Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Ordinals Là Gì? Giải Thích Về Bitcoin NFTs

NFTs chủ yếu được đúc và sử dụng trên các chuỗi khối như Ethereum, Solana và BNB Smart Chain. Tuy nhiên, nhóm đằng sau Ordinals tin rằng các token không thể thay thế cũng có vị trí của chúng trên chuỗi khối Bitcoin. Do đó, điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của dự án Ordinals.

Ordinals Là Gì?

Ordinals là phương tiện tạo Bitcoin NFT bằng cách đính kèm dữ liệu như hình ảnh, video và hơn thế nữa vào một satoshi riêng lẻ trên chuỗi khối Bitcoin cơ bản. Không giống như những người tiền nhiệm của chúng, NFT thông thường không tồn tại trên một lớp riêng biệt với Bitcoin. Thay vào đó, họ sử dụng một hệ thống sắp xếp tùy ý nhưng hợp lý được gọi là ordinal theory để cung cấp cho mỗi satoshi Bitcoin riêng lẻ một số duy nhất. Về vấn đề này, các NFT thông thường hoàn toàn có nguồn gốc từ Bitcoin. Chúng hoạt động mà không cần thay đổi giao thức Bitcoin, không yêu cầu bất kỳ lớp bổ sung nào và tương thích ngược với mạng.

Lịch Sử Của Ordinal NFTs

Mặc dù các ordinal NFT đã thực sự được mở khóa thông qua khái niệm hóa ordinal theory, nhưng ordinal NFTs như chúng tồn tại ngày nay đã được thực hiện nhờ các bản cập nhật Segregated Witness (SegWit) và Taproot cho Giao thức Bitcoin, lần lượt diễn ra vào năm 2017 và 2021.

Điều quan trọng cần lưu ý là những cập nhật này không được thực hiện cho mục đích cụ thể là kích hoạt các loại NFT mới này. Nhưng vì mỗi bản cập nhật đều mở rộng lượng dữ liệu tùy ý có thể được lưu trữ trên chuỗi trong một khối—có nghĩa là giờ đây đã có không gian cho hình ảnh, video và thậm chí cả trò chơi—NFT thông thường vô tình được thực hiện do quá trình triển khai của chúng. 

Segregated Witness (SegWit)

Segwit là một bản cập nhật năm 2017 dẫn đến một soft fork của chuỗi khối Bitcoin. Bản cập nhật đã tách riêng một giao dịch Bitcoin thành hai phần một cách hiệu quả bằng cách thêm phần “witness data” có thể hỗ trợ dữ liệu tùy ý.

Witness data ban đầu được tạo ra như một cách để:

  1. Bỏ qua các giới hạn nghiêm ngặt của giới hạn kích thước khối 
  2. Cho phép truyền dữ liệu tùy chọn, tùy ý
  3. Ngăn chặn tính linh hoạt của giao dịch không cố ý 

Về mặt kỹ thuật, việc triển khai SegWit có nghĩa là các giao dịch không còn cần bao gồm dữ liệu nhân chứng (thường là chữ ký số của người gửi). Thay vào đó, một không gian bổ sung cho Witness data đã được tạo thành một cấu trúc riêng biệt ở cuối khối. Nó hỗ trợ truyền dữ liệu tùy ý và có “trọng lượng khối” được chiết khấu để khéo léo giữ lượng dữ liệu lớn hơn trong giới hạn kích thước khối của Bitcoin để tránh sự cần thiết của một hard fork. 

Đây là tiền thân đầu tiên của ordinal NFTs vì nó mở rộng giới hạn về lượng dữ liệu tùy ý mà một người có thể đưa vào một giao dịch.

Taproot

Taproot là một bản nâng cấp nhiều mặt nhằm cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật của Bitcoin. Khi làm như vậy, Taproot đã tạo ra một hệ thống dễ dàng hơn để lưu trữ dữ liệu nhân chứng tùy ý và nới lỏng các giới hạn về lượng dữ liệu tùy ý có thể được đặt trong một giao dịch Bitcoin. Mục tiêu ban đầu của bản nâng cấp này là tăng cường hơn nữa các Hợp Đồng Thông Minh dựa trên Bitcoin như hợp đồng có thời hạn, thường được nêu trong witness data.

