Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Polygon: Hidden Gem Với Tiềm Năng Tăng Trưởng Vượt Trội

Polygon ban đầu được đặt tên là Matic Network, nó được bắt đầu như một nền tảng mở rộng quy mô Lớp-2 và nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và phí gas của chuỗi khối Ethereum. Polygon nhằm mục đích trở thành Internet của các Blockchains của Ethereum, cách đổi thương hiệu mới nhất để tổng quát hóa các khả năng của nó.

Người Sáng Lập

Polygon được thành lập vào năm 2017. Những người sáng lập là Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic. Dự án hiện có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ.

Bắt Đầu Là Matic Network

Nhóm đã làm việc trên 2 giải pháp chính để giải quyết các vấn đề về mở rộng quy mô của Ethereum.

 1. Plasma Chains – giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 dựa trên việc triển khai Plasma của Matic
 2. PoS Chain – một sidechain bằng chứng cổ phần Ethereum.

Mã thông báo gốc của Polygon, MATIC, là mã thông báo Ethereum ERC-20 cung cấp năng lượng cho Matic Network. Nó được phân phối thông qua cung cấp trao đổi ban đầu của Binance Launchpad vào tháng 4 năm 2019. Sau hơn 2,5 năm làm việc, Mainnet Matic Network đã hoạt động vào giữa năm 2020 và nhanh chóng bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn khi phí gas trên Ethereum tăng lên.

Ethereum chủ yếu được biết đến với các hợp đồng thông minh và người dùng phải trả phí gas mỗi lần họ tương tác với các hợp đồng này trong mạng. Do tốc độ phát triển nhanh chóng của Ethereum, phí ngày càng trở nên đắt đỏ . Điều này là do các giao dịch mỗi giây (TPS) của Ethereum bị giới hạn trong khoảng 13, nhưng nhu cầu cao hơn đáng kể. Ở trạng thái hiện tại với mô hình Proof of Work (PoW), Ethereum chỉ hỗ trợ tối đa 13 giao dịch mỗi giây (TPS).

Ethereum 2.0, khi được triển khai hy vọng vào năm 2022, hứa hẹn có tới 100.000 giao dịch mỗi giây . Sự gia tăng này sẽ đạt được thông qua việc thực hiện các chuỗi phân đoạn.

Giải Pháp Chia Tỷ Lệ: Lớp 2 Và Sidechains

Khi nói đến việc mở rộng quy mô, có 2 cách chính để thực hiện:

 • Mở rộng lớp 2 dựa vào tính bảo mật của lớp chính – chuỗi khối Ethereum. Plasma, Optimistic rollups và ZK rollups là những lựa chọn phổ biến nhất.
 • Sidechains dựa trên các mô hình bảo mật của riêng họ, thường bằng cách có một cơ chế đồng thuận riêng biệt. Matic PoS chain hoặc xDai là những ví dụ điển hình ở đây.

Một Hệ Sinh Thái Của Các Blockchains Và Các Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô

Polygon nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái giúp dễ dàng kết nối nhiều giải pháp mở rộng quy mô khác nhau. Thay vì cung cấp một hoặc hai giải pháp mở rộng quy mô, Polygon nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái giúp dễ dàng kết nối nhiều giải pháp mở rộng khác nhau – mọi thứ từ sidechains với các cơ chế đồng thuận khác nhau đến các tùy chọn Lớp 2 như Plasma, Optimistic Rollups và ZK rollups.

Những Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Polygon Ngay Hôm Nay

Lý Do Đầu Tư #1: Hơn 3000 dApps Hoạt Động

Lý do thuyết phục nhất là Polygon đã có hơn 3.000 DApps sống trên hệ sinh thái của nó.

* Không gian DeFi bao gồm Aave, SushiSwap, 1 inch, Curve Finance, v.v.

* NFT và Trò chơi bao gồm OpenSea, Decentraland, Atari, Decentral.Games, v.v.

* Mạng Oracle bao gồm Chainlink, Bank Protocol, Paralilnk Network, v.v.

* Các sàn giao dịch tập trung bao gồm Binance, Gate.io, KuCoin, OKcoin, v.v.

Nhà đầu tư tỷ phú và chủ sở hữu của Dallas Mavericks, Mark Cuban cũng đã đầu tư vào Polygon. Cuban tin rằng có một giao dịch trên giây (TPS) cao, kết hợp với thực tế là nhiều dự án đã tồn tại trong hệ sinh thái là lý do để anh ta đầu tư vào mạng.

Lý Do Đầu Tư #2: Blockchain Có Thể Tương Tác == Internet Chuỗi Khối Của Ethereum; Rẻ Hơn Và Nhanh Hơn

Polygon được thiết kế để trở thành một nền tảng toàn bộ được thiết kế riêng để khởi chạy các blockchains có thể tương tác. Nó nhằm mục đích trở thành “Mạng Lưới Các Chuỗi Khối Của Ethereum”. Nó tìm cách đạt được điều này bằng cách cho phép các nhà phát triển khởi chạy các blockchain tương thích với Ethereum tùy chỉnh của họ trên hệ sinh thái đa chuỗi của riêng họ.

Mục tiêu dài hạn của Polygon là tạo ra một thế giới blockchain mở, nơi người dùng có thể tương tác với các ứng dụng và sản phẩm phi tập trung một cách liền mạch. Polygon nhằm mục đích tạo ra một “Internet cho Ethereum” mà ở đó các blockchain khác nhau có thể dễ dàng kết nối với tốc độ giao dịch cao, khả năng mở rộng và phí thấp.

