Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Nexus Mutual Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử NXM

Nexus Mutual là một nền tảng dựa trên Ethereum, tạo ra các sản phẩm bảo hiểm với quản lý và tài chính dựa vào cộng đồng. Sản phẩm đầu tiên của Nexus Mutual là Smart Contract Cover, bảo vệ chống lại các lỗ hổng hợp đồng thông minh cho các Hợp Đồng Thông Minh được sử dụng trên các nền tảng Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) khác nhau. 

Nexus Mutual Là Gì?

Nexus Mutual là một nền tảng dựa trên blockchain cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi tập trung. Ngành bảo hiểm trị giá 4,3 nghìn tỷ USD bị chi phối bởi các tập đoàn phức tạp với các mô hình và quy trình cố định cao được thúc đẩy bởi phí bảo hiểm, tỷ suất lợi nhuận và tái đầu tư. Nexus Mutual blockchain đang phá vỡ mô hình bảo hiểm truyền thống và tua lại các biện pháp khuyến khích các bên liên quan để chủ động đánh giá rủi ro trong khi tập hợp tài chính.

Nexus Mutual được đăng ký tại Vương quốc Anh với tư cách là một doanh nghiệp bảo lãnh bị giới hạn, đây là một chỉ định thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, được cấu trúc và quản lý như một tổ chức tự trị phi tập trung dựa trên Ethereum (DAO) do các thành viên sở hữu hoàn toàn. Nexus Mutual DAO giữ tiền của các thành viên trong nhóm chia sẻ rủi ro và sử dụng các khoản tiền đó để thanh toán các yêu cầu bồi thường. Nexus Mutual kêu gọi cộng đồng của mình đánh giá và chấp nhận các đề xuất về phạm vi bảo hiểm, đồng thời tài trợ cho các nhóm đảm bảo phạm vi bảo hiểm – tất cả đều có phần thưởng bổ sung được tích hợp thông qua mã thông báo NXM.

Nexus Mutual ban đầu ra mắt với một loại bảo hiểm: Smart Contract Cover, cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các lỗi và hack trong hợp đồng thông minh. Vì hợp đồng thông minh là một công nghệ mới nổi thường được viết bằng Solidity, một ngôn ngữ mã hóa mới, nên việc đảm bảo mã không có bất kỳ lỗi hoặc vectơ rủi ro nào là rất khó. Hơn nữa, hàng triệu và đôi khi hàng tỷ đô la giá trị được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh, vì vậy việc quản lý rủi ro trở thành một thách thức to lớn và cấp bách. Nexus Mutual sử dụng một hệ thống đánh giá rủi ro được dân chủ hóa và đặt cược xác nhận quyền sở hữu tổng hợp để bảo vệ khỏi tổn thất tài chính.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành thành viên của Nexus Mutual, điều này cho phép họ mua mã thông báo gốc của Nexus Mutual, NXM. NXM sau đó có thể được sử dụng để mua bảo hiểm và tham gia vào quy trình quản trị của Nexus Mutual. Giao thức quản trị của NXM bao gồm khả năng đánh giá rủi ro của việc bao gồm các hợp đồng thông minh cụ thể bằng cách bỏ phiếu xem có chấp nhận các yêu cầu hay không, làm cho NXM trở thành một mã thông báo tiện ích nhiều mặt thúc đẩy hệ sinh thái NXM.

Các Trường Hợp Sử Dụng Nexus Mutual

Không giống như các công ty bảo hiểm truyền thống, Nexus Mutual bị giới hạn về bảo hiểm mà nó cung cấp. Vì vậy, bạn không thể sử dụng Nexus Mutual để bảo vệ bản thân hoặc tài sản của mình trước thiên tai, tai nạn xe hơi, các vấn đề sức khỏe hoặc tử vong. Nhóm đã gợi ý rằng những điều này có thể trở thành khả thi trong tương lai, nhưng hiện tại Nexus Mutual chỉ được sử dụng để đảm bảo chống lại các lỗi hợp đồng thông minh.

