Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Proof Of Authority Là Gì? Tìm Hiểu Về PoA

Kể từ giao dịch Bitcoin đầu tiên , đã có sự phát triển vượt bậc trong thế giới tiền điện tử. Để xác thực tất cả các giao dịch này và để đạt được thỏa thuận chung trong mạng, nhiều thuật toán đồng thuận như Proof of Work, Proof of Stake, Proof of burn đã được đề xuất và đang được sử dụng. Các cơ chế đồng thuận này được coi là xương sống của thế giới tiền điện tử. Mỗi thuật toán được đề xuất đều có cùng một điểm đến / mục đích công việc nhưng cách để đạt được mục tiêu là khác nhau. Mục tiêu của mỗi thuật toán là xác thực các giao dịch và nhận được phần thưởng là tiền điện tử. Tuy nhiên, các thuật toán nêu trên có một vài nhược điểm, đó là lý do tại sao thuật toán Proof of Authority lại xuất hiện. Vậy Proof Of Authority (Bằng Chứng Ủy Quyền) Là Gì? Nó có những ưu và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng Blog Tiền Số đi giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Proof Of Authority
Proof Of Authority

Proof Of Authority (Bằng Chứng Ủy Quyền) Là Gì?

Proof of Authority (PoA) được coi là một cơ chế sửa đổi của Bằng chứng cổ phần, trong đó danh tính của cá nhân được coi là tiền đặt cược chứ không phải là giá trị tiền tệ. Nói cách khác, nó là một thuật toán dựa trên danh tiếng, trong đó danh tính của người xác thực trong mạng quyết định liệu anh ta / cô ta có thể xác thực giao dịch và nhận phần thưởng hay không.

Thuật ngữ PoA được đặt ra bởi Gavin Wood , người đồng sáng lập Ethereum và Parity Technologies. Để trở thành người xác thực, người dùng phải hoàn thành một loạt các bài kiểm tra và sàng lọc trước, sau khi người dùng được duyệt, họ sẽ được phép tham gia xác thực các giao dịch mạng.

Các Điều Kiện Cho Đồng Thuận Proof of Authority

Trình xác thực chạy phần mềm để đưa các giao dịch vào các khối. Quá trình này được tự động hóa và không yêu cầu trình xác nhận phải liên tục theo dõi máy tính của họ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải duy trì máy tính (trang quản trị) trong tình trạng tốt. Để được chọn làm người xác thực, người dùng phải tuân thủ ba điều kiện cơ bản :

– Danh tính hợp lệ và đáng tin cậy: người xác thực cần xác nhận danh tính thực của mình.

– Sự khó khăn để trở thành người xác thực: ứng viên phải sẵn sàng đầu tư tiền và chấp nhận rủi ro với danh tiếng của mình. Một quá trình lựa chọn khó khăn giúp làm giảm rủi ro trong việc lựa chọn những người xác thực đáng ngờ, và khuyến khích sự cam kết lâu dài.

– Tiêu chuẩn để phê duyệt người xác thực: phương thức sử dụng để lựa chọn người xác thực phải công bằng cho mọi ứng viên.

PoA Hoạt Động Như Thế Nào?

PoA là một quá trình tự động, người xác nhận không bắt buộc phải liên tục theo dõi máy tính của họ nhưng họ sẽ yêu cầu một thiết bị có khả năng chạy suốt ngày đêm. Người xác nhận phải chạy phần mềm cho phép họ đưa các giao dịch vào khối. Danh tính của trình xác thực luôn được giữ ẩn danh bằng mã hóa và được bảo mật bằng mật mã và chỉ được tiết lộ khi trình xác thực xử lý một giao dịch gian lận hoặc độc hại. Người xác thực được trả một khoản khuyến khích dưới dạng phí giao dịch trong trường hợp công việc xác thực ‘tốt’, tuy nhiên, nếu người xác thực xử lý một giao dịch độc hại hoặc gian lận, nút của anh ta có thể bị xóa và danh tính của người xác thực sẽ bị tiết lộ khiến anh ta bị mất uy tín.

Ưu Và Nhược Điểm Của Proof Of Authority

Ưu Điểm

• So với PoW, trong PoA không có yêu cầu sử dụng tài nguyên tính toán để giải quyết các nhiệm vụ toán học phức tạp.

• Thời gian tạo khối trong đồng thuận PoW và PoS khác nhau nhưng thời gian tạo khối trong PoA có thể dự đoán được.

• Các nút mạng được ủy quyền tạo khối theo trình tự vào khoảng thời gian đã định. Điều này làm tăng tốc độ xác thực của giao dịch.

• PoA chỉ cho phép phê duyệt khối không liên tiếp từ bất kỳ trình xác nhận nào trong mạng có nghĩa là nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng được giảm thiểu.

Nhược Điểm

• PoA đề cao sự phân quyền vì bằng cách xác định các trình xác nhận, nó sẽ trở thành một hệ thống tập trung.

• PoA không phù hợp với hầu hết các ứng dụng không phải doanh nghiệp vì nó yêu cầu người dùng tin tưởng người xác thực và người ủy quyền, trong khi các blockchain công khai nhằm mục đích không đáng tin cậy.

Tại Sao PoA Vượt Trội So Với PoW, PoS?

