Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Polygon: Giải Pháp Mở Rộng Được Đơn Giản Hóa

Polygon, về cơ bản là một hệ sinh thái cung cấp cho các nhà phát triển một bộ giải pháp mở rộng quy mô mà họ có thể tận dụng để giải quyết vấn đề nan giải về khả năng mở rộng. Mạng Polygon đã tìm ra một cách hiệu quả mà nhiều dapp (ứng dụng phi tập trung) cần tận dụng để giải quyết các vấn đề về thông lượng thấp. Polygon xử lý các giao dịch trong 2 đến 3 giây, trong khi Ethereum ( ETH) thực hiện tương tự trong 15 giây và với chi phí lớn hơn nhiều so với trên Polygon Network.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn công nghệ đằng sau các giải pháp mở rộng quy mô (L2 và Sidechains), và cách chính xác Polygon có thể mở rộng quy mô các blockchain khác nhau với tốc độ nhanh hơn và rẻ hơn để cá nhân hàng ngày có thể trả phí gas.

Bộ Giải Pháp Của Polygon

Polygon không còn là giải pháp 1-D như trước đây nữa (Giải pháp mở rộng quy mô ETH thuần túy). Hiện nó cung cấp 8 giải pháp mở rộng quy mô khác nhau, 3 trong số đó đã hoạt động và sẵn sàng được triển khai bởi bất kỳ blockchain nào. Sản phẩm hàng đầu của họ – Polygon PoS Sidechain, được sử dụng để mở rộng quy mô giao dịch trên mạng Ethereum.

Polygon cũng đã tạo ra cả hai giải pháp mở rộng quy mô L2 (Lớp-2) và Sidechain, tất cả đều có thể được sử dụng để giúp chuỗi cơ sở xử lý các giao dịch với tốc độ nhanh hơn nhiều. Các giải pháp Polygon đã được báo cáo là có thể xử lý 1-10.000 giao dịch mỗi giây, trong khi Ethereum chỉ có thể xử lý 30 giao dịch / s tính đến ngày hôm nay, một hiệu suất ấn tượng, ít nhất là cho đến khi Ethereum 2.0 được hoàn thành.

Nhưng ngay cả khi đó, sẽ khó có thể đưa ra lập luận rằng các dịch vụ của Polygon sẽ không còn cần thiết đối với Ethereum nữa. Khi hệ sinh thái trên Ethereum tiếp tục phát triển và các trường hợp sử dụng của nó phát triển hơn nữa cùng với phí rẻ hơn, giả sử chuyển đổi thành công sang 2.0, Ethereum sẽ vẫn không thể tự mình cung cấp thông lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu giao dịch.

Sandeep Nailwal, đồng sáng lập của Polygon Network, gần đây đã giải quyết những lo ngại của một số người cho rằng Polygon sẽ bị lỗi thời khi cuối cùng thì sharding được giới thiệu trên Ethereum. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà phát triển đã nói rằng:

Ông tin rằng việc chuyển sang mạng bằng chứng cổ phần (POS) của Ethereum sẽ không thay đổi nhiều về cách thức giao dịch mỗi giây (TPS). Anh ấy lưu ý rằng ETH 2.0 có thể thành công trong việc tăng thông lượng lên 20 giao dịch mỗi giây, vẫn còn quá thấp và điều đó sẽ không thay đổi nhiều ngay cả khi cuối cùng thì sharding cũng diễn ra sau 3-5 năm nữa.

Giải Pháp Mở Rộng Polygon PoS Sidechain & L2

Giải pháp mở rộng lớp 2 đề cập đến các giải pháp dựa vào tính bảo mật của Lớp chính và do đó có tên là L2. Chúng đã được xây dựng trên cùng lớp chính, được gọi là L1, đề cập đến blockchain chính, trong trường hợp này là Ethereum và có thể tận dụng tính bảo mật và lợi thế của Ethereum (phân quyền + bảo mật) vì chúng được kết nối về mặt kỹ thuật với nhau. Các giải pháp L2 của Polygon bao gồm Plasma Chain, Optimistic Rollups và ZK Rollups.

Giải pháp L2 của Polygon:

  • Plasma Chain
  • Optimistic Rollups
  • ZK (Zero Knowledge) Rollups

Về cơ bản, Plasma là một khuôn khổ để xây dựng các dapp có thể mở rộng, cho phép giảm tải các giao dịch từ Chuỗi chính L1 sang Chuỗi con L2, đạt đến đỉnh điểm là giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn và do đó thông lượng.

Mặt khác, Sidechains dựa vào các mô hình bảo mật của riêng họ thường bằng cách có một cơ chế đồng thuận khác nhau riêng biệt, có thể là PoS (Proof of Stake) hoặc PoW (Proof of Work).

