Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

NFTs Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Non Fungible Token

NFTs là một trong những cụm từ đang rất hot trên toàn bộ Crypto Market, và được biết đến như là một DeFi thứ 2. Thực chất NFT không hề mới, những dự án NFT nổi tiếng thậm chí có từ 2017-2018. Vậy NFT là gì? Tại sao nó lại bùng nổ như vậy? Cùng Blog Tiền Số giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

NFT Là Gì?

NFT viết tắt của Non-Fungible Token, là một loại mã thông báo mã hóa đặc biệt đại diện cho các bộ sưu tập độc đáo. Một NFT được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể mà yêu cầu các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo, chẳng hạn như nghệ thuật mã hóa, sưu tầm kỹ thuật số, và các trò chơi trực tuyến. Điều này trái ngược với các loại tiền điện tử như Bitcoin và nhiều mạng lưới hoặc mã thông báo tiện ích có thể thay thế được. Các token Fungible có thể được trao đổi với nhau vì chúng có cùng giá trị tương tự như trao đổi đơn giản giữa các loại tiền giấy có cùng mệnh giá.

Ví Dụ:

Bitcoin hay Ethereum là các tài sản có thể thay thế (Fungible Assets). Tức là, 1 Bitcoin là 1 Bitcoin. 1 Etherum là 1 Etherum. Nếu mình vay của bạn 1 Bitcoin, mình có thể trả lại bạn 1 Bitcoin hoặc 2 phần 0.5 Bitcoin, hoặc 10 phần 0.1 Bitcoin. Miễn sao đến cuối, bạn nhận lại được 1 Bitcoin. Tương tự, nếu mình vay bạn 1 tờ 100$, thì đến lúc trả nợ, mình có thể trả bạn 5 tờ 20$, không quan trọng việc mình có trả lại bạn đúng tờ 100$ đấy hay không.

Tuy nhiên, với các tài sản Non-Fungible thì khác. Ví dụ, bức tranh Starry Night của Van Gogh là 1 tài sản Non-Fungible. Nó có giá trị vì tính quý hiểm của nó. Nếu bạn “nợ” tôi bức tranh Starry Night, bạn không thể đem tiền hay 1 bức tranh giống thế trả tôi được. Nó phải là bức tranh đó, do chính tay Van Gogh vẽ.

Lịch Sử 

Vào khoảng năm 2017, hai NFT sớm nhất được tạo ra và trở nên phổ biến là CryptoPunks và CryptoKitty. CryptoPunks chứa 10.000 hình ảnh động dễ thương về cơ thể người và các nhân vật động vật. CryptoKitty là một bộ hình ảnh về những chú mèo tưởng tượng, ban đầu được tặng miễn phí. Tuy nhiên, CryptoKitty có giá trị nhất hiện nay trị giá hơn 100.000 đô la và CryptoPunks trị giá hơn 1 triệu đô la.

Một chuyên nghành khác thúc đẩy sự bùng nổ NFT là “NBA Top Shot”, một trang web giao dịch thẻ bóng rổ ảo dựa trên video được ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. NBA TopShot cung cấp các bộ sưu tập theo chủ đề bóng rổ được NBA ủy quyền và là nhà đương kim vô địch trên thị trường NFT cho đến nay.

Đặc Trưng Của NFTs

Không Thể Thay Thế

NFT không thể được sao chép hoặc phân chia giữa các chủ sở hữu khác nhau. Cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, NFT được đánh giá cao vì ý nghĩa văn hóa, giá trị vốn xã hội và sở hữu những tác phẩm nổi tiếng. NFT cũng rất phổ biến trong giới nghệ sĩ vì một phần của bất kỳ giá bán lại nào sẽ được trả lại trực tiếp cho tác giả gốc.

Mã Hóa Tài Sản Vật Chất

Trong thế giới blockchain, NFT có nghĩa là mỗi mã thông báo có giá trị và đặc điểm phân phối riêng. Một điểm khác biệt khác với các mã thông báo đồng nhất là các giao dịch phi tài chính không thể phân chia được. Tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất cho NFT là ERC-721. Thông qua tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum, có thể chứng minh rằng một tệp kỹ thuật số là một “tệp gốc” duy nhất để giải quyết vấn đề sao chép tệp kỹ thuật số và để xác nhận tính xác thực và tính duy nhất của nó. Các mã thông báo không thể thay thế luôn chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số.

NFT Hoạt Động Như Thế Nào?

Có nhiều framework khác nhau để tạo và phát hành các NFT. Nổi bật nhất trong số này là ERC-721, một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản non-fungible trên blockchain Ethereum. Một tiêu chuẩn mới và được cải tiến hơn là ERC-1155. Nó cho phép một hợp đồng duy nhất chứa cả fungible token và non-fungible token, mở ra một loạt các khả năng mới. Việc tiêu chuẩn hóa việc ban hành NFT cho phép mức độ khả năng tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là các tài sản độc duy nhất có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Các Ứng Dụng Của NFTs

NFT đã tồn tại từ cách đây 2-3 năm, có rất nhiều ứng dụng của dùng NFT, từ gaming cho đến tài sản số. Vậy NFTs có những ứng dụng như nào mà khiến cho nó trở nên hot như vậy:

Trong Nghệ Thuật

Các nghệ sĩ, nhất là các nghệ sĩ thời đại kỹ thuật số đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo vệ bản quyền. Từ Hội Họa, Âm Nhạc cho đến Điện Ảnh, vấn đề xâm phạm bản quyền đang là một thứ làm đau đầu nhiều nghệ sỹ. Với việc ứng dụng NFT, 1 người có thể mua 1 bức tranh, đem nó lên thế giới ảo, gắn nó vào Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Thậm chí, người tạo ra tác phẩm đó còn có thể code để cứ mỗi lần tác phẩm đó được giao dịch, họ sẽ nhận được 1 phần phí.

