Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Parachains Là Gì? Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Về Parachains

Về cơ bản, mọi cơ sở hạ tầng blockchain đều cố gắng đạt được 3 mục tiêu chính: Phi Tập Trung, Bảo MậtKhả Năng Mở Rộng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đồng thời cả ba mục tiêu này một trong những thách thức lớn nhất trong không gian tiền điện tử và thực sự là một rào cản chưa thể vượt qua. Ngoài ra, một số blockchain đang gặp khó khăn trong việc triển khai các tính năng tổng hợp liên lạc và chuỗi chéo khi chúng nhận thấy mình bị đóng băng và bị cô lập trong hệ sinh thái tương ứng và bị giới hạn bởi thiết kế riêng của chúng.

Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử, các dự án và các dịch vụ dựa trên blockchain cần phải tìm ra những cách mới để tương tác với các mạng phi tập trung khác để đảm bảo rằng dữ liệu được trao đổi liền mạch và tài sản được chuyển một cách hiệu quả. Trên thực tế, việc người dùng muốn chuyển tài sản từ mạng này sang mạng khác hoàn toàn không hiệu quả do sự phức tạp và tắc nghẽn nghiêm trọng, đồng thời họ phải trả phí gas cắt cổ cho một lần hoán đổi hoặc chuyển khoản đơn giản.

Về cơ bản, giải pháp cho vấn đề này nằm ở khả năng tương tác chuỗi chéo vì nó sẽ cho phép các dự án hợp tác hiệu quả với nhau và phá vỡ ranh giới ngăn cách cơ sở hạ tầng tương ứng của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các giải pháp hiện tại cung cấp giao tiếp xuyên chuỗi khối hoặc quá phức tạp, rủi ro, quá tải hoặc rất có thể sẽ bao gồm phương tiện bên thứ ba. Việc để một bên thứ ba hoạt động như người ký quỹ trong quá trình hoạt động xuyên chuỗi sẽ tước bỏ hoàn toàn triết lý phi tập trung ban đầu của blockchain.

Để khắc phục điều này, Mạng Polkadot đang bắt đầu phát triển parachain dựa trên Polkadot để các blockchain tương tác một cách an toàn và đáng tin cậy. Việc phát triển parachain này cho phép tạo ra các blockchains Lớp 1 mới, song song được kết nối với Polkadot Relay Chain và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dữ liệu, giao dịch và tài sản xuyên chuỗi, đồng thời đảm bảo an ninh mạng và tiềm năng mở rộng quy mô.

Trước khi đi sâu vào hệ sinh thái parachain, chúng ta nên thảo luận ngắn gọn về vai trò của Polkadot như một mạng đa chuỗi, trình hỗ trợ khả năng tương tác và nhà đổi mới thực sự trong không gian DeFi.

Polkadot Là Gì?

Polkadot là một giao thức cho phép dữ liệu di chuyển qua blockchains khác nhau tạo ra một hệ sinh thái mới để tiến hành cơ sở hạ tầng Defi cho sharding , khả năng thích ứng và tính minh bạch. Thông qua hệ thống parachain của mình, Polkadot có thể hoạt động như một mạng lưới đa chuỗi xử lý một số giao dịch song song trên nhiều chuỗi cùng một lúc, loại bỏ từng nút thắt giao dịch điển hình của các mạng truyền thống. Với việc sử dụng sức mạnh xử lý song song, Polkadot có thể cung cấp các giải pháp cải tiến khả năng mở rộng cho các dự án của mình và tạo điều kiện tối ưu nhất để chúng đạt được sự phát triển và áp dụng trong tương lai.

Chuỗi trung tâm và lớp nền tảng của Polkadot được gọi là Relay Chain, tạo thành kiến ​​trúc cơ sở chứa tất cả các trình xác thực và trình xác thực của giao thức được đặt trong DOT. Relay Chain, bao gồm một số lượng tương đối nhỏ các loại giao dịch và sở hữu một lớp chức năng tối thiểu có chủ ý, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh không được hỗ trợ trên đó. Trên thực tế, trách nhiệm chính của Polkadot’s Relay Chain là điều phối và quản lý toàn bộ hệ sinh thái, tất nhiên, bao gồm cả các parachains. Mọi công việc cụ thể đều được giao cho các parachains, có các cách triển khai và tính năng khác nhau.

