Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Phala Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử PHA

Phala Network là một đám mây điện toán Web 3.0 hỗ trợ bảo mật dữ liệu trong khi vẫn không đáng tin cậy. Không giống như dịch vụ đám mây tập trung, Phala không sở hữu bất kỳ máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu nào. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp các máy chủ không được phép vào Phala Network và nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa blockchain và môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE). Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Phala Network và đồng tiền điện tử PHA nhé.

Phala Network Là Gì?

Phala Network giải quyết vấn đề tin tưởng vào đám mây tính toán, blockchain này là một nền tảng tính toán không tin cậy cho phép xử lý đám mây lớn mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của dữ liệu. Được xây dựng dựa trên công nghệ bảo mật dựa trên TEE đã được nhúng vào các bộ xử lý hiện đại, đám mây điện toán phân tán của Phala Network rất linh hoạt và bí mật. Bằng cách tách cơ chế đồng thuận khỏi tính toán, Phala đảm bảo sức mạnh xử lý có khả năng mở rộng cao.

Phala Network là một thành viên của hệ sinh thái chuỗi chéo Polkadot, nó có thể cung cấp sức mạnh tính toán cho các ứng dụng blockchain khác đồng thời bảo vệ lớp dữ liệu, cho phép các khả năng như vị trí giao dịch DeFi được bảo vệ quyền riêng tư và lịch sử giao dịch, đồng tính toán dữ liệu bí mật DID, phát triển các cầu xuyên chuỗi nút nhẹ và hơn thế nữa.

Các dịch vụ trên chuỗi hiện đang được phát triển trên Mạng Phala bao gồm Phân tích Web3: các hợp đồng thông minh hiệu suất cao từ Phala cho phép phân tích dữ liệu hàng loạt đồng thời cao với quyền riêng tư, mở đường cho một giải pháp thay thế cho Google Analytics vốn dĩ tôn trọng tính bảo mật của từng cá nhân.

Đội Ngũ Đằng Sau Phala Network

Nhóm nghiên cứu có sự kết hợp tốt giữa các kỹ năng giữa các công ty truyền thống và kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Cô ấy dường như rất có khả năng đưa dự án kết thúc thành công. Đó là một đội Trung Quốc, có thể coi đây là một lợi thế hơn là một bất lợi. Người Trung Quốc rất tích cực và có nhiều thông tin về blockchain.

 • Hang Yin (đồng sáng lập và trưởng nhóm kỹ thuật). Hằng là kỹ sư phần mềm cao cấp tại Google trong 3 năm và là đồng sáng lập Bitcoin Gold. Ngay từ khi ra mắt Bitcoin Gold, người sáng lập Hang Yin đã mong muốn rằng các giao dịch Bitcoin sẽ hoàn toàn ẩn danh. Chính trên khái niệm này mà Hang Yin đã tạo ra một fork của Bitcoin. Anh ấy đã tách Bitcoin để nó có thể được khai thác bằng cách sử dụng sức mạnh của CPU, thuật toán khai thác Equihash. Cũng chính trên khái niệm này, Hang Yin đã tạo ra khái niệm ẩn danh trên Polkadot.
 • Marvin Tong (Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành). Marvin là giám đốc sản phẩm cấp cao của Tencent & Didi, chuyên về phát triển chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Tencent là một trong những công ty cung cấp dịch vụ di động và Internet lớn nhất Trung Quốc.
 • Zhe Wang (Đồng sáng lập & COO). Zhe là cựu CEO & CTO của Xiaohei AI Games & Haha AI Vending Machine. Anh ấy có khoảng 20 bằng sáng chế trong đó có 3 bằng sáng chế về blockchain.
 • Jun Jiang (đồng sáng lập & CTO). Jun là quản trị viên web tại RubyChina, CTO tại KnewOne và kiến ​​trúc sư phần mềm tại DJI. Trong số các cố vấn có hai thành viên có bằng Tiến sĩ. trong bảo mật và phần mềm hệ thống, và một lĩnh vực khác trong kinh tế. Ngoài ra còn có ba nhà phát triển blockchain, bao gồm một nhà phát triển từ EOS và Tron .

Công Nghệ Trên Phala Network

TEE Computing Environment

TEE (Trust Execution Environment) là một thành phần phần cứng đặc biệt được cách ly với phần còn lại của hệ thống. Với các thanh ghi độc lập, bộ nhớ đệm và vùng nhớ được mã hóa, hoạt động của nó hoàn toàn độc lập với hệ điều hành, màn hình máy ảo (VMM), BIOS và các thành phần cốt lõi khác. TEE riêng biệt có các chức năng hạn chế, nhưng Phala kết hợp TEE và blockchain để bổ sung các ưu điểm của TEE và blockchain để tạo thành một đám mây điện toán phân tán an toàn và hiệu quả.

