Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Moonbeam Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử GLMR

Moonbeam là một parachain trên Polkadot mang đến các Hợp Đồng Thông Minh và khả năng tương tác với Ethereum . Moonbeam mở rộng khả năng của Ethereum để bao gồm các tính năng như quản trị trên chuỗi, đặt cược và tích hợp chuỗi chéo. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về dự án Moonbeam và tiền điện tử GLMR nhé.

Moonbeam Là Gì?

Moonbeam là một nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở cung cấp môi trường chuỗi chéo tương thích với Ethereum và nhiều mạng để xây dựng các Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps). Moonbeam là một parachain trên mạng Polkadot và đáng chú ý nhất là có nền kinh tế riêng với mã thông báo riêng, Glimmer (GLMR). Việc triển khai này cho phép Moonbeam tích hợp và kết nối với các para-chain khác được kết nối với giao thức Polkadot và thậm chí với các blockchain khác như Ethereum và Bitcoin, thông qua các cầu nối.

Hiện tại, phần lớn các nền tảng hợp đồng thông minh hiện có được thiết kế tự nhiên để phục vụ người dùng và tài sản của một chuỗi cụ thể. Bằng cách cung cấp chức năng hợp đồng thông minh xuyên chuỗi, Moonbeam cho phép các nhà phát triển mở rộng phạm vi tiếp cận ứng dụng của họ tới người dùng mới và tài sản trên các chuỗi khác.

Các ứng dụng trên Ethereum thường gặp phải các vấn đề liên quan đến chi phí giao dịch và việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Moonbeam cho phép quản trị viên của các ứng dụng này di chuyển một phần cấu trúc của chúng từ lớp 1 của Ethereum với những thay đổi tối thiểu cần thiết. Điều này cũng cho phép một chiến lược kết hợp, trong đó các ứng dụng chạy trên Ethereum và Moonbeam đồng thời. Tầm quan trọng đối với các nhà phát triển là khá cao, vì việc triển khai như vậy cho phép họ mở rộng phạm vi tiếp cận đến mạng Polkadot và các chuỗi khác được kết nối với giao thức.

Đặc Điểm Của Moonbeam 

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra ở trên có thể rất gian nan, nhưng không phải là không thể. Đây là lý do tại sao hợp đồng thông minh có một số tính năng tích hợp giúp đạt được tầm nhìn và mục tiêu. Một số tính năng này bao gồm:

  • Moonbeam Sẽ Được Phân Cấp

Để chuỗi thông minh đạt được tầm nhìn và mục tiêu, nó đang được xây dựng để phi tập trung. Điều này sẽ cho phép hợp đồng thông minh không bị bất kỳ hình thức can thiệp nào của các quy định hoặc kiểm duyệt có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng hợp đồng trong tương lai.

Điều này cũng được đưa vào suy nghĩ để tránh các trường hợp mà DApp hiện tại có thể không thể truy cập được, đồng thời nhường chỗ cho các ứng dụng tương tự sẽ được hỗ trợ trong tương lai.

  • Được Xây Dựng Trên Khung Nền Tảng Blockchain

Theo các nhà phát triển, Substrate là một kỹ thuật phù hợp tuyệt vời cho Moonbeam. Sự lựa chọn này là do Substrate đã có sẵn một loạt các chức năng được xây dựng để đảm bảo khả năng tùy chỉnh và bảo mật cao hơn. Hơn nữa, Substrate giảm đáng kể thời gian dành cho các nỗ lực thực hiện.

Tất cả những điều này sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian mà các nhà phát triển có thể bỏ ra để tự xây dựng những bộ chức năng tương tự. Và một lần nữa, chuỗi thông minh có mục tiêu tương thích Ethereum, có thể dễ dàng đạt được thông qua khung Substrate trong khi Rust đảm bảo an toàn và hiệu suất tối ưu.

  • Tích Hợp API Web3 RPC

Trong khi các nhà phát triển có thể lo sợ giao diện người dùng DApp của họ có thể trông như thế nào sau khi di chuyển, Moonbeam tìm cách giảm bớt nỗi sợ đó bằng cách tích hợp API Web3 RPC.