Lý Do Đầu Tư #3: ZK Rollups Và Optimistic Rollups Để Mở Rộng Quy Mô Và Bảo Mật Blockchain

ZK-rollups, một giải pháp mở rộng sáng tạo và độc đáo, cho phép một số lượng lớn các giao dịch được gộp lại thành một giao dịch duy nhất. Điều này cho phép tốc độ giao dịch cao, đồng thời không ảnh hưởng đến bảo mật vì nó sử dụng Zero-Knowledge Proofs. Zero-Knowledge Proofs là một loại mật mã giữ dữ liệu và chi tiết của một giao dịch được ẩn.

Optimistic Rollups giúp thực hiện các giao dịch gần như tức thì trên mạng Polygon, thông qua việc sử dụng “Fraud Proofs”.

Lý Do Đầu Tư #4: Google Trends Về “Polygon Matic”

Lý Do Đầu Tư #5: Địa Chỉ Người Dùng Đang Hoạt Động

Việc sử dụng mạng tăng lên thường dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với mã thông báo gốc. Sự tham gia tích cực của người dùng vào Polygon bùng nổ, đưa ra những tín hiệu tích cực cho MATIC tiền điện tử gốc của nó.

Nguồn: coindesk

Lý Do Đầu Tư #6: Hiệu Ứng Mạng Lưới Và Quan Hệ Đối Tác Trong Tương Lai

Coinbase và Polygon

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên khối lượng giao dịch, đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng giải pháp mở rộng quy mô của Polygon cho Erhereum như một cách để giảm phí và cũng giảm thời gian thanh toán trong sàn giao dịch. Việc Coinbase sử dụng Polygon là một xác nhận bổ sung về tính mạnh mẽ của nền tảng và nó được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Polygon hơn nữa trong tương lai.

The Sandbox và Polygon

Với The Sandbox được thiết lập để tích hợp Polygon cho trình tạo VoxEdit NFT (Nonfungible Token) để xây dựng nội dung trò chơi voxel, Thị trường để mua và bán nội dung và công cụ Game Maker, tốc độ và hiệu quả chi phí gas của Sandbox sẽ được cải thiện đáng kể.

Mô hình chơi để kiếm tiền của Sandbox cung cấp cho người chơi quyền sở hữu thực sự đối với bất kỳ thứ gì họ thu thập được trong trò chơi và tích hợp Polygon giúp cho việc giao dịch, bán lại, chuyển nhượng đất đai và các tài sản khác nhanh hơn, rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều.

Uniswap và Polygon

Uniswap, một Automated Market Maker (AMM) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, đang gặp khó khăn với phí gas cao và giao dịch chậm. Polygon đã đề xuất di chuyển AMM trên nền tảng của nó.

Wanchain và Polygon

London, Vương quốc Anh, ngày 7 tháng 12 năm 2021 – Polygon và Wanchain đã công bố quan hệ đối tác chiến lược sẽ thúc đẩy việc áp dụng hơn nữa các cầu xuyên chuỗi Lớp 2 và đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ blockchain tương thích nói chung. Wanchain sẽ triển khai các cầu chuỗi chéo phi tập trung trực tiếp kết nối Polygon và Arbitrum. Cầu nối Lớp 2 đến Lớp 2 (L2L2) này sẽ bổ sung và nâng cao bộ giải pháp đang phát triển của Polygon.

Wanchain là một giải pháp tương tác blockchain kết nối các mạng blockchain và cho phép các giao dịch xuyên chuỗi . Nó hiện hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche và Polkadot – với việc tham gia vào chuỗi khối lớp 2 như Polygon và Arbitrum là sự tích hợp ‘mở rộng quy mô’ đầu tiên của nó.

Kiến Trúc Của Polygon

Polygon có bốn lớp tức là Lớp Ethereum, Lớp Bảo mật, Lớp Mạng Polygon và Lớp thực thi.

 1. Lớp Ethereum về cơ bản là tập hợp các hợp đồng thông minh nằm trong mạng Ethereum. Các hợp đồng thông minh này xử lý việc đặt cược, tính cuối cùng của giao dịch và giao tiếp giữa các chuỗi Polygon và Ethereum.
 2. Lớp bảo mật hoạt động song song với Ethereum và hoạt động như một lớp bảo mật bổ sung. Cả hai lớp này đều là tùy chọn.
 3. Lớp Mạng Polygon là mạng của các dự án blockchain khác nhau được xây dựng trên mạng. Điều tuyệt vời về điều này là mỗi dự án này đều có một cộng đồng của riêng nó, và nó chịu trách nhiệm xử lý sự đồng thuận địa phương và sự hình thành khối của chính nó.
 4. Cuối cùng, lớp thực thi là triển khai EVM (Máy ảo Ethereum) của Polygon để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Tóm Tắt Bài Viết

 • Polygon hỗ trợ một hệ sinh thái gồm các chuỗi khối và các giải pháp mở rộng quy mô
 • Polygon được thiết kế cho khả năng tương tác và tính mở
 • Hợp tác chiến lược và triển khai với Coinbase, The Sandbox và Uniswap.
 • Polygon cho đến nay là nỗ lực mở rộng được chấp nhận nhiều nhất trong hệ sinh thái Ethereum, với hơn 3.000 DApp được lưu trữ, hơn 1 tỷ giao dịch được xử lý, hơn 100 triệu địa chỉ người dùng duy nhất và ~ $ 5 tỷ + tài sản được bảo đảm.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x