Những thay đổi này là yếu tố hỗ trợ chính cho ordinal NFTs lưu trữ dữ liệu NFT trong các tập lệnh chi tiêu đường dẫn tập lệnh Taproot. Bản nâng cấp giúp cấu trúc và lưu trữ dữ liệu nhân chứng tùy ý dễ dàng hơn, tạo nền tảng cho tiêu chuẩn “ord”. Và với các yêu cầu về dữ liệu được nới lỏng, theo giả thuyết, một giao dịch đơn lẻ có thể lấp đầy toàn bộ khối bằng giao dịch của nó và dữ liệu chứng kiến ​​lên đến giới hạn kích thước khối là 4MB—mở rộng đáng kể các loại phương tiện có thể được đưa vào chuỗi. 

Bitcoin NFT Hoạt Động Như Thế Nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của ordinal NFTs, điều quan trọng là phải phân biệt giữa các thuật ngữ “ordinals” và “inscriptions”, cả hai đều được sử dụng để chỉ loại NFT Bitcoin mới này.

  • Ordinals là một hệ thống để sắp xếp sats theo cách tạo ra thuộc tính “ không thể thay thế ” cần thiết để tạo NFT. 
  • Inscriptions là nội dung của chính ordinal NFT—hình ảnh, văn bản, video hoặc bất kỳ dữ liệu tùy ý nào khác mà người dùng coi là đồng nghĩa với NFT. 

Có thể hiểu rõ nhất về các NFT này bằng cách vẽ song song với các NFT không phải Bitcoin, là các mã thông báo duy nhất, 1 trên 1 thường có hai thành phần: tokenID và metadata.

TokenID

Các token có thể thay thế được có thể hoán đổi cho nhau. Ví dụ: không có cách nào để phân biệt hai đồng Ethereum khác nhau, giống như không thể phân biệt đồng đô la này với đồng đô la khác. TokenID đặt tính năng “không thể thay thế” trong NFT—chúng cung cấp cho mỗi NFT một mã vạch duy nhất cho phép người dùng phân biệt các mã thông báo với nhau.* TokenID là thứ làm cho NFT trở nên độc nhất về mặt chức năng. 

Ordinal Theory as TokenID

Bitcoin có thể thay thế được, có nghĩa là không có cách nào để phân biệt bitcoin này với bitcoin khác. Đó là nơi ordinal theory xuất hiện. 

Sự đổi mới quan trọng của ordinal NFTs là chúng cung cấp một hệ thống đánh số từng sat riêng lẻ. Kết quả: Một ID duy nhất cho mỗi satoshi trên chuỗi khối Bitcoin. Mỗi ordinal, ở dạng cơ bản nhất, chỉ đơn giản là một satoshi đã được gán một số duy nhất. Đây là cách nó hoạt động. 

Theo lý thuyết thông thường, các satoshi riêng lẻ được đánh số theo thứ tự mà chúng được khai thác. Ordinal đầu tiên là satoshi đầu tiên từng được đúc, có từ năm 2008. Khi một satoshi được chuyển, thứ tự được bảo toàn thông qua hệ thống nhập trước xuất trước dựa trên thứ tự giao dịch. 

Ordinal được đánh số theo thứ tự mà chúng được khai thác. Ordinal được giữ nguyên trong các giao dịch dựa trên quy trình nhập trước, xuất trước.

Lý thuyết Ordinal không vi phạm bản chất của tính linh hoạt của Bitcoin. Giao thức Bitcoin không chính thức công nhận thứ tự satoshi mới lạ này. Thay vào đó, một cộng đồng những người đam mê Ordinal đã quyết định đơn giản là gán ý nghĩa chung cho hệ thống đánh số này và xây dựng các công cụ tôn vinh nó.

metadata

Trong các chuỗi khối không phải Bitcoin, metadata là tệp đính kèm tùy chọn của dữ liệu tùy ý vào mã thông báo không thể thay thế. Nó được sử dụng để đại diện và giới thiệu rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, nội dung trong trò chơi, ảnh hồ sơ, tài sản tài chính, v.v. đã trở thành đồng nghĩa với từ “NFT”. 