Về cơ bản, điều này cho phép các nhà phát triển di chuyển các DApp hiện tại của họ mà không cần thay đổi nhiều đến nó. Nó cũng sẽ cho phép các công cụ ETH hiện có như Truffle, Remix và MetaMask được sử dụng trực tiếp trên hệ thống của chuỗi mà không cần phải sửa đổi chúng.

  • Smart Contract Có Triển Khai EVM Đầy Đủ

Các nhà phát triển cũng có thể yên tâm rằng các hợp đồng thông minh dựa trên Solidity của họ có thể được di chuyển mà không có bất kỳ thay đổi nào. Ngoài ra còn có sự đảm bảo rằng tất cả những điều này có thể được thực hiện và các lần thực hiện dự kiến ​​vẫn có cùng kết quả dự kiến.

  • Cho Phép Khả Năng Tương Tác Chuỗi Chéo

Sự phát triển của Moonbeam đồng nghĩa với việc các hoạt động xuyên chuỗi có thể diễn ra mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Thông qua hệ sinh thái mạng Polkadot và cầu nối mã thông báo, có thể có các chuyển động mã thông báo và các hoạt động khác trên các chuỗi khác. Điều này hoàn toàn phù hợp với những gì có thể tìm thấy trên trang web của chuỗi, “Tương Lai Là Nhiều Chuỗi.”

  • Sự Hiện Diện Của Quản Trị Trên Chuỗi 

Tính năng này sẽ cho phép người dùng nhanh chóng truy cập vào giao thức cơ sở của parachain để đáp ứng nhu cầu của nhà phát triển và cộng đồng một cách nhanh chóng. Các tính năng này đóng một vai trò kết hợp trong việc cho phép Moonbeam trợ giúp các nhà phát triển trong tương lai khi mạng Polkadot phát triển theo thời gian. Và với sự đảm bảo của một hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum, việc triển khai các dự án như vậy sẽ đơn giản hơn.

Moonbeam Hoạt Động Như Thế Nào?

Dự án Moonbeam sẽ cho phép các nhà phát triển của các dự án trên Ethereum kết nối với Polkadot và cho phép các hợp đồng thông minh giao tiếp giữa 2 blockchain khác nhau.

Đây là điều mới mẻ trong thế giới tiền điện tử: Các dự án Ethereum sẽ có thể tận dụng sự linh hoạt và lợi ích của mạng Polkadot. Trước đây, chưa bao giờ có thể làm cho các hợp đồng thông minh giữa các blockchain khác nhau hoạt động với nhau. Do đó, nhiều người nói về một cuộc cách mạng trong thế giới tiền điện tử. Dưới đây là giao diện của hệ sinh thái Polkadot.

Các nhà phát triển trên Ethereum mã hóa các hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ Solidity. Các hợp đồng thông minh của Moonbeam sẽ có thể kết nối với các hợp đồng thông minh của Ethereum. Đây là Solidity, Vyper và bất kỳ thứ gì có thể kết nối với Ethereum Virtual Machine EVM.

Việc sử dụng các hợp đồng thông minh ngày nay chủ yếu được thực hiện trên chuỗi khối Ethereum, với việc người dùng thực hiện hợp đồng cũng phải trả các khoản phí giao dịch khác nhau. Các khoản phí sau đó được thanh toán bằng GWEI trên Ethereum. Khi sử dụng Moonbeam, điều này sẽ được thực hiện theo cách tương tự. Điều này có nghĩa là chi phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng Glimmer.

Moon River Là Gì?

Moonriver được thiết kế như một mạng lưới bổ sung cho Moonbeam và sẽ được triển khai trên Kusama . Kusama là nơi thử nghiệm các bản cập nhật cho các kênh của Polkadot. Vì vậy, trước khi các tính năng mới được giới thiệu trên mạng chính của Moonbeam, trước tiên chúng sẽ được tích hợp vào Moonriver.

Mã mới sẽ được gửi đến Moonriver, nơi nó có thể được kiểm tra và xác minh trong điều kiện kinh tế thực tế. Khi bản cập nhật đã được chứng minh giá trị của nó, mã tương tự sẽ được triển khai trong Moonbeam trên Polkadot.

