Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

opBNB Là Gì? Optimistic Layer 2 Chain Của Chuỗi BNB

Binance và BNB, được thành lập bởi Changpeng Zhao (CZ), ra mắt vào tháng 7 năm 2017 và nhanh chóng vươn lên thống trị với tư cách là sàn giao dịch tập trung (CEX) hàng đầu trong ngành. BNB lần đầu tiên được ra mắt dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên mạng Ethereum. Tuy nhiên, đến năm 2019, nó đã chuyển sang BNB Chain, được xây dựng trên Cosmos Tendermint .

Tuy nhiên, chuỗi này phần lớn chỉ được sử dụng để quản trị , bỏ phiếu và xác nhận. Khi tài chính phi tập trung (DeFi) phát triển vào mùa hè DeFi năm 2020, Binance đã ra mắt chuỗi khối thứ hai của họ, Binance Smart Chain (BSC) tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), vào tháng 9 năm 2020.

Vào tháng 2 năm 2022, Binance đã công bố đổi thương hiệu Binance Chain và Binance Smart Chain thành BNB Chain, viết tắt của “Build and Build”. Blockchain lớp 1 hoặc blockchain cơ bản cho Binance đang được khởi chạy lại như một phần của chiến lược kết nối nó với mã thông báo quản trị của giao thức, BNB, nhằm tăng cường và phân cấp hơn nữa.

Giám đốc điều hành Binance, ông Changpeng Zhao cho biết:

“Mọi người luôn nghĩ BSC là một phần của Binance vì nó mang tên công ty. Chúng tôi đã làm rất nhiều việc để phân cấp nó và hy vọng sẽ đưa BNB vượt xa Binance.”

Đến nay, Binance đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái BNB Chain. Sự phát triển mới nhất là việc ra mắt giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 của riêng mình , opBNB, được xây dựng trên OP Stack của Optimism.

BNB Là Gì?

BNB Chain là một chuỗi khối tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), được thiết kế để hỗ trợ các Hợp Đồng Thông Minh nhằm cạnh tranh với chuỗi khối Ethereum , chuỗi khối hàng đầu cho các ứng dụng DeFi.

Sau khi đổi thương hiệu, BNB Chain bao gồm: BNB Beacon Chain (trước đây là Binance Chain), được sử dụng để quản trị; và BNB Smart Chain (BSC) (trước đây là Binance Smart Chain), một chuỗi tương thích EVM mang lại sự đồng thuận.

Chuỗi cung cấp phí giao dịch thấp hơn và môi trường tốc độ giao dịch cao hơn cho người dùng DeFi, đồng thời cho phép các nhà phát triển dễ dàng mở rộng hoặc di chuyển các ứng dụng phi tập trung (DApp) của họ sang chuỗi mới. Môi trường quen thuộc cũng cho phép các nhà phát triển đầy tham vọng nhanh chóng thiết lập cửa hàng mà không cần phải cạnh tranh trực tiếp với các giao thức đã được thiết lập trên Ethereum. Điều này đã được chứng minh là đúng khi các giao thức mới như PancakeSwap , Venus , ApeSwap và Alpaca Finance xuất hiện và thống trị chuỗi.

Cùng với sự hỗ trợ và hỗ trợ từ Binance, BNB Chain nhanh chóng trở nên phổ biến, chứng kiến ​​Total Value Locked (TVL) trên chuỗi tăng theo cấp số nhân theo xu hướng DeFi Summer. Chuỗi BNB hiện đứng thứ ba với 3,38 tỷ đô la TVL, chỉ sau Ethereum (25,95 tỷ đô la) và Tron (5,66 tỷ đô la).

OpBNB: Kỷ Nguyên Mới Về Khả Năng Mở Rộng

Vào năm 2022, các giải pháp Lớp 2 (L2) bắt đầu thu hút được sự chú ý khi các nhà phát triển và người dùng bắt đầu nhận ra khả năng mở rộng là một vấn đề thực sự đối với các chuỗi khối nguyên khối, mà tại thời điểm đó, hầu hết là các chuỗi Lớp 1 hàng đầu. Rollups được xây dựng trên Ethereum như Arbitrum và Optimism đã thu hút được sự chú ý đáng kể, nhanh chóng trở thành hệ sinh thái phổ biến trong không gian DeFi. BNB Chain đã đưa ra thông báo vào tháng 6 năm 2023 để giới thiệu giải pháp L2 của riêng họ, opBNB, nhằm mở rộng quy mô hơn nữa của BSC.