Trong Gaming

Gaming có lẽ là chỗ mà NFT tỏa sáng. Trước giờ, khi chơi game, cho dù bạn nạp tiền vào game bao nhiêu hay cày cuốc như nào, nhân vật và vật phẩm trong game của bạn thực sự vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành. Với NFT bạn có thể thực sự sỡ hữu nhân vật trong game, hay các món đồ trong game mà mình chơi. Bạn cũng có thể dễ dàng giao dịch chúng, không gặp vấn đề gì.

Tài Sản Ảo

Ví dụ như Decentraland (MANA) hay Sandbox (SAND), bạn có thể sở hữu các mảnh đất “ảo” trên nền tảng của họ. Gọi là “ảo”, nhưng chúng có giá trị lẫn tác dụng thật vì khi sở hữu 1 mảnh đất trên SAND, bạn được quyền xây dựng cả 1 thế giới game ở trên đó.

Tài Sản Thật

Đây là 1 ứng dụng tương lai của Blockchain cũng như NFTs nói riêng, tuy nhiên trong tương lai, chúng ta có thể đem tài sản như đất đai lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFTs.

NTFs & DeFi

NTF không chỉ hoạt động trên chuỗi khối Ethereum mà còn có thể chạy trên các mạng phi tập trung khác, chẳng hạn như EOS và NEO. Các mạng phi tập trung này đều có chức năng của hợp đồng thông minh với một hộp chứa đầy các công cụ NFT, vì vậy các nhà phát triển có thể mô tả siêu dữ liệu một cách chi tiết. NFT ngày càng bắt đầu được tích hợp vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Ví Dụ:

Giao thức DeFi, Yearn Finance đã phát triển một sản phẩm bảo hiểm Y.Insure cho các tài sản tiền ảo. Y.Insure sử dụng cơ chế NFT (ERC-721) để thể hiện các thuộc tính duy nhất của hợp đồng bảo hiểm.

Nơi Giao Dịch

NTFs có thể được giao dịch trên OpenSea, Nifty Gateway, Nifty Gateway, MakersPlace, Rarible, SuperRare và các nền tảng khác.

Tiềm Năng Của NFTs

Vốn hóa của NFT
Vốn Hóa Của NFT Qua Từng Năm

NFTs là 1 công nghệ mới, hứa hẹn, và có rất nhiều chỗ để phát triển trong tương lai. Hiện tại, Market Cap của NFTs là còn quá bé, với tổng vốn hóa chỉ rơi vào 300 triệu $ cho các dự án ĐANG có người dùng thật, còn bé hơn vốn hóa của một Shitcoin DeFi vừa rồi.

Ứng dụng chủ yếu của NFTs mới chỉ là các game sử dụng Blockchain, như Crypto Kitties hay Sandbox. Tuy nhiên, nó có rất nhiều tiềm năng, khi mà trong 2020, hàng loạt team bóng đá Châu Âu như Arsenal hay Juventus, Westham… đang có ý định hợp tác với anh em nhà Winklevoss để ra mắt các thẻ bài sưu tập của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng. Đây cũng chính là lý do khiến cho mình nghĩ đến tiềm năng lớn nhất của NFTs: Khả năng tiếp cận nguồn vốn khổng lồ.

Các Dự Án Phổ Biến Ứng Dụng NFT

Nhiều dự án khác nhau đã sử dụng NFT làm thành các món đồ có thể sưu tập và giao dịch. Chúng ta hãy đi qua một số dự án phổ biến nhất.

Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo và các vật phẩm NFT trong game. Cryptovoxels là một trò game tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes là một game nhập vai nhiều người chơi (RPG), nơi người chơi có thể tăng cấp các anh hùng lịch sử thông qua các nhiệm vụ và trận chiến. Các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng các token trên blockchain Ethereum.

Binance Collectibles

Binance Collectibles được phát hành với sự hợp tác của Binance và Enjin trong những dịp đặc biệt. Nếu bạn muốn sở hữu, hãy nhớ theo dõi Binance trên Twitter để nhận những phần thưởng đặc biệt.

Crypto Stamps

Crypto Stamps được phát hành bởi Dịch vụ Bưu chính Áo và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Những con tem này được sử dụng để vận chuyển thư giống như bất kỳ con tem nào khác. Nhưng, chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên blockchain Ethereum, khiến chúng trở thành một vật phẩm sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch được.

Lời Kết

Các vật phẩm sưu tầm dạng kỹ thuật số mở ra những con đường hoàn toàn mới với công nghệ blockchain, ngoài lề so với các ứng dụng tài chính truyền thống. Bằng cách đại diện cho các tài sản vật chất trong thế giới kỹ thuật số, NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng của không chỉ hệ sinh thái blockchain, mà cả nền kinh tế rộng lớn hơn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x