Thứ Bảy, Tháng Ba 18, 2023

Ocean Protocol Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử OCEAN

Ocean Protocol kết nối các nhà cung cấp dữ liệu và người tiêu dùng dữ liệu trong một thị trường dựa trên blockchain. Mô hình sáng tạo của nó dựa trên việc mã hóa bộ dữ liệu và dịch vụ dữ liệu để các nhà cung cấp dữ liệu có thể kiếm tiền dễ dàng và hiệu quả từ dữ liệu của họ và người tiêu dùng có quyền truy cập vào hệ sinh thái dữ liệu có giá trị ở một nơi thuận tiện. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Ocean Protocol và đồng tiền điện tử OCEAN nhé.

Ocean Protocol Là Gì?

Dữ liệu và thông tin được coin là tài sản của thời đại internet, nhưng các quy trình khai thác giá trị của dữ liệu vẫn chưa được phát triển. Được thành lập vào năm 2017, Ocean Protocol là một nền tảng được xây dựng để giải quyết vấn đề này bằng cách kiếm tiền từ dữ liệu như một tài sản tài chính.

Mô hình Ocean Protocol được xác định trên các tokenization dữ liệu. Trên Ocean Protocol, bộ dữ liệu và dịch vụ dữ liệu được mã hóa thành các tài sản ERC-20 tồn tại trên chuỗi khối Ethereum. Các nhà cung cấp dữ liệu có thể bán quyền truy cập dữ liệu cho các bên quan tâm trên thị trường dữ liệu của Ocean, đồng thời tận hưởng các lợi ích về nguồn gốc và bảo mật nâng cao được đảm bảo bởi công nghệ blockchain.

Cách tiếp cận độc đáo của Ocean đối với mã hóa dữ liệu cho phép các cá nhân và doanh nghiệp kiếm tiền từ dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả hơn. Bằng cách cho phép bất kỳ ai có dữ liệu mong muốn mã hóa dữ liệu của họ và cung cấp nó, Ocean Protocol hỗ trợ một thị trường dữ liệu khổng lồ. Các nhà phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những người tiêu dùng quan tâm khác có thể hưởng lợi từ rất nhiều dữ liệu tồn tại trên Ocean Protocol.

Datatokens Của Ocean Protocol

Datatokens là nền tảng của thị trường và Ocean Protocol. Mỗi tập dữ liệu và dịch vụ dữ liệu trên Ocean đều có mã dữ liệu riêng – mã thông báo ERC-20 cụ thể cho phép các nhà cung cấp dữ liệu kiếm tiền từ dữ liệu được đề cập. Bằng cách mua một mã dữ liệu cụ thể trên Ocean marketplace, bạn có quyền truy cập vào các bộ dữ liệu và dịch vụ dữ liệu cụ thể.

Để truy cập dữ liệu, bạn chỉ cần gửi một mã dữ liệu đến nhà cung cấp dữ liệu có liên quan. Cũng giống như các mã thông báo ERC-20 khác, mã dữ liệu có thể được giữ trong hầu hết các ví có hỗ trợ ERC-20. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bản thân dữ liệu thực tế không cần phải tồn tại trên blockchain – chỉ có kiểm soát truy cập mới có.

Bằng cách sử dụng các tập dữ liệu, bạn có thể được cấp quyền truy cập vào dữ liệu trong một khoảng thời gian định trước hoặc quyền truy cập tính toán thành dữ liệu , nơi bạn có thể thực hiện các công việc tính toán trên tập dữ liệu – đây là một phương tiện phổ biến để đào tạo các mô hình AI. Tính toán thành dữ liệu có đặc điểm là chạy một thuật toán trên chính tập dữ liệu, thay vì gửi dữ liệu ra khỏi nền tảng đến nơi một thuật toán chạy.

Điều này được thực hiện để duy trì bảo mật dữ liệu trong khi vẫn cho phép các bên thứ ba sử dụng và hưởng lợi từ dữ liệu. Với các tùy chọn phân phối dữ liệu này – và các tùy chọn khác đang trong quá trình phát triển – datatokens cung cấp khả năng bảo mật cấu trúc được cải thiện cho các nhà cung cấp dữ liệu, một yếu tố thường không đủ trong các thị trường dữ liệu khác.

