Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Proof Of Burn Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về PoB

Để ngăn chặn các vấn đề chi tiêu gấp đôi của các loại tiền điện tử khác nhau và bảo vệ tính năng phân quyền của blockchain, điều quan trọng là đảm bảo rằng tất cả các nút trong mạng chia sẻ thỏa thuận chung về trạng thái hiện tại của blockchain. Thỏa thuận này đạt được bằng các thuật toán đồng thuận khác nhau như Proof Of Work (PoW), Proof Of Stake (PoS), Proof of Burn (PoB) và Proof of Authority (PoA), v.v.

Proof Of Burn
Proof Of Burn

Proof Of Burn Là Gì?

Proof Of Work (PoW) là một thuật toán đồng thuận liên quan đến việc giải một câu đố mật mã phức tạp. Người dùng đầu tiên giải được câu đố sẽ có quyền khai thác. Nhưng quá trình này tiêu tốn một lượng lớn điện năng và thời gian cùng với phần cứng khai thác đắt tiền cản trở cách tiếp cận của PoW. Proof Of Stake (PoS) là một thuật toán trong đó sức mạnh khai thác mỏ là tỷ lệ thuận với cổ phần được cung cấp bởi người dùng. Số tiền đặt cược càng nhiều thì cơ hội khai thác càng nhiều.

Proof of Burn ( PoB ) là một thuật toán đồng thuận được tạo ra bởi Lain Stewart với mục đích chỉ ra vấn đề tiêu thụ năng lượng của PoW. Trong cơ chế này, người dùng “đốt” hoặc “phá hủy” một số tiền điện tử PoW đã khai thác. Quá trình đốt coin là công đoạn gửi một lượng coin vào một ví công khai xác minh được, tại đó lượng coin này sẽ không thể truy cập được và trở nên vô dụng. Về cơ bản, các ví này (còn gọi là ‘ví chết’ – eater addresses) được tạo ra một cách ngẫu nhiên và không có khóa bí mật kèm theo.

Một trong số các lý do đảm bảo tính bảo mật của các blockchain PoW đó là các thợ đào cần phải đầu tư rất nhiều tài nguyên mới có thể có được lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với việc các thợ đào PoW có những ràng buộc bắt họ phải làm việc trung thực đóng góp vào mạng lưới để không lãng phí khoản đầu tư ban đầu của mình. Còn Proof of Burn sử dụng các giàn khai thác ảo thay vì các giàn vật lý để xác thực các giao dịch. Nói một cách đơn giản, các thợ đào PoB bắt đầu đốt tiền như một cách để thể hiện sự tham gia của họ vào mạng và được phép khai thác.

Bao nhiêu đồng tiền mà một thợ mỏ đốt chứng tỏ sức mạnh khai thác ảo của anh ta. Do đó, càng nhiều xu thì sức mạnh càng cao và ngược lại. Lưu ý rằng cũng giống như trong các hệ thống PoW, sức mạnh khai thác cao hơn sẽ cải thiện tốc độ tìm kiếm các khối mới . Do đó, người khai thác kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Tại Sao Tiền Xu Bị Đôt Cháy?

• Để Tạo Rao Đồng Mới: ột số đồng như Counterparty ( XCP ) không thể khai thác được nên chúng được tạo ra sau khi đốt Bitcoin. Khi một lượng bitcoin nhất định được gửi đến một địa chỉ không tin cậy, đổi lại Counterparty (XCP) được tạo trên blockchain bitcoin. Do đó, gián tiếp làm tăng giá trị của XCP khi bitcoin bị cháy sẽ không có giá trị.

• Phần Thưởng Cho Người Sở Hữu Đồng Xu / Mã Thông Báo: điều này dựa trên quy luật cung và cầu. Đôi khi, nguồn cung tiền điện tử khan hiếm giả tạo được tạo ra để những người nắm giữ tiền điện tử đó nhận được những lợi ích to lớn. Điều này thường được thực hiện ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác vì không được phép thưởng cho các loại tiền điện tử khác nhau dưới dạng cổ tức trực tiếp cho chủ sở hữu mã thông báo .

•  Một số đồng tiền điện tử hoặc tokens không được bán sau khi ICO, sẽ cần phải đốt những đồng tiền này vì các công ty có thể lợi dụng và bán chúng với tỷ giá cao hơn. Vì vậy, để duy trì một cuộc chơi công bằng, các đồng xu được đốt.

Proof of Burn vs Proof of Stake

PoB và PoS có một điểm chung, đó là là việc người xác thực block đều phải dùng chính đồng coin của mình làm khoản đầu tư để có thể tham gia vào cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, PoS đòi hỏi người xác thực sẽ phải “góp cổ phần” bằng cách khóa lượng coin đó lại. Khi người tham gia quyết định rút lui khỏi mạng lưới, họ sẽ nhận lại được lượng coin đó để bán ra thị trường. Mô hình này, do đó sẽ không tạo ra sự khan hiếm thị trường vĩnh viễn, vì đồng coin chỉ bị trục xuất khỏi lưu thông trong một khoảng thời gian nhất định. Ngược lại, người xác nhận block của PoB sẽ phải tiêu hủy đồng coin của họ, từ đó tạo ra sự khan hiếm vĩnh viễn về mặt kinh tế.

Ưu Và Nhược Điểm Của PoB

Ưu Điểm

• PoB khuyến khích cam kết dài hạn, do đó tạo ra sự ổn định về giá cả của đồng tiền vì các nhà đầu tư dài hạn ít có khả năng bán đồng tiền của họ hơn.

• PoB đảm bảo rằng các đồng tiền được phân phối công bằng và theo cách phi tập trung.

• Không cần tới các phần cứng khai thác. Đốt coin bằng các máy khai thác ảo vì vậy giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và bền vững hơn.

Nhược Điểm

• Không có gì đảm bảo rằng người dùng sẽ thu hồi được số tiền tương đương với số Coin đã bị đốt.

• Quá trình đốt coin không phải lúc nào cũng minh bạch và có thể được người dùng thông thường xác minh dễ dàng.

Kết Luận

Proof of Burn là một loại thuật toán đồng thuận mới . Do đó, nó vẫn chưa được chứng minh là hoạt động trên các mạng lớn. Một số ưu điểm của cơ chế PoB là nó bền vững và quá trình khai thác của nó được phân cấp cao.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x