Relay Chain Là Lớp Nền Tảng Của Polkadot Blockchain Và Cung Cấp Bảo Mật Cho Tất Cả Parachains

Polkadot được thiết kế để trở thành một mạng đa chuỗi Lớp-0, có nghĩa là Central Relay Chain của nó có thể cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật Lớp-0 cho tối đa 100 blockchains Lớp-1 được kết nối dưới dạng parachains. Đây là bước đột phá vì nó cho phép rất nhiều cơ sở hạ tầng blockchain xây dựng và phát triển trong hệ sinh thái của nó, đồng thời cung cấp cho Polkadot một mạng giàu giá trị, năng động và cuối cùng là có thể tương tác.

Thật vậy, chủ yếu là nhờ sự kết hợp đa chuỗi này mà Polkadot có thể định hình lại hoàn toàn cảnh quan DeFi và xây dựng một tập hợp các đề xuất giá trị hoàn toàn mới thông qua lớp khả năng tương tác được tích hợp sẵn dựa trên parachain của nó.

Parachains Là Gì?

Parachains là các blockchains Lớp 1 riêng lẻ đa dạng chạy song song trong hệ sinh thái Polkadot, trên cả Mạng Polkadot và Kusama . Được kết nối và bảo mật bởi Central Relay Chain, các parachains chia sẻ và hưởng lợi từ tính bảo mật, khả năng tương tác, khả năng mở rộng và quản trị của Polkadot. Hơn nữa, khả năng kết hợp chuỗi chéo của Polkadot cho phép bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào được chuyển giữa các parachains, do đó mở ra một chân trời mới về các trường hợp sử dụng và các ứng dụng tiềm năng không chỉ trong DeFi mà còn trong toàn bộ không gian tiền điện tử rộng lớn hơn.

Parachains Là Các blockchains Lớp 1 Độc Lập Chạy Song Song Trong Polkadot Ecosystem

Về mặt cấu trúc, các parachains được duy trì bởi một người bảo trì mạng được gọi là một collator. Nó chịu trách nhiệm thu thập các giao dịch parachain từ người dùng và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho các trình xác thực Relay Chain. Về cơ bản, các trình đối chiếu duy trì các parachains bằng cách tổng hợp các giao dịch parachain thành các ứng cử viên của khối parachain và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái cho các trình xác thực dựa trên các khối đó.

Collators Duy Trì Parachain Network, Giao Dịch Tổng Hợp Và Tạo Bằng Chứng Chuyển Trạng Thái Cho Trình Xác Thực Trên Relay Chain

Nhờ khả năng tương tác vốn có mà Polkadot cung cấp cho chúng, các parachains cũng có thể kết nối với các mạng bên ngoài như Bitcoin và Ethereum bằng cách sử dụng các cầu nối mạng chéo. Một ví dụ điển hình về parachain cung cấp khả năng cầu nối xuyên chuỗi là Clover Finance, một dự án tận dụng hệ thống chốt 2 chiều duy nhất để di chuyển liền mạch tài sản và dữ liệu từ Mạng Polkadot sang Bitcoin và Ethereum, trong số nhiều loại của các chuỗi khác.

Hơn nữa, do tính linh hoạt nội tại của chúng, các parachains có thể được xây dựng tùy chỉnh để phục vụ bất kỳ trường hợp sử dụng cụ thể nào, bao gồm: Tài Chính Phi Tập Trung, Lưu Trữ Dữ Liệu Phi Tập Trung, Internet of Things, Xác Minh Danh Tính, Gaming, Xác Thực Thông Tin, Non-Fungible Tokens (NFTs), Oracles, Digital Wallets.

