Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Nano Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử NANO

Nano có lẽ là một trong những loại tiền điện tử “thanh toán” hứa hẹn nhất trong không gian altcoin ngày nay. Nano sử dụng một số công nghệ tiên tiến bao gồm loại bỏ khái niệm về một blockchain công khai. Điều này có nghĩa là nó có thể khắc phục một số lo ngại về quy mô đang xảy ra trên một số mạng được thiết lập lâu đời hơn như Bitcoin và Ethereum. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về công nghệ trên Nano và đồng tiền điện tử NANO nhé.

Nano Là Gì?

Nano là một trustless cryptocurrency với độ trể thấp và thay vì dựa trên một chuỗi khối, nó sử dụng công nghệ đồ thị vòng có hướng (DAG) và kiến ​​trúc mạng khối. Điều này cũng cho phép mỗi tài khoản có một blockchain riêng, đây là một tính năng rất độc đáo của Nano.

Cơ chế đồng thuận được Nano sử dụng là Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Một lợi ích khi sử dụng công nghệ DAG là khả năng mở rộng không giới hạn cùng với các giao dịch tức thời và không tính phí. Việc thiếu khai thác sử dụng nhiều tài nguyên để bảo mật chuỗi khối là điều cho phép Nano hoạt động mà không tính phí.

Công Nghệ Nano

Nano được xây dựng trên công nghệ Đồ thị vòng tròn được hướng dẫn (DAG) và sử dụng kiến ​​trúc mạng khối có mỗi tài khoản hoặc địa chỉ sở hữu chuỗi khối riêng. Không giống như các blockchain theo dõi số tiền giao dịch, Nano ghi lại số dư tài khoản và điều này cho phép yêu cầu lưu trữ nhỏ hơn nhiều.

Mỗi blockchain riêng lẻ chỉ có thể được cập nhật bởi chủ sở hữu của nó và nó phản ánh rằng các cá nhân cân bằng lịch sử, chia sẻ nó với mạng. Một tính năng độc đáo là kiến ​​trúc này cho phép mỗi blockchain được cập nhật không đồng bộ vào phần còn lại của mạng. Mỗi giao dịch được xử lý bởi các blockchain cá nhân và không cần giao thức đồng thuận cho thỏa thuận phân tán.

Các Tài Khoản Blockchains Nano Và Kiến ​Ttrúc Mạng Khối. Nguồn: Nano whitepaper

Mạng này hoàn toàn phi tập trung và Nano được thiết lập như một cách hoàn hảo để chuyển tiền ngay lập tức mà không mất bất kỳ khoản phí nào. Về mặt lý thuyết, nó cũng có khả năng mở rộng vô hạn và nếu các nhà phát triển biến khía cạnh này thành hiện thực thì Nano có thể thay đổi toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử trong nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ.

Việc chuyển giao trên mạng của Nano tạo ra hai giao dịch riêng biệt. Một là giao dịch gửi trừ số tiền từ sổ cái của người gửi và thứ hai là giao dịch nhận sẽ thêm số tiền vào sổ cái của người nhận. Mỗi lần gửi tham chiếu đến khối trước đó trên blockchain của người gửi.

Chi tiêu gấp đôi sẽ xảy ra nếu cùng một khối trước đó đang được tham chiếu bởi hai giao dịch gửi khác nhau. Nếu điều này xảy ra, các nút mạng sẽ bỏ phiếu cho giao dịch nào sẽ giữ lại và giao dịch còn lại sẽ bị loại bỏ.

Các Nút Đại Diện Nano

Bởi vì không có khai thác, mạng không yêu cầu phí giao dịch. Thay vào đó, sổ cái được bảo mật bằng giao thức Delegated Proof-of-Stake (dPoS), nơi người dùng có thể chọn nút mà họ muốn đại diện cho phiếu bầu của họ.

Danh Sách 10 Nút Nano Tiêu Biểu Hàng Đầu

Các nút đại diện đảm nhận các nhiệm vụ như xác minh chữ ký khối và bỏ phiếu cho các giao dịch hợp lệ trong trường hợp có xung đột. Bỏ phiếu là cân bằng trọng lượng, với mỗi nút có trọng lượng biểu quyết bằng với số lượng Nano được liên kết với nút.

