Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Perpetual Protocol Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử PERP

Perpetual Protocol là một giao thức hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung cho mọi tài sản, được thực hiện bởi Virtual Automated Market Maker (vAMM). Trên Perpetual Protocol, thương nhân có thể giao dịch hợp đồng vĩnh viễn với vAMM mà không cần đối tác. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Perpetual Protocol và đồng tiền điện tử PERP nhé.

Perpetual Protocol Là Gì?

Perpetual Protocol là một giao thức hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung cho mọi tài sản, được thực hiện bởi Virtual Automated Market Maker (vAMM). Với sức mạnh của vAMM, nếu một tài sản có nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi – bất kể nó là từ Chainlink, Uniswap hay các công cụ khác – Perpetual Protocol có thể tạo ra một thị trường vĩnh viễn cho nó. Trong tương lai, bất kỳ ai cũng có thể tạo thị trường vĩnh viễn mới trên nền tảng và được cắt giảm phí giao dịch, giống như các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap.

Tầm Nhìn Của Perpetual Protocol

Mục tiêu của Perpetual Protocol là tạo ra nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung tốt nhất, dễ tiếp cận nhất và an toàn nhất trên thế giới. Tầm nhìn này thúc đẩy các đặc tính của DeFi ‘Money Lego’ để vừa xây dựng dựa trên các dự án DeFi tuyệt vời khác, vừa tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án trong tương lai xây dựng dựa trên công việc của chúng tôi.

Perpetual Protocol cũng có một mã thông báo tiện ích (PERP) với các cấu trúc khuyến khích để thúc đẩy một cộng đồng người dùng sôi nổi, gắn bó sẽ chi phối sự phát triển giao thức theo cách hợp tác, dân chủ.

Perpetual Protocol Hoạt Động Thế Nào?

Perpetual Protocol tìm cách tạo ra một giao thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Bạn sẽ có thể giao dịch với tính thanh khoản tốt và mức trượt giá thấp nhờ sàn giao dịch dựa trên vAMM sáng tạo. Perpetual Protocol sử dụng công nghệ mở rộng quy mô được gọi là xDai để tăng tốc độ giao dịch so với các sàn giao dịch dựa trên Ethereum khác, cũng như cung cấp phí gas bằng 0 cho tất cả các giao dịch.

Các giao dịch trên Perpetual Protocol thanh toán bằng USDC, vì vậy tất cả tài sản thế chấp được sử dụng trên sàn giao dịch đều bằng USDC. Perpetual Protocol sử dụng một hệ thống được sắp xếp hợp lý để cho phép các nhà giao dịch thu được lợi ích của việc mở rộng quy mô xDai mà không cần phải thiết lập ví của bạn. Chỉ cần sử dụng ví hiện có của bạn để ‘Gửi’ USDC qua giao diện giao dịch của chúng tôi và bạn đã sẵn sàng giao dịch. Tiền của bạn luôn được kiểm soát bởi ví MetaMask hoặc ví tương thích khác trong suốt quá trình giao dịch.

Giao Dịch Hợp Đồng Vĩnh Viễn

Giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên nền tảng Perpetual Protocol phần lớn tương tự như giao dịch vĩnh viễn trên các sàn giao dịch tập trung. Sự khác biệt chính là:

  • Giao thức vĩnh viễn không sử dụng sổ đặt hàng – các giao dịch được thực hiện ngay lập tức và không cần đợi đối tác hoặc trả phí người mua.
  • Các giao dịch giải quyết hơi chậm hơn so với các sàn giao dịch tập trung, đặc biệt là khi khối lượng lớn – để giảm thiểu điều này, Perpetual Protocol cung cấp các biện pháp kiểm soát trượt giá và tất cả các hoạt động giao dịch diễn ra trên xDai, nhanh hơn đáng kể so với lớp cơ sở Ethereum.

Giao dịch có thể dẫn đến tổn thất tài chính , mặc dù với Perpetual Protocol, bạn được đảm bảo không bao giờ mất nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu của mình. Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn ghi nhớ hai nguyên tắc:

  • Đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.
  • Luôn tự nghiên cứu để hiểu các mã thông báo, ví và các công cụ khác mà bạn đang sử dụng.

Cơ Bản Về Hợp Đồng Vĩnh Viễn

Hợp đồng vĩnh viễn là một loại hợp đồng tương lai, được Bitmex tiên phong trong không gian tiền điện tử. Hợp đồng vĩnh viễn là một trong những sản phẩm phái sinh phổ biến nhất trong không gian. Hợp đồng vĩnh viễn cho phép các nhà giao dịch suy đoán về giá tương lai của một tài sản nhất định bằng cách mua (mua dài hạn) hoặc bán (bán (bán khống) hợp đồng tương lai vĩnh viễn). Không giống như các hợp đồng tương lai thông thường, các hợp đồng vĩnh viễn không hết hạn và vẫn có hiệu lực cho đến khi nhà giao dịch đóng vị thế của họ.

