Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

NEO Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử NEO

NEO được nhiều người coi là câu trả lời của Trung Quốc đối với Ethereum. Cả hai loại tiền điện tử đều sử dụng hợp đồng thông minh nhưng NEO tận dụng blockchain duy nhất của nó để cải thiện mạng lưới của Ethereum. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu đồng tiền điện tử NEO nhé.

NEO Là Gì?

Neo là một “dự án blockchain dựa trên cộng đồng phi lợi nhuận sử dụng công nghệ blockchain và danh tính kỹ thuật số để số hóa tài sản, tự động hóa việc quản lý tài sản kỹ thuật số bằng các hợp đồng thông minh và hiện thực hóa một“ nền kinh tế thông minh ”với phân tán mạng. ” Mục tiêu chính của Neo là trở thành mạng lưới phân tán cho “nền kinh tế thông minh”. Như trang web của họ tuyên bố:

Tài sản kỹ thuật số + Danh tính kỹ thuật số + Hợp đồng thông minh = Nền kinh tế thông minh.

Lịch Sử Của NEO Blockchain

Neo Blockchain trước đây được gọi là AntShares (ANS) được thành lập bởi Erik Zhang và Da Hongfei vào năm 2014. Neo thường được mô tả là Ethereum của Trung Quốc. Nó là một Blockchain mã nguồn mở, có nghĩa là nó khuyến khích sự hợp tác và đóng góp từ các nhà phát triển trên khắp thế giới. NEO đang thử nghiệm một thứ gọi là Hợp Đồng Thông Minh 2.0 và nó được định nghĩa là trình biên dịch hợp đồng đa ngôn ngữ, có nghĩa là bạn chạy trong Java.net hay C Sharp không quan trọng, NEO sẽ dịch tất cả những thứ đó sang ngôn ngữ hợp đồng thông minh gốc. Bằng cách này, Neo có quyền truy cập vào tất cả các nhà phát triển thế giới mà họ không cần phải học bất cứ điều gì mới. Các nhà phát triển từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể tạo các hợp đồng thông minh. Vì vậy, tiền điện tử NEO thường được gọi là ‘ Ethereum-Killer ‘.

Thuật Toán Đồng Thuận Neo Blockchain

NEO sử dụng một phương pháp cơ chế đồng thuận được gọi là Delegated Byzantine Fault Tolerant (dBFT). dBFT hoạt động tương tự như bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) và sử dụng hệ thống bỏ phiếu thời gian thực để xác định máy tính nào chạy phần mềm có thể tạo khối tiếp theo trên blockchain Neo. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu NEO đều có thể giúp vận hành mạng.

Mỗi mã thông báo NEO (đôi khi được gọi là đồng xu Neo) có thể bị khóa hoặc ” đặt cọc ” , để đại diện cho một cuộc bỏ phiếu (NEO càng được đặt cọc, càng có nhiều quyền biểu quyết) chịu trách nhiệm tạo khối. Để đề xuất và thêm các khối mới vào blockchain Neo, các nút đồng thuận sẽ nhận được phí giao dịch của mạng (thanh toán bằng tiền điện tử GAS).

Nền Kinh Tế Mới Và Thông Minh

Ý tưởng của nó về một nền kinh tế thông minh là sự tổng hợp của ba khái niệm: ” Tài Sản Kỹ Thuật Số, Nhận Dạng Kỹ Thuật SốHợp Đồng Thông Minh. Nó cho phép danh tính kỹ thuật số của những người bình thường và các công ty tương tác và trao đổi tài sản kỹ thuật số thông qua các hợp đồng thông minh an toàn và bảo mật.

Tài Sản Kỹ Thuật Số

Nếu người dùng có NEO trong ví, họ sẽ được thưởng bằng GAS tương ứng với số lượng NEO mà họ đang nắm giữ. GAS giúp mọi người có thể sử dụng mạng, điều này làm cho NEO tương tự như Ethereum. Tạo hợp đồng thông minh hoặc phát hành dApps sẽ yêu cầu GAS. Do đó, nếu không có GAS, người tham gia không thể thực hiện bất kỳ hành động nào trong hệ thống.

Neo Blockchain và Nhận Dạng Kỹ Thuật Số

NEO cung cấp khả năng bảo mật danh tính trên nền tảng của họ, đây là một lợi ích lớn cho các công ty và người dùng cá nhân. Thông tin công ty hoặc cá nhân trên nền tảng NEO có thể được bảo mật bằng các biện pháp an toàn như ủy quyền hai yếu tố, nhận dạng khuôn mặt, vân tay, nhận dạng giọng nói hoặc bằng SMS. Phân quyền hai yếu tố yêu cầu người dùng xác nhận thông tin đăng nhập của họ trên nhiều thiết bị, điều này khiến tin tặc khó có thể truy cập trái phép vào thông tin của họ. Nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay và nhận dạng giọng nói là những sinh trắc học điển hình có thể cải thiện tính bảo mật của dữ liệu trực tuyến.

