Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Pump Và Dump Là Gì? Tại Sao Nó Lại Nguy Hiểm Cho Các Trader Mới

Pump và Dump có lẽ là hai thuật ngữ bạn thường nghe khi tham gia thảo luận tại các group trade coin hay cộng đồng cryptocurrency, thậm chí một số nhóm được lập ra chỉ với mục đích chơi pump và dump coin. Pump và Dump trong Trade Coin là hình thức đầu tư lướt sóng cực kỳ rủi ro, nếu bạn là người mới mà không có kiến ​​thức thì rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho cá mập.

Pump và Dump Là Gì?

Pump và Dump trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt là trade coin, được hiểu là thao túng thị trường, “đặt giá”, “bơm giá” của một đồng tiền nhất định lên (pump), và sau đó liên tục bán để đưa giá của đồng xu xuống mức khủng khiếp (dump) mà thậm chí còn thấp hơn cả lúc đầu bơm. Hành động Pump và Dump rất phổ biến trên các thị trường như chứng khoán, ngoại hối hoặc vàng, không chỉ trong tiền điện tử.

Pump và Dump là một hành động bất hợp pháp, tuy nhiên, nếu trên thị trường truyền thống như nhà đầu tư chứng khoán, nhà giao dịch được bảo vệ nếu họ trở thành nạn nhân, thì trên thị trường tiền điện tử hoàn toàn không, vì tiền điện tử ở hầu hết các quốc gia không có khung pháp lý. Do đó, khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư phải có kiến ​​thức để bảo vệ mình trước những đợt Pump và Dump như vậy.

Pump và Dump thường được thực hiện bởi các tổ chức, nhóm “cá mập” (chỉ những người có vốn lớn) hoặc cá voi (chỉ những người có vốn siêu lớn). Khi họ nắm giữ một số lượng lớn coin hoặc ngân sách lớn, họ có thể điều hướng thị trường theo hướng họ muốn, hay nói cách khác, đó được gọi là thao túng thị trường.

Các Nhóm Pump Và Dump Trên Mạng Xã Hội

Ở mỗi quốc gia, có rất nhiều nhóm pump & dump trên các phương tiện truyền thông xã hội như Telegram hay Facebook do các cá mập tạo ra để đánh lừa những người mới tham gia nhằm kiếm lợi nhuận. Những người mới đến là những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm và mong muốn thu được lợi nhuận ngay lập tức.

Các nhóm này thường xuyên đăng ảnh bơm coin và thu hút mọi người với lợi nhuận 20%, 30%, thậm chí 50% chỉ trong vài phút. Lần đầu tiên, họ để cho những người mới tham gia kiếm lời ít, nhưng càng làm theo thì càng lỗ.

Làm Sao Để Cá Mập, Cá Voi Có Thể Tạo Ra Pump and Dump?

Đầu tiên, chủ sở hữu của các nhóm đồng coin Pump và Dump này sẽ chọn một đồng tiền vốn hóa thị trường kết hợp với một khối lượng giao dịch nhỏ (còn được gọi là “Coin Rác”). Những đồng coin nhỏ trở thành đối tượng được nhắm đến nhiều nhất vì chúng rất dễ đấu giá, trong khi những đồng coin phổ biến như BTC, ETH, XRP,… lại cần một lượng vốn rất lớn để làm được điều đó. Tiếp theo, họ sẽ bắt đầu mua từ từ để tích trữ và sau đó họ sẽ đẩy giá lên cao.

Khi đã mua đủ số lượng lớn, họ bắt đầu tung tin lên các nhóm Telegram hoặc Facebook, nhóm này thường có hai loại: “miễn phí” và “trả phí”. Tất nhiên, hợp đồng sẽ được trao cho nhóm trả tiền để mua, lúc này chủ nhóm có thể bán trước một lượng nhỏ để giảm rủi ro.

Cuối cùng, họ loan tin cho các nhóm rảnh rỗi, lúc này giá coin bơm một cột xanh khá lớn ngay lập tức thu hút sự chú ý của các thành viên. Hội chứng FOMO bắt đầu xuất hiện và mọi người sẽ liên tục mua. Trong khi đó, chủ cơ sở và các thành viên đã bắt đầu bán ra, khi ngừng bơm thì họ xả hàng loạt khiến giá bán phá giá chóng mặt.

Quá trình này có thể mất vài ngày, vài giờ và thậm chí vài phút. Như biểu đồ bên dưới, một đồng coin khối lượng nhỏ trên Binance trong vòng chưa đầy 1 giờ nhưng hai cột xanh và đỏ gần như giống nhau. Nếu bạn mua đúng đỉnh cao, số tiền đã bỏ ra khi mua sẽ không bao giờ lấy lại được.

Làm Sao Có Thể Tránh Pump & Dump

  • Nếu là người mới chơi, bạn không nên mua nhiều xu có vốn hóa thị trường. Bạn có thể theo dõi các nhóm này để hiểu cơ chế Pump và Dump. Bạn có thể bỏ ra một khoản ngân sách nhỏ để có những trải nghiệm.
  • Bạn không nên mua những đồng coin đã bơm được vài cột xanh, đặc biệt là những coin nhỏ, vì khả năng cao là bạn sẽ mua vào lúc đỉnh cao nhất.
  • Hãy chọn sàn giao dịch nổi tiếng để tránh bỏ xu rác, thường thì các nhóm cá mập sẽ chọn sàn khối lượng nhỏ sẽ có nhiều xu rác hơn để Pump và Dump dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy chọn những sàn lớn như Binance, CoinBase, Huobi, OKEx,… tất nhiên những sàn này vẫn sẽ có những đồng coin rác và được làm giá nhưng rất ít.
  • Không bao giờ “tất cả”, nghĩa là không bao giờ đầu tư tất cả vào một đồng tiền, mà nên phân bổ vốn cho 3-4 đồng tiền, ví dụ: 60-70% vốn nên nắm giữ các đồng tiền hàng đầu như BTC, ETH, XRP, v.v. 30% còn lại là để giao dịch, do đó giảm rủi ro khi đầu tư.
  • Đừng để bị “dụ”, bạn sẽ thường xuyên được thêm vào các nhóm Pump and Dump trên mạng xã hội và thường xuyên nhận được thông báo về lợi nhuận của nhóm, nhưng đừng vội chạy theo thương vụ, vì hầu như không có ai chia sẻ nó. vụ lợi mà không có mục đích, có thể họ sẽ cho bạn ra kèo 1,2 lần, nhưng rồi thua nhiều hơn thắng, đây gọi là “nuôi mỡ lấy thịt”.
  • Biết cách chọn nhóm để tham gia, Telegram có một điều khó chịu là bạn sẽ tự động được thêm vào các nhóm, để tránh điều này, bạn nên thiết lập để không ai có thể thêm nếu không có sự đồng ý của bạn. (Đây là sự tò mò của riêng bạn). Tất nhiên, vẫn sẽ có những nhóm “chất lượng”.
Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x