Nano Proof Of Work

Một phần thú vị của kiến ​​trúc là việc sử dụng Proof-of-Work, nhưng không phải là một giao thức thỏa thuận. Thay vào đó, nó được sử dụng như một biện pháp chống thư rác. Việc miễn phí có nghĩa là kẻ tấn công có thể spam mạng vô thời hạn, nhưng với việc triển khai PoW, Nano có một lượng nhỏ công việc liên quan đến mỗi khối. Công việc này mất 5 giây để tạo và 1 micro giây để xác thực.

Do đó, kẻ tấn công sẽ cần phải dành một lượng đáng kể sức mạnh tính toán để thực hiện một cuộc tấn công, trong khi người dùng bình thường chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ sức mạnh tính toán. Mạng thậm chí còn có các phương pháp để loại bỏ các giao dịch thư rác, điều này giới hạn dung lượng lưu trữ mà kẻ tấn công có thể sử dụng.

Một chỉ trích về thiết lập này là không có động cơ để chạy một nút Nano. Các nhà phát triển đã giải quyết vấn đề này bằng cách nêu rõ động lực để chạy một nút là việc sử dụng đồng coin. Chạy một nút làm tăng tính bảo mật của mạng và nó cũng đảm bảo các giao dịch tức thời và không tính phí.

Việc chạy một hoặc một số nút hoàn toàn có ý nghĩa đối với một doanh nghiệp hoặc thương gia sử dụng Nano, đặc biệt vì người ta ước tính rằng việc thiết lập một nút chỉ tốn khoảng 3 đô la mỗi tháng. Số lượng các nút cũng được tăng lên vì mỗi ví hoạt động như một nút.

Nhóm Nano đang trong quá trình tạo ra một thuật toán PoW mới, mà họ gọi là “ Nano PoW ”. Thuật toán Nano PoW là một thuật toán giới hạn tỷ lệ không cần xác thực. Ban đầu dự kiến ​​phát hành trong phiên bản v20 của giao thức, nó đã tạm thời bị tạm dừng khi nhóm làm việc trên một triển khai mới nhằm giải quyết vấn đề không sử dụng bộ nhớ cho thuật toán. Các tính năng thiết kế của Nano PoW như sau:

Không Có Xác Thực: Một bằng chứng phải có thể được xây dựng trong trường hợp không có xác thực.

Giảm Thiểu Kích Thước Bằng Chứng: Bằng chứng phải nhỏ nhất có thể: 8–16 byte, để giảm thiểu khoảng trống khi trình bày bằng chứng.

Giảm Thiểu Tài Nguyên Xác Minh Bằng Chứng: Việc xác minh phải tốn ít thời gian và tài nguyên tính toán nhất.

Đặc Điểm Kỹ Thuật Đơn Giản: Các giải pháp đơn giản hơn sẽ dễ phân tích và thực hiện hơn.

Tối Đa Hóa Sản Phẩm: Thuật toán cần phải có một lượng thời gian và tài nguyên phần cứng nhất định để được giải quyết một cách hiệu quả.

Giảm Thiểu Điện Năng Tiêu Thụ: Phương pháp chứng minh nên sử dụng càng ít điện năng càng tốt.

Cách Nanno Cải Thiện Việc Sử Dụng Tiền Điện Tử

Nano là một loại tiền điện tử gần như lý tưởng từ góc độ người dùng vì nó miễn phí, giao dịch diễn ra tức thời và có thể mở rộng vô hạn. Thời gian giao dịch tức thời là một cải tiến đáng kể so với tiền điện tử phổ biến nhất, Bitcoin. Với Bitcoin, người dùng trải qua thời gian tối thiểu 10 phút để xử lý một giao dịch, nhưng điều đó có thể tăng lên hàng giờ và nếu lưu lượng truy cập mạng quá cao, đã có trường hợp giao dịch Bitcoin mất nhiều ngày để xác thực.

Điều này là do mỗi khối chỉ có chỗ cho rất nhiều giao dịch và phải mất 10 phút để khai thác mỗi khối. Nano giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện mọi giao dịch thành khối của riêng nó và bằng cách xử lý các khối ngay lập tức.

Nano cũng cải thiện tính bảo mật với giao thức Delegated Proof-of-Stake (dPoS). Kẻ tấn công sẽ cần kiểm soát 50% số mã thông báo Nano để thực hiện một cuộc tấn công mạng thành công. Điều đó sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính khổng lồ vượt xa hầu hết mọi người.Và tất nhiên hệ thống dPoS tránh tiêu thụ năng lượng khổng lồ và phần cứng khai thác đắt tiền theo yêu cầu của tiền điện tử Proof-of-Work.