OpBNB được thiết kế dựa trên Optimism OP Stack, một cơ sở mã nguồn mở, với những sửa đổi để đáp ứng nhu cầu của BSC. OpBNB áp dụng kiến ​​trúc Optimistic Rollup, trừu tượng hóa lớp thực thi thành lớp riêng của nó, trong khi các chức năng blockchain còn lại được xử lý bởi L1, trong trường hợp này là BNB Smart Chain. Lớp opBNB xử lý các giao dịch ngoài chuỗi và đăng dữ liệu giao dịch trở lại L1 dưới dạng calldata, cho phép tốc độ giao dịch cao hơn và giảm phí gas cho người dùng trên L2. Cũng giống như các đợt giới thiệu khác, opBNB sử dụng mã thông báo gas của chuỗi L1, tức là mã thông báo BNB.

Dựa trên OP Stack, opBNB giới thiệu các tính năng tối ưu hóa trong bộ nhớ đệm dữ liệu, khai thác khối và lớp phái sinh để đáp ứng nhu cầu của họ. OpBNB tối ưu hóa cách lưu trữ dữ liệu trên chuỗi bằng cách thêm một lớp bổ sung vào bộ đệm (L1.5: “SharedPool”). Điều này làm tăng tốc độ truy cập bộ đệm, giúp giảm nhu cầu truy vấn cơ sở dữ liệu trực tiếp, do đó, tăng hiệu quả truy xuất dữ liệu trên opBNB.

Nguồn: Blog BNB Chain

Về mặt khai thác khối, chuỗi OP Stack truyền thống thực hiện các giao dịch hai lần trong quy trình sản xuất khối tiêu chuẩn. Điều này là dư thừa và có thể yêu cầu thời gian thực hiện hàng trăm mili giây với mỗi khối. OpBNB tối ưu hóa điều này bằng cách lưu trữ kết quả của lần thực hiện đầu tiên trong bộ đệm thay vì thực hiện lại các giao dịch, do đó cắt giảm thời gian thực hiện bổ sung trong quá trình sản xuất khối.

Cuối cùng, opBNB tăng hiệu quả của bộ tạo lô bằng cách giới thiệu tính năng gửi lô không đồng bộ , cho phép bộ tạo lô gửi các lô giao dịch mà không cần chờ xác nhận. Điều này loại bỏ tình trạng tắc nghẽn do chờ xác nhận trước khi lô giao dịch tiếp theo được gửi. Một quy trình sẽ được áp dụng để theo dõi việc tổ chức lại L1, sau đó bộ xử lý sẽ gửi lại các giao dịch bị ảnh hưởng.

Những tối ưu hóa này cho phép opBNB được cho là đạt được 4.000 giao dịch mỗi giây trên chuỗi và giữ phí giao dịch trên chuỗi chỉ ở mức 0,005 USD. Khả năng xử lý giao dịch cao và phí giao dịch thấp của chuỗi có thể khiến nó trở thành chuỗi hoàn hảo để chơi game, đây là lĩnh vực quan trọng mà opBNB dường như đang nhắm mục tiêu.

Lợi Ích Của opBNB Với Nhà Phát Triển Và Người Dùng

opBNB Chain mới cho phép hệ sinh thái BNB Chain đạt được số lượng giao dịch mỗi giây cao hơn trước đây, đồng thời duy trì khả năng tương thích EVM, vốn là yếu tố then chốt dẫn đến thành công ban đầu của nó. Hơn nữa, nó sẽ tích hợp nguyên bản với BSC hiện có, cho phép sử dụng các tài sản hệ sinh thái, chẳng hạn như BNB, vốn có trên opBNB.

Ngoài ra, bằng cách xây dựng trên OP Stack, các phát triển được thực hiện cho cơ sở mã sẽ trực tiếp mang lại lợi ích và thúc đẩy sự phát triển của opBNB và đổi lại, các phát triển do opBNB thực hiện cũng có thể đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của cơ sở mã OP Stack.

Trên thực tế, nhóm opBNB đã thực hiện một số đóng góp cho cơ sở mã OP Stack, bao gồm việc loại bỏ các chức năng không sử dụng và bổ sung “Abort Failed Payload Confirmation.”  Điều đó nói lên rằng, hiện tại vẫn chưa rõ liệu opBNB có phải là một phần của hệ sinh thái Superchain của Optimism hay không.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x