Hợp Đồng Thông Minh

Việc tạo ra các hợp đồng thông minh giúp các công ty có thể sử dụng các hợp đồng kỹ thuật số. Với hợp đồng thông minh, các điều khoản và thỏa thuận có thể được lập trình vào hợp đồng dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Các hợp đồng thông minh được tạo trên blockchain NEO có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình, tạo chỗ cho một cộng đồng phát triển lớn hơn. Các ngôn ngữ lập trình hiện được NEO sử dụng bao gồm C #, VB.Net, F #, Java, Kotlin và Python. Khi cộng đồng phát triển, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều ngôn ngữ hơn được sử dụng trong NEO.

Hệ thống hợp đồng thông minh của Neo có ba phần: NeoVM, InteropService, DevPack.

NeoVM

Như Neo Whitepaper đã nêu, NeoVM hoặc Neo Virtual Machine là một máy ảo có mục đích chung, nhẹ, có kiến ​​trúc gần giống với JVM và .NET Runtime. Nó tương tự như một CPU ảo đọc và thực hiện các lệnh trong hợp đồng theo trình tự, thực hiện điều khiển quá trình dựa trên chức năng của các hoạt động lệnh, hoạt động logic, v.v. Nó rất linh hoạt với tốc độ khởi động tốt, làm cho nó trở thành một môi trường tuyệt vời để chạy các hợp đồng thông minh.

InteropService

InteropService làm tăng tiện ích của các hợp đồng thông minh. Nó cho phép các hợp đồng truy cập dữ liệu bên ngoài NeoVM mà không ảnh hưởng đến sự ổn định và hiệu quả tổng thể của hệ thống.

Hiện tại, lớp dịch vụ có thể tương tác cung cấp một số API để truy cập dữ liệu chuỗi của hợp đồng thông minh. Dữ liệu mà nó có thể truy cập là:

  • Thông tin khối.
  • Thông tin giao dịch
  • Thông tin hợp đồng.
  • Thông tin tài sản

DevPack

DevPack bao gồm trình biên dịch ngôn ngữ cấp cao và trình cắm thêm IDE. Vì kiến ​​trúc NeoVM khá giống với JVM và .NET Runtime, nó cho phép các hợp đồng được mã hóa bằng các ngôn ngữ khác. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này làm giảm đáng kể thời gian của các nhà phát triển để học cách tạo hợp đồng thông minh.

Các Tính Năng Khác Của NEO

NeoX cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo và nó được chia thành hai phần có tên:

  • Giao thức trao đổi tài sản chuỗi chéo
  • Giao thức giao dịch phân tán chuỗi chéo

NeoFS là giao thức lưu trữ tệp sử dụng công nghệ Bảng băm phân tán (DHT). NeoFS phân tích dữ liệu thông qua nội dung tệp thay vì đường dẫn tệp. Các tệp được phân phối và lưu trữ trong nhiều nút khác nhau nên các tệp lớn được chia thành các khối dữ liệu có kích thước cố định. Bằng cách này, các tệp có yêu cầu độ tin cậy thấp có thể được lưu trữ và truy cập hầu như miễn phí. NeoFS có thể được kết hợp với nhận dạng kỹ thuật số để các chứng chỉ kỹ thuật số được sử dụng bởi danh tính kỹ thuật số có thể được gửi, gán và thu hồi mà không cần máy chủ trung tâm quản lý chúng để các khối cũ có thể được khôi phục trong tương lai.

NeoQS hoặc Neo Quantum Safe không có nguy cơ bị tấn công bởi máy tính lượng tử. Ethereum và Bitcoin sử dụng ECC và có thể có nguy cơ bị tấn công bởi các máy tính lượng tử vì những máy tính như vậy có thể giải quyết một số lượng lớn các vấn đề phân hủy. Máy tính lượng tử không có khả năng giải nhanh bài toán vectơ ngắn nhất và bài toán vectơ gần nhất được coi là an toàn nhất.

Những Ưu Điểm Của NEO Là Gì?

Nền kinh tế thông minh – là một trong những lợi ích lớn. Bằng cách số hóa các tài sản truyền thống, người ta có thể cung cấp cho chúng tất cả các đặc quyền và bảo mật của một tài sản kỹ thuật số điển hình, do nằm trên blockchain.