Giá của các hợp đồng vĩnh viễn thường sẽ khác biệt so với thị trường rộng lớn hơn (hay còn gọi là thị trường giao ngay). Những sai lệch này báo hiệu tâm lý trên sàn giao dịch – nếu phần lớn các nhà giao dịch mong đợi tài sản cơ bản tăng giá trị theo thời gian, giá của hợp đồng vĩnh viễn có thể sẽ vượt quá giá giao ngay. Tương tự như vậy, nếu hầu hết các nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ giảm, giá vĩnh viễn sẽ thấp hơn giá giao ngay.

Có hai cơ chế kiểm soát quá trình này và có chức năng giữ cho giá hợp đồng vĩnh viễn gần với giá giao ngay.

Tài Trợ Thanh Toán: Mỗi giờ, các nhà giao dịch với các vị thế mua hoặc bán mở sẽ thanh toán cho nhau một khoản tiền tài trợ, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nếu giá hợp đồng cao hơn giá giao ngay, longs sẽ trả tiền ngắn. Nếu giá hợp đồng thấp hơn giá giao ngay, quần đùi sẽ phải trả giá dài. Các kích thước của thanh toán vốn là một chức năng của phần chênh lệch giữa giá hợp đồng và giá tại chỗ, cũng như kích thước vị trí của bạn. Điều này khuyến khích các nhà giao dịch thực hiện khía cạnh không được ưa chuộng của thị trường.

Arbitrage: Nếu giá hợp đồng chênh lệch đáng kể so với giá giao ngay ở các sàn giao dịch khác, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể hưởng lợi theo hai cách. 1. Nếu họ giữ một vị trí ở nơi khác, họ có thể sử dụng Perpetual Protocol để thực hiện vị trí nghịch đảo và kiếm tiền tài trợ. 2. Họ mua hoặc bán tài sản ở nơi khác và mua hoặc bán tài sản đó bằng cách sử dụng Giao thức vĩnh viễn, với kỳ vọng rằng giá sẽ có xu hướng quay trở lại giá giao ngay.

Perpetual Protocol Có Gì Nổi Bật?

Đòn Bẩy Lên Đến 10x: Nhà giao dịch có thể giao dịch bất kỳ tài sản nào với đòn bẩy tối đa lên đến 10x long hoặc short, có phí minh bạch và thanh khoản được đảm bảo 24/7.

Thiết Lập Và Rút Tiền Nhanh Chóng: Nhà giao dịch có thể dễ dàng kết nối Metamask hoặc ví với giao thức Perpetual Protocol và bắt đầu giao dịch trong vòng chưa đầy một phút. Ngoài ra, nhà giao dịch còn có có thể rút tiền trong vài giây; ngay cả khi dịch vụ của giao thức gặp sự cố.

–  Trượt Giá Thấp Hơn So Với AMM Khác: Các nhà giao dịch trên các nhà tạo lập thị trường sản phẩm không đổi (x * y = k) như Uniswap bị trượt giá cao hơn so với các sàn giao dịch tập trung vì k bị giới hạn bởi tính thanh khoản được cung cấp. vAMM của Perpetual Protocol có thể được thiết lập theo thuật toán để cung cấp mức trượt giá thấp hơn cho các nhà giao dịch.

Mã Thông Báo PERP

PERP là mã thông báo giao thức gốc của Perpetual và được phát hành bởi Perpetual DAO. Mã thông báo PERP chủ yếu là mã thông báo tiện ích được thiết kế để tạo điều kiện và khuyến khích việc quản lý phi tập trung của giao thức. Do đó, chủ sở hữu mã thông báo PERP tích lũy quyền biểu quyết tỷ lệ với số lượng nắm giữ của họ.

  • Quản Trị: Chủ sở hữu mã thông báo có thể sử dụng mã thông báo của họ để bỏ phiếu cho mã thông báo tiếp theo được liệt kê trên nền tảng hoặc ảnh hưởng đến hướng của giao thức.
  • Staking: Chủ sở hữu mã thông báo có thể đặt cược mã thông báo của họ trên giao thức và nhận phần thưởng đặt cược và một phần phí giao dịch. Các nhà sản xuất cung cấp các điểm dừng cho mỗi thị trường ảo.

Ví Lưu Trữ PERP Token

PERP là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

  • Ví sàn
  • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet
  • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Mua Bán PERP Token Ở Đâu?

Hiện tại PERP token đang được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau; với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng gần 7 triệu $. Các sàn giao dịch niêm yết PERP token bao gồm: Uniswap, MXC, FTX, Bkex, BitZ, LBank, Hotbit, Gate.io, Bibox.

Phần Kết Luận

Perpetual Protocol là dự án tiềm năng trong mảng Defi; dự án cho phép người dùng giao dịch các hợp đồng tương lai của nhiều loại tài sản trên nền tảng blockchain của ETH. Hiện tại vốn hóa thị trường ngoại hối truyền thống toàn cầu lên đến hàng nghìn tỷ đô; nếu một phần nhỏ của số tiền này đổ vào các giao thức trên nền tảng blockchain thì những dự án như Perpetual Protocol sẽ đạt được những bước tiến vượt bậc trong tương lai.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x