Inscriptions as Metadata

Ordinal NFTs không có vị trí được chỉ định cho siêu dữ liệu giống như các đối tác không phải Bitcoin của chúng. Thay vào đó, metadata cho ordinal NFTs được giữ trong dữ liệu nhân chứng của giao dịch.

Đây cũng là nơi xuất phát của thuật ngữ “ghi”—dữ liệu được đính kèm với một satoshi cụ thể được “ghi” trong phần cụ thể đó của giao dịch Bitcoin. Để ghi dữ liệu vào một satoshi cụ thể và tạo một NFT thứ tự, người dùng phải gửi giao dịch của một satoshi riêng lẻ đến ví tương thích với Taproot và đính kèm siêu dữ liệu mong muốn như một phần của giao dịch. Họ cũng phải lưu ý đến thứ tự của giao dịch để đảm bảo satoshi mong muốn không được sử dụng làm phí mạng. Các công cụ tự động hóa quy trình này giúp loại bỏ những rủi ro này và làm cho quy trình dễ dàng hơn nhiều đối với người dùng không có kỹ thuật.

Bitcoin Ordinals Khác Với NFT Như Thế Nào?

Sự khác biệt chính giữa các Bitcoin ordinals và các loại NFT tiêu chuẩn hơn là bản chất linh hoạt của chúng. Bởi vì giao thức Bitcoin không chính thức công nhận lý thuyết ordinal, nên một tordinal có thể thay thế được hoặc không thể thay thế được. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào người sở hữu ordinal và liệu họ có muốn bảo toàn từng satoshi hay không. 

Ví dụ: nếu người dùng Bitcoin không nhận ra hoặc không quan tâm đến ordinal hoặc dữ liệu được đính kèm với nó, thì nó có thể được sử dụng đơn giản như bất kỳ Bitcoin nào khác. Các lệnh có thể thay thế được theo cách này—chúng có thể được sử dụng để thanh toán phí mạng hoặc được gửi dưới dạng thanh toán, mặc dù dữ liệu tùy ý sẽ vẫn được đính kèm. Điều này không đúng với Ethereum NFT. Ethereum NFT hoàn toàn khác với đồng Ethereum và không thể trộn lẫn mã thông báo có thể thay thế với NFT vì Mạng Ethereum xử lý từng loại mã thông báo khác nhau.

Các Tranh Cãi Xung Quanh Ordinals

Ordinals đã tạo ra một trường hợp sử dụng khác cho mạng Bitcoin ngoài việc chuyển giá trị đơn giản. Tuy nhiên, giao thức Ordinals đã vấp phải tranh cãi vì nó gây ra một vấn đề cơ bản trong cộng đồng Bitcoin. Một bên là những người tin rằng tính đơn giản tương đối của Bitcoin trong những hạn chế của nó đối với việc lưu trữ và chuyển giao giá trị nên được bảo tồn. Mặt khác là những người tin rằng Bitcoin nên phát triển để bao gồm các tính năng và trường hợp sử dụng mới.

Các satoshi được ghi hiện đang cạnh tranh để giành không gian khối với các giao dịch BTC thông thường, điều này làm tăng phí mạng. Điều này đã gây ra một số tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin, nhưng một số người ủng hộ Ordinals cho rằng điều này có thể tích cực vì phí là một động lực quan trọng đối với những người khai thác để bảo mật chuỗi khối. Trong tương lai, khi phần thưởng khối giảm dần theo thời gian, phí mạng sẽ trở thành động lực chính để cam kết sức mạnh băm cho Bitcoin. Cộng đồng tiền điện tử dường như bị chia rẽ về chủ đề này, nhưng dự án chắc chắn đã mang lại sự đổi mới cho không gian Bitcoin.

Bớt Tư Tưởng

Ordinals đang thay đổi thế giới nghệ thuật blockchain bằng cách cung cấp một cách hoàn toàn mới để lưu trữ thông tin về các giao dịch Bitcoin. Họ đang bổ sung thêm tiện ích và đã tăng số lượng địa chỉ Bitcoin khác không lên mức cao nhất mọi thời đại. Chúng ta đang chứng kiến ​​một thời điểm độc đáo trong lịch sử Bitcoin, nơi sự đổi mới đang tạo ra hoạt động mạng vượt ra ngoài các trường hợp sử dụng điển hình là đầu tư và chuyển tiền.

 

 

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x