (UTXO)để ngăn chặn gian lận trên blockchain. Đây là mô hình UTXO được chuyển sang từ Bitcoin đảm bảo các giao dịch không thể được ghi lại hai lần. Mô hình UTXO là cơ sở của lớp bảo mật của Qtum.

Vì Qtum bao gồm hai blockchain khác nhau nên cần phải có cách để cả hai giao tiếp với nhau. Đó là nơi xuất hiện của Account Abstraction Layer . Nó có chức năng chuyển đổi các kết quả giao dịch chưa sử dụng của Bitcoin thành mô hình “account balance (số dư tài khoản)”, đây là mô hình Ethereum sử dụng. Điều này cho phép hai chuỗi liên lạc về các giao dịch và số dư tài khoản.

Vì Qtum cũng sử dụng EVM nên các bên thứ ba có thể tạo mã thông báo mới dễ dàng và thậm chí có thể tự động hóa việc quản lý chuỗi cung ứng. Bởi vì Qtum sử dụng một hệ sinh thái tiêu chuẩn hóa, nó có thể cung cấp các công cụ để tạo ra các hợp đồng mà cả máy móc và con người đều có thể đọc được, đồng thời nó làm cho các hợp đồng thông minh linh hoạt hơn và ít bị lỗi hơn.

Các Dịch Vụ Chính

Qtum cũng đã thêm một số dịch vụ quan trọng khiến nó trở thành một blockchain lý tưởng để sử dụng cho doanh nghiệp. Dưới đây là mô tả về ba dịch vụ chính này:

Oracles

Qtum đã tạo ra các oracles cho phép các bên thứ ba bên ngoài đáng tin cậy cung cấp dữ liệu và thực hiện các phép tính ngoài chuỗi, cũng như hỗ trợ tính toán và giám sát các hợp đồng thông minh trên blockchain. Oracles tạo ra một lớp tin cậy bổ sung và làm cho bảo mật cho các hợp đồng thông minh mạnh mẽ hơn.

Ứng Dụng Di Động

Qtum cũng đã cung cấp cho việc quản lý các hợp đồng thông minh từ các thiết bị di động. Đây là điều đã từng là không thể và vẫn còn cực kỳ khó khăn, nhưng Qtum đã hoàn thành nó thông qua việc sử dụng các ứng dụng light clients.

Sử dụng mô hình này Qtum có thể chạy các nút không lưu giữ lịch sử blockchain đầy đủ, cho phép chúng tham gia vào blockchain bằng cách chỉ lưu trữ các giao dịch có liên quan và gần đây nhất.

Điều này được kết hợp với việc sử dụng Simple Payment Verification (SPV) của Bitcoin cho phép ví xác nhận các giao dịch của nó mà không cần xác minh toàn bộ nội dung của nó. Mô hình này làm tăng đáng kể tốc độ giao dịch cho các thiết bị có tài nguyên tính toán tối thiểu, chẳng hạn như thiết bị di động.

Ví QTUM

Qtum cung cấp một ví gốc cho người dùng, bản thân nó không phải là duy nhất, nhưng Qtum đã thêm một số chức năng độc đáo vào ví gốc của nó. Ví được tạo ra để hoàn toàn di động và có thể tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh trên chuỗi Qtum.

Qtum Unita

Vào tháng 4 năm 2019, Qtum đã cải thiện hơn nữa giải pháp blockchain của mình bằng cách thêm một tính năng mới để tăng mức độ chấp nhận của doanh nghiệp. Phiên bản mới của Qtum được đặt tên là Unita và nó sử dụng thuật toán đồng thuận có thể mở rộng (SCAR) được xây dựng trên các giải pháp hiện có khác của Qtum.

SCAR mới này sẽ tiết kiệm đáng kể tài nguyên mạng như không gian đĩa và băng thông đồng thời tạo ra một giao thức lưu trữ và truyền dữ liệu hoàn toàn tự động có thể xử lý tới 10.000 giao dịch mỗi giây.

