Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Monero Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử XMR

Monero là tiền điện tử hàng đầu tập trung vào các giao dịch riêng tư và chống kiểm duyệt vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một loại tiền tệ an toàn, ẩn danh, và không thể truy dấu các giao dịch thì Monero chính là lựa chọn tuyệt vời. Vậy Monero là gì? Tại sao chúng lại được coi là một loại tiền tệ an toàn, hãy cùng Blog Tiền Số đi giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Monero Là Gì?

Vì các blockchain công khai có sẵn để xem bởi bất kỳ ai có kết nối internet, các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin chứa dữ liệu liên quan đến số tiền giao dịch, cũng như địa chỉ ví của cả người gửi và người nhận. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi các giao dịch Bitcoin hoặc Ethereum bằng cách sử dụng máy quét blockchain. Tuy nhiên, nhiều người lại không thích điều này vì vậy Monero (XMR) ra đời, đây là đồng tiền điện tử đầu tiên đi sâu vào sự phân quyền và tính bảo mật thông tin cá nhân riêng tư cùng khả năng mở rộng linh hoạt.

Quá Trình Hình Thành Monero

Monero lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2013 khi nhà phát triển Nicolas van Saberhagen phát hành whitepaper: CryptoNote, thu hút sự chú ý từ các nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực blockchain và mật mã. Tuy nhiên, CryptoNote không phải là một thành công lớn, nó đã dẫn đến một loại tiền điện tử mới có tên “Bytecoin”. Bytecoin đã có một số thành công, nhưng cuối cùng dự án đã kết thúc khi xuất hiện các cáo buộc liên quan đến việc thao túng nguồn cung lưu hành của các nhà phát triển.

Vào tháng 4 năm 2014, “Bitmonero” đã được ra mắt, nhưng sau đó nó được phân nhánh và đổi tên đơn giản thành “Monero”. Monero được duy trì bởi Riccardo Spagni, được biết đến trong cộng đồng với cái tên “ Fluffypony ”, cho đến năm 2019, khi Spagni rút lui một bước từ việc bảo trì, với người đóng góp lâu năm “Snipa” nắm quyền điều hành sau đó.

Thông Tin Kỹ Thuật

Monero sử dụng RandomX, một thuật toán POW kháng ASIC và thân thiện với CPU do các thành viên cộng đồng Monero tạo ra, được thiết kế để làm cho việc sử dụng phần cứng dành riêng cho khai thác không khả thi. Monero trước đây đã sử dụng CryptoNight và các biến thể của thuật toán này.

Để đảm bảo rằng sẽ luôn có động cơ để khai thác Monero và giữ cho nó an toàn, lượng phát thải là vô hạn. Có hai lượng phát thải chính:

— Main Curve: ~ 18,132 triệu đồng tiền vào cuối tháng 5 năm 2022

— Tail Curve: 0,6 XMR mỗi khối 2 phút, phát sinh sau khi phát thải chính được thực hiện, tức là lạm phát giảm <1% theo thời gian

Blocks: một khối mới được tạo sau mỗi ~ 2 phút. Không có kích thước khối tối đa, mà thay vào đó là hình phạt, phần thưởng khối và kích thước khối động, để đảm bảo khả năng mở rộng.

Giá Trị Cốt Lõi Của Monero

— Khả Năng Bảo Vệ: người dùng có thể tin tưởng Monero với các giao dịch của họ, không có rủi ro bị lỗi hoặc bị tấn công. Monero trao toàn bộ phần thưởng khối cho các thợ đào, họ là những thành viên quan trọng nhất của mạng cung cấp bảo mật này. Các giao dịch được bảo mật bằng mật mã bằng cách sử dụng các công cụ mã hóa mới nhất và linh hoạt nhất hiện có.

— Tính Riêng Tư: Monero rất coi trọng quyền riêng tư. Mức độ riêng tư này được quản lý bởi, cho dù họ có đủ năng lực về công nghệ hay không biết cách hoạt động của Monero.