Parachain cho phép Polkadot xây dựng cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số thực sự năng động và cung cấp khả năng mở rộng, bảo mật và khả năng tương tác cần thiết để thực sự biến lời hứa của blockchain thành thế hệ tiếp theo của Internet, Web 3.0.

Sự Khác Biệt Giữa Parachains Và Smart Contracts

Hợp Đồng Thông Minh là những phần mềm nhỏ chạy trên các blockchain chuyên dụng như Ethereum, Elrond , Solana , Tezos, Cardano và nhều loại tiền điện tử khác. Vì tất cả chúng đều chạy trên cùng một blockchain và cạnh tranh cho các tài nguyên máy tính của nó, điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn, thời gian thực thi lâu và chi phí vận hành không thể đoán trước được. Trên thực tế, đây được coi là một trong những hạn chế lớn hạn chế cơ sở hạ tầng blockchain đạt được sự chấp nhận trong thế giới thực và điều này là do chúng không đủ hiệu quả và có quá nhiều phức tạp để được triển khai đầy đủ.

Mặt khác, parachains là các blockchains riêng lẻ và độc lập được thiết kế cho một mục đích duy nhất và cung cấp cho người dùng của họ nhiều lựa chọn tiện ích và các trường hợp sử dụng khác nhau. Hơn nữa, các parachains riêng lẻ này có khả năng giao tiếp với nhau, xây dựng một mạng lưới blockchain hiệu suất cao hơn là một blockchain duy nhất cố gắng giải quyết tất cả các vấn đề trên một máy tính ảo. Khi làm như vậy, các parachains dựa trên Polkadot cố gắng cuối cùng giảm bớt các ràng buộc do chủ nghĩa tối đa hóa chuỗi áp đặt và giảm rủi ro của Balkanisation.

Parachains: Tương Lai Của Blockchain

Mô hình parachain của Polkadot được thiết kế với niềm tin rằng internet của tương lai sẽ đòi hỏi nhiều blockchain khác nhau hoạt động song song và cộng tác với nhau. Do đó, giống như internet hiện nay phục vụ cho những người dùng khác nhau và nhu cầu cụ thể của họ, các blockchain cũng cần có khả năng cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, với một mạng có thể dành riêng cho trò chơi, một mạng khác dành cho tài chính, một mạng để lưu trữ dữ liệu, các mạng khác dành cho NFT và các ứng dụng Internet of things, trong số nhiều tiện ích khả dụng khác.

Blockchains Của Tương Lai Sẽ Có Nhiều Tiện Ích Để Phục Vụ Cho Nhu Cầu Của Người Dùng

Do đó, vì tầm nhìn tương thích trong tương lai này, Polkadot không đặt ra bất kỳ yêu cầu cụ thể nào đối với việc thiết kế các parachains của mình, ngoài việc họ phải có khả năng chứng minh với những người xác thực Polkadot rằng mọi khối của parachain đều tuân theo giao thức đã thỏa thuận. Điều này cho phép các parachains tận hưởng một lượng lớn cơ sở hạ tầng đáng kể và sự linh hoạt này có nghĩa là mỗi parachain có thể sở hữu thiết kế, quy trình quản trị và mã thông báo rất riêng, được tối ưu hóa cho trường hợp sử dụng cụ thể của nó.

Sự tự do về kiến ​​trúc tương đối này cũng cho phép các parachains được chạy dưới dạng mạng riêng hoặc mạng công cộng, như doanh nghiệp hoặc cộng đồng, làm nền tảng cho các nhà phát triển và các dự án khác để xây dựng các ứng dụng trên đầu trang, với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ DeFi hoặc như các giao thức cầu nối xuyên chuỗi cuối cùng. Các khả năng được thể hiện rõ ràng và chúng thể hiện bản chất thực sự của thiết kế đa chuỗi của Polkadot, đồng thời nâng cao sự phát triển của mạng lưới blockchain liên kết, tương thích trong tương lai.