Đây là một trường hợp sử dụng tốt, bởi vì chúng tôi đã thấy trong nhiều năm qua các tài sản blockchain và hợp đồng thông minh có thể dễ bị tổn thương như thế nào. Cho dù từ các cuộc tấn công tích cực ăn cắp tiền, mã bị trục trặc trong ví hoặc dApp khác, hoặc các lỗi cá nhân đơn giản, thì việc mất tiền vĩnh viễn là quá dễ dàng. Và với việc DeFi ngày càng phổ biến, các lỗ hổng hợp đồng thông minh ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Nexus Mutual đang giải quyết vấn đề về lỗ hổng hợp đồng thông minh. Smart Contract Cover của nó cung cấp cho người dùng một mức độ bảo vệ có thể giúp tránh các loại tổn thất như vụ tấn công DAO vào năm 2016. Không chỉ dự án khá rõ ràng về những gì họ có thể bảo hiểm, họ cũng khá rõ ràng trong việc xác định khi nào thanh toán sẽ được thực hiện.

Người dùng Nexus Mutual nên xem xét chặt chẽ các điều khoản và điều kiện của bất kỳ bảo hiểm nào mà họ mua. Nexus Mutual không thanh toán trong trường hợp mạng bị tắc nghẽn gây ra sự cố. Bảo hiểm không bao gồm các thực thể bên ngoài hợp đồng, chẳng hạn như thợ mỏ và oracles. Và nó sẽ không được thanh toán nếu tiền bị mất do kết quả của một cuộc tấn công lừa đảo. Và mặc dù các điều kiện cho các khoản thanh toán được xác định rõ ràng, nhưng lời cuối cùng về việc phát hành một khoản thanh toán để đáp ứng yêu cầu bồi thường đến từ các thành viên của hai bên.

Mua Smart Contract Cover

Nexus Mutual hiện cung cấp một sản phẩm có tên là Smart Contract Cover. Theo tài liệu của giao thức: “Smart Contract Cover nhằm cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự mất giá trị vật chất do sử dụng ngoài ý muốn của mã smart contact”. Điều này bao gồm các trường hợp mà bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào trong mã đã bị khai thác và tiền không thể thu hồi được. Thật không may tại thời điểm này, điều đó không bao gồm các vụ hack trao đổi và nó cũng chưa bao gồm việc mất khóa cá nhân do sơ suất của chính người dùng.

Trong chương trình Nexus Mutual, mỗi hợp đồng thông minh được mua với một số tiền cố định được gọi là số tiền bảo hiểm. Về bản chất, đây là số tiền thanh toán nếu yêu cầu được nộp và được chấp thuận thông qua quá trình đánh giá yêu cầu. Điều này có nghĩa là khoản thanh toán không nhất thiết phải bằng khoản lỗ. Thay vào đó, nó bằng với số tiền bảo hiểm, được xác định tại thời điểm bảo hiểm được mua và dựa trên quy mô của cổ phần.

Việc mua bảo hiểm có thể được thực hiện từ trang web Nexus Mutual và là một quá trình đơn giản.

  1. Chọn “Nhận Báo Giá” từ trang web.
  2. Chọn “Buy Cover” từ Bảng Điều Khiển .
  3. Nhập địa chỉ hợp đồng thông minh mà bạn muốn Buy Cover.
  4. Nhập số tiền bằng Dai (USD) hoặc Ether bạn muốn làm số tiền trang trải cố định.
  5. Nhập khoảng thời gian bạn muốn bảo hiểm.

Sau khi thực hiện các bước này, chỉ mất vài phút, hệ thống sẽ tạo báo giá cho bạn và bạn có thể chọn mua bảo hiểm. Nếu bạn chọn mua bảo hiểm, bạn cũng cần phải trở thành thành viên của Nexus Mutual tại thời điểm này và hệ thống sẽ nhắc bạn thực hiện điều đó.