Chuỗi song song này sẽ có mã thông báo riêng của nó, RIVER. Do đó, việc phân phối và các hành vi kinh tế khác của mã thông báo trên Moonriver sẽ giống như trên Moonbeam, mặc dù việc phân phối mã thông báo sẽ khác nhau để hỗ trợ các tính năng độc đáo của mạng thử nghiệm này.

Đội Ngũ Đằng Sau Moonbeam

Derek Yoo là người sáng lập Moonbeam. Anh ấy là một người Mỹ đã tạo ra một số ứng dụng trên blockchain . Ông là người sáng lập Purestake, một dự án mang đến các công cụ trực tuyến để tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

Derek Yoo là một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ dịch vụ và thiết kế phần mềm. Ông có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đã phát triển công ty trước đây của mình là Fuze, nơi ông giữ vị trí CTO và đồng sáng lập, cho đến khi công ty có 700 nhân viên. Anh ấy rời Fuze vào năm 2019 để thành lập Purestake.

Moonbeam và Purestake nằm ở Boston, phía bắc New York và gần với Canada. Họ là các công ty của Mỹ. Dự án Moonbeam bắt đầu vào ngày 27 tháng 4 năm 2020, có nghĩa là Moonbeam đã đi vào hoạt động trước khi chính thức ra mắt mạng Polkadot.

Mã Thông Báo GLMR Và RIVER

Như đã đề cập trước đó, Moonbeam có mã thông báo của riêng mình, Glimmer (GLMR). Moonriver cũng có mã thông báo của riêng mình, RIVER. Vì mạng thử nghiệm này có liên quan chặt chẽ với Moonbeam, nên cả mã thông báo GLMR và RIVER đều có các trường hợp sử dụng giống nhau, mặc dù phân phối của chúng giữa những người dùng khác nhau.

Do đó, chúng tôi sẽ tập trung vào nhiều tính năng của GLMR, vì nó là tài sản chính của hệ sinh thái Moonbeam, biết rằng RIVER có cùng đặc điểm.

Trường hợp sử dụng đầu tiên cho mã thông báo GLMR là thanh toán phí giao dịch để truy cập và hỗ trợ hoạt động của mạng Moonbeam. Một phần của GLMR cũng sẽ được trả cho các nhà điều hành của toàn bộ nút chịu trách nhiệm bảo trì các parachains tại Polkadot và Kusama.

Một trong những lệnh khác của mã thông báo Glimmer liên quan đến việc quản lý Moonbeam. Để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ chế quản trị trên kênh, chủ sở hữu mã thông báo GLMR sẽ có thể đề xuất tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, bầu chọn thành viên hội đồng quản trị, bỏ phiếu cho các đề xuất thay đổi thông số giao thức, v.v.

Một tính năng khá tốt cho sự phát triển lâu dài của giá mã thông báo GLMR là 80% phí liên quan đến giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh sẽ tự động bị đốt cháy. Cơ chế này hoạt động như một lực giảm phát tùy thuộc vào việc sử dụng mạng. 20% còn lại sẽ được chuyển đến tiền mặt blockchain, có thể được phân bổ thông qua quản trị blockchain cho các dự án và sáng kiến ​​thúc đẩy sự chấp nhận và tương tác với Moonbeam.

Phần Kết Luận

Moonbeam có tham vọng tập hợp những gì tốt nhất của cả hai thế giới, một blockchain hoàn toàn tương thích với Ethereum và sử dụng nhiều tính năng của giao thức Polkadot. Các cá nhân và nhóm đang tìm cách xây dựng ứng dụng với Moonbeam có thể tận dụng các chi tiết cụ thể về parachains của Polkadot trong khi tiếp cận người dùng và tài nguyên trên các chuỗi khác.

Khi Kusama làm việc với Polkadot, Moonriver đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển thành công của parachain, cụ thể là Moonbeam. Blockchain chị em này cung cấp môi trường thử nghiệm hoàn hảo để Moonbream phát triển một cách lành mạnh và chu đáo.

Ngoài ra, Moonbeam cung cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu mã thông báo GLMR, ngoài chức năng đặt cược để tạo thu nhập một cách thụ động. Sự phá hủy dần dần các mã thông báo GLMR trong thời gian dài là một thuộc tính có giá trị sẽ giúp mã thông báo trở nên hiếm hơn theo thời gian.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x