Full Lifetime Trusted Communication

Phala Network đã hoàn thành việc xây dựng mạng TEE thông qua giao tiếp tin cậy toàn thời gian giữa “TEE – Blockchain – Người Dùng”. Tất cả nhân viên TEE đều được đăng ký trên blockchain và được xác minh bằng giao thức chứng thực từ xa. Ứng dụng khách nhẹ GRANDPA tích hợp trong TEE đảm bảo giao tiếp giữa blockchain và TEE. Cuối cùng, giao tiếp giữa người dùng và TEE được mã hóa end-to-en bằng thuật toán Diffie-Hellman.

Tách Biệt Sự Đồng Thuận Và Tính Toán

Phala áp dụng một kiến ​​trúc điện toán phân tán tách biệt giữa tính toán và sự đồng thuận. Nhờ tính linh hoạt của mạng TEE, Phala đạt được khả năng mở rộng ghi có khả năng cho điện toán đám mây bí mật.

Phala thông qua sự đồng thuận NPoS nhất quán với Polkadot. Thuật toán đồng thuận NPoS (Bằng chứng cổ phần được đề cử) được sử dụng để chọn bộ xác nhận có thể làm cho hệ thống an toàn hơn và hiệu quả hơn. Thuật toán Phragmén ngăn bất kỳ nhóm nào được đại diện quá mức hoặc đại diện dưới mức. Lớp tính toán của Phala thông qua đăng ký nút không cần phép, tính kinh tế đặt cọc và lập lịch ngẫu nhiên. Các nhiệm vụ tính toán được gửi ngẫu nhiên đến TEE trên khắp thế giới. Thiết kế của hợp đồng bí mật đảm bảo tính sẵn có của dữ liệu.

Khả Năng Tương Thích Của Blockchain Và Hợp Đồng

Phala được xây dựng trên Substrate. Do đó, nó tương tác tự nhiên với hệ sinh thái Polkadot. Phala có kế hoạch trở thành một Polkadot parachain, có thể phục vụ toàn bộ hệ sinh thái Polkadot parachain, cũng như các nhà phát triển blockchain khác. Điểm nổi bật của kiến ​​trúc không đồng nhất của Phala Network là các hợp đồng bí mật của Phala được thiết kế với khả năng tương tác trong tâm trí của chúng tôi. Nó dựa trên XCMP để đạt được khả năng tương tác và khả năng kết hợp giữa hợp đồng và blockchain.

Phala Network Hoạt Động Thế Nào?

Các nút TEE xử lý các giao dịch mạng. Điều này tương đương với một máy đào Bitcoin và bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu và những người nghiệp dư có thể tiếp cận phần cứng cần thiết hơn. Bạn có PC với bộ xử lý đủ mạnh không? Sau đó, bạn có thể tham gia mạng Phala Network.

Tại Phala Network, những người xác nhận của Phala Network được gọi là parachain ‘gatekeeper’. Đây là những trình xác thực đảm nhận việc duy trì và xác thực các giao dịch được thực hiện trên blockchain.

Họ cũng quản lý kết nối giữa người dùng và các nút TEE, kiểm tra và xác nhận phần mềm và phần cứng mà nhân viên sử dụng.

Cũng có thể tích hợp Phala Network vào các mạng khác bằng các cầu nối, ví dụ như điều này sẽ xảy ra với Polkadot trong tương lai. Nhưng cũng có thể phát triển các dự án trên Phala Network với ngôn ngữ WASM được sử dụng ở đây.

Việc tính toán được thực hiện bởi mạng TEE, có nghĩa là sức mạnh tính toán được cung cấp bởi nhiều máy tính trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không một máy tính nào có quyền truy cập vào dữ liệu, chỉ những người được ủy quyền mới có quyền truy cập.

Ví Dụ Về Việc Sử Dụng Quyền Riêng Tư

Dự án này có thể được sử dụng bởi người quản lý mật khẩu, tài liệu y tế hoặc chuyên môn bí mật, nhưng cũng có thể sử dụng ảnh và video riêng tư. Bạn có thể yên tâm rằng dữ liệu của bạn được an toàn với Phala Network và họ làm mọi thứ để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Điều này cũng làm cho nó hấp dẫn đối với các công ty sử dụng dự án này. Tất nhiên, các chiến lược kinh doanh, bí mật thương mại, tài liệu mật, thám tử hoặc các vấn đề nhạy cảm khác của anh ấy có thể được lưu trữ trên blockchain.