Khả Năng Mở Rộng

Thông qua mô hình parachain của mình, Polkadot cho phép các dự án đạt được khả năng mở rộng ở Lớp-1 thay vì phải hoàn toàn dựa vào các giải pháp Lớp-2. Đây thực tế là một tiến bộ vì nó cho phép tạo ra một phương pháp luận phân cấp chính, hiệu quả hơn để triển khai khả năng mở rộng của blockchain.

Parachains Triển Khai Các Giao Dịch Song Song Để Tăng Khả Năng Mở Rộng Và Thông Lượng Giao Dịch

Điều này chủ yếu là do các parachains, với tư cách là các blockchains Lớp 1 dựa trên Polkadot, có thể xử lý các giao dịch song song và dàn trải khối lượng công việc một cách nhất quán trên toàn bộ hệ sinh thái của chúng, tăng thông lượng giao dịch và khả năng mở rộng nói chung.

Khả Năng Tương Tác

Parachains cho phép các cộng đồng blockchain có toàn quyền kiểm soát và chủ quyền đối với blockchain Lớp 1 của riêng họ đồng thời cũng được hưởng lợi từ khả năng tham gia thương mại tự do với các parachains khác và các mạng bên ngoài. Bằng cách tận dụng các tính năng tổng hợp chuỗi chéo của Polkadot, các parachains có thể tổng hợp cơ sở hạ tầng kinh tế có thể tương tác, qua đó họ có thể trao đổi tài sản, dữ liệu, các cuộc gọi hợp đồng thông minh và thông tin kỳ diệu ngoài chuỗi như nguồn cấp dữ liệu giá cổ phiếu hoặc diễn biến thị trường theo thời gian thực.

Truyền Thông Điệp Chuỗi Chéo (XCMP)

Parachains lấy tên từ khái niệm chuỗi song song chạy song song với Central Relay Chain trong hệ sinh thái Polkadot, trên cả Mạng Polkadot và Kusama. Do tính chất song song của chúng, các parachains cũng có thể song song xử lý giao dịch và cung cấp các cấp độ khả năng mở rộng mới cho cả Polkadot và các dự án dựa trên Polkadot.

Chúng được kết nối hoàn toàn với Relay Chain và tận hưởng sự bảo mật do khung Polkadot cung cấp. Tuy nhiên, để giao tiếp với các hệ thống khác, parachains sử dụng một cơ chế được gọi là Cross-Chain Message Passing (XCMP).

Parachains Sử Dụng Mô Hình XCMP Để Giao Tiếp Và Trao Đổi Dữ Liệu Với Nhau

XCMP của Polkadot là một giao thức cho phép các mạng parachain bị cô lập khác của nó gửi tin nhắn và dữ liệu giữa nhau một cách an toàn và hoàn toàn không tin cậy. Để đạt được điều này, Polkadot triển khai một cơ chế xếp hàng đơn giản dựa trên cấu trúc cây Merkle để đảm bảo sự rõ ràng về độ tin cậy và xác minh. Trình xác thực Relay Chain chịu trách nhiệm di chuyển các giao dịch trên hàng đợi đầu ra của một parachain vào hàng đợi đầu vào của parachain đích, nhưng chỉ siêu dữ liệu được liên kết với quy trình đầu vào đầu ra này được lưu trữ dưới dạng băm trong Relay Chain.

Trong khi thiết kế XCMP vẫn đang được phát triển, Polkadot đã thiết lập một số tham số xác định liên quan đến kiến ​​trúc và các chức năng chính của nó, và chúng được liệt kê như sau:

  • Các thông báo chuỗi chéo sẽ không được chuyển đến  Relay Chain.
  • Thông báo chuỗi chéo sẽ được giới hạn ở kích thước tối đa tính bằng byte.
  • Parachains có thể từ chối tin nhắn từ các parachains khác.
  • Collators phụ trách định tuyến thông điệp giữa các chuỗi.
  • Collators tạo ra một danh sách các thông báo đầu ra và sẽ nhận các thông điệp đầu vào từ các parachains khác.
  • Khi một trình đối chiếu tạo ra một khối mới để giao cho trình xác thực, nó sẽ tổng hợp dữ liệu hàng đợi đầu vào mới nhất và xử lý nó.
  • Trình xác thực sẽ xác thực bằng chứng rằng khối của parachain bao gồm việc xử lý các thông báo đầu vào dự kiến ​​tới parachain đó.