Ocean Market: Thị Trường Dữ Liệu Của Ocean Protocol

Ocean Market, là thị trường dữ liệu của Ocean Protocol, hoạt động giống như một Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) cho dữ liệu. Những người tham gia có thể sử dụng Ocean Market để kiếm tiền bằng cách niêm yết và bán dữ liệu, đặt cược mã thông báo OCEAN hoặc chạy fork của riêng họ trên Ocean Market.

Để bắt đầu niêm yết và bán dữ liệu trên Ocean Market, nhà cung cấp dữ liệu chỉ cần có một tập dữ liệu có giá trị – tập hợp dữ liệu riêng tư hoặc tập dữ liệu công khai có giá trị gia tăng. Ví dụ: dữ liệu giá trị gia tăng có thể là phiên bản được làm sạch hoặc tối ưu hóa của tập dữ liệu công khai hoặc có thể có nhãn và phân loại bổ sung. Nó cũng có thể bao gồm một tập dữ liệu công khai mà trên đó ai đó đã thực hiện các chức năng bổ sung.

Bất kỳ dữ liệu nào mà nhà cung cấp dự định bán trên Ocean Market trước tiên phải được mã hóa và liệt kê để truy cập. Khi nội dung dữ liệu mới được xuất bản, Ocean đề cập đến danh sách này như một Dịch vụ cung cấp dữ liệu ban đầu (IDO). Các tài sản dữ liệu mới được thêm vào thị trường dưới dạng mã thông báo ERC-20 và được trang bị tất cả khả năng tương tác của tiêu chuẩn mã hóa phổ biến nhất của Ethereum.

Là tài sản mới, datatokens sau đó phải trải qua một quá trình khám phá giá. Nhà cung cấp dữ liệu có thể đặt giá cố định cho datatoken hoặc cho phép giá được phát hiện bằng cách sử dụng cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) của Ocean – được cung cấp bởi Balancer . Người bán giữ gần như toàn bộ số tiền thu được từ việc bán hàng, trong khi một phần nhỏ (thường là 0,3%) được chia đều cho các công ty cổ phần, chính thị trường và cộng đồng Ocean.

Điều này dẫn chúng ta đến cách kiếm tiền tiếp theo trên Ocean Market: Staking. Ocean Protocol hoạt động giống như các nhà cung cấp thanh khoản. Staking vào Ocean Protocol liên quan đến việc chủ sở hữu mã thông báo OCEAN đặt cược cho các tập dữ liệu cụ thể – do đó trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho một nhóm tập dữ liệu OCEAN cụ thể – và kiếm được phần trăm phí trao đổi mà nhóm đó tạo ra. Phí mặc định là 0,1% khối lượng trao đổi của pool, mặc dù điều này cuối cùng được quyết định bởi nhà cung cấp dữ liệu, người có thể chọn tăng phần dành cho người lập.

Bằng cách này, người lập có thể chọn bộ dữ liệu nào họ muốn cung cấp tính thanh khoản và họ có thể kiếm được nhiều phần thưởng hơn từ bộ dữ liệu với khối lượng lớn hơn. Với các bộ dữ liệu phổ biến hơn thu hút nhiều tính thanh khoản hơn, cơ chế này cũng có thể dùng để phân biệt bộ dữ liệu chất lượng cao với bộ dữ liệu kém hơn hoặc kém tin cậy hơn.

Cuối cùng, Ocean cũng cung cấp các công cụ và hướng dẫn cho các doanh nghiệp quan tâm để tạo thị trường dữ liệu cá nhân của riêng họ bằng cách phân nhánh trực tiếp Ocean Protocol hoặc bằng cách tận dụng các thư viện mã Ocean được cung cấp miễn phí để xúc tác các thị trường dữ liệu khác do Ocean cung cấp. Điều này cho phép các thị trường dữ liệu chuyên biệt khác hình thành và trở nên phù hợp hơn cho các trường hợp sử dụng hoặc hốc dữ liệu nhất định.

