Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Plasm Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử PLM

Plasm Network là một trung tâm dApps trên Polkadot hỗ trợ Ethereum, Rollups và hơn thế nữa. Tính năng của Plasm làm cho Web 3.0 có thể mở rộng nhanh hơn, rẻ hơn và tương thích với Ethereum cùng với nền tảng Hợp Đồng Thông Minh tương thích trên Polkadot.

Plasm Network Là Gì?

Plasm Network là một thư viện mô-đun thời gian thực dựa trên Substrate. Đó là nơi mà các nhà phát triển có thể thêm các tính năng Plasma vào chuỗi Substrate của họ. Bằng cách sử dụng thư viện này, các nhà phát triển có thể xây dựng một blockchain có thể được mở rộng trong vòng vài phút. Substrate bao gồm hai phần: Substrate Core và Substrate Runtime Module Library (SRML). Plasm có thể tùy chỉnh các điểm chính trên Substrate bằng SRML và sau đó tạo chuỗi Substrate tự nhiên mới. Plasma là một giải pháp lớp 2 để mở rộng quy mô chuỗi khối. Plasma sẽ giúp tái cấu trúc tiềm năng kinh tế của blockchain, việc tái cấu trúc này sẽ giúp blockchain có thể hoạt động tự chủ mà không cần sự quản lý của người tạo và vận hành. Trong tình huống lý tưởng, các blockchains của các nhà khai thác có thể được mở rộng mà không có bất kỳ giới hạn nào. 

Plasm Network có thể được coi là một cơ sở hạ tầng có thể mở rộng quy mô và tương tác với Web3.0. Plasm Network được xây dựng trên Chất nền. Do đó, Plasm có tiềm năng rất cao trở thành parachain của Polkadot trong tương lai và sẽ hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh có thể mở rộng. Điều này cho phép Plasm lấp đầy khoảng trống trong thiết kế của Polkadot. Khả năng mở rộng chắc chắn là một trong những yêu cầu quan trọng nhất mà các nhà phát triển DApps cần và nếu họ chọn Plasm, họ sẽ không phải lo lắng về khả năng mở rộng. 

Plasm Network Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Plasm Network nhằm mục đích tạo ra nền tảng hợp đồng thông minh tốt nhất để các nhà phát triển DApps trên Polkadot không phải lo lắng về cơ sở hạ tầng và chỉ cần tập trung vào DApps của họ. Hơn nữa, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng bất kỳ ứng dụng nào trên Plasm Network mà không cần xem xét đến khả năng mở rộng của nó. Plasm Network giải quyết được cả hai vấn đề lớn nhất: Khả Năng Mở RộngKhả Năng Tương Tác.

Khả Năng Mở Rộng

Hầu hết các blockchain không thể mở rộng quy mô vì chúng được thiết kế cho “sự đồng thuận phi tập trung”. TPS (Giao dịch mỗi giây) của họ thấp hơn rất nhiều so với cơ sở dữ liệu tập trung và số lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trong mỗi khối bị hạn chế. Vì vậy, trong tình huống lượng giao dịch tăng đột biến, giao dịch của người dùng có thể: không được xác nhận, bị trì hoãn trong thời gian rất dài hoặc thậm chí tệ hơn là không thành công. Điều này khiến những người dùng quen với lối kiến ​​trúc truyền thống cảm thấy thất vọng.

 • Khả năng mở rộng trên Plasm đang giải quyết những vấn đề này
 • Tăng số lượng giao dịch mỗi giây (TPS).
 • Phí giao dịch rẻ hơn.
 • Một hành động có thể được hoàn thành nhanh hơn.

Khả Năng Tương Tác

Có một số blockchain tồn tại ở đó, nhưng hầu hết chúng không thể tương tác với nhau, đây là một tổn thất lớn cho hệ sinh thái blockchain. Nếu bạn muốn chuyển đổi một đồng từ mạng Bitcoin sang mạng Ethereum, bạn phải gửi đồng đó đến một sàn giao dịch tập trung, bán nó, mua một đồng khác và cuối cùng, rút ​​về ví của bạn. Điều này gây lãng phí thời gian và tốn một khoản phí không thể đếm xuể. Polkadot là một giao thức cho phép các blockchains khác nhau tương tác với nhau một cách liền mạch. Và cũng chính vì vậy, Plasm Network được kết nối với Polkadot để tận dụng khả năng tương tác của nó. Các chuỗi khác nhau tương tác với nhau, cộng với khả năng mở rộng của Plasm chắc chắn là giải pháp tuyệt vời nhất cho tình hình của các chuỗi khối ngày nay. 

