Thứ Bảy, Tháng Ba 18, 2023

Polygon Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử MATIC

Polygon là một mã thông báo Ethereum cung cấp năng lượng cho Polygon Network một giải pháp mở rộng đa hướng cho Ethereum. Polygon nhằm mục đích cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn trên Ethereum bằng cách sử dụng các Sidechains lớp 2, là các blockchain chạy cùng với chuỗi chính Ethereum. Người dùng có thể gửi mã thông báo Ethereum vào một hợp đồng thông minh Polygon Bridge, tương tác với chúng trong Polygon sidechain và sau đó rút chúng trở lại chuỗi chính Ethereum, nếu cần. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Polygon và đồng tiền điện tử MATIC nhé.

Lịch Sử Polygon

Polygon bắt đầu với tên gọi Matic Network, một giải pháp blockchain nhằm tăng tốc các giao dịch blockchain và làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với công chúng. Sau đó, công ty đã tập trung lại các mục tiêu của mình trên mạng Ethereum để cung cấp cho nó các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai.

Công ty khởi nghiệp này được thành lập bởi bốn nhà công nghệ người Ấn Độ là Jaynti Kanani, Anurag Arjun và Sandeep Nailwal, những người có cùng tầm nhìn về một tương lai nơi máy móc và con người tương tác tự do. Ba doanh nhân đã đồng ý rằng công nghệ blockchain là một công cụ quan trọng để đạt được một xã hội như vậy.

Bộ ba sau đó được tham gia bởi một người theo chủ nghĩa tối đa công nghệ người Serbia và người đam mê Ethereum, Mihailo Bjelic. Trong một vòng gọi vốn vào tháng Tám, 2019, Polygon nhận tài trợ từ MIH Ventures thông qua Crunchbase. Phiên bản 1 của Polygon’s SDK đã được lên kế hoạch phát hành vào tháng 3 năm 2021.

Polygon Là Gì?

Polygon là một framework cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum bỏ qua thông lượng thấp, phí gas cao và giao diện kém của Ethereum trong khi vẫn được hỗ trợ. Thành phần chính của Polygon là bộ phát triển phần mềm (SDK) của nó. SDK là một cấu trúc linh hoạt cho phép các dự án phát triển các sidechains khác nhau phù hợp với nhu cầu của họ. Hỗ trợ cần thiết được cung cấp để các chuỗi thay thế có thể tương tác hiệu quả với chuỗi chính của Ethereum.

Bằng cách trang bị cho các nhà phát triển các công cụ linh hoạt và dễ sử dụng, Polygon đẩy nhanh quá trình chuyển đổi Ethereum thành một hệ sinh thái đa chuỗi. Người dùng của nó sẽ có thể tạo Optimistic rollup chains, ZK rollup chains và các loại sidechains khác. Nhưng không chỉ là một khuôn khổ đơn thuần, nền tảng Polygon tập trung vào việc kết nối các blockchains với nhau, cũng như chính chuỗi khối Ethereum.

Polygon Hoạt Động Như Thế Nào?

Kiến trúc của Polygon tốt nhất có thể được định nghĩa là một hệ thống bốn lớp bao gồm lớp Ethereum, lớp bảo mật, lớp mạng Polygon và lớp thực thi.

Lớp Ethereum về cơ bản là một tập hợp các hợp đồng thông minh được thực hiện trên Ethereum. Các hợp đồng thông minh này xử lý những thứ như tính hoàn thiện của giao dịch, đặt cược và giao tiếp giữa Ethereum và các chuỗi Polygon khác nhau. Lớp bảo mật chạy song hành với Ethereum và cung cấp vai trò “trình xác thực như một dịch vụ” cho phép các chuỗi hưởng lợi từ một lớp bảo mật bổ sung. Cả lớp Ethereum và lớp Bảo mật đều là tùy chọn.

Ngoài ra, có hai lớp bắt buộc. Đầu tiên là lớp Polygon Networks, là hệ sinh thái của các mạng blockchain được xây dựng trên Polygon. Mỗi người trong số này có cộng đồng riêng của mình và chịu trách nhiệm xử lý sự đồng thuận của địa phương và sản xuất các khối. Thứ hai là lớp Thực thi, là lớp triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Polygon được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Polygon: Mạng Lưới Blockchain Của Ethereum

Polygon được thiết kế để tạo điều kiện cho một tương lai nơi các blockchain khác nhau không còn hoạt động như các silo khép kín và các cộng đồng độc quyền, mà thay vào đó là các mạng phù hợp với một bối cảnh được kết nối với nhau rộng lớn hơn.

Mục tiêu dài hạn của nó là tạo ra một thế giới mở, không biên giới, trong đó người dùng có thể tương tác liền mạch với các sản phẩm và dịch vụ phi tập trung mà không cần phải điều hướng qua trung gian hoặc khu vườn có tường bao quanh. Nó nhằm mục đích tạo ra một trung tâm mà các blockchain khác nhau có thể dễ dàng kết nối, đồng thời khắc phục một số hạn chế riêng của chúng — chẳng hạn như phí cao, khả năng mở rộng kém và bảo mật hạn chế.

