Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Mina Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử MINA

Mina Protocol là một loại tiền điện tử có cơ chế xác minh và lưu trữ blockchain ngắn gọn, giới hạn và duy trì tổng kích thước blockchain một cách nhất quán. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Mina Protocol và tiền điện tử MINA nhé.

Mina Protocol Là Gì?

Mina Protocol là một giao thức mới, giúp mọi người trên thế giới có thể tham gia với tính năng bảo mật toàn nút. Bất kỳ thiết bị nào, ngay cả điện thoại thông minh, đều có thể tham gia vì quá trình đồng bộ hóa với chuỗi khối Mina chỉ yêu cầu tải xuống một vài kilobyte dữ liệu và một vài mili giây tính toán. Đây là một sự khác biệt đáng kể so với hàng gigabyte dữ liệu khổng lồ và các tính toán mở rộng cần thiết với các giao thức blockchain truyền thống. Mina Protocol được phát triển bởi O (1) Labs như một cách để giải quyết kích thước ngày càng tăng của dữ liệu blockchain bằng cách tạo ra một blockchain nén hoặc ngắn gọn chỉ có kích thước bằng một vài tweet.

Công Nghệ Cơ Bản Của Mina Protocol

Trên các blockchain truyền thống như Bitcoin và Ethereum, khi một nút tham gia, nó được yêu cầu xác minh tất cả các giao dịch đã xảy ra trên mạng (toàn bộ lịch sử blockchain). Với hơn 500 triệu giao dịch trên Bitcoin đã lên tới hơn 250 GB, sẽ mất rất nhiều ngày để một máy tính thông thường tải xuống và xác minh lịch sử. Đây là lý do tại sao nó yêu cầu các thiết bị đặc biệt có sức mạnh tính toán cao hơn nhiều để chạy một nút đầy đủ lưu trữ và xác minh chuỗi khối.

Thật không may, chỉ có một số người có đủ nguồn lực để có được loại thiết bị này. Do đó, hầu hết người dùng trên Bitcoin đều chạy một light node hoặc ultralight node. Nó chỉ xác minh các tiêu đề khối hoặc thậm chí không có gì cả và thay vào đó dựa vào một máy chủ đáng tin cậy. Kết quả là số lượng các nút trên Bitcoin không tăng và phân quyền, một trong những mục đích chính của blockchain, không thực sự đạt được trong khi hiệu suất cũng bị ảnh hưởng.

Mina tìm cách thay đổi điều này bằng cách giới thiệu một chuỗi khối ngắn gọn. Sau này là một hệ thống thanh toán phi tập trung cung cấp thời gian xác minh liên tục. Điều này có thể thực hiện được vì các bằng chứng về tính hợp lệ của trạng thái được thêm vào mọi khối. Toàn bộ chuỗi khối dựa trên SNARKS – chứng chỉ tiền điện tử vi mô trong các nút xác minh các giao dịch. Toàn bộ mạng lưới blockchain chỉ là 22KB, có kích thước bằng một vài tweet. Tất cả những gì người dùng trên Mina Protocol cần để xác minh toàn bộ lịch sử giao dịch là không có kiến ​​thức về bằng chứng zk-SNARK. Nó sử dụng thuật toán Proof-of-Stake được gọi là Ouroboros Praos.

Những Người Tham Gia Chính Trên Mạng Mina

Có ba vai trò trong Mạng Mina cho những người tham gia để hỗ trợ hoạt động liền mạch của mạng. Mỗi vai trò này đều được khuyến khích một cách hợp lý. Chúng như sau:

  • Người Xác Minh – Nhóm này chịu trách nhiệm liên tục kiểm tra tính hợp lệ của trạng thái và duy trì tính toàn vẹn của mạng. Điều này được thực hiện bằng cách tải xuống một zk-SNARK nhỏ và sau đó dành vài mili giây tính toán để xác nhận thông tin đồng thuận bằng cách định tuyến các gốc Merkle đến trạng thái sổ cái gần đây. Người xác minh có thể kiểm tra các phần liên quan của blockchain, đặc biệt là số dư tài khoản.
  • Các Nhà Sản Xuất Khối – Nhóm này có trách nhiệm sản xuất các khối bằng cách cung cấp cho mạng sức mạnh tính toán và hoạt động xử lý. Họ nhận được phần thưởng khối như một động lực cho sự tham gia của họ, với phần thưởng đến từ phí mà người dùng giao thức trả. Hệ thống sản xuất khối có cơ chế giống như đấu giá, theo đó các nhà sản xuất khối bao gồm các giao dịch có phí đính kèm cao nhất trước và hoạt động theo cách của họ thấp hơn từ đó. Như trong hầu hết các hệ thống PoS, có thể ủy thác tiền đặt cọc cho các nhà sản xuất khối để thu thập một phần tương ứng của phần thưởng khối.
  • Snarkers – Đây là những người tham gia mạng chịu trách nhiệm sản xuất zk-SNARK cần thiết để xác minh các giao dịch SNARK. Họ đăng phí và gọi giá thầu cho SNARKS của họ và nếu nhà sản xuất khối sử dụng các SNARK đó trong một khối, nhà sản xuất khối sẽ trả cho họ từ phí giao dịch mà họ kiếm được. Vì nhiều Snarker đang đăng phí, nhà sản xuất khối thường sẽ chọn những cái hiệu quả nhất về chi phí, vì vậy những người tham gia cạnh tranh để đưa ra khoản phí đó.