Unita mới có thể được triển khai chỉ với một cú nhấp chuột và cũng có tính năng quản lý dữ liệu và giao dịch chuỗi chéo, cùng với các tính năng khác cho phép người dùng doanh nghiệp xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày. Qtum cho biết các doanh nghiệp sẽ có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân một cách an toàn trên một chuỗi Unita được cấp phép và chuyển dữ liệu khi cần thiết đến mạng công cộng.

Nhóm Phát Triển Qtum

Patrick Dai là người sáng lập dự án và là chủ tịch của Qtum Foundation. Anh theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Draper và sau đó bỏ học Tiến sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc. Anh ấy bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là giám đốc sản phẩm tại Alibaba và sau đó làm việc trên một loạt các dự án blockchain, bao gồm Factom, Vechain, Bitse Group và Meilink trước khi bắt đầu Qtum vào năm 2016.

Hai người đồng sáng lập khác là CTO và kiến ​​trúc sư blockchain Neil Mahi và nhà phát triển hàng đầu Jordan Earls. Ngoài ra, Stephen (Xiaolong) XU là nhà phát triển chính của Qtum từ năm 2017, trước đây anh ấy đã làm việc tại Tencent và Microsoft với tư cách là nhà phát triển phần mềm và có bằng về Thị giác máy tính của Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc.

Mã Thông Báo QTUM

QTUM là mã thông báo tiện ích được sử dụng để truy cập các dịch vụ và cung cấp chúng cho các doanh nghiệp và nhà phát triển trên chuỗi khối Qtum. Điều này không chỉ bao gồm việc thực hiện các giao dịch hợp đồng thông minh mà còn bao gồm việc xây dựng và cung cấp các dApp cũng như thực thi mã. Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, mã thông báo QTUM nhận được giá trị từ việc sử dụng nó và nhu cầu tổng thể đối với mã thông báo.

Tỷ Giá QTUM Ngày Hôm Nay

Mua Bán Giao Dịch QTUM 

Vì không thể khai thác QTUM, những người quan tâm đến việc đầu tư hoặc tích lũy QTUM sẽ cần phải bắt đầu bằng cách mua nó từ một sàn giao dịch. QTUM có sẵn từ một số sàn giao dịch, nhưng không thể mua bằng tiền tệ fiat. Hầu hết các sàn giao dịch đang bán nó với USDT, BTC hoặc ETH, mặc dù khối lượng trao đổi lớn nhất là Cat.Ex, nơi QTUM được ghép nối với TRX. Ngoài ra còn có một lượng giao dịch tốt tại IDCM, LBank và ở một mức độ thấp hơn là Binance và Exrates.

Ví Lưu Trữ QTUM An Toàn

Nhiều người dùng chọn lưu trữ QTUM của họ trong ví QTUM gốc để họ có thể tận dụng các tính năng được bổ sung. Những người quan tâm hơn đến bảo mật sẽ rất vui khi biết rằng cả ví phần cứng Ledger và Trezor đều hỗ trợ QTUM. Ngoài ra còn có một số ví web, điện thoại di động và máy tính để bàn của bên thứ ba cung cấp hỗ trợ QTUM, chúng bao gồm ví Jaxx Liberty và ví Atomic .

Phần Kết Luận

Qtum là một dự án thú vị kết hợp những gì tốt nhất của chuỗi Bitcoin và Ethereum và tập trung vào một chuỗi khối nhẹ phù hợp hơn với việc sử dụng thiết bị di động. Bitcoin cung cấp cho nó khả năng bảo mật và chuyển giao giá trị, trong khi Ethereum cung cấp cho nó các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Sự kết hợp này làm cho Qtum trở nên rất có giá trị đối với người dùng doanh nghiệp và sự thành công của Qtum đã được thúc đẩy bởi những tính năng này.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x