Chuỗi phụ chính của Polygon là chuỗi PoS, chạy song song với chuỗi Ethereum, được bảo đảm bởi cơ chế đồng thuận PoS với các trình xác nhận của riêng nó. Những người xác thực này về cơ bản đặt cược mã thông báo MATIC của họ để đổi lấy lợi nhuận và xác minh các giao dịch để đảm bảo mạng lưới của sidechain.

Chuỗi PoS của Matic cũng tương thích với EVM (Ethereum-Virtual-Machine), cho phép các Dapp dựa trên Ethereum dễ dàng di chuyển SC (Hợp Đồng Thông Minh) của họ sang Mạng Polygon. Quan trọng hơn, tiền có thể được gửi đến và từ mạng Ethereum và Chuỗi Polygon PoS thông qua cơ chế bridge.

Sau khi tiền đã được chuyển từ mạng Ethereum sang Polygon PoS Chain, các khoản tiền đó sau đó có thể được sử dụng trên Chuỗi PoS như thể chúng ở trên mạng Ethereum vì cả hai đều kết hợp dapp được xây dựng trên Solidity (Ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum).

Các sidechains này thu hẹp khoảng cách giữa 2 blockchain theo chiều ngang, cho phép chủ sở hữu mã thông báo sử dụng chuỗi PoS của Polygon làm lớp thanh toán và chuỗi giao dịch thay vì thực hiện cục bộ hoàn toàn trên chuỗi Ethereum.

Bởi vì hoạt động và giao dịch hiện đang diễn ra trên sidechain Polygon PoS, người dùng trả phí bằng MATIC, chỉ bằng một phần nhỏ so với những gì họ cần phải trả nếu giao dịch của họ được thực hiện trên chính Ethereum.

Bằng cách giải quyết các giao dịch ngoài chuỗi (tức là ngoài Chuỗi chính Ethereum), chuỗi Polygon PoS sẽ cần phải ‘cập nhật’ Ethereum để chúng vẫn có thể ngang bằng với những gì đã xảy ra ngoài chuỗi và đây là lúc các đợt tổng hợp xuất hiện – đăng dữ liệu giao dịch trở lại Chuỗi chính Ethereum.

Rollups cung cấp khả năng mở rộng quy mô bằng cách gói hoặc cuộn hàng nghìn giao dịch sidechain thành một giao dịch duy nhất và tạo ra một bằng chứng mật mã duy nhất còn được gọi là SNARK, (đối số kiến ​​thức không tương tác ngắn gọn), sau đó được gửi đến lớp cơ sở (Ethereum).

Nói cách khác, vì hàng nghìn giao dịch đã được giảm tải để được xử lý trên chuỗi Polygon PoS nhưng Ethereum vẫn cần được lưu ý và giữ ‘thông báo’, 2 ảnh chụp nhanh phần đầu và phần cuối được thực hiện trước khi nó được gửi trở lại Main Chain. Bằng cách này, nó có thể được lưu trữ trên sổ cái chung giống như nó luôn phải như vậy mặc dù các giao dịch không thực sự xảy ra cục bộ trên Ethereum mà trên một giải pháp sidechain / L2 riêng biệt.

Plasma bridges cũng cung cấp bảo mật cao hơn so với cầu PoS. Hãy nhớ rằng toàn bộ vấn đề về phí gas cao cản trở nhiều hoạt động và phát triển hơn bắt nguồn từ thực tế là đã có quá nhiều giao dịch xảy ra cục bộ và do không gian khối khan hiếm của Ethereum, đây là lý do tại sao cần có Polygon.

Các giao dịch trên mạng Ethereum được ‘thuê ngoài’ để giảm tắc nghẽn và giảm nhu cầu đang đẩy phí gas lên cao. Để đơn giản hóa nó hơn nữa, chỉ cần tưởng tượng một làn đường duy nhất trên đường cao tốc được chia thành 2, được kích hoạt bởi sidechain của Polygon.

Hãy coi nó như một phương trình. Nhiều không gian hơn có nghĩa là ít tắc nghẽn hơn có nghĩa là ít giao dịch cạnh tranh hơn để được đóng gói trong cùng một không gian khối khan hiếm như trước, có nghĩa là nhu cầu ít hơn với nguồn cung không gian cố định đồng nghĩa với áp lực tăng phí gas ít hơn đồng nghĩa với việc chi phí giao dịch vào cuối ngày sẽ rẻ hơn nhiều.

