Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Near Protocol Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử NEAR

NEAR Protocol là một sự xuất hiện mới trong thị trường kỹ thuật số, tập trung vào việc giải quyết những hạn chế của hệ thống cũ hơn thông qua một nền tảng blockchain phân đoạn do cộng đồng quản lý. Mạng này chạy trên Nightshade, một cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) tập trung vào việc cung cấp phí ổn định và khả năng mở rộng. Các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp có thể xây dựng dApp của họ bằng công nghệ blockchain và NEAR Protocol cho phép họ nhanh chóng mở ra thế giới mới của NFT và các mô hình kinh doanh khác.

NEAR Protocol Là Gì?

NEAR là một nền tảng phát triển ứng dụng được thiết kế để cung cấp môi trường hoàn hảo cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) bằng cách khắc phục một số yếu tố nhất định của các hệ thống đang cạnh tranh, bao gồm tốc độ thấp & xuyên suốt và khả năng tương thích chéo kém. Giao thức NEAR bao gồm một số đổi mới để tăng khả năng mở rộng và giảm chi phí cho người dùng cuối và nhà phát triển.

NEAR Protocol nhằm mục đích khuyến khích một mạng lưới blockchain xây dựng và khởi chạy các dApp trên nền tảng DeFi và mang lại lợi nhuận bằng cách đặt cược và phân bổ trong mạng lưới blockchain. Hạt nhân trong thiết kế của NEAR Protocol là khái niệm về sharding. Quá trình này nhằm mục đích chia cơ sở hạ tầng của mạng thành nhiều phân đoạn được gọi là các nút để xử lý một phần nhỏ giao dịch của mạng. Việc phân phối các nút blockchain thay vì phân phối toàn bộ blockchain cho những người tham gia mạng. Nó giúp mở đường cho một cách hiệu quả hơn để truy xuất dữ liệu và mở rộng quy mô nền tảng phi tập trung.

NEAR Protocol Chain an toàn và không cần sự cho phép. Những đổi mới của mạng bao gồm một cơ chế đồng thuận mới được gọi là ‘Doomslug’. Giao thức NEAR có thể được sử dụng để trả phí lưu trữ dữ liệu và xử lý giao dịch và cũng được sử dụng để chạy các nút xác nhận trên mạng bằng cách đặt mã thông báo tiền tệ.

NEAR Protocol Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Web 3.0, thường được gọi là web phi tập trung – đây là thế hệ ứng dụng và dịch vụ internet mới nhất được cung cấp bởi công nghệ sổ cái phân tán. Một trong những tính năng chính của Web 3.0 là Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi). Các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đang mong muốn áp dụng chúng vì chúng ngày càng phổ biến hơn mỗi ngày. DeFi cho phép các doanh nghiệp tiếp cận thị trường kỹ thuật số toàn cầu. Tuy nhiên, nền tảng DeFi có một số hạn chế, chẳng hạn như chi phí cao, tốc độ giao dịch thấp hơn và được coi là kém thân thiện với môi trường. Vì vậy, để giải quyết những hạn chế này, một giao thức mới có tên là NEAR đã được giới thiệu. Với tính năng sharding, NEAR Protocol cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô chuỗi khối cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp. Nó có chi phí thấp hơn, tốc độ giao dịch cao và cũng thân thiện với môi trường.

NEAR Protocol Hoạt Động Như Thế Nào?

NEAR Protocol là một Proof of stake (Pos) giúp các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp có các giải pháp sharding để mở rộng quy mô của họ. Chúng ta hãy xem xét các giải pháp sharding mà NEAR cung cấp và cách nó hoạt động:

Nightshade

Sharding là một cấu trúc blockchain cho phép mỗi nút tham gia lưu trữ một tập hợp con nhỏ dữ liệu của nền tảng. Nó cho phép một blockchain mở rộng quy mô trôi chảy hơn và cho phép các giao dịch lớn hơn mỗi giây với phí giao dịch giảm. Nightshade cho phép NEAR duy trì một chuỗi dữ liệu đơn lẻ. Các nút xử lý tính toán cần thiết để duy trì những dữ liệu này thành ‘khối’. Các nút xử lý dữ liệu và thông tin bổ sung vào mạng blockchain chính. Một trong những lợi ích của Nightshade là kiến ​​trúc của nó cung cấp ít cơ hội thất bại hơn khi nói đến bảo mật vì các nút tham gia chỉ chịu trách nhiệm duy trì các phân đoạn nhỏ hơn của blockchain.