Lợi Ích Việc Mua Smart Contract Cover

Hiện tại, mua bảo hiểm là hoạt động chính của các thành viên Nexus Mutual. Cover thường được mua để bảo vệ khỏi các rủi ro hợp đồng thông minh phổ biến. Sau khi mua bảo hiểm, số tiền bảo hiểm sẽ được chuyển vào Capital Pool, và điều đó cải thiện tình hình tài chính của toàn bộ nhóm Mutual. Số tiền bảo hiểm được định giá theo cách sẽ tạo ra thặng dư trong Capital Pool theo thời gian và thặng dư đó sau đó được chia sẻ giữa các cơ sở thành viên của tổ chức Mutual.

Vai Trò Của Các Thành Viên Trong Nexus Mutual

Các thành viên thực hiện một số vai trò trong hệ sinh thái Nexus Mutual. Một trong những vai trò chính được thực hiện là đánh giá mức độ rủi ro của từng hợp đồng thông minh được bảo hiểm. Và bất cứ khi nào một yêu cầu được nộp, họ cũng có trách nhiệm bỏ phiếu về tính hợp pháp của các yêu cầu và quyết định xem khoản thanh toán có được thực hiện hay không.

Các thành viên có thể đặt mã thông báo của họ với các hợp đồng thông minh khác nhau dựa trên mức độ an toàn của hợp đồng đó. Vì vậy, càng nhiều NXM được đặt cọc trên một hợp đồng thông minh, thì việc mua bảo hiểm cho hợp đồng đó càng rẻ vì số lượng lớn được đặt cọc cho thấy rằng hợp đồng thông minh được các thành viên coi là khá an toàn. Ngược lại, một hợp đồng thông minh có ít tiền đặt cọc do cộng đồng nghĩ rằng có rủi ro lớn trong hợp đồng đó và kết quả là việc mua bảo hiểm sẽ đắt hơn.

Trong NXM staking, người dùng có nguy cơ mất một phần cổ phần của họ nếu hợp đồng thông minh bị tấn công và có yêu cầu bồi thường. Điều này có nghĩa là người dùng đặt cược vào NXM cần phải có nhiều kiến ​​thức về các hợp đồng thông minh mà họ đang đặt cược, bởi vì họ đang đặt tiền của mình vào rủi ro khi đặt cược. Theo cách này, việc đặt cược trong NXM là đặt cược tích cực hơn là đặt cược thụ động vì luôn có nguy cơ người dùng mất một phần tiền cổ phần của họ nếu yêu cầu được thực hiện trên hợp đồng thông minh đã đặt cọc.

Ngoài ra, khi người dùng là một trong những người đầu tiên đặt cược vào hợp đồng thông minh, họ cũng kiếm được phần thưởng khi báo hiệu cho các thành viên khác rằng hợp đồng thông minh là an toàn.

Bất cứ khi nào yêu cầu được đưa ra trên hợp đồng thông minh, tất cả các chủ sở hữu NXM đều được yêu cầu bỏ phiếu xem yêu cầu đó có hợp lệ hay không và nên thanh toán. Khi bỏ phiếu với sự đồng thuận, người dùng kiếm được phần thưởng lớn hơn, nhưng khi bỏ phiếu chống lại sự đồng thuận, người dùng sẽ bị khóa mã thông báo của họ trong một khoảng thời gian. Điều này nhằm ngăn cản người dùng bỏ phiếu đơn giản vì lợi ích của họ.

Thậm chí có thể có các mã thông báo bị phá hủy khi cố gắng thực hiện một yêu cầu rõ ràng nằm ngoài định nghĩa về phạm vi bảo hiểm. Những người cố gắng thực hiện các tuyên bố rõ ràng nằm ngoài định nghĩa về phạm vi bảo hiểm thậm chí có thể bị phá hủy mã thông báo của họ.