Cross-Chain Message Passing (XCMP), là cơ chế cho phép dữ liệu hoặc nội dung được di chuyển giữa hai phân nhánh, trước tiên được bắt đầu bằng cách mở một kênh giữa hai phân đoạn. Kênh này phải được cả người gửi và người nhận parachain công nhận và nó là kênh một chiều. Hơn nữa, một cặp parachains có thể có nhiều nhất hai kênh giữa chúng, một kênh để gửi tin nhắn và một kênh khác để nhận chúng. Để kênh được thiết lập, cần có một khoản tiền gửi trong DOT, sau đó sẽ được trả lại sau khi kênh đóng lại.

Do đó, thông qua kênh XCMP, hai parachains riêng biệt có thể tạo ra một cấu trúc liên cộng đồng để chúng chuyển dữ liệu và tài sản có giá trị giữa nhau và đạt được một lớp khả năng tương tác chưa từng có mà thực tế vẫn chưa được thấy trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số.

Governance – Quản Trị

Parachains trên Polkadot linh hoạt và tự do áp dụng bất kỳ mô hình quản trị nào mà họ thấy phù hợp và có thể truy cập vào một số mô-đun được tạo sẵn để triển khai các hệ thống quản trị trên chuỗi khác nhau. Bởi vì Polkadot cung cấp cho các parachains và các nhóm tương ứng của họ với một loạt các hệ thống quản trị trên chuỗi phức tạp, điều này làm giảm đáng kể cơ hội phân nhánh cứng trong chuỗi của họ, điều này có thể có khả năng chia đôi cộng đồng của họ.

Hơn nữa, quản trị theo chuỗi đảm bảo tính minh bạch cho các cộng đồng parachain và tạo thành điều kiện tiên quyết chính cho các tổ chức và nhà đầu tư tiềm năng, những người thường xuyên muốn xem các quy trình ra quyết định rõ ràng trước khi tham gia vào một dự án.

Cho Thuê Vị Trí Parachain

Các dự án muốn chạy dưới dạng parachains trên Polkadot cần phải thuê một vị trí trên Relay Chain bằng cách thắng một cuộc đấu giá vị trí parachain. Khe parachain là một tài nguyên khan hiếm trên Mạng Polkadot và sẽ chỉ có một số lượng hạn chế. Theo thời gian, khi các parachains tăng lên, có thể chỉ có một số slot được mở khóa vài tháng một lần nhưng mục tiêu cuối cùng là cuối cùng sẽ có 100 slot trên Polkadot, phân chia giữa parachains và parathreads.

Giá thầu đấu giá được đặt trong mã thông báo gốc của Mạng, là DOT cho Polkadot và KSM cho Kusama. Các đội có thể chọn thuê một vị trí trên Polkadot trong thời gian tối thiểu là 6 tháng và tối đa là 2 năm. Bằng cách tham gia đấu giá vị trí Polkadot hoặc Kusama, nhóm của parachain đồng ý khóa số lượng DOT hoặc KSM mà họ đặt giá thầu trong toàn bộ thời gian thuê vị trí đã chọn, sau đó số tiền này sẽ được trả lại đầy đủ cho họ.

Trong suốt thời gian thuê vị trí, KSM hoặc DOT được bảo lưu trong tài khoản ban đầu nhưng không có sẵn để đặt cược, chuyển nhượng và không thể triển khai lại. Hơn nữa, các đội có thể đặt giá thầu cho một cuộc đấu giá vị trí thông qua tự tài trợ hoặc thông qua hệ thống cho vay cộng đồng, trong đó các khoản đóng góp được thu hút từ những người nắm giữ DOT hoặc KSM hiện có để đổi lấy một số loại phần thưởng.