Rainbow Bridge

NEAR Protocol có một ứng dụng được gọi là Rainbow Bridge cho phép những người tham gia mạng chuyển các token Ethereum qua lại giữa Ethereum và NEAR. Để chuyển mã thông báo từ Ethereum sang NEAR, người tham gia phải ký gửi mã thông báo Ethereum trong hợp đồng thông minh Ethereum. Các mã thông báo này sau đó sẽ bị khóa và sẽ tạo ra các mã thông báo mới trong nền tảng của NEAR đại diện cho các mã thông báo Etherem ban đầu. Vì tiền gốc được lưu trữ thông qua hợp đồng thông minh, chúng tôi có thể đảo ngược quy trình này nếu người dùng muốn lấy lại mã thông báo ban đầu của họ.

Aurora

Aurora là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được xây dựng trên giao thức NEAR dành cho các nhà phát triển để khởi chạy các ứng dụng phân quyền Ethereum của họ trên mạng NEAR. Aurora được xây dựng bằng công nghệ mã hóa Ethereum. Máy ảo Ethereum (EVM) cho phép các nhà phát triển liên kết các hợp đồng và tài sản thông minh Ethereum của họ một cách liền mạch.

Cơ Chế NEAR Protocol Staking

Để stake NEAR tokens, người dùng phải có tài khoản ví NEAR Protocol của họ. Thiết lập ví NEAR không phải là một công việc tẻ nhạt, vì sau một vài bước đầu tiên tạo tài khoản và xác nhận thông tin cá nhân, ví NEAR sẽ được yêu cầu tài trợ với tối thiểu ba mã thông báo NEAR. Ba mã thông báo này bao gồm chi phí tạo ví NEAR và ID tài khoản mới. Do đó, không có số tiền tối thiểu cần thiết để đặt cược trên mạng blockchain (ngoại trừ ba mã thông báo NEAR cần thiết để tạo ví NEAR). Tuy nhiên, có hai cách chính để đặt cược Giao thức NEAR với các vai trò và phần thưởng khác nhau tùy thuộc vào trách nhiệm đảm nhận trong mạng. Hai cách chính của NEAR Protocol Staking như sau:

Validator Staking

Proof of Stake (PoS) yêu cầu người xác thực đặt cược tối thiểu mã thông báo NEAR. Số tiền là động và có thể dao động theo số lượng NEAR Token được đặt bởi các trình xác thực khác. Những mã thông báo này thường được sử dụng làm tài sản thế chấp để ngăn chặn bất kỳ hoạt động xấu nào trên mạng. Bất kỳ tác nhân xấu nào trên mạng sẽ bị giảm số tiền thế chấp của họ. Người xác thực chịu trách nhiệm xác thực các khối trong mạng và trả lại phí giao dịch và phần thưởng nhận mỗi kỷ (Khoảng 12 giờ). Kỷ nguyên là một kỷ nguyên thời gian trong mạng lưới blockchain. Người xác nhận có thể chọn không đặt cọc tài sản thế chấp của họ bất kỳ lúc nào họ muốn. Trong trường hợp đó, các khoản tiền sẽ vẫn bị khóa trong ba Kỷ nguyên trước khi nó được phát hành.

Delegator Staking

Người dùng muốn kiếm phần thưởng đặt cược mà không chịu trách nhiệm giải trình khi chạy một nút xác thực trên mạng blockchain có thể ủy thác tiền cược của họ cho một nút xác thực cá nhân hoặc nhóm trình xác thực để kiếm phần trăm phí do nút xác thực cá nhân kiếm được. Các ủy viên không bị phạt hoặc bị phạt bởi NEAR Protocol. Do đó, nếu người xác thực được lựa chọn của người ủy quyền trở thành một tác nhân xấu trong mạng blockchain, người ủy quyền sẽ chỉ mất phần thưởng từ người xác thực tương ứng đó. Vì vậy, một người được ủy quyền không cần phải sợ cổ phần của mình bị cắt giảm bởi NEAR Protocol.