Khiếu Nại

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể yêu cầu bảo hiểm của họ bất kỳ lúc nào trong thời gian bảo hiểm và trong tối đa 35 ngày sau khi thời gian bảo hiểm kết thúc. Bởi vì có những số tiền bảo hiểm cố định, việc bỏ phiếu đánh giá là đơn giản “có” hoặc “không” và không cần đưa ra quyết định dựa trên thiệt hại gây ra cho chủ bảo hiểm. Để gửi yêu cầu, chủ sở hữu bảo hiểm phải đặt cọc tối thiểu 5% trong số các mã thông báo NXM đã bị khóa tại thời điểm bảo hiểm được mua.

Người dùng cũng có thể đặt cược một số tiền bằng 10% số tiền bị khóa khi mua và điều này cho phép họ có quyền gửi yêu cầu hai lần để được đánh giá. Chi phí đặt cược này đã được thực hiện để tránh người dùng đưa ra các yêu cầu gian lận. Nếu khiếu nại thành công, 5% hoặc 10% cổ phần được trả lại cho người dùng, nhưng nếu yêu cầu bị từ chối, tiền đặt cọc sẽ bị mất.

Quy Trình Yêu Cầu Bồi Thường Cho Chủ Sở Hữu Cover

Trong khi các thành viên không được hưởng lợi từ việc thanh toán các yêu cầu bồi thường, thì lợi ích lâu dài của họ là phải thanh toán tất cả các yêu cầu hợp pháp. Điều này đảm bảo sự tin tưởng vào hệ thống và cho phép người dùng mới dễ dàng truy cập vào hệ thống hơn, cảm thấy rằng các yêu cầu của họ sẽ được thanh toán nếu hợp pháp.

Đánh Giá Yêu Cầu Bồi Thường

Trong một công ty bảo hiểm truyền thống, các yêu cầu của công ty bảo hiểm được chấp thuận hoặc từ chối bởi một nhóm tập trung, nhưng trong Nexus thì các tuyên bố của các bên được chấp thuận hoặc từ chối thông qua bỏ phiếu thành viên phi tập trung. Tất cả các thành viên chung đóng vai trò là người đánh giá yêu cầu và bỏ phiếu của họ về tính hợp pháp của bất kỳ yêu cầu nào được gửi trên nền tảng.

Biểu quyết này phê duyệt hoặc từ chối việc thanh toán một yêu cầu và quyết định là cuối cùng. Không có cách nào để chuyển khiếu nại lên cơ quan cấp cao hơn. Hệ thống này cũng cho phép sự linh hoạt và sự tùy ý của các thành viên lẫn nhau. Có thể có một số trường hợp yêu cầu bị từ chối dựa trên các điều khoản và điều kiện của bảo hiểm, nhưng các thành viên xác định có tổn thất thực sự và vẫn thanh toán khiếu nại.

Để làm cho hệ thống này hoạt động, cần phải có một số động lực cho việc bỏ phiếu cho các yêu cầu, cũng như một biện pháp khuyến khích mạnh mẽ để ngăn chặn các tuyên bố gian lận được chấp thuận. Nexus Mutual đã đạt được điều này bằng cách phân phối phần thưởng cho những người bỏ phiếu theo yêu cầu và chiếm đa số và phạt những người bỏ phiếu theo thiểu số.

Nhóm Phát Triển Nexus Mutual

Nexus Mutual được thành lập bởi Hugh Karp , một người kỳ cựu trong ngành bảo hiểm với gần hai thập kỷ kinh nghiệm. Anh ấy được tham gia bởi một số thành viên và cố vấn khác trong nhóm. Dự án cũng có sự hỗ trợ của một số công ty mạo hiểm, chẳng hạn như Kenetic, Blockchain Capital và Version One. Ngoài ra, các đối tác đáng chú ý bao gồm Dịch vụ tiền điện tử Solidified và London.

