Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Proof Of Reserves Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về PoR

Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch tập trung và các nền tảng tiền điện tử CeFi khác giữ dữ liệu tài sản của họ trong cơ sở dữ liệu riêng tư, độc quyền. Do đó, họ có thể tuyên bố rằng tiền của người dùng được an toàn với họ, nhưng những tuyên bố này rất khó để có thể xác minh. Proof Of Reserves, giúp đảm bảo tiền của người dùng được bảo vệ khỏi các hoạt động dự trữ phân đoạn không lường trước được và hoạt động gian lận khác từ những người giám sát ngoài chuỗi. Vậy Proof Of Reserves là gì? Nó thực sự hoạt động như thế nào và nó có thể mang lại sự tin tưởng cần thiết của người tiêu dùng để giữ các nền tảng lưu ký như một giải pháp thay thế thị trường cho DeFi không? Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Proof Of Reserves Là Gì?

Proof Of Reserves hay Bằng Chứng Dự Trữ là một nỗ lực nhằm cung cấp sự minh bạch công khai đối với các khoản dự trữ tiền điện tử tập trung thông qua thực tiễn kiểm toán có thể kiểm chứng. Nó sử dụng bằng chứng mật mã và xác minh quyền sở hữu địa chỉ ví công khai kết hợp với kiểm tra định kỳ của bên thứ ba để chứng thực công khai rằng một nền tảng tập trung có đủ tài sản để phù hợp với tiền gửi của người dùng. Phương pháp mã hóa này giúp người dùng cá nhân có thể xác minh rằng số dư tài khoản của họ được bao gồm trong chứng thực.

Tại Sao Proof Of Reserves Là Cần Thiết?

Proof Of Reserve đảm bảo rằng những người quản lý tiền điện tử, sàn giao dịch và người cho vay không tham gia vào các giao dịch tài chính bí mật khiến tiền của khách hàng của họ gặp rủi ro.

Proof Of Reserve đảm bảo rằng người cho vay tiền điện tử không cho vay nhiều tiền hơn tài sản thế chấp mà họ nắm giữ, để người cho vay có thể được bồi thường đầy đủ nếu có bất kỳ điều gì xảy ra.

Proof Of Reserve đảm bảo rằng người giám sát các mã thông báo được bao bọc như WBTC (bitcoin được bao bọc), thực sự có bitcoin dự trữ hoặc các nhà phát hành stablecoin như Circle thực sự có USD để hỗ trợ tất cả USDC mà họ phát hành.

Proof-of-reserve đảm bảo rằng một sàn giao dịch tiền điện tử:

  • Sẽ không bí mật gửi tiền của bạn cho bên thứ ba
  • Thực sự đang quản lý các quỹ/tài sản giao dịch của bạn–có nghĩa là bạn có thể rút chúng bất cứ lúc nào bạn muốn

Proof Of Reserves Hoạt Động Thế Nào?

Trong quá trình kiểm tra, kiểm toán viên bên thứ ba có được bằng chứng về khoản dự trữ bằng cách chụp ảnh nhanh ẩn danh số dư của người dùng. Chúng thường được tính bằng cách băm số dư tài khoản của người dùng với ID duy nhất của họ. Sau đó, kiểm toán viên tổng hợp chúng thành một cây Merkle mật mã tạo ra gốc Merkle — một hàm băm mật mã đại diện duy nhất cho sự kết hợp của tất cả số dư người dùng.

Cây Merkle cho phép xác minh tính chính xác của tất cả số dư bằng cách chỉ kiểm tra chéo một vài số dư ẩn danh với số dư đã được xác minh. Ví dụ: bất kỳ người dùng nào cũng có thể xác minh xem số dư tài khoản thực của họ có được đưa vào cây hay không. Họ sẽ cần phải:

  1. Băm số dư tài khoản và ID duy nhất của họ; 
  2. Tìm kiếm nó trong cây Merkle. 

Sau đó, một loạt các xác minh này có thể được sử dụng để chứng minh tính chính xác của toàn bộ cây mà không cần kiểm tra từng cái riêng lẻ.   

Bước cuối cùng là lấy chữ ký số từ người giám sát chứng minh rằng họ kiểm soát các địa chỉ trên chuỗi đang nắm giữ tài sản. Nếu số dư trên chữ ký số được liên kết khớp với số dư thu được từ cây Merkle, kiểm toán viên có thể xác minh rằng nền tảng duy trì dự trữ tất cả tài sản của khách hàng. 

3 Điểm Để Chọn Sàn Giao Dịch An Toàn

1) Sàn giao dịch tiền điện tử của bạn đã hoặc cam kết thực hiện kiểm tra Proof of Reserve.

2) Sàn giao dịch tiền điện tử của bạn sử dụng hệ thống ví lạnh giúp cô lập tiền của người dùng.

3) Phần thưởng: trao đổi tiền điện tử của bạn chỉ tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm giao dịch tuyệt vời cho người dùng thay vì mã thông báo nền tảng có thể biến động, điều này sau đó sẽ gây rủi ro cho tài sản của chính bạn.