Một Số Trường Hợp Sử Dụng NEAR Protocol

NEAR Protocol cung cấp cơ sở hạ tầng cho Web 3.0, nên nó tự phân biệt thông qua các tính năng thân thiện với người dùng và nhà phát triển độc đáo. NEAR Protocol trao quyền cho hàng triệu người trên toàn cầu phát minh và khám phá các doanh nghiệp và cộng đồng mới vì một tương lai bền vững và toàn diện hơn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số trường hợp sử dụng của NEAR Protocol:

Tài Chính Phi Tập Trung

DeFi hoặc Tài chính phi tập trung rất quan trọng để xây dựng một web mở. Sự gia tăng của nó trong thời gian gần đây là kết quả của thành công trên Ethereum, thử nghiệm siêu thay đổi với các tổ chức tài chính dựa trên blockchain. Các hành động trước đây thường mất hàng tuần trong các hệ thống tài chính truyền thống giờ đây có thể được thực hiện trong vòng vài giây vì tính chất nguyên thủy của DeFi. Cùng một luồng thử nghiệm và sự quan tâm đã mang lại nhiều cơ hội cho người dùng DeFi đã khiến những người mới có tiềm năng kiếm tiền khó có cơ hội tham gia vào nền tảng DeFi hơn.

Sự tắc nghẽn mạng, giá xăng tăng chóng mặt và giá ngày càng tăng của mã thông báo khiến cho việc gia nhập của các nhà xây dựng và nhà sáng tạo mới gặp khó khăn với các rào cản. Nhưng hiện tại, NEAR đang làm cho DeFi dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu khám phá không gian tiền điện tử. Với sự ra mắt của Cầu Rainbow, DeFi hiện đã hoạt động trên NEAR Protocol và được mở khóa cho người sáng tạo và người dùng trên toàn thế giới. Tất cả các tài sản bắt nguồn từ Ethereum hiện có đầy đủ chức năng và có thể sử dụng được trên các dApps dựa trên NEAR Protocol.

Non Fungible Tokens

NFT có thể được coi là vùng chứa kỹ thuật số có thể chứa Giao thức Internet, nhưng khi nó được giải phóng để sở hữu và giao dịch, người sáng tạo trên toàn thế giới có thể có những cách mới để sản xuất, phân phối và kiếm tiền từ nội dung. Khái niệm quan trọng nhất của NFT là sau nhiều năm chia sẻ đầu ra sáng tạo trong thế giới web, sự khan hiếm Kỹ thuật số dẫn đến việc giờ đây nó có thể chứng minh trong không gian kỹ thuật số rằng một người sở hữu duy nhất một tệp hoặc một phần dữ liệu.

NFT là một chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký trên một Blockchain (Sổ cái kỹ thuật số). Nó có thể sử dụng nó để ghi lại quyền sở hữu của bất kỳ tài sản nào, dù là tài sản kỹ thuật số hay vật lý. NFT cho phép quyền sở hữu đối với Tài sản kỹ thuật số. NEAR Protocol là một nền tảng tốt hơn cho NFT vì nó nhanh hơn đáng kể so với blockchain thế hệ 2.

Decentralized Autonomous Org

DAOs(Decentralized Autonomous Orgs)  giống như tài khoản ngân hàng được chia sẻ cho các cộng đồng kỹ thuật số hoàn toàn. Vì vậy, thực sự dễ dàng để các cộng đồng hoạt động giống như các công ty và xây dựng các mô hình bền vững và cho chính họ. Các DAO có thể phát hành các mã thông báo có thể thay thế hoạt động như thẻ thành viên với nhiều tiềm năng hơn để thúc đẩy nhiều tương tác hơn. Theo mặc định, đây là một cách hiện đại để tổ chức, cấp vốn và trao quyền cho các cộng đồng độc lập.

Tại Sao Nên Chọn NEAR Protocol

NEAR Protocol tập trung vào việc loại bỏ các rào cản trong cách áp dụng web 3.0. NEAR Protocol cung cấp tốc độ giao dịch tốc độ cao với phí giao dịch thấp hơn. NEAR có Trải nghiệm người dùng (UX) tiến bộ cho người dùng dApp trên nền tảng DeFi. Ngoài ra, NEAR thân thiện với môi trường, phù hợp nhất cho sự phát triển bùng nổ sắp tới trong hệ sinh thái Thị trường kỹ thuật số. Sharding giúp tạo ra một cách hiệu quả hơn để truy xuất dữ liệu mạng trên mạng blockchain và mở rộng quy mô các dApp trên nền tảng DeFi.