Các Giá Trị Của Ocean Protocol

Ocean Foundation và nhóm Ocean Protocol liên quan đã tán thành các giá trị sau:

  • Mở khóa dữ liệu có sẵn để nhiều tổ chức và cá nhân có thể truy cập được. Điều này cũng sẽ giúp mở ra nhiều tiềm năng tiềm ẩn trong dữ liệu.
  • Trả lại quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân cho các cá nhân thực tế và yêu cầu sự đồng ý của họ trước khi nhà cung cấp dữ liệu có thể sử dụng dữ liệu cá nhân. Điều này bao gồm việc cấp cả quyền và quyền kiểm soát dữ liệu và sẽ có thể xác minh được thông qua các cuộc đánh giá thường xuyên.
  • Phân cấp quản trị và minh bạch hóa nó, sử dụng các lý tưởng dân chủ để tách vốn trong hệ thống khỏi sự quản lý của hệ thống, trong khi vẫn đảm bảo rằng công dân có một số quyền kiểm soát trong hệ thống.
  • Chủ động làm việc trong các ràng buộc của quyền riêng tư dữ liệu và các quy định tuân thủ để duy trì các quyền cơ bản của con người đối với quyền riêng tư dữ liệu cá nhân và nội dung để chia sẻ hoặc bán dữ liệu đó.

Việc thu thập và phân phối dữ liệu là một nền kinh tế khổng lồ. Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, Ocean Protocol hy vọng sẽ giải quyết được những thách thức trong việc xây dựng một nền tảng trao đổi dữ liệu toàn cầu chứa dữ liệu đáng tin cậy.

Hệ thống blockchain này là một giải pháp thay thế cho sự phát triển của một tổ chức tài phiệt của các tập đoàn công nghệ lớn không cung cấp sự minh bạch hoặc đáng tin cậy, đồng thời loại bỏ quyền kiểm soát và quyền sở hữu dữ liệu cá nhân, dẫn đến mất quyền tự do cá nhân.

Đội Ngũ Phát Triển Ocean

Ocean Protocol cũng có một đội ngũ chuyên gia lớn và đa dạng dành riêng cho tầm nhìn giải phóng dữ liệu thông qua việc sử dụng AI. Đội ngũ cốt lõi của khoảng 40 thành viên trải rộng trên toàn cầu, có nguồn gốc từ nhiều ngành khác nhau bao gồm trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain, cũng như kinh doanh và tiếp thị. Nhiều thành viên là doanh nhân đã có kinh nghiệm thành lập công ty riêng trước khi gia nhập Ocean.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành hàng đầu của dự án Ocean Protocol là Bruce Pon , người cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành tại BigchainDB trước khi thành lập Ocean. Ông cũng là người sáng lập Avantalion Intl Consulting, một doanh nghiệp với sứ mệnh cung cấp dịch vụ ngân hàng cho những người không có ngân hàng. Ông đã ở đó từ năm 2008 đến năm 2013, giúp công ty xây dựng hơn 18 công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng ở các khu vực trên thế giới nơi những người không có ngân hàng trước đây có rất ít hoặc không được tiếp cận với ngân hàng.

Người sáng lập thứ hai làm việc trong dự án là Trent McConaghy . Trent là một chuyên gia về AI kể từ khi bắt đầu làm việc cho chính phủ Canada vào năm 1997. Anh cũng thành lập công ty ADA sử dụng AI để giúp các nhà thiết kế mạch tương tự kích thước mạch của họ nhanh hơn. ADA được mua lại vào năm 2004 và Trent chuyển sang thành lập Solido, một công ty khác sử dụng AI để trợ giúp các nhà thiết kế mạch. Công ty đó đã được mua lại bởi Siemens vào năm 2017, và vào thời điểm đó nó đang được 19 trong số 20 công ty bán dẫn hàng đầu toàn cầu sử dụng để hỗ trợ thiết kế chip của họ.

Mã Thông Báo OCEAN

Token OCEAN là mã thông báo tiện ích được sử dụng trong Ocean Protocol để mua và bán dữ liệu, dịch vụ. Nó cũng được cung cấp như một phần thưởng cho việc quản lý dữ liệu và đặt cược để cung cấp tính thanh khoản. Ngoài ra còn có kế hoạch sử dụng nó để cung cấp quản trị phi tập trung trong tương lai. Nó cũng được sử dụng để tạo mã thông báo dữ liệu để chạy các thị trường.