Triển Vọng Thị Trường Với Proof of Reserve

Ngành công nghiệp tiền điện tử có thể hưởng lợi rất nhiều từ những người giám sát áp dụng các tiêu chuẩn Proof of Reserve nếu họ tiết lộ đầy đủ các rủi ro của loại hình tự điều chỉnh này cho người dùng của họ. Nếu ngành thành công trong việc thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm chung, động thái này có thể ngăn chặn những thất bại thường xảy ra do sự bùng nổ của các nền tảng tập trung như Mt. Gox, Cryptopia, QuadrigaCX và FTX.

Trong một thế giới mà các sàn giao dịch và tổ chức phát hành stablecoin phải định kỳ chứng minh dự trữ của họ, người dùng sẽ sử dụng các sản phẩm mang lại mức độ an toàn cao nhất cho quỹ. Về lâu dài, một hệ sinh thái an toàn hơn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và cung cấp bàn đạp để nhiều vốn tổ chức hơn chảy vào thị trường tiền điện tử.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Proof of Reserve

Những Tài Sản Nào Được Coi Là Dự Trữ?

Tài sản được coi là dự trữ là những tài sản có tính thanh khoản cao. Nói cách khác, sàn giao dịch và khách hàng của nó có thể nhanh chóng bán tài sản trong trường hợp khủng hoảng. Hãy nhớ lại rằng sàn giao dịch FTX bị sụp đổ đã nắm giữ một lượng dự trữ đáng kể dưới dạng mã thông báo FTT — loại tiền có hồ sơ thanh khoản kém.

Do đó, các tài sản dự trữ tốt nhất bao gồm: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các loại tiền ổn định như Tether (USDT), USD coin (USDC), Binance USD (BUSD) và Dai (DAI). Mặc dù sàn giao dịch có thể nắm giữ một phần dự trữ của mình bằng các loại tiền điện tử khác dựa trên tiền gửi của người dùng, nhưng một phần đáng kể của danh mục đầu tư phải bao gồm các tài sản cứng, có tính thanh khoản cao.

Chứng Nhận Dự Trữ Là Gì?

Chứng thực bằng chứng dự trữ là đánh giá theo thời gian thực hoặc định kỳ về số dư được nắm giữ bởi một nền tảng cho vay hoặc trao đổi tiền điện tử tập trung. Chứng thực thường được cung cấp bởi một công ty kế toán bên thứ ba, với Armanino là kiểm toán viên hàng đầu cho hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Chứng thực thời gian thực cung cấp thông tin chi tiết được cập nhật nhiều lần mỗi ngày. Mặt khác, chứng thực định kỳ được xuất bản hàng tháng, hàng quý, sáu tháng một lần hoặc vào bất kỳ mốc thời gian nào khác do người giám sát chỉ định. 

Kiểm Toán Viên Có Cần Xem Xét Các Khoản Dự Phòng Không? 

Giống như các tổ chức tài chính truyền thống, kiểm toán viên phải xem xét các khoản dự trữ vì họ sử dụng các tiêu chuẩn kế toán được chứng nhận trong ngành và cung cấp xác nhận của bên thứ ba. Do đó, người dùng có thể dựa vào điều gì đó khác ngoài sự tự đánh giá của người giám sát, điều này có thể dễ dàng bị sai lệch hoặc làm sai lệch. Trong khi đó, người dùng cá nhân cũng nên có tùy chọn xác minh dự trữ bằng mật mã. Người giám sát thường cung cấp tất cả các tài liệu và công cụ cần thiết để xác minh độc lập.

Các Sàn Giao Dịch P2P Có Cần Công Bố Số Dư Dự Trữ Không? 

Các sàn giao dịch P2P cần công bố số dư dự trữ nếu họ hoạt động theo kiểu lưu ký và giữ tài sản của người dùng trong một giao dịch. Tuy nhiên, các nền tảng P2P khác, chẳng hạn như nền tảng cho vay và trao đổi phi tập trung, không cần công bố số dư của người dùng vì chúng có sẵn công khai trên chuỗi khối. 

Quy Định Vẫn Cần Thiết?

Việc áp dụng tiêu chuẩn bằng chứng dự trữ là một hình thức tự điều chỉnh có thể nâng cao niềm tin của người dùng vào các nền tảng tập trung và ngành. Tuy nhiên, các quy định của chính phủ như áp đặt giấy phép đối với người giám sát tiền điện tử và bắt buộc thực hành bảo mật nâng cao vẫn có thể được yêu cầu để đạt được mức độ tin cậy cao nhất. Theo thời gian, việc kết hợp cả hai hình thức quy định có thể làm cho ngành công nghiệp tiền điện tử trở nên an toàn hơn cho các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Phần Kết Luận

Proof of Reserve cung cấp sự đảm bảo bằng cách cho phép xác minh nhanh chóng, dễ dàng một khối lượng lớn dữ liệu nhằm mục đích đảm bảo tính minh bạch và khách hàng. Khi các ngân hàng truyền thống và các nhà quản lý tài sản mở rộng dịch vụ của họ để bao gồm các tài sản kỹ thuật số, Proof of Reserve sẽ nổi bật hơn như một tiêu chuẩn vàng của ngành về uy tín và sự tin cậy.

 

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x