Cách Các Giao Dịch Diễn Ra Trên Mina

Một giao dịch Mina bắt đầu với trình xác minh thực hiện giao dịch, sau đó nó sẽ đi vào mempool. Đồng thời, Snarker tạo ra bằng chứng cho các giao dịch mới mà không gặp khó khăn. Bước tiếp theo là khi nhà sản xuất Khối được chọn để tạo ra một khối và chọn các giao dịch có lợi nhất và một số lượng tương đương các giao dịch chưa được lưu trữ. Tiếp theo, nhà sản xuất khối phải mua SNARKS từ sổ đặt hàng SNARK tương ứng với các giao dịch này. Sau đó, nhà sản xuất khối có thể thêm một khối mới vào blockchain Mina. Sau đó, trạng thái hàng đợi nhận được bản cập nhật với việc bổ sung các giao dịch mới và xóa các giao dịch bị lỗi. Nhà sản xuất khối sau đó cập nhật zk-snark cho blockchain và khối mới được xác thực.

zk-SNARKs Ở Mina

Mina Protocol được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake cũng như zk-SNARKS hoặc cái được gọi là công nghệ “Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument”. Cơ chế zk-SKARK độc đáo được sử dụng đảm bảo tính xác thực và trung thực của các giao dịch mà không cần nhiều dấu chân. Về cơ bản, nó cho phép một thực thể chứng minh rằng họ đang sở hữu thông tin mà không cần tiết lộ thông tin đó là gì.

Điều này có nghĩa là mỗi khối được sản xuất đi kèm với việc sản xuất bằng chứng zk-SNARK. Bằng chứng mới này cũng đóng vai trò là bằng chứng hợp lệ rằng tất cả các khối trước đó cũng hợp lệ. Với cơ chế này, tất cả các nút trong mạng có thể tiến về phía trước chỉ đơn giản bằng cách dựa vào dữ liệu này và chỉ lưu trữ nó, thay vì cần phải lưu trữ toàn bộ hồ sơ giao dịch của toàn bộ chuỗi khối kể từ khi khởi đầu.

zk-SNARKs hoạt động như các chứng chỉ không thể thay đổi được chứng minh rằng một tính toán đã được tiến hành và hoàn thành đúng cách, mà không cần phải chứng minh toàn bộ tính toán. Trong thực tế, bất kỳ phép tính nào cũng có thể được biến thành SNARK.

Điều này bao gồm việc xác minh các giao dịch trong một khối. Nếu chúng tôi tạo SNARK từ điều này, nó chứng minh tính chính xác của tất cả các giao dịch trong khối, mà không yêu cầu hiển thị tất cả các giao dịch. Do đó, kích thước của khối được giảm xuống thành kích thước của một SNARK duy nhất, khoảng 1 kB.

SNARK xác minh tất cả các quy tắc để có sự đồng thuận và đảm bảo:

  • Các giao dịch được ký kết.
  • Giao dịch hợp lệ.
  • Quy tắc đồng thuận.

Trong trường hợp SNARK không được tạo một cách trung thực, nó sẽ không hợp lệ. Nếu điều đó xảy ra, bất kỳ ai trong mạng sẽ ngay lập tức thấy rằng SNARK không hợp lệ và họ cũng sẽ coi khối cơ bản và các giao dịch là không hợp lệ. Vì SNARK quá nhỏ nên việc xác minh này có thể xảy ra trên hầu hết mọi thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh hiện đại hoặc thiết bị Raspberry Pi.

Nhóm Phát Triển Mina

Vào giữa năm 2017, Evan Shapiro và Izaak Meckler muốn tạo ra một giao thức có thể phân cấp và mở rộng một cách hiệu quả. Izaak đang theo học ngành mật mã học tại Berkeley để lấy bằng tiến sĩ và tìm hiểu về zk-SNARK.

Evan Shapiro là Giám đốc điều hành của O (1) Labs, nơi diễn ra sự phát triển của Giao thức Mina. Ông là một trong hai người đồng sáng lập và bắt đầu làm việc với Giao thức Mina gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Ngoài công việc của anh ấy với Mina và O (1) Labs, anh ấy chỉ liệt kê một thời gian ngắn làm thực tập sinh cho Mozilla trong kinh nghiệm làm việc của mình.

Izaak Meckler là CTO tại O (1) Labs. Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago với bằng Cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính, anh đã dành một năm làm việc cho Jane Capital với tư cách là một nhà phát triển phần mềm. Sau đó, anh trở lại trường học và vẫn đang trong quá trình hoàn thành bằng Tiến sĩ về Mật mã từ Berkley bên cạnh vai trò của mình tại O (1) Labs.

Mã Thông Báo MINA

Mã thông báo gốc của blockchain được gọi là MINA và nó được sử dụng cho tất cả các hoạt động mạng, bao gồm cả như một động lực cho những người tham gia mạng và như một hình thức thanh toán.

Sàn Giao Dich MINA

MINA chưa được nhiều sàn giao dịch đón nhận, nhưng nó giao dịch trên Kraken và OkEx , chiếm phần lớn khối lượng giao dịch của nó.

Phần Kết Luận

Mina Protocol đang sử dụng một cách tiếp cận độc đáo để giải quyết một số vấn đề về blockchain, bao gồm dữ liệu blockchain cồng kềnh, khả năng mở rộng và tăng cường tập trung. Với cách tiếp cận blockchain ngắn gọn độc đáo được thực hiện bởi Mina Protocol, tính toàn vẹn và bảo mật của blockchain có thể được duy trì mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và phân quyền.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x