Mua Lại Vị Trí Parachain

Polkadot chỉ hỗ trợ một số parachains giới hạn, hiện tại được ước tính là khoảng 100. Với tính khả dụng của vùng giới hạn này, Polkadot có thể phân bổ chúng như sau:

  • Quản trị đã cấp parachains, hoặc parachains ‘lợi ích chung’.
  • Phiên đấu giá được cấp parachains.
  • Parathreads.

Các parachains được cấp quản trị được phân bổ bởi hệ thống quản trị trên chuỗi của Polkadot và được coi là ‘lợi ích chung’ cho mạng lưới. Ví dụ, chúng có thể đòi hỏi các cầu nối xuyên chuỗi từ Polkadot đến các chuỗi khác. Các chuỗi tốt thường được coi là chuỗi cấp hệ thống và thường không sở hữu một mô hình kinh tế của riêng chúng. Điểm cuối cùng của các parachain này là chủ yếu giúp xóa các giao dịch khỏi Chuỗi chuyển tiếp, cho phép xử lý parachain hiệu quả hơn.

Các parachains được cấp đấu giá là những parachains được cấp trong một cuộc đấu giá không được phép, do đó có tên của chúng. Các nhóm Parachain có thể đặt giá thầu bằng tài sản DOT của riêng họ hoặc triển khai hệ thống tải đám đông để lấy mã thông báo từ cộng đồng của dự án.

Parathreads

Parathreads mở ra mô hình parachain cạnh tranh và hạ thấp rào cản gia nhập để đạt được những lợi ích của kết nối và an ninh được chia sẻ. Với parathreads, Polkadot thậm chí còn dễ tiếp cận hơn với các dự án có lẽ không có vốn cần thiết để đấu thầu cho hành động vị trí parachain và cho họ cơ hội tham gia Mạng của nó nếu ứng dụng của họ yêu cầu thông lượng lớn hơn.

Trên thực tế, mặc dù các parachains có thể vay DOT hoặc KSM từ người dùng thông qua các khoản vay cộng đồng, nhưng họ có thể không có một cộng đồng đủ mạnh để bắt đầu. Do đó, sử dụng parathreads, một nhóm có thể có quyền truy cập vào Relay Chain và khởi động ứng dụng của họ bằng cách triển khai hệ thống ‘pay-as-you-go’.

Parathreads Là Các Mạng Giống Như Parachain Triển Khai Cơ Chế Trả Tiền Khi Bạn Di Chuyển

Mô hình parathread đặc biệt thích hợp cho các dự án không yêu cầu kết nối liên tục với mạng. Hơn nữa, điều này nói chung là khá thuận lợi cho các dự án vì nó cho phép họ chuyển đổi giữa parachains và parathreads tùy thuộc vào nhu cầu của họ và vào sự sẵn có của các khe parachain trên Chuỗi chuyển tiếp trung tâm.

Acala Network: Parachain Đầu Tiên Của Polkadot Trên Rococo

Tầm nhìn của Polkadot về một hệ sinh thái parachain được chia nhỏ đang dần trở thành hiện thực với việc Acala Network trở thành người đầu tiên giành được vị trí parachain trên Rococo Testnet . Acala Network, trung tâm DeFi tự xưng cho Polkadot, đã thông báo rằng họ đã đảm bảo vị trí này vào ngày 26 tháng 3 năm 2021.

Trở lại vào tháng 2, Acala đã ra mắt Ethereum Virtual Machine (EVM) dựa trên Polkadot’s Substrate framework để hỗ trợ khả năng tương tác với các tài sản gốc Ethereum và là đơn vị tiền tệ hướng tới mục tiêu cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo trên Mạng Polkadot đang mở rộng nhanh chóng. Hơn nữa, Acala cũng tham vọng ra mắt một đồng tiền ổn định được chốt bằng đô la được thiết kế cho các ứng dụng chuỗi chéo và được sử dụng trong bất kỳ dự án nào dựa trên Polkadot.