Hơn nữa, vì chuỗi PoS của Polygon tương thích với EVM, các nhà phát triển có thể xây dựng bất kỳ dự án nào trên Chuỗi Polygon PoS giống như cách họ làm trên Ethereum.

Độc Lập Vs Blockchains An Toàn

Polygon hỗ trợ hai loại mạng blockchain chính tương thích với Ethereum: Mạng độc lập và mạng tận dụng “bảo mật như một dịch vụ”.

Các chuỗi bảo mật của Polygon cung cấp mức độ bảo mật cao nhất nhưng mức độ linh hoạt và độc lập thấp nhất. Sự bảo mật có thể được cung cấp trực tiếp bởi Ethereum thông qua các bằng chứng gian lận hoặc thông qua một nhóm các trình xác thực chuyên nghiệp được chạy trên Hệ Sinh Thái Polygon. Bởi vì bảo mật về cơ bản là động lực cao nhất cho việc sử dụng chuỗi như vậy ở đây, những chuỗi này chủ yếu sẽ được các Startup và các dự án tập trung vào bảo mật ưa thích.

Loại blockchain tương thích với Ethereum khác mà Polygon hỗ trợ là các chuỗi độc lập như chuỗi phụ dựa trên cơ chế đồng thuận của riêng chúng để bảo mật. Để đổi lấy một hình thức bảo mật kém / không phải cao nhất mà họ có thể nhận được, các blockchains độc lập hoạt động tốt hơn khi nói đến tính độc lập và tính linh hoạt, vốn là chìa khóa cho một số dự án.

Nếu một dự án chọn dựa vào cơ chế đồng thuận như của PoS nhưng không có nhiều người dùng hoặc người xác thực, thì khả năng bảo mật có thể thấp vì không có đủ người xác nhận và người ủy quyền làm việc để xác minh các giao dịch có thể là rủi ro, trừ khi dự án giống với một Blockchain doanh nghiệp hơn với nhiều người dùng và người được ủy quyền.

Ethereum không chỉ có thể mở rộng quy mô thông qua các giải pháp L2 của Polygon và Sidechains, mà họ cũng sẽ sớm có thể mở rộng quy mô thông qua giải pháp sharding gốc của riêng họ, về cơ bản giới thiệu chuỗi phân đoạn cho blockchain và điều này được lên kế hoạch xuất xưởng vào năm 2022 với giả định rằng ở đó sẽ không có sự chậm trễ.

Về cơ bản, Sharding phân vùng một chuỗi lớn hơn (chuỗi chính) thành những chuỗi nhỏ hơn (phân đoạn) và sau đó phân phối khối lượng công việc giữa một số trình xác nhận để giảm tắc nghẽn. Do sự ra đời của 64 chuỗi phân đoạn, về cơ bản sẽ có 64 lần lượng không gian ban đầu có. Cộng dồn, nhiều giao dịch hơn có thể xảy ra cùng lúc, dẫn đến phí gas rẻ hơn.

Tuy nhiên, sự ra đời của các chuỗi phân đoạn được coi là một giải pháp mở rộng quy mô L1 vì chuỗi khối gốc (Ethereum) là chuỗi khối đang được mở rộng ở đây và không được ‘gửi’ đi nơi khác để được xử lý trên một chuỗi riêng biệt như với Polygon.

Phần Kết Luận

Các giải pháp mở rộng quy mô L2 và các sidechains mà Polygon cung cấp cho phép Ethereum tăng thông lượng (số lượng giao dịch mỗi giây) và giảm độ trễ (độ trễ cần thiết để xác nhận một giao dịch) vì Polygon có thể xử lý cùng một giao dịch tại một tốc độ nhanh hơn nhiều.

Rollups được cung cấp cũng giới thiệu một hình thức mở rộng bảo mật cao hơn vì nó tận dụng bảo mật của chuỗi cơ sở (Ethereum) chứ không phải mô hình đồng thuận của riêng họ cho dù đó là gì.

Đầu tư vào Polygon giống như tin rằng hệ sinh thái Ethereum (và các chuỗi khối khác đang đối mặt với tình huống khó xử về khả năng mở rộng) sẽ tiếp tục phát triển, thêm nhiều dapp, tiện ích và có thêm nhiều người dùng hơn, và một giải pháp mở rộng quy mô riêng biệt có thể là sidechain, cuộn lên hoặc bất kỳ giải pháp nào do Polygon đưa ra sẽ cần thiết để giải quyết vấn đề.

Sau khi chuyển đổi sang Ethereum 2.0, Polygon vẫn sẽ cần thiết để tăng cường thông lượng để xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây và thậm chí có khả năng đưa Ethereum lên cấp độ tiếp theo và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây một ngày.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x