Kiến Trúc Plasm Network

Với ước mơ trở thành nhà cung cấp hợp đồng thông minh cho toàn hệ thống Polkadot, kiến ​​trúc của Plasm phải chứng tỏ rằng mình có thể đảm đương được trọng trách lớn lao này. 

Sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn nhìn vào hình bên dưới: Bản chất Plasm là một blockchain lớp 1 được xây dựng trên Substrate hay còn gọi là “các giao thức Plasma tối đa hóa”.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển của Plasm cũng phát triển các mô-đun như:

 • Mô-đun Plasma bao gồm 2 mô-đun chính : Mô-đun Người vận hành và Mô-đun đóng dấu DApps.
 • Mô-đun OVM (Optimize Virtual Machine) : Mô-đun này sẽ gọi hợp đồng Plasma và tương tác với các ứng dụng được xây dựng trên Substrate.
 • Mô-đun hợp đồng : Mô-đun này sẽ chịu trách nhiệm thanh toán thông qua bộ điều hợp lớp 1

Các ứng dụng trên Lớp 2 có thể được tạo thông qua bộ điều hợp Lớp 1. Trong các mô hình thông thường, chúng tôi có thể triển khai Plasma của Ethereum bao gồm rất nhiều mô-đun được quản lý bởi một loạt các hợp đồng thông minh, với mô hình này, bạn không thể đoán chính xác phí giao dịch sẽ mất bao nhiêu cho một ứng dụng Plasma vì các hợp đồng thông minh này có rất nhiều của các lớp logic. Hơn nữa, có quá nhiều hợp đồng thông minh sẽ khiến các nhà phát triển khó hiểu hơn. Thay vào đó, OVM hoạt động theo một cách khác đơn giản, các hợp đồng thông minh này sẽ được đóng gói trong ba mô-đun: mô-đun OVM, mô-đun Plasma và mô-đun Contracts.

Các Tính Năng Đặc Trưng Nhất Của Plasm Network

Bên cạnh việc phát triển các module, Plasm Network còn có các tính năng khuyến khích người dùng sử dụng và đóng góp cho mạng để mạng ngày càng ổn định và mạnh mẽ hơn.

 • Operator Trading: Operator Trading là một cơ chế cho các hoạt động mua và bán trên các ứng dụng Plasm. Với cơ chế này, các DApp đang chạy sẽ có phần thưởng cụ thể của chúng. Điều này sẽ giúp các thợ đào nhận được nhiều hơn nếu họ làm việc chăm chỉ. Rõ ràng là bất kỳ ai cũng có thể trở thành Nhà điều hành Giao dịch miễn là họ được các nhà phát triển chỉ định. Các nhà khai thác, những người có cùng giá trị, có thể hỗ trợ lẫn nhau bằng cách trao cho người khác quyền của họ. Cơ chế này có thể giúp một hoặc nhiều chuỗi off-chain mới trong tương lai có thể dễ dàng tương tác với Plasm Network.
 • Phần thưởng DApps: Đây là một cơ chế khuyến khích dành cho các nhà phát triển hoặc quản trị viên của các hợp đồng thông minh. Những phần thưởng này sẽ là của tôi khi một khối mới được sinh ra. Chúng ta có thể thấy từ hình bên dưới rằng 50% DApps Reward sẽ dành cho các nhà điều hành hợp đồng thông minh và DApps Nominators (40% cho các nhà khai thác hợp đồng thông minh và 10% cho DApps Nominators). Các nhà khai thác có thể nhận được nhiều mã thông báo PLM hơn nếu hợp đồng thông minh của họ nhận được nhiều đề cử từ những người được đề cử. Bên cạnh đó, Nhà khai thác sẽ nhận được một lượng phần thưởng tương đương với số lượng mã thông báo được đặt trong hợp đồng thông minh của họ. Cơ chế này sẽ khuyến khích những người được đề cử tham gia vào các hợp đồng thông minh và cũng giải quyết các vấn đề thanh toán cho quản trị viên. 

 • Lockdrop: Lockdrop là một cách mới để phân phối mã thông báo. Người tham gia sẽ khóa đồng tiền của họ (ETH, DOT, KSM…). Đổi lại, họ sẽ nhận được một mã thông báo của một dự án mà họ muốn tham gia. Số lượng mã thông báo được trả lại phụ thuộc vào số lượng mã thông báo bị khóa và chúng bị khóa trong bao lâu.