Polkadot đã ra mắt Rococo như một mạng thử nghiệm parachain vào tháng 8 năm 2020 để kiểm tra hiệu quả các giao thức truyền thông chéo phân đoạn cho Polkadot và cho phép các dự án được triển khai dưới dạng parachains trên chuỗi chị em của Polkadot, Mạng Kusama.

Đấu Giá Kusama Parachain

Mạng Lưới Chim Hoàng Yến’ của Polkadot và chuỗi chị em Kusama cũng đang thực hiện các cuộc đấu giá vị trí parachain và đang tìm kiếm các dự án trên tàu có chất lượng cao nhất như các parachains trên Mạng của mình. Việc tung ra các parachains trên Kusama đại diện cho đỉnh cao của một quá trình nhiều giai đoạn bắt đầu với sự ra mắt của Kusama Chain Candidate 1, trở lại vào tháng 8 năm 2019.

Phiên bản parachain hoạt động trong thế giới thực đầu tiên ra mắt là Statemine, về cơ bản là phiên bản Statemint của Polkadot của Kusama. Được thiết kế bởi Parity Technologies, Statemine là một parachain tài sản chung, dựa trên Polkadot được phát triển để cung cấp cho người dùng chức năng triển khai các tài sản như CBDC, stablecoin, các mã thông báo có thể thay thế khác và NFT.

Statemine của Kusama hoạt động như một parachain hàng hóa thông thường và do đó, vị trí của nó được cấp thông qua quản trị thay vì hệ thống đấu giá. Statemine parachain cũng có thể được sử dụng để triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), NFT và các mã thông báo có thể thay thế khác trên Kusama. Trong khi tiện ích của Statemine như một chuỗi đơn lẻ vẫn có tầm quan trọng chính đối với hệ sinh thái KSM, giá trị vốn có của nó sẽ chỉ được nhận ra khi một cộng đồng mạng parachain có thể tương tác hoạt động trên kiến ​​trúc Kusama.

Phiên đấu giá vị trí parachain đầu tiên của Kusama đã mở vào ngày 15 tháng 6 năm 2021 và dẫn đến việc Karura Network giành được vị trí đầu tiên với tổng giá thầu khóa là 500.000 KSM.

Karura Network đang tìm cách cung cấp một trung tâm DeFi tương tự như trung tâm của chuỗi chị em Acala Network, nhưng trên Kusama. Trong khi Karura và Acala được thiết kế để hoạt động song song và thực hiện cùng một mã, chúng được phân biệt bởi các dẫn xuất tài chính của chúng và dự kiến ​​sẽ trở nên tương tác hoàn toàn khi cầu nối xuyên chuỗi giữa Polkadot và Kusama hoạt động.

Phần Kết Luận

Parachains có thể được coi là những yếu tố cơ bản thúc đẩy khả năng tổng hợp và khả năng tương tác chuỗi chéo trong Mạng Polkadot và Kusama, vì chúng cho phép tạo ra một kiến ​​trúc thực sự năng động và hoàn toàn linh hoạt. Trên thực tế, bằng cách triển khai các parachains trong hệ sinh thái của mình, Polkadot có thể chia cơ sở hạ tầng của mình thành nhiều chuỗi khối lớp 1 song song cho phép nó xử lý các giao dịch một cách hiệu quả và di chuyển tài sản trên mạng của mình theo cách phi tập trung hơn.

Mô hình parachain của Polkadot còn phù hợp với ý tưởng rằng các blockchain trong tương lai sẽ phải thực hiện nhiều chức năng chuyên biệt khác nhau và về bản chất, sẽ phải sở hữu nhiều khả năng. Do đó, vì tính linh hoạt, khả năng mở rộng và khả năng tương tác bẩm sinh của chúng, các parachains rất có thể là giải pháp tiềm năng cho một số vấn đề cấp bách nhất đang ám ảnh blockchain ngày nay và thực sự loại bỏ các nút thắt phức tạp, không thể giải quyết trước đây ngăn cản công nghệ đạt được trường hợp sử dụng và chấp nhận hàng loạt.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x