Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Mirror Protocol Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử MIR

Các nhà giao dịch Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) đã cho thấy sự thèm muốn ngày càng tăng đối với tài sản tổng hợp, điều mà họ cho rằng có thể phá vỡ các rào cản đối với hệ thống tài chính truyền thống bằng cách cho phép các nhà giao dịch từ khắp nơi trên thế giới tiếp cận với cổ phiếu và các tài sản khác. Mirror Protocol tìm cách đáp ứng nhu cầu này bằng cách cung cấp các phiên bản tổng hợp của cổ phiếu. Giao thức cho phép người dùng đúc tiền tổng hợp bằng cách gửi tài sản thế chấp và giao dịch chúng trên các nhà tạo lập thị trường tự động.

Mirror Protocol Là Gì?

Mirror Protocol là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép người dùng phát hành tài sản tổng hợp , là các mã thông báo tiền điện tử theo dõi giá của các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như cổ phiếu. Mã thông báo tổng hợp cung cấp cho nhà đầu tư khả năng hiển thị giá của tài sản trong thế giới thực mà họ đại diện, mà không yêu cầu nhà đầu tư thực sự sở hữu những tài sản đó.

Do đó, các nhà giao dịch thường không được phép giao dịch một số tài sản cơ bản – vì lý do địa lý hoặc thiếu vốn – sẽ được hưởng lợi từ biến động giá của họ. Tương tự như vậy, các tài sản tổng hợp có thể nhanh chóng được giao dịch lấy các tài sản tổng hợp khác hoặc các stablecoin trên các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) như Uniswap hoặc Terraswap.

Mirror Protocol được xây dựng trên mạng Terra , mặc dù các tài sản tổng hợp của nó – được gọi là Mirror Assets (mAssets) – cũng có sẵn trên Ethereum và Binance Smart Chain (BSC) thông qua các cầu nối. Mirror Protocol được quản lý bởi những người nắm giữ mã thông báo Mirror (MIR), mã thông báo quản trị gốc của nó .

Tổng Quan Về Mirror Protocol

mAssets được tạo bởi giao thức Mirror là phiên bản tổng hợp của các bản sao trong đời thực của chúng. Chúng bắt chước giá của các tài sản cơ bản và có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp giống như các tài sản cơ bản.

Chúng bao gồm Terraswap AMM từ Terra và Uniswap của Ethereum. Ở trạng thái hiện tại, mAssets đã tạo ra phản ánh các quỹ ETF và cổ phiếu chính của Hoa Kỳ, nhưng có nhiều tài sản hơn được lên kế hoạch cho tương lai. Bạn có thể xem nền tảng và danh sách đầy đủ các tài sản hiện có tại đây .

Toàn bộ hệ thống được quản lý bằng cách sử dụng mã thông báo MIR và nó cũng được sử dụng để khuyến khích đặt cược nhằm bảo mật hệ thống. Có năm người dùng chính trong hệ sinh thái Mirror:

Traders

Họ là những người mua và bán mAssets bằng cách sử dụng stablecoin Terra UST làm chốt. Điều này được thực hiện tại Terraswap AMM của Terra hoặc tại Uniswap AMM chạy trên Ethereum. Toàn bộ hệ thống có ý nghĩa quan trọng trong việc mở ra khả năng tiếp cận thị trường giao dịch nước ngoài và các loại tài sản khác mà đại đa số nhân loại không thể tiếp cận được.

Ví dụ: một nhà giao dịch ở Hồng Kông hiện có thể giao dịch một công cụ phái sinh cho phép họ tiếp xúc với bất kỳ cổ phiếu nào của Hoa Kỳ mà không phải trả thuế tăng vốn quá mức, không cần sử dụng các công ty môi giới chứng khoán quốc tế đắt tiền và không phải trải qua quy trình KYC phức tạp.

Minters

Họ là nhóm chịu trách nhiệm tạo và phát hành mAssets. Các mAssets này được tạo bằng cách khóa tài sản thế chấp ở một tỷ lệ tổng hợp hóa quá mức được thiết lập bởi các thông số quản trị của Mirror. Nó hoạt động theo cách tương tự như việc phát hành DAI bởi Maker.