Tokenomic Của Plasm

Lockdrop là một cách mới để phân phối mã thông báo. Đợt khóa đầu tiên có 16.783 ETH bị khóa, điều này rất lớn và có thể cho chúng ta thấy cộng đồng quan tâm đến dự án Plasm như thế nào. Các sự kiện phát hành mã thông báo sẽ được tách biệt để đảm bảo rằng dự án đó sẽ có nguồn cung cấp ổn định.

Lockdrop còn có một cơ chế khác: Multi-lockdrop. Multi-lockdrop cũng có thể hiểu là nhiều lần lockdrop. Cơ chế này sẽ giúp hạn chế số lượng người nắm giữ cá voi (những người sở hữu nhiều mã thông báo) nếu chỉ có một vài người mua sớm. Ngoài ra, cơ chế này làm cho việc phân phối trở nên công bằng và tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, tính bảo mật và tính toàn vẹn của một blockchain phụ thuộc vào việc sửa chữa nó cho các nút và chủ sở hữu mã thông báo. 

Nếu cơ chế này cứ lặp đi lặp lại, Plasm sẽ dễ dàng hiểu được việc phân phối mã thông báo cho người nắm giữ nó hơn và cũng giảm chi phí bảo trì để khắc phục sự cố khi mạng thực hiện các sự kiện phân phối mã thông báo riêng biệt. Phương trình của nhiều sự kiện khóa luôn là: a_1: a_2: a_ 3 = 6: 5: 4. Như hình bên dưới, mã thông báo PLM phải trả cho đợt khóa đầu tiên là 1.200 PLM, đợt khóa thứ hai là 1.000 và đợt thứ ba là 800.

Mã Thông Báo PLM

Mã thông báo của Mạng Plasm là PLM và nó có thể được sử dụng cho:

 • Staking : DApps Tính năng Staking của Plasm là tính năng cao cấp và hiện tại, chỉ có Plasm hỗ trợ tính năng này trên Polkadot Ecosystem. Những người đặt cược PLM trên DApps và cả các nhà phát triển DApps sẽ nhận được phần thưởng từ những người được đề cử. Bên cạnh việc đặt cược trên DApps, Người nắm giữ PLM cũng có thể đặt cược nó trên Mạng Plasm, có thể trên trình xác nhận hoặc thậm chí là người đối chiếu. Tính năng này sẽ làm cho mạng trở nên phi tập trung hơn và độc lập hơn với các quản trị viên mạng. Ngoài ra, vì Plasm là lớp 1 và nó hỗ trợ các nhà phát triển triển khai đến lớp 2, các nhà phát triển trên DApps lớp 2 có thể đặt mã thông báo vào các hợp đồng thông minh chạy trên lớp 1 và sau đó tạo các ứng dụng lớp 2. Điều này tốt cho cả hai bên vì các nhà phát triển lớp 2 có thể tận dụng lợi thế của hệ thống Plasm và mặt khác, hệ sinh thái Plasm sẽ lớn hơn.
 • Phí giao dịch: Có một điều mà mọi người đồng ý là bất kỳ giao dịch nào trên bất kỳ mạng blockchain nào đều phải trả phí giao dịch và mã thông báo PLM có thể được sử dụng cho phí giao dịch.
 • Quản trị: Những người có mã thông báo PLM cũng có thể quản lý mạng thông qua bỏ phiếu. Tính năng này đã được lên kế hoạch và nhóm phát triển của Plasm sẽ phát hành nó trong tương lai.

Cộng Đồng Mạng Plasm

Cộng đồng mạng Plasm rất lớn, bao gồm các dự án triển vọng trên mạng Polkadot như Phala Network, Crust, Reef, Acala….

Phần Kết Luận

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng Mạng Plasm là một mảnh ghép còn thiếu của Hệ sinh thái Polkadot. Hợp đồng thông minh là một tính năng rất cần thiết cho một nền tảng tương tác như Polkadot. Với các mô-đun như OVM, Plasma, mô-đun Contracts, Plasm sẽ có nhiều khả năng hơn để tương tác với DApps Lớp 2. Hơn nữa, khả năng mở rộng Plasm, TPS nhanh hơn, phí giao dịch rẻ hơn chắc chắn là một điểm cộng trong khi các blockchain phổ biến như ETH đang trở nên chậm hơn và phí giao dịch của nó đang tăng lên từng ngày. Nếu Plasm Network thắng cuộc đấu giá parachain, tiềm năng của nó chắc chắn sẽ rất lớn.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x