Sau đó, có thể có các mục đích sử dụng khác, ví dụ: dữ liệu GPS, trao đổi phi tập trung (Dex) như Acala hoặc Polkaswap, nhưng với các đơn đặt hàng không thể truy cập được đối với các nhà giao dịch khác, giấy ghi chú bí mật hoặc bất kỳ loại tính toán bí mật nào cho vấn đề đó.

Cốt lõi của dự án là sức mạnh tính toán khổng lồ với những lợi ích của blockchain, tính minh bạch và phân quyền, nhưng với phần thưởng bổ sung là quyền riêng tư và bảo mật.

Điều này trái ngược với Google Cloud hoặc Amazon, nơi mọi thứ được lưu trữ ở một nơi và do đó có thể bị truy cập nếu nó bị tấn công. Trước đây đã thường xuyên xảy ra trường hợp e-mail bị rò rỉ, hoặc dữ liệu trên đám mây được xuất bản cho thế giới bên ngoài mà không nên có quyền truy cập vào nó.

Phala Network sẽ có thể mang lại niềm tin cho những người dùng có nhu cầu, thu hút một đối tượng rất đặc biệt có thể mang lại nhiều tiền. Và điều đó cũng có lợi cho giá trị của mã thông báo.

Nhóm Phala Network hiện đang phát triển bốn dự án khác nhau, hai trong số đó đã là mã nguồn mở trên Phala:

 • Phân tích Web3 Điều này tương đương với Google Analytics trong khi vẫn tôn trọng quyền riêng tư.
 • pDiem Đây là lớp bảo mật được xây dựng trên dự án Facebook của Diễm
 • Phala ví Điều này cũng đang được phát triển (Secret / Dark Wallet)
 • darkpool Nhóm này dựa trên Kusama (một DEX ẩn danh), nơi quyền riêng tư của người dùng là trung tâm.

Mã Thông Báo PHA Của Phala Network

Phala Network là một dịch vụ điện toán đám mây bảo vệ quyền riêng tư , cung cấp sức mạnh tính toán tương đương với các dịch vụ đám mây hiện có và bảo vệ quyền riêng tư của các chương trình được quản lý. PHA là mã thông báo tiện ích gốc của nền tảng và có các trường hợp sử dụng sau:

 • Tài Nguyên Máy Tính Đáng Tin Cậy: Mua tài nguyên máy tính đáng tin cậy trong mạng và trao đổi dữ liệu (ví dụ: sức mạnh tính toán đáng tin cậy, tài nguyên lưu trữ và tính toán trên chuỗi cũng như lưu trữ ngoài chuỗi) bằng cách sử dụng mã thông báo PHA.
 • Phí Trao Đổi Dữ Liệu: Phala cung cấp cơ sở hạ tầng trao đổi dữ liệu dựa trên hợp đồng cho các giao thức thu thập, phân tích và giao dịch dữ liệu được tiêu chuẩn hóa. Với giao thức của Phala, một hệ sinh thái trao đổi bí mật nhưng đáng tin cậy được xây dựng cho cả người mua và người bán.
 • Đảm Bảo An Ninh: Người giữ cổng phải đặt cọc một số lượng mã thông báo PHA nhất định, số này có thể bị cắt vì hành vi sai trái.
 • Quản Trị: Các bên liên quan sở hữu một lượng PHA nhất định có thể tham gia Phala DAO để tham gia quản trị cộng đồng.

Mua Bán Token PHA Ở Đâu?

Phala Network là một trong những dự án hệ sinh thái Polkadot tiềm năng nhất về quyền riêng tư, PHA có sẵn trên một số sàn giao dịch được xếp hạng hàng đầu bao gồm Binance , Huobi Global , Okex , Kucoin, Uniswap và 1inch.

Ví Lưu Trữ PHA An Toàn

PHA là một mã thông báo ERC-20. Điều này cho phép bạn lưu trữ PHA trong hầu hết mọi ví; cả ví phần mềm và phần cứng như: MyEtherWallet, Trust Wallet, MetaMask, Ledger, imToken, Trezor…

Phần Kết Luận

Mạng Phala là một blockchain cho phép phát triển các hợp đồng thông minh bí mật . Ngoài ra, Phala Network cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây và một blockchain quản lý các giao dịch một cách ẩn danh. Phala có thế mạnh về sức mạnh tính toán, quyền riêng tư và các chương trình được kiểm soát bởi các nguyên tắc bảo mật không đáng tin cậy thông qua blockchain.

Phala Network nhằm mục đích cách mạng hóa cách thức hoạt động của internet và đám mây bằng cách kết hợp sức mạnh của Web 2.0 và tính bảo mật / quyền riêng tư của Web 3.0 với những lợi ích của blockchain Polkadot . Mạng chính sẽ được khởi chạy sau khi nhận được parachain của họ trên Polkadot.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x