Về cơ bản, mã thông báo OCEAN là mặt hàng vận hành toàn bộ nền kinh tế dữ liệu và khuyến khích cộng đồng cung cấp các tài nguyên cần thiết để bảo mật và mở rộng mạng lưới.

Có bốn tác nhân chính trong mạng đang sử dụng và kiếm OCEAN token:

  • Nhà Cung Cấp Dữ Liệu Ocean: Đây là những thành viên trong hệ thống có sẵn dữ liệu và sẵn sàng cung cấp dữ liệu đó cho người khác với một mức giá. Khi những người khác sử dụng dữ liệu, họ sẽ đền bù cho các nhà cung cấp dữ liệu bằng mã thông báo OCEAN.
  • Người Quản Lý Dữ Liệu Của Ocean: Ocean có một khái niệm độc đáo trong việc tạo ra thị trường quản lý. Về cơ bản, đây là một cách để con người cân nhắc xem dữ liệu nào tốt và dữ liệu nào xấu. Vì Ocean là một hệ thống phi tập trung nên đây không phải là vai trò mà một ủy ban tập trung có thể đảm nhận. Thay vào đó, Ocean cho phép bất kỳ ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực thị trường hoạt động như một người quản lý, kiếm được mã thông báo OCEAN như một phần thưởng cho các dịch vụ loại bỏ bất kỳ dữ liệu xấu nào trên thị trường của họ. Người quản lý được giữ trung thực bằng cách đặt mã thông báo của riêng họ để báo hiệu dữ liệu chất lượng tốt.
  • Ocean Registry Of Actors : Vì Ocean mở, nó không chỉ cần một cách để quản lý dữ liệu trong thị trường, nó còn cần một cách để quản lý những người tham gia trong hệ thống. Cơ quan đăng ký các tác nhân hoàn thành điều này bằng cách yêu cầu các tác nhân trong hệ thống đặt cọc, điều này khiến hành vi tốt trở nên hấp dẫn về mặt kinh tế và cho phép hành vi xấu dễ dàng bị trừng phạt.
  • Ocean Keepers : Cuối cùng, có các nút mạng cung cấp các bộ dữ liệu bằng cách chạy phần mềm Ocean. Các nút ở Ocean được gọi là Keepers. Giống như các tác nhân khác, họ nhận được mã thông báo OCEAN cho dịch vụ mà họ thực hiện, bao gồm việc cho phép các nhà cung cấp dữ liệu cung cấp dữ liệu cho mạng.

Mua Bán Giao Dịch OCEAN

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Ocean Protocol hiện nay là Binance, CoinTiger, BitZ, HitBTC…

Ví Lưu Trữ OCEAN An Toàn

OCEAN được xây dựng trên token ERC-20 của Ethereum vì vậy bạn có thể lưu trữ nó trên các ví lưu trữ Ethereum như: MetaMask, imToken, MyEtherWallet, Trust Wallet, Ledger và Trezor.

Phần Kết Luận

Ocean Protocol đang làm việc trong hai ngành công nghiệp đang trong giai đoạn sơ khai. Cả công nghệ blockchain và Big Data đều đã đạt được những bước tiến lớn, nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, Ocean còn có được sức hút từ trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học. Chính những công nghệ này sẽ giúp Ocean làm cho dữ liệu của họ trở nên riêng tư, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Bên canh đó, Ocean có đội ngũ là các nhà phát triển tài năng và giàu kinh nghiệm đang đi theo con đường có thể dẫn đến sự phát triển bùng nổ trong tương lai khi các công nghệ mà Ocean đang sử dụng ngày càng hoàn thiện hơn.

Sự gia tăng ổn định về giá của mã thông báo OCEAN là một minh chứng cho niềm tin từ cộng đồng rằng dự án đang đi đúng hướng và nó đang giải quyết nhu cầu. Dữ liệu có ở khắp mọi nơi và Ocean sẽ tìm cách gói dữ liệu đó lại và đảm bảo các cá nhân không bị các nhà tài phiệt, chính phủ và tập đoàn lợi dụng.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x