Ban cố vấn đã trở thành một phần gây tranh cãi của Nexus Mutual vì nó là một nhóm tập trung. Theo Nexus Mutual, ban cố vấn tồn tại để “cung cấp hướng dẫn kỹ thuật đủ điều kiện cho các thành viên của nhóm lẫn nhau cũng như ban hành các chức năng khẩn cấp nếu họ được yêu cầu.”

Ban cố vấn có thể giúp giảm thiểu các tuyên bố gian lận hoặc các hoạt động độc hại chống lại hai bên. Họ có quyền đốt mã thông báo của thành viên và loại bỏ các thành viên ra khỏi tổ chức chung nếu có lý do để làm như vậy.

NXM Hoạt Động Như Thế Nào?

NXM Token là duy nhất trong số các loại tiền điện tử vì nó chỉ có thể được mua thông qua nền tảng Nexus Mutual. Nó không có sẵn thông qua bất kỳ sàn giao dịch, nhà môi giới hoặc sàn giao dịch nào khác. Lý do để giữ NXM khỏi các sàn giao dịch và nền tảng giao dịch là nó được thiết kế theo cách mà tất cả việc tạo ra giá trị của mã thông báo cũng là một chức năng của sức khỏe của nền tảng Nexus Mutual. Vì vậy, mặc dù giá của mã thông báo chủ yếu dựa trên thị trường, nhưng nó thực sự phức tạp hơn so với động lực cung và cầu cơ bản.

Giá được thúc đẩy một phần bởi Minimum Capital Requirement (MCR). Đây là mức xác định liệu hệ thống có đủ vốn để thanh toán tất cả các yêu cầu bồi thường hay không. MCR cao hơn cho thấy xác suất cao hơn rằng tất cả các khiếu nại sẽ được thanh toán. Nó cũng cung cấp sự gia tăng giá trị của mã thông báo NXM.

Điều này có ý nghĩa: vì MCR cao hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn đang được giữ trong nhóm Vốn. Vì tất cả các chủ sở hữu mã thông báo cũng là thành viên của nhau nên mỗi người đều được hưởng lợi từ sự thành công của nền tảng. Do đó, càng nhiều vốn được nắm giữ trong nền tảng, thì giá trị của mỗi mã thông báo do các thành viên nắm giữ càng nhiều.

Phần Kết Luận

Nexus Mutual là một dự án độc đáo trong một thị trường khổng lồ tiềm năng. Hiện tại, nó đang tập trung chặt chẽ vào việc bảo vệ các hợp đồng thông minh và nhóm dường như đã tìm thấy lực kéo cần thiết để tiếp tục phát triển. Thử thách đầu tiên đối với dự án đã đến và diễn ra không gặp khó khăn khi họ trả khoảng 31.000 đô la tiền yêu cầu sau vụ tấn công vào tháng 2 năm 2020 trên bZx. Điều đó đủ để tạo ra cảm giác hợp pháp xung quanh dự án, dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2020 và sự gia tăng lớn về giá của mã thông báo NXM.

Và vẫn còn nhiều trở ngại cho Nexus Mutual và nhóm của nó. Đương nhiên, vấn đề đầu tiên cần được giải quyết là làm thế nào để mở rộng phạm vi bao phủ và theo hướng nào. Che đậy các lỗ hổng hợp đồng thông minh là một lĩnh vực tuyệt vời, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong thế giới tiền điện tử non trẻ.

Và người sáng lập dự án Karp đã đề cập đến khả năng bao gồm bảo hiểm cho tất cả những điều điển hình như thiên tai và thương tích. Đó rõ ràng là một bước tiến lớn trong tương lai, nhưng nó cũng đáng khích lệ về lâu dài và làm nổi bật Nexus Mutual có thể phát triển to lớn như thế nào.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x