Thuật toán đồng thuận PoW được Bitcoin sử dụng là đáng tin cậy và an toàn nhất cho đến nay, tuy nhiên nó không có khả năng mở rộng. Bitcoin, cũng như các blockchain dựa trên PoW khác, có hiệu suất giao dịch mỗi giây (TPS) hạn chế. Hạn chế này là do Bitcoin dựa trên một mạng lưới phân tán gồm các nút cần đạt được sự đồng thuận và thống nhất về trạng thái hiện tại của blockchain. Điều này có nghĩa là trước khi một khối giao dịch mới được xác nhận, nó phải được xác minh và chấp thuận bởi hầu hết các nút mạng. Do đó, khía cạnh phân quyền của Bitcoin không chỉ cung cấp một hệ thống kinh tế an toàn và đáng tin cậy mà còn hạn chế tiềm năng sử dụng rộng rãi hơn của nó.

Về số lượng giao dịch mỗi giây, blockchain Proof of Stake thường cho thấy hiệu suất tốt hơn so với Bitcoin. Tuy nhiên, sự khác biệt không mấy ấn tượng, và mạng PoS cũng không giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. Một số người nghĩ rằng PoA là một PoS đã được sửa đổi sử dụng danh tính thay vì tiền xu. Do tính chất phi tập trung của hầu hết các mạng chuỗi, PoS không phải lúc nào cũng phù hợp với một số doanh nghiệp và tập đoàn nhất định. Ngược lại, hệ thống PoA có thể đại diện cho giải pháp tốt nhất cho các blockchain riêng tư, vì hiệu suất của nó cao hơn đáng kể.

Blockchain Nào Đang Sử Dụng PoA?

Proof of Authority cho phép các công ty duy trì tính bảo mật của họ bằng cách tận dụng công nghệ blockchain. Proof of Authority không được sử dụng rộng rãi trong thực tế, mặc dù nó có một trong những mô hình làm việc tiên tiến nhất. Giao thức này được áp dụng nhiều nhất cho các blockchain riêng tư vì về cơ bản không có bất đồng nào trong hệ thống.

xDai từ MakerDAO

xDai là một ví dụ về việc sử dụng PoA. Mạng POA là dự án đầu tiên tung ra blockchain nơi đồng tiền nền tảng của chuỗi ổn định so với USD. Chuỗi xDai, một sidechain (chuỗi phụ) tương thích Ethereum, trong đó Dai là tiền tệ nền tảng của mạng, kết hợp kiến ​​thức về khả năng tương tác và công nghệ của POA Network với Dai của MakerDAO, đồng tiền ổn định (stablecoin) theo USD được bằng thế chấp bằng tiền mã hóa và không cần sự cho phép từ bất cứ bên nào. Chuỗi xDai là một mạng mới được phát triển, được tạo bởi POA Network, sử dụng xDai. xDai là đại diện của Dai trên mạng mới so với tiền tệ gốc. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch và chi phí gas được thực hiện bằng xDai.

Trên Chuỗi xDai, đồng tiền nền tảng là xDai. Phí giao dịch được cố định bằng Dai, hiệu quả tương đương với USD. Blockchain mới này sẽ thúc đẩy công nghệ Mạng POA, nhờ vào thế mạnh của PoA, đảm bảo nó chạy nhanh, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí. Với thời gian tạo khối năm giây, tốc độ giao dịch là 60 tx / s là có thể đạt được. Mặt khác, với chi phí gas đạt mức thấp nhất là 1 Gwei cho mỗi giao dịch, 500 giao dịch trên chuỗi xDai sẽ có giá dưới 1 cent.

ZINC

ZINC sử dụng hệ thống này cho mục đích quảng cáo dựa trên blockchain, với giải pháp được xây dựng theo mục đích cho phép cải thiện khả năng mở rộng cũng như việc thiếu phí giao dịch. Dự án đang được phát triển bằng cách sử dụng mạng lưới liên minh Ethereum với cơ chế đồng thuận POA. Điều này cho phép nó được hưởng lợi từ chi phí mạng thấp hơn, độ trễ và giải quyết các mối quan tâm về khả năng mở rộng liên quan đến mô hình đồng thuận. Cơ chế Bằng chứng về Thẩm quyền Ethereum Clique cho phép các thành viên cộng đồng chọn các nút quyền có thể ủy quyền giao dịch.

Việc lựa chọn sẽ được thực hiện bởi những người đang đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng. Để thêm một nút quyền mới, tất cả các nút quyền hiện tại phải đồng ý. Số lượng khối tối đa mà một nút ủy quyền có thể khai thác có thể được đặt thành một loại biện pháp bảo mật. Thông qua phương pháp này, mạng có thể giữ bản chất phi tập trung của nó trong khi đảm bảo không có nút nào có quá nhiều quyền hạn để phủ nhận những kẻ tấn công xâm nhập vào mạng. Ý tưởng là những người xác nhận mạng sẽ tự quản trị nền tảng do được khuyến khích thông qua một cổ phần trong nền tảng.

Kết Luận

Không có cơ chế đồng thuận lý tưởng – mỗi cơ chế hiện có đều có một số nhược điểm. PoW và PoS thiếu khả năng mở rộng. Ai cũng biết rằng sự phân quyền được đánh giá cao bởi cộng đồng tiền điện tử, nhưng PoA, với tư cách là một cơ chế đồng thuận, hy sinh sự phân quyền để đạt được thông lượng và khả năng mở rộng cao. Các tính năng bẩm sinh của hệ thống PoA hoàn toàn trái ngược với cách các blockchains vẫn hoạt động. Tuy nhiên, PoA là công nghệ tuyệt vời và không thể bị bỏ qua vì là giải pháp blockchain mới nổi, có thể rất phù hợp cho các ứng dụng blockchain riêng tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x