Minters khóa tài sản thế chấp của họ ở vị thế nợ có thế chấp (CDP) có thể được hỗ trợ bởi UST hoặc bởi mAsset khác. Minters cần theo dõi các vị thế của họ và thêm nhiều tài sản thế chấp nếu tỷ lệ này giảm xuống dưới mức tối thiểu đã định, nếu không họ có thể phải đối mặt với việc thanh lý vị thế của mình. Minters cũng có thể rút vị trí của mình bất cứ lúc nào, và điều đó dẫn đến việc đốt mAsset và trả lại tài sản thế chấp CDP.

Liquidity Providers

Nhóm này cung cấp thanh khoản cần thiết cho các nhóm AMM. Theo cách tương tự như Uniswap, các nhà cung cấp thanh khoản đưa vào một giá trị tương đương của UST và mAsset tại AMM và như một phần thưởng họ nhận được mã thông báo LP được tài trợ bởi phí giao dịch của nhóm.

Stakers

Có hai loại staker được tìm thấy trên Mirror. Đầu tiên là các nhà cung cấp thanh khoản, những người có thể đặt cược mã thông báo LP mà họ nhận được và nhận phần thưởng đặt cược dưới dạng mã thông báo MIR gốc dựa trên lịch trình phát hành. Loại đặt cược thứ hai được thực hiện bởi chủ sở hữu mã thông báo MIR, những người đặt cược MIR đó và kiếm được phí rút tiền từ CDP.

Oracle Feeder

Oracle Feeder rất quan trọng đối với hệ sinh thái Mirror vì nó là cơ chế được sử dụng để đảm bảo rằng mAssets giữ được sự phù hợp với các nội dung cơ bản của chúng. Oracle Feeder là một vị trí được bầu chọn và kể từ tháng 2 năm 2021, vị trí này được vận hành bởi Band Protocol. Giá Oracle và giá hối đoái tạo ra một cấu trúc khuyến khích giao dịch bằng cách tạo ra các cơ hội chênh lệch giá. Điều này cũng duy trì giá mAsset trong một phạm vi hẹp gần với giá thực tế của giá cơ bản.

Ví dụ: khi giá của một tài sản trên sàn giao dịch cao hơn so với giá của nó, những người tham gia thị trường giá Oracle có động cơ đúc và bán tài sản đó trên Terraswap để tạo ra lợi nhuận. Do đó, họ cũng thắt chặt sự chênh lệch giá giữa sàn giao dịch và oracle. Điều này cũng đúng khi giá trao đổi thấp hơn giá oracle. Trong trường hợp này, có một động cơ để mua và đốt mAsset, điều này đưa hai mức giá trở lại gần nhau hơn.

Terraform Labs Là Ai?

Terraform Labs là một công ty có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Do Kwon và Daniel Shin. Với sự hỗ trợ 32 triệu đô la từ các công ty đầu tư mạo hiểm lớn như Polychain Capital, Pantera Capital và Coinbase Ventures, họ đã sớm phát hành stablecoin LUNA.

Họ cũng tạo ra Terra Network, được thiết kế để trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu phi tập trung. Nó có phí giao dịch tối thiểu và có thể giải quyết một giao dịch chỉ trong 6 giây. Mặc dù nó chưa đạt được sức hút ở châu Âu và châu Mỹ, nó có hơn 2 triệu người dùng duy nhất hàng tháng tạo ra hơn 2 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng tháng.

MAssets Là Gì?

Mirror Protocol được phân cấp hoàn toàn và hướng tới cộng đồng. Terraform Labs và những người sáng lập cũng như nhân viên của nó không có chức năng quản trị đặc biệt nào trên nền tảng và cũng không có tiền đề về mã thông báo MIR.

Cầu nối đầu tiên được tạo bởi Mirror Protocol là đến Mạng Ethereum, cho phép giao dịch trên Uniswap. Gần đây hơn, Mirror Protocol đã được kết nối với Binance Smart Chain (BSC), cho phép cộng đồng BSC truy cập vào các tài sản tổng hợp được mã hóa được tạo trên Mirror.