Polygon sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để đạt được tầm nhìn mở rộng này, bao gồm:

  • Chuỗi POS: Chuỗi chính của Polygon là một sidechain Ethereum được gọi là Chuỗi POS Matic, bổ sung thêm lớp bảo mật bằng chứng cổ phần (POS) vào các chuỗi khối được khởi chạy trên Polygon.
  • Chuỗi Plasma: Polygon sử dụng công nghệ mở rộng quy mô được gọi là Plasma để di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc và chuỗi con thông qua cầu Plasma.
  • ZK-rollups: Một giải pháp mở rộng quy mô thay thế được sử dụng để gói một số lượng lớn chuyển khoản ngoài chuỗi thành một giao dịch duy nhất, sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức cho hồ sơ công khai cuối cùng trên chuỗi chính Ethereum.
  • Cải tiến lạc quan: Một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thì thông qua việc sử dụng “fraud proofs”.

Polygon dự định kết hợp nhiều hơn một giải pháp mở rộng quy mô, để phù hợp với mục tiêu giảm thiểu các rào cản gia nhập bằng cách cố gắng giảm phí giao dịch xuống mức tối thiểu. Bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận đa hướng đối với vấn đề mở rộng quy mô, Polygon đang tự bảo hiểm rủi ro cho các khoản cược của mình, nếu bất kỳ giải pháp mở rộng quy mô nào khác không đạt được mục đích của nó.

Ưu Điểm Của Polygon

Lợi ích chính của Polygon là khả năng mở rộng, điều mà không gian tiền điện tử đang rất cần ngày nay khi xem xét rằng phải mất thời gian khá lâu để các giao dịch được xác minh trên mạng Ethereum, đặc biệt nếu bạn cố gắng giảm phí gas. Các nhà phát triển dApp phải trả phí gas rất nhiều, điều đó làm cản trở sự phát triển của họ và ảnh hưởng đến việc cung cấp cho người dùng. Và đây là điểm khó khăn mà Polygon muốn giảm bớt, và họ đang trên đường mở rộng mạng lưới Ethereum.

Polygon Cho Nhà Phát Triển

Các nhà phát triển có thể xây dựng một mạng lưới các side chains có thể mở rộng cho chuỗi khối Ethereum thông qua Polygon; với các thuật toán đồng thuận độc lập trên môi trường Web Assembly (WASM) thân thiện với nhà phát triển hơn.

Các nhà phát triển sẽ được khuyến khích xây dựng nhiều hơn và thúc đẩy định hướng chung của ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là lĩnh vực DeFi. Polygon’s SDK không yêu cầu các nhà phát triển phải có chuyên môn về blockchain. Trên thực tế, kiến ​​thức về các giao thức này là không cần thiết khi xây dựng từ SDK của nó.

Hỗ Trợ, Linh Hoạt, Bảo Mật

Polygon cho phép sự linh hoạt đáng kinh ngạc cho sự phát triển của các chuỗi. Bản chất mô-đun của nó cho phép các nhà phát triển lắp ráp các sản phẩm với tốc độ nhanh chóng. Việc lắp ráp dễ dàng cũng sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển dapp, rút ​​ngắn thời gian giữa việc hình thành và triển khai các sản phẩm blockchain.

Trao đổi mã thông báo, cuộc gọi hợp đồng và giao tiếp với các oracles cũng được hỗ trợ trên Polygon. Hơn nữa, các sản phẩm có thể dễ dàng nâng cấp. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể tự do lựa chọn cách tiếp cận để bảo mật nền tảng của họ, sử dụng tính năng “bảo mật như một dịch vụ” theo mô-đun trên khuôn khổ Polygon.

Mã Thông Báo MATIC

MATIC Token được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong hệ sinh thái Polygon, bao gồm tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu cho các Đề Xuất Cải Tiến Polygon (PIP), góp phần bảo mật thông qua việc Staking, cũng như thanh toán phí gas.

Tỷ Giá MATIC Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch MATIC Ở Đâu? 

Mã thông báo MATIC hiện là một trong 100 loại tiền điện tử lớn nhất hàng đầu theo vốn hóa thị trường và được hưởng lợi từ tính thanh khoản tuyệt vời. Nó có sẵn để mua và giao dịch trên một số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm các nền tảng cấp 1 như Coinbase Pro , Binance, Huobi Global và Poloniex, cũng như sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap .

Nếu bạn đang muốn có được một số MATIC, đây là cách bạn thực hiện bằng cách sử dụng Binance — một trong những sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất cho tài sản. Blog Tiền Số đã có bài hướng dẫn cách sử dụng Sàn Binance, bạn có thể xem tại: https://blogtienso.net/dang-ky-san-binance

Ví Lưu Trữ MATIC Tốt Nhất

MATIC là token ERC20 vì vậy anh em có thể dùng những ví hỗ trợ ERC20 như: MyEtherWallet, Trust Wallet, MetaMask, Ledger…

Phần Kết Luận

Tầm nhìn của Polygon là khởi chạy toàn bộ các chuỗi khối có khả năng mở rộng, bảo mật và có giao diện tuyệt vời, cho phép các ứng dụng phi tập trung có một nền tảng thay thế để thực hiện các giao dịch trong khi tận hưởng sự bảo mật và hỗ trợ của mạng Ethereum.

Trong khi đó, cộng đồng nhà phát triển Ethereum cũng đang liên tục làm việc với dự án Ethereum 2.0 (Serenity), nhằm tìm cách mở rộng quy mô chuỗi khối của mình lên mức dung lượng không thể tưởng tượng được, thậm chí vượt xa cả Visa và Mastercard.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x