— Phân Quyền: Monero cam kết cung cấp mức độ phân quyền cao nhất trong cả bảo mật mạng và phát triển mã. Thuật toán Proof of Work của nó ngăn phần cứng khai thác chuyên dụng thống trị mạng và cho phép phân phối công bằng các phần thưởng khối. Ngoài ra, việc phát triển và nghiên cứu của Monero được thực hiện thông qua sự hợp tác toàn cầu và dự án được thực hiện với tính minh bạch cao nhất. Mỗi quyết định phát triển đều được mở để thảo luận công khai và mọi cuộc họp của các nhà phát triển lớn đều được công bố trực tuyến.

Tính Năng Bảo Mật Chính Của Monero

Monero sử dụng ba công nghệ bảo mật khác nhau: ring signatures, ring confidential transactions (RingCT), và stealth addresses. Những thứ này lần lượt ẩn người gửi, số tiền và người nhận trong giao dịch . Tất cả các giao dịch trên mạng là riêng tư theo ủy quyền; không có cách nào để vô tình gửi một giao dịch minh bạch.

— Ring Signatures: là một quy trình được sử dụng để làm xáo trộn thêm nguồn gốc của các giao dịch bằng cách trộn thông tin từ một giao dịch với dữ liệu từ các giao dịch khác, trước khi được thêm vào blockchain. Với Ring Signatures, Monero kết hợp tổng cộng 11 chữ ký, thêm một lớp bảo mật và ẩn danh khác.

— Ring Confidential Transactions (RingCT): Việc phát hành Ring Confidential Giao dịch năm 2017 giúp người dùng có thể che giấu số tiền giá trị của một giao dịch Monero. RingCT thêm nhiều đầu vào và đầu ra cho mỗi giao dịch để làm cho việc xác định địa chỉ của người gửi và người nhận trở nên cực kỳ khó khăn.

— Stealth Addresses: một yếu tố quan trọng khác về quyền riêng tư của Monero là các địa chỉ ẩn, cho phép người gửi đến các địa chỉ ngẫu nhiên một lần để thực hiện các giao dịch thay mặt cho người nhận dự định. Người nhận có thể xuất bản một địa chỉ duy nhất trong khi vẫn có các giao dịch đến được chỉ định cho các địa chỉ duy nhất trên blockchain. Điều này có nghĩa là chỉ người gửi và người nhận mới có thể thiết lập chính xác nơi thanh toán đã được gửi.

Đồng Tiền Điện Tử Monero

XMR là mã thông báo Monero gốc, được tạo ra theo cách tương tự với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin. Thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc khuyến khích các thợ đào xác nhận các giao dịch và sản xuất các khối mới trước khi thêm chúng vào blockchain.

Tỷ Giá Monero (XMR) Hôm Nay

Mua Bán, Giao Dịch XMR Ở Đâu? 

Với quy mô hiện tại, Cosmos hiện có trên một số sàn giao dịch lớn — bao gồm các tên tuổi lớn như Binance, Kraken, FTX, Poloniex, Bitmex… Hiện nay, Blog Tiền Số đang giao dịch đồng XMR trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng LINK trên sàn Binance với các cặp như: XMR/USDT, XMR/BTC, XMR/ETH, XMR/BNB …

Lưu Trữ XMR: Ví Monero Tốt Nhất

Hiện tại đồng XMR coin đã hỗ trợ nhiều nền tảng ví lưu trữ khác nhau. Theo đó, các loại ví thường sử dụng để cất trữ Monero gồm: Ledger Nano, Ví Exodus, Freewallet, Ví Monerujo, MyMonero, Edge Wallet… Tất cả các loại ví Monero trên bạn có tham khảo TẠI ĐÂY.

Kết Luận

Cùng với Zcash và Dash, Monero là công ty tiên phong trong không gian tiền ảo riêng tư, đẩy quyền riêng tư ẩn danh lên cấp độ tiếp theo trong không gian tiền điện tử. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về đồng tiền điện tử Monero, hãy để lại dưới khung bình luận chúng tôi sẽ sớm trả lời bạn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x