Hiện tại, các tài sản đã được mã hóa là cổ phiếu của Hoa Kỳ, tuy nhiên Mirror Protocol cho phép tạo bất kỳ tài sản trừu tượng nào dưới dạng mAsset. Điều đó có nghĩa là các trường hợp sử dụng trong tương lai có thể thấy tác phẩm nghệ thuật, bất động sản, kim loại quý, hàng hóa, tiền pháp định và tiền điện tử và các loại tài sản khác được thêm vào dưới dạng mAssets. Hiện đã có lãi trong việc đúc trái phiếu, hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh khác dưới dạng mAssets.

Có 14 nội dung đã được thêm vào Mirror Protocol khi nó khởi chạy lần đầu. Đó là MIR (Mirror), AMZN (Amazon), TSLA (Tesla), MSFT (Microsoft), GOOGL (Alphabet), BABA (Alibaba), AAPL (Apple), NFLX (Netflix), TWTR (Twitter), IAU (iShares Gold Trust), SLV (iShares Silver Trust), QQQ (Invesco QQQ Trust), VIXY (ProShares VIX) và USO (United States Oil Fund LP). Vào tháng 1 năm 2021, một cuộc bỏ phiếu quản trị đã phê duyệt việc bổ sung BTC, ETH, ABNB (Airbnb), GS (Goldman Sachs Group) và FB (Facebook) vào 14 nội dung ban đầu.

Về lý thuyết, hầu hết mọi thứ có giá trị đều có thể được mã hóa trên Mirror và nó mang lại tất cả các lợi ích sau:

 • Giao dịch 24/7 không cần sự cho phép ở mọi nơi trên thế giới
 • Không cần trung gian; tất cả các giao dịch sẽ được cho phép ít hơn sổ cái blockchain.
 • Token hóa cho phép người dùng giao dịch các phần nhỏ của tài sản.
 • Đối với một số tài sản, mã hóa sẽ cho phép thanh khoản tốt hơn.
 • Việc sử dụng các hợp đồng thông minh trên blockchain sẽ cắt giảm đáng kể chi phí pháp lý và hoạt động.
 • Thông qua mã hóa, tài sản sẽ dễ tiếp cận hơn; quyền sở hữu phân đoạn sẽ cho phép ít người dùng thanh khoản hơn tham gia.

Các tài sản tổng hợp được đúc trên Giao thức Mirror đều được gọi là mAssets vì chúng sử dụng tiền tố “m” trong mã chứng khoán cho nội dung tổng hợp. Vì vậy, Tesla (TSLA) trở thành mTSLA và Apple (AAPL) trở thành mAAPL. Tất cả các mAssets đều chia sẻ các cơ chế cơ bản sau:

 • Để tạo mAsset, người dùng phải khóa 150% giá trị tài sản hiện tại của UST hoặc 200% nếu sử dụng mAsset khác làm tài sản thế chấp.
 • Nếu các vị thế dưới tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu thì phải bổ sung thêm tài sản thế chấp, nếu không chúng sẽ bị thanh lý; biện pháp này điều chỉnh và đảm bảo quá trình đúc tiền.
 • Khi đổi bất kỳ mAsset nào, người dùng phải ghi một lượng mAsset bằng nhau đã phát hành khi mở CDP để lấy lại tài sản thế chấp đã cung cấp.
 • Tài sản được liệt kê và có thể được giao dịch trên các AMM DEX khác nhau như PancakeSwap (BSC), TerraSwap (Terra) và Uniswap (Ethereum). Một số phí giao dịch quay trở lại như một động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • Giá mà Oracle cập nhật sau mỗi 30 giây đảm bảo rằng mAsset được gắn với tài sản thực. Khi giá kỳ diệu và giá hối đoái khác nhau, nó khuyến khích các nhà giao dịch mua bán chênh lệch giá và đưa giá trở lại trạng thái cân bằng.

mAssets có thể được giao dịch dưới dạng đầu cơ, chúng có thể được nắm giữ hoặc có thể được sử dụng cho các mục đích khác như thêm tài sản thế chấp trong việc tạo mAssets mới, tạo các nhóm ổn định tổng hợp, tạo các nhóm thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung và nhiều mục đích sử dụng khác.

Các hợp đồng thông minh được sử dụng để tạo ra các tài sản tổng hợp và giữ tài sản thế chấp cho các hợp đồng đó đã được kiểm toán đầy đủ bởi công ty an ninh mạng Cyber ​​Unit và được cho là an toàn.