Phương Pháp Đồng Thuận Nano

Giao thức Delegated Proof-of-Stake (dPoS) cho phép bỏ phiếu dựa trên số dư tài khoản, với số dư tài khoản lớn hơn có trọng lượng biểu quyết lớn hơn. Nhóm phát triển cảm thấy điều này là hợp lý vì những người có nhiều tài sản hơn trong hệ thống có động lực lớn hơn để giữ cho hệ thống trung thực để bảo vệ sự giàu có của họ.

Điều này khác với cách các loại tiền điện tử khác xử lý sự đồng thuận. Ví dụ: IOTA xác định sự đồng thuận bằng cách xếp chồng các giao dịch thông qua Proof of Work. Điều này đòi hỏi một tỷ lệ băm liên tục tối đa, được trả bằng chi phí điện của người khai thác. Nano không yêu cầu PoW cho sự đồng thuận hoặc bảo mật, giảm chi phí hoạt động đáng kể.

Trường Hợp Sử Dụng Nano

Nano đang cố gắng giải quyết một số vấn đề cơ bản mà nhiều loại tiền điện tử cũng đang giải quyết. Ưu điểm của Nano so với các loại khác là khả năng mở rộng vô hạn, giao dịch ít phí hơn và tốc độ của nó. Dưới đây là các trường hợp sử dụng cơ bản mà Nano giải quyết:

Thanh Toán Vi Mô: sử dụng Nano để thanh toán số tiền nhỏ cho quyền tài sản kỹ thuật số, đăng ký nội dung và hơn thế nữa.

Thanh Toán Xuyên Biên Giới: cho phép thanh toán xuyên biên giới ít ma sát, Nano trao quyền cho mọi người trên toàn cầu thông qua việc tiếp cận một nền kinh tế công bằng, an toàn và có thể sử dụng được.

Kinh Doanh Với Khách Hàng: thanh toán liền mạch luôn sẵn sàng với Nano, cho dù tại cửa hàng hay trực tuyến.

Cặp Giao Dịch Lý Tưởng: các giao dịch siêu nhanh và ít phí của Nano làm cho nó trở nên lý tưởng cho các nhà giao dịch tiền điện tử.

Nhóm Phát Triển Nano

Nano Team
Nano Team

Người sáng lập và giám đốc điều hành của dự án là Colin LeMahieu , người đã bắt đầu Nano như một dự án phụ trước khi ngày càng đam mê blockchain và lời hứa của nó cho tương lai, và chuyển đổi thành một dự án toàn thời gian. Trước khi tạo ra Nano, ông đã có bằng Khoa học Máy tính và làm việc với tư cách là nhà phát triển phần mềm cho các công ty như Dell, AMD và Qualcomm.

Giám đốc điều hành tại Nano là George Coxon, người đã có nền tảng đa dạng về giao dịch tài sản và tài chính, đã từng thực tập tại Ngân hàng Saxo trong khi theo đuổi bằng nhân loại học tiến hóa tại Đại học Liverpool.

Tiền Điện Tử NANO

Nano là một loại tiền điện tử hấp dẫn cho các giao dịch do nó yêu cầu tài nguyên tối thiểu để hoạt động trong khi xử lý thông lượng giao dịch cao.

Tỷ Giá NANO Hôm Nay

Mua Bán Giao Dich NANO 

Hiện tại, bạn có thể mua bán giao dịch NANO trên Binance với các cặp giao dịch là BTC hoặc ETH. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các cặp giao dịch BTC / NANO và ETH / NANO với khối lượng thấp hơn trên KuCoin và HitBTC.

Ví Lưu Trữ NANO An Toàn

Có ví Nano cho Windows, iOS và Linux và cho Máy tính để bàn, điện thoại di động hoặc trực tuyến. Tất cả các ví đều có sẵn để tải xuống từ trang web Nano. Điều đó bao gồm cả ví full node và ví lite không yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ sổ cái. Các lựa chọn bao gồm ví phần cứng Ledger, Nanovault.io , Nanowallet.io, ví Canoe , ví Natrium, ví Nano Wallet Company và ví Nanollet.

Phần Kết Luận

Nano rất có thể cung cấp một giải pháp hiệu quả cho các vấn đề về khả năng mở rộng và độ trễ của Bitcoin. Nano cũng có thể cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng khi không sử dụng giao thức proof of work.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x