Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

ORC-20: Phiên Bản Nâng Cao Của BRC-20 Có Gì Đặc Biệt?

ORC-20 nhằm mục đích giải quyết một số hạn chế của BRC-20 bằng cách cải thiện tính bảo mật và nâng cao tính linh hoạt. Cụ thể, nó tận dụng mô hình Unspent Transaction Output (UTXO) của Bitcoin để tránh vấn đề chi tiêu gấp đôi, đây là mối quan tâm đáng kể đối với một số mã thông báo BRC-20.

Tiêu Chuẩn ORC-20 Là Gì?

ORC-20 là một tiêu chuẩn mở cho các mã thông báo thứ tự trên mạng Bitcoin, được tạo ra với mục đích bổ sung các tính năng mới cho BRC-20. Nó nhằm mục đích tương thích ngược với BRC-20, để cải thiện khả năng thích ứng, khả năng mở rộng và bảo mật, đồng thời loại bỏ chi tiêu hai lần, vốn là một vấn đề đối với mã thông báo BRC-20.

Cũng như Mã thông báo BRC-20, ORC-20 là một dự án thử nghiệm không đảm bảo rằng các mã thông báo được tạo theo tiêu chuẩn này sẽ có bất kỳ giá trị hoặc tiện ích nào. Chúng có thể mang đến những tính năng mới, nhưng chúng cũng có thể mang đến một loạt vấn đề, lỗi và sự đánh đổi mới mà những người tham gia thị trường sẽ khai thác một cách tự nhiên.

Mã Thông Báo ORC-20 Là Gì?

ORC-20, giống như mã thông báo BRC-20, là các tệp JSON được thêm vào chuỗi khối Bitcoin và được ghi vào satoshi với một số sê-ri theo thứ tự. Định dạng JSON ORC-20 hỗ trợ nhiều định dạng hơn và bao gồm các cặp khóa-giá trị.

Tất cả dữ liệu ORC-20 không phân biệt chữ hoa chữ thường. Các mã thông báo này tận dụng một mô hình giao dịch dựa trên mô hình UTXO. Trong mỗi lần chuyển, người gửi chỉ định số tiền mà người nhận sẽ nhận được và số dư còn lại sẽ được gửi cho người gửi, giúp họ chuyển dễ dàng hơn.

Sau khi hoàn thành mỗi giao dịch, số dư đã ghi trước đó sẽ không còn giá trị; do đó áp dụng mô hình UTXO. Mỗi sự kiện đã gửi có thể bao gồm một nonce và người gửi có thể hủy một phần giao dịch bằng cách chỉ định nonce.

ORC-20 Hoạt Động Như Thế Nào?

Hoạt động của ORC-20 bao gồm các sự kiện cơ bản, bao gồm triển khai, tạo, gửi, hủy, nâng cấp và các sự kiện tùy chỉnh. Bạn có thể thêm các khóa mới vào sự kiện tiêu chuẩn để giới thiệu các ràng buộc, hành vi khác nhau hoặc hoạt động mới.

Mỗi hoạt động là dữ liệu ghi với cặp khóa-giá trị, theo mặc định ở định dạng JSON. Các phím thao tác phải là chữ thường. Dữ liệu giá trị không phân biệt chữ hoa chữ thường.

ORC-20 tương thích ngược với BRC-20 và loại bỏ khả năng tiêu thụ kép. ORC-20 cho phép thay đổi số lượng ban đầu và số lượng tối đa có thể được phát hành và không có giới hạn cố định về không gian tên và tên.

Mô hình UTXO được sử dụng để đảm bảo không có mức tiêu thụ lặp lại trong giao dịch và cho phép hủy giao dịch bằng cách sử dụng trường “op”.

Những Cải Tiến Của ORC 20 So Với BRC 20

Những cải tiến của ORC-20:

  • Triển khai ORC-20 mới hoặc di chuyển BRC-20 hiện có bằng một sự kiện triển khai.
  • Khai thác mã thông báo ORC-20 với sự kiện đúc tiền.
  • Gửi mã thông báo ORC-20 với sự kiện gửi.
  • Hủy bỏ một phần giao dịch ORC-20 với sự kiện hủy bỏ.
  • Nâng cấp ORC-20 hiện có (ví dụ: cung cấp tối đa và đúc) bằng một sự kiện nâng cấp.

Những hạn chế chính của BRC20 như sau:

  • Nguồn cung và số tiền tối đa trên mỗi lần đúc không thay đổi sau lần triển khai đầu tiên.
  • Không gian đặt tên được giới hạn ở 4 chữ số với cách tiếp cận “Đầu tiên là đầu tiên”.
  • “Inscribe Transfer” và “bookkeeping” phụ thuộc rất nhiều vào các bộ lập chỉ mục tập trung bên ngoài.

ORC-20 Ngăn Chặn Chi Tiêu Gấp Đôi Như Thế Nào?