Mã Thông Báo MIR

MIR Token là mã thông báo gốc của Giao thức Mirror và nó được sử dụng để quản trị, đặt cược và thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Phần thưởng được trả đến từ các khoản phí được trả để đóng các vị trí trên mAssets, để tạo các cuộc thăm dò và phí giao dịch.

Những người muốn kiếm mã thông báo MIR có thể làm như vậy theo ba cách khác nhau:

 1. Bằng cách đặt cược $ LUNA, điều này yêu cầu sử dụng ứng dụng Station Wallet trên máy tính để bàn.
 2. Bằng cách cung cấp thanh khoản cho cặp MIR / UST.
 3. Bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho bất kỳ cặp hồ bơi mAsset / UST nào (không phải BNB)

Quản Trị Mirror Protocol

Quản trị trong Giao thức Mirror được kiểm soát bởi mã thông báo MIR. Bất kỳ ai đang đặt mã thông báo MIR đều có thể tham gia vào việc quản lý hệ thống. Quyền biểu quyết của người dùng được xác định bởi số lượng MIR đang được đặt cược và càng nhiều MIR thì quyền biểu quyết càng lớn.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo một đề xuất quản trị mới, được gọi là một cuộc thăm dò ý kiến ​​và trong tháng đầu tiên hoạt động, Mirror đã thấy 50 đề xuất trên diễn đàn và 60 đề xuất trên chuỗi được đưa ra. Lưu ý rằng để đưa ra đề xuất, cần phải đặt cọc một khoản tiền gửi mã thông báo MIR và nếu đề xuất không được thông qua thì khoản tiền đặt cọc đó sẽ bị mất.

Trong trường hợp một đề xuất đáp ứng tất cả các tham số ngưỡng và số đại biểu cần thiết và sau đó được cộng đồng bỏ phiếu “Đồng Ý”, Hợp đồng Quản trị Mirror sẽ tự động thực thi các tham số được chỉ định trong đề xuất. Hợp đồng quản trị này có thể gọi bất kỳ chức năng nào được xác định để sử dụng trong hợp đồng thông minh Mirror. Vì vậy, không cần phải cập nhật giao thức cốt lõi để thực hiện các đề xuất.

Không có ảnh hưởng bên ngoài nào trong bất kỳ điều này và không có bên thứ ba nào, thậm chí không phải những người sáng lập Terra Labs, có bất kỳ đặc quyền quản trị đặc biệt nào đối với giao thức. Nó hoàn toàn không được phép và phi tập trung, chỉ hoạt động theo nguyên tắc do cộng đồng quản lý.

Phần Kết Luận

Có khả năng mã hóa bất kỳ tài sản nào và giao dịch tự do từ bất kỳ đâu trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm là một hướng đi đáng kinh ngạc cho tài chính. Nó cho phép mọi người tham gia vào các thị trường mà họ không bao giờ có thể tiếp cận và nó san bằng sân chơi về mặt tự do tài chính. Khi việc sử dụng mAssets ngày càng tăng, chúng ta sẽ thoát khỏi những ràng buộc đã được đặt ra đối với giao dịch, đầu tư và tiết kiệm.

Nền tảng Mirror cũng khá hào phóng về các ưu đãi trả cho những người đặt cược hoặc cung cấp thanh khoản cho nền tảng. Khi phạm vi tiếp cận của mAssets phát triển, những ưu đãi này chỉ có thể tăng giá trị.

Sự cống hiến của nhóm Terraform Labs cho dự án và sự quên mình của họ trong việc phát hành nó mà không cần khai thác trước và không có một số người giữ lại dự án là điều đáng ngưỡng mộ. Và với cộng đồng mạnh mẽ đang xây dựng xung quanh dự án, khá chắc chắn rằng nó đang đối mặt với một tương lai thú vị.

Các nhà giao dịch trẻ có rất ít niềm tin hoặc niềm tin vào Phố Wall và các tổ chức hình thành hệ thống tài chính hiện đại của chúng ta. Mirror Finance cung cấp cho họ một giải pháp thay thế tuyệt vời và khi nền tảng phát triển, số lượng, bề rộng và phạm vi tài sản có sẵn dưới dạng mAssets cũng sẽ tăng theo.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x