NEAR Protocol sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of stake được gọi là Threshold Proof of Stake(TPoS). Vì vậy, trong hệ thống này, nó tạo ra một cách thức định trước để tạo ra một số lượng lớn người tham gia để duy trì mạng lưới blockchain. Nó giúp tăng tính phi tập trung và bảo mật của chuỗi khối. Sử dụng cơ chế Threshold Proof of Stake(TPoS), NEAR tạo ra một hệ thống phân phối phần thưởng công bằng cho người dùng dApps. Với tất cả các tính năng độc quyền trong NEAR Protocol, nó có thể là lựa chọn tốt nhất để Giao thức chuỗi khối lựa chọn cho dự án phát triển dApps tiếp theo của bạn.

Ai Là Người Sáng Lập NEAR Protocol

NEAR Protocol là đứa con tinh thần của hai nhà phát triển Alex Skidanov và Illia Polosukhin. Cả hai đều có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực lập trình. Hai người gặp nhau khi Skidanov làm việc tại vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator của Hoa Kỳ. Vào tháng 7 năm 2018, họ bắt đầu thực hiện một dự án tập trung vào việc cho phép nhà phát triển xây dựng và phát hành phần mềm một cách đơn giản hơn.

Dự án này chính là NEAR Protocol ngày nay, sử dụng hơn 40 nhân viên, bao gồm cả các nhà phát triển có kinh nghiệm tại Google và MemSQL. Theo trang web chính thức của NEAR Protocol, đội ngũ của họ quy tụ nhiều nhà phát triển nắm giữ các giải thưởng và đề cử từ các cuộc thi trong lĩnh vực mã hóa và các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là Cuộc thi Lập trình Quốc tế (ICPC). Bản thân Skidanov đã làm việc tại cả MemSQL và Microsoft, trong khi Polosukhin đã có những đóng góp vào nền tảng máy học mã nguồn mở đầu cuối TensorFlow và Google Search.

Mã Thông Báo NEAR

Mã thông báo NEAR chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và làm tài sản thế chấp để lưu trữ dữ liệu trên blockchain. NEAR cũng thưởng cho một số bên liên quan trong chuỗi khối bằng token NEAR. Đối với các dịch vụ của họ, người xác thực giao dịch nhận được phần thưởng mã thông báo NEAR mỗi kỷ nguyên lên tới 4,5% tổng nguồn cung cấp NEAR hàng năm.

Ngoài ra, các nhà phát triển tạo hợp đồng thông minh nhận được một phần phí giao dịch mà hợp đồng của họ tạo ra. Phần còn lại của mỗi khoản phí giao dịch bị đốt cháy, làm tăng sự khan hiếm của mã thông báo NEAR. NEAR cũng đã thành lập một kho quỹ giao thức, nhận 0,5% tổng nguồn cung NEAR hàng năm, nhằm mục đích tái đầu tư vào sự phát triển của hệ sinh thái.

Tỷ Giá Đồng NEAR Hôm Nay

Cách Sở Hữu NEAR Token 

Có thể kiếm được NEAR bằng cách tham gia vào tiền thưởng phát triển, đặt cược và vận hành cộng đồng NEAR, nhưng cách đơn giản nhất để kiếm được NEAR là mua nó từ một nền tảng trao đổi được hỗ trợ — chẳng hạn như Binance, Huobi Global hoặc OKEx.

Ví Lưu Trữ NEAR Token

Lưu trữ và đặt cược một cách an toàn mã thông báo NEAR và tài sản tương thích của bạn với NEAR Wallet. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ NEAR trên: Ledger, Trezor, Math Wallet, Trust Wallet…

Phần Kết Luận

NEAR Protocol là một trong những Giao thức tiên tiến nhất và có công nghệ tiên tiến nhất trong hệ sinh thái blockchain. NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) tập trung vào sự thân thiện với nhà phát triển và người dùng. NEAR là một Blockchain Proof-of-Stake sử dụng công nghệ sharding để đạt được khả năng mở rộng .. Để đáp ứng sứ mệnh này, NEAR Protocol đã kết hợp các tính năng như tên tài khoản có thể đọc được của con người thay vì địa chỉ ví mật mã và cho người dùng dApp mới tương tác với dApps và hợp đồng thông minh. Nhóm của chúng tôi có thể giúp các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp xây dựng các giải pháp blockchain và ứng dụng của họ trên chuỗi khối NEAR để tận dụng toàn bộ lợi thế của hệ sinh thái NEAR, bao gồm tốc độ cao, khả năng mở rộng, giải pháp sắc nét, khả năng tương tác và phí thấp.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x