Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Polygon, Tron, Cardano, Avalanche: Sự Khác Biệt Giữa Các Blockchain

Tiền điện tử đã đi một chặng đường dài kể từ khi Bitcoin ra mắt cách đây 12 năm. Bitcoin được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi sử dụng mật mã, thay vì một cơ quan trung ương, để kiểm soát việc tạo và quản lý nó. Khi thời gian trôi qua và Bitcoin trở nên phổ biến hơn, các nhà phát triển nhận ra rằng công nghệ blockchain có thể được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề hơn. Sự ra mắt của Ethereum vào năm 2015 và sự ra đời của các Hợp Đồng Thông Minh, đã mở rộng phạm vi những thứ có thể được thực hiện với công nghệ này.

Cơn sốt chào bán tiền xu ban đầu năm 2017 là bằng chứng cho điều này. Vào khoảng thời gian đó đã xuất hiện khái niệm Blockchain 2.0: các ứng dụng nhằm phân cấp các thị trường truyền thống như bảo hiểm và nhà ở. Hệ sinh thái này nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng, phổ biến rộng rãi hơn nữa công nghệ blockchain. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tắc nghẽn trong mạng Bitcoin và Ethereum – chúng không được chuẩn bị để xử lý lưu lượng truy cập cao như vậy.

Các nhà phát triển đã tạo và đề xuất nhiều nâng cấp và tiện ích bổ sung để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, các blockchain yêu cầu sự đồng thuận của đa số để thực hiện nâng cấp. Nếu một nhóm của mạng không đồng ý với nó, chuỗi sẽ chia tách.

Gần đây, nhiều dự án đã xuất hiện, tuyên bố chúng có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn Ethereum. Tất cả các mạng này đều có hai điểm chung: chúng cung cấp các công cụ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) và chúng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM).

Bất chấp những sai sót hiện tại của nó, Ethereum vẫn là blockchain lớn nhất để lưu trữ dapp. Hệ sinh thái DeFi (và hệ sinh thái GameFi) đã nở rộ trên Ethereum. Nhưng hiện tại phí của nó quá cao đối với người dùng và điều đó có nghĩa là các dự án không thể có được lưu lượng truy cập mà họ cần.

Vì vậy, chìa khóa để tạo ra blockchain thành công là làm cho nó hoạt động tốt hơn Ethereum, đồng thời tương thích với Ethereum. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể dễ dàng di chuyển các ứng dụng của họ. Đối với người dùng, điều đó có nghĩa là họ có thể sử dụng chuỗi mới với cùng các công cụ mà họ sử dụng với Ethereum mà không cần phải thích ứng với giao diện và động lực mới.

Vậy, đó là những blockchains nào? Những cái phổ biến nhất hiện nay là Polygon, Tron, Cardano và Avalanche.

Nội Dung

Polygon

Polygon, trước đây được gọi là Matic Network, đã được ra mắt vào năm 2017. Thay vì chiến đấu chống lại Ethereum, nó nhằm mục đích cải thiện nó. Polygon cung cấp một bộ công cụ để tạo các blockchain mới tương thích với mạng Ethereum. Bằng cách này, chúng được hưởng lợi từ sự an toàn của nó, nhưng chạy trong một môi trường khác, có thể mở rộng hơn.

Các blockchains được xây dựng bằng Polygon sử dụng cơ chế đồng thuận Proof Of Stake (PoS) của dự án. Kết quả là, các giao dịch được xử lý nhanh hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, xác nhận cuối cùng xảy ra trên chuỗi Ethereum với thuật toán bằng chứng công việc (PoW) của nó.

Tron

Tron là một nền tảng blockchain được tạo ra vào năm 2017, bởi doanh nhân Justin Sun. Mạng này tập trung vào việc chia sẻ và phân phối nội dung thông qua hệ thống P2P phi tập trung. Để thực hiện mục tiêu này, nó cung cấp các công cụ và giao thức khác nhau để các nhà phát triển và người dùng tạo và sử dụng. Vào năm 2019, Sun đã mua lại BitTorrent, công ty đứng sau sự phát triển của giao thức BitTorrent, hệ thống chia sẻ tệp P2P phổ biến nhất trên internet.

Tron tương thích với EVM, thông qua cơ sở hạ tầng của riêng nó được gọi là Máy ảo Tron (TVM). Nó có cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) để xác thực các giao dịch của nó và bảo mật mạng. Mạng hỗ trợ các hợp đồng thông minh, vì vậy bất kỳ dapp nào được xây dựng trên Ethereum đều có thể được chuyển sang blockchain của nó.

Cardano

Cardano là blockchain lớn nhất sử dụng PoS tính đến thời điểm hiện tại. Sự phát triển của nó đã có một lộ trình rõ ràng kể từ khi ra mắt, với mọi bước đi đều được tuân thủ chặt chẽ. Vào nửa cuối năm 2021, nhóm phát triển đã kích hoạt cái được gọi là “kỷ nguyên Goguen”. Bản nâng cấp này đã giới thiệu các hợp đồng thông minh trên mạng, làm cho nó phù hợp để xây dựng các dapp.

Tin tức đã thu hút rất nhiều nhà phát triển, họ bắt đầu xây dựng các ứng dụng trên nền tảng này ngay lập tức. Dòng người dùng mới này đã làm cho quy mô mã thông báo tăng lên nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng mạng được cho là xử lý việc sử dụng nhiều, trong khi vẫn nhanh, rẻ và phi tập trung.

Avalanche

Avalanche là blockchain mới nhất trong danh sách. Nó được ra mắt vào năm 2019 bởi một công ty có tên là Ava Labs, được dẫn dắt bởi học giả tiền điện tử nổi tiếng Emin Gün Sirer. Avalanche là hệ thống không được phép đầu tiên cung cấp các đảm bảo an ninh mạnh mẽ – chẳng hạn như duy trì sự an toàn ngay cả khi một cuộc tấn công 51% đã xảy ra. Nó tự hào có một trong những thông lượng cao nhất trong số tất cả các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, với tốc độ 6.500 giao dịch mỗi giây.

Mạng này không yêu cầu cơ chế PoW hoặc PoS để xác thực các giao dịch của nó. Thay vào đó, nó có giao thức Directed Acyclic Graph (DAG) để chỉ định ngẫu nhiên các giao dịch cho trình xác thực.

 

Tất cả các dự án này đều cung cấp các tính năng và đặc điểm riêng biệt. Vì lý do đó, chúng đã được công chúng chấp nhận và tăng giá trị.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x