Bạn có thể viết mã bằng hầu hết các ngôn ngữ – việc tạo hợp đồng thông minh không yêu cầu nhà phát triển phải học ngôn ngữ mã hóa mới. Nó tương thích với hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Điều này làm cho mạng NEO trở nên mong muốn hơn đối với các nhà phát triển và do đó làm tăng tiềm năng áp dụng và phát triển của nó.

Giao dịch nhanh chóng – Nó có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây so với một trong những đối thủ của nó, Ethereum , người chỉ có thể xử lý khoảng 15. Điều này khiến nó trở nên cực kỳ cạnh tranh về tốc độ so với các đồng tiền của đối thủ.

Hậu thuẫn – Nó được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc cũng như các công ty lớn như Alibaba. Mặc dù điều này có thể làm tổn hại đến chủ quyền được nhận thức của nó, nhưng nó thực sự đã giúp nó trở nên cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc, vì sự ủng hộ của chính phủ đã có tác dụng hợp pháp hóa.

Đồng Tiền Điện Tử NEO

Neo đặc biệt ở chỗ nó là nền tảng blockchain công khai đầu tiên áp dụng cơ chế mã thông báo kép. Nó tách biệt quyền quản trị với quyền sử dụng mạng. Nó cũng cung cấp một phương tiện để có được các mã thông báo cần phải trả phí giao dịch.

NEO:

Chủ sở hữu NEO tham gia quản trị bằng cách bỏ phiếu cho Ủy ban Neo, bao gồm các thành viên và các nút đồng thuận chi phối blockchain Neo. Ủy ban Neo cung cấp các dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như duy trì tính sống động của mạng và điều chỉnh các thông số blockchain quan trọng.

GAS

Mạng Neo tính phí GAS cho hoạt động và lưu trữ mã thông báo và hợp đồng thông minh, ngăn chặn việc lạm dụng tài nguyên nút. Phí hệ thống bị đốt cháy, trong khi phí mạng được phân phối lại cho các nút đồng thuận, tạo ra động lực kinh tế cho các dịch vụ của họ. Đơn vị tối thiểu của GAS là 0,00 000001. Không cần đặt cược NEO để yêu cầu mã thông báo GAS. Hầu hết các ví Neo sẽ bao gồm chức năng xác nhận quyền sở hữu, cho phép bạn thu thập GAS của mình chỉ bằng một nút bấm. Xin lưu ý rằng một số sàn giao dịch phân phối GAS cho người dùng nắm giữ NEO trên nền tảng của họ, còn những sàn khác thì không.

Tỷ Giá NEO Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch NEO Ở Đâu? 

Ngay lúc này bạn có thể mua NEO trên một số sàn giao dịch — bao gồm: Binance, FTX, DeversiFi, ProBit, Poloniex… Blog Tiền Số cũng đã có bài viết chi tiết hướng dẫn mua bán Altcoin trên sàn Binance tại đây: https://blogtienso.net/binance

Ví Lưu Trữ NEO Tốt Nhất

Cộng đồng NEO đã phát triển nhiều loại ví phù hợp với nhiều loại người dùng và ứng dụng khác nhau. Tìm kiếm bên dưới để tìm một chiếc ví phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng chúng, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà phát triển. Khi tạo ví Neo mới, hãy nhớ sao lưu khóa cá nhân của bạn một cách an toàn. Khóa riêng tư của bạn là cách duy nhất để kiểm soát nội dung Neo của bạn. Các ví NEO được khuyến khích sử dụng như: Neo-GUI, Neo CLI, NeoLine

NEO Có Đáng Để Đầu Tư Không?

Đây là một câu hỏi khó trả lời vì nó phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tình hình tài chính và mục tiêu của bạn. Nếu bạn quan tâm đến mạng NEO, các dApp của nó và tiềm năng trong tương lai của nó thì việc mua một số mã thông báo NEO để cho phép bạn tương tác với mạng sẽ là khoản đầu tư ‘đáng giá’. Tuy nhiên, là một cơ hội đầu tư thuần túy, bạn nên thận trọng một chút. Tiền điện tử là một công cụ đầu tư dễ bay hơi và có thể chịu những thay đổi lớn hàng ngày về giá. Do đó, có thể mất tiền khi đầu tư tiền điện tử.

Kết Luận

Nhìn chung, NEO cung cấp loại chức năng được chứng minh là có hiệu quả trong việc tạo hợp đồng thông minh và hình thành giao dịch. Công nghệ sáng tạo và cách tiếp cận hợp đồng thông minh của NEO đang góp phần vào sự tiến bộ của nền kinh tế thông minh, mở đường cho những phát triển trong tương lai trong ngành công nghiệp blockchain.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: bài viết về NEO không được coi là lời khuyên đầu tư. Thị trường tiền điện tử luôn chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu kỹ dựa trên nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x