Mô hình giao dịch được sử dụng trong ORC-20 dựa trên mô hình UTXO của Bitcoin. Khi chuyển khoản xảy ra, người gửi chỉ định số tiền mà người nhận sẽ nhận được và chỉ định số dư còn lại sẽ được gửi lại cho chính họ, đơn giản hóa quy trình chuyển khoản.

Trong mô hình UTXO, số dư được ghi trước đó trở nên không hợp lệ sau khi mỗi giao dịch được hoàn thành, theo nguyên tắc UTXO. Mỗi sự kiện “gửi” trong mã thông báo ORC-20 có thể bao gồm một nonce. Điều này cho phép người gửi bao gồm một mã định danh duy nhất cho giao dịch, có thể được sử dụng để hủy giao dịch nếu cần một phần. Bằng cách chỉ định một nonce, người gửi có thể hoàn tác và đảo ngược một giao dịch chưa được xử lý đầy đủ.

Cơ Hội Mã Thông Báo ORC-20

Tiêu chuẩn mã thông báo ORC-20 mang đến cơ hội cho các nhà giao dịch tạo ra nhiều mã thông báo hơn trên Bitcoin, thêm nhiều biến thể hơn, thay đổi nguồn cung cấp và phát hành, đồng thời tạo ra sự khan hiếm giả tạo cho các mã thông báo này, chỉ để khai thác nhu cầu thổi phồng bằng cách phát hành mã thông báo mới để bán phá giá trên thị trường. chợ.

Chúng có thể giúp các ví thông thường chuyển dễ dàng hơn mà không cần người dùng sử dụng kiểm soát tiền xu để bảo vệ tiền của họ. Điều này sẽ giúp đưa mã thông báo đến thị trường thứ cấp và trao đổi cho đại dịch giao dịch. Điều này sẽ giúp những người khai thác bán mã thông báo của họ ra thị trường dễ dàng hơn, tiếp cận thanh khoản và biến mất như những tên cướp với satoshi trên chuỗi không thể lấy lại sau khi giao dịch được xác nhận.

Rủi Ro Của ORC-20 Token

Những người có ý định đầu tư vào mã thông báo ORC-20 trước tiên nên hiểu rằng ORC-20 là một dự án thử nghiệm và không có gì đảm bảo về giá trị hoặc tính hữu dụng của mã thông báo được sản xuất theo tiêu chuẩn của tiêu chuẩn này. Mặc dù ORC-20 có khả năng cải thiện các tiêu chuẩn mã thông báo của mạng Bitcoin, nhưng nó đã nhận được nhiều lời chỉ trích vì phức tạp và không mang lại lợi thế đáng kể so với các tiêu chuẩn hiện có. Số phận của ORC-20 phụ thuộc vào cách cộng đồng phản ứng với nó và khả năng giải quyết những lo ngại này. Người dùng nên thận trọng và điều tra kỹ lưỡng trước khi tương tác với ORC-20.

Chuyển BRC-20 Sang ORC-20

Giao thức ORC-20 cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các mã thông báo BRC-20 hiện có thông qua việc sử dụng thứ tự trình bao bọc. Sử dụng “thứ tự bao bọc”, bạn có thể viết lại các satoshi trước đó của mình và chuyển sang các tiêu chuẩn mã thông báo thứ tự khác, chẳng hạn như từ BRC-20 sang ORC-20. Để di chuyển mã thông báo BRC-20 hiện tại của bạn, bạn cần triển khai thứ tự trình bao bọc để chuyển đổi chúng. Chỉ người triển khai BRC-20 mới có thể thực hiện việc di chuyển.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã mua mã thông báo BRC-20 với nguồn cung cố định và nghĩ rằng bạn đang nắm giữ một tỷ lệ phần trăm nhất định của nguồn cung, thì bạn vẫn có thể bị pha loãng nếu mã thông báo của những người khai thác quyết định rằng họ muốn khai thác nhu cầu thị trường và chuyển sang ORC và cung cấp cho chính họ. một nguồn cung cấp tiền xu mới để tung ra thị trường.

Phần Kết Luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về ORC-20 tiêu chuẩn và ORC-20 token. Chuẩn ORC-20 giúp khắc phục mọi hạn chế hiện tại của BRC-20. Cũng giống như vụ nổ BRC-20, ORC-20 có thể là cái tên cho vụ phóng tên lửa tiếp theo vì nhận được sự cổ vũ từ cộng đồng. Nhưng trước khi quyết định đầu tư vào ORC-20, người dùng nên hiểu rằng ORC-20 là một dự án thử nghiệm và không có gì đảm bảo về giá trị cho các mã thông báo được tạo bằng tiêu chuẩn này. Đã có rất nhiều lời chỉ trích xung quanh ORC-20 rằng chúng cần được đơn giản hóa và mang lại lợi thế đáng kể so với các tiêu chuẩn hiện có.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x