Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

MetaMask Có An Toàn Không? Cách Bảo Mật Ví MetaMask

MetaMask là một trong những ví tiền điện tử phần mềm phổ biến nhất để giữ mã thông báo ERC-20 và tương tác với các Ứng Dụng Phi Tập Trung (dApps) trên mạng Ethereum và Binance Smart Chain. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn cách tiếp cận của ví đối với quyền riêng tư và bảo mật cũng như cách người dùng có thể bảo vệ tài sản của họ khi sử dụng ví.

MetaMask Là Gì?

MetaMask là một ví phần mềm tiền điện tử web3 có thể truy cập thông qua giao diện web và thiết bị di động. Web3 là thế hệ tiếp theo của Internet, được cung cấp bởi công nghệ blockchain và MetaMask là một trong những công cụ để truy cập nó. Không phải tất cả các ví tiền điện tử dựa trên web đều tuân thủ web3 và cho đến nay, MetaMask là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để mọi người chạy các hợp đồng thông minh và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên trình duyệt web của họ.

MetaMask được xây dựng vào năm 2016 bởi studio phát triển Ethereum có trụ sở tại New York, ConsenSys Software Inc., một công ty dưới sự điều hành của đồng sáng tạo Ethereum Joseph Lubin. Vào thời điểm ra mắt, MetaMask chỉ được tạo ra để giữ tiền và mã thông báo Ethereum dựa trên tiêu chuẩn ERC.

MetaMask Hoạt Động Thế Nào?

Hầu hết các loại tiền điện tử dựa trên mật mã khóa công khai phổ biến sử dụng hai bộ khóa để kiểm soát tiền trên các mạng phi tập trung: khóa công khai và khóa riêng tư. MetaMask được thiết kế để lưu trữ các khóa cá nhân mở khóa mã thông báo trên một chuỗi khối.

Theo các thuật ngữ tương tự, khóa công khai giống như số tài khoản ngân hàng có thể được chia sẻ với đối tác hoặc công chúng. Mặt khác, khóa cá nhân giống như mã PIN ATM mà bạn sử dụng để truy cập tiền trong tài khoản ngân hàng của mình. MetaMask (và các ví tiền điện tử khác) là các công cụ được sử dụng để lưu trữ các khóa riêng tư này.

Trong vài năm qua, chức năng của MetaMask đã phát triển và ví hiện đã được kích hoạt web3. Một số chức năng bổ sung của nó bao gồm:

 • Làm cầu nối giữa trình duyệt web và dApps;
 • Nắm giữ các mã thông báo không thể thay thế (NFT);
 • Trao đổi giữa các mã thông báo khác nhau được hỗ trợ trên mạng Ethereum và BSC;
 • Mua Ethereum trong ứng dụng thông qua tích hợp của bên thứ ba với Wyre và Transak .

Điều Gì Giúp Ví Tiền Điện Tử An Toàn Và Bảo Mật?

Trước khi chúng ta thảo luận về cách tiếp cận của MetaMask đối với an toàn và bảo mật tài sản, dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi phân tích liệu ví tiền điện tử có giữ an toàn cho tài sản kỹ thuật số của bạn hay không:

 • Bản chất của ví – bạn cần xác định loại ví đó là gì. Cho dù đó là ví web trực tuyến, thiết bị di động, máy tính để bàn hay phần cứng. Bạn cần xác định xem nó có giữ khóa cá nhân trong kho nóng hay lạnh hay không. Ví dụ đầu tiên đề cập đến một tình huống trong đó ví được kết nối tích cực với internet trong khi ví tiền sau là nơi các khóa cá nhân được lưu trữ ngoại tuyến. Ví lạnh thường an toàn hơn để sử dụng so với ví nóng.
 • Tích hợp ví của bên thứ ba – do ví nóng dễ bị tấn công hơn, một số nhà cung cấp ví đã chọn hợp tác với các công ty ví phần cứng để cung cấp tích hợp liền mạch nhằm tăng cường bảo mật cho tài sản trong khi vẫn giữ được sự tiện lợi khi sử dụng ví phần mềm.
 • Công cụ bảo mật – điều quan trọng là ví tiền điện tử cung cấp các công cụ bảo mật bổ sung cho người dùng của họ như xác thực yếu tố thứ hai (2FA), mật khẩu hoặc thậm chí xác thực sinh trắc học để cho phép họ bảo mật ví tốt hơn.

MetaMask Có An Toàn Không?

Hãy xem xét cách MetaMask bảo mật tài sản của người dùng. Đáng chú ý, kể từ khi thành lập vào năm 2016, MetaMask đã không báo cáo bất kỳ (các) sự cố bảo mật quan trọng nào ảnh hưởng đến hệ thống của nó. Đây là lý do tại sao:

 • Lưu trữ dữ liệu cục bộ – MetaMask lưu trữ khóa cá nhân và siêu dữ liệu khác về người dùng trên thiết bị mà ví được cài đặt. Lựa chọn lưu trữ dữ liệu này có nghĩa là ví, cho dù đó là phiên bản web hay thiết bị di động, tránh sử dụng máy chủ tập trung thường bị tin tặc nhắm mục tiêu. Giữ thông tin nhạy cảm về ví trên bộ lưu trữ cục bộ cho phép chủ sở hữu ví hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn cho tài sản của họ và trong trường hợp không may chúng bị tấn công, thiệt hại được giảm thiểu cho cá nhân nạn nhân.
 • Tích hợp ví phần cứng – ví phần cứng an toàn hơn đáng kể so với ví web hoặc ví di động MetaMask và vì là ví nóng, các biện pháp bảo mật của nó có mức trần, công ty đã chọn hợp tác với các nhà sản xuất ví phần cứng bảo mật cao là Ledger và Trezor . Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng giữ tài sản kỹ thuật số của họ trên ví Trezor và truy cập chúng thông qua giao diện MetaMask trực quan. Trước đây, người dùng phải chuyển tài sản giữa các ví.
 • Công cụ bảo mật – cả hai phiên bản MetaMask (tức là web và di động,) người dùng được yêu cầu thiết lập mật khẩu để truy cập ví của họ. Ngay cả đối với các ví được đồng bộ hóa giữa giao diện web và di động, mật khẩu phải khác nhau để tăng cường bảo mật.
 • Các biện pháp bảo mật – MetaMask thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng trong khi điều hướng môi trường web3 non trẻ. Thông thường, bất cứ khi nào bạn truy cập trang web dApp, ứng dụng sẽ yêu cầu plugin MetaMask trên trình duyệt của bạn để truy cập thông tin của bạn, bao gồm địa chỉ công khai và số dư. Ban đầu, thông tin này được cung cấp cho tất cả các trang web theo mặc định, nhưng bây giờ plugin ví sẽ yêu cầu sự cho phép từ người dùng để cho phép nó chia sẻ thông tin này. Bước bổ sung này đảm bảo rằng thông tin của người dùng chỉ được chia sẻ với các dApp đã được phê duyệt và điều này giúp tăng tính an toàn cho tài sản.
 • Mã nguồn mở – mã nguồn MetaMask có sẵn để kiểm tra trên nền tảng Github công khai , nơi bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra nó và báo cáo về bất kỳ lỗ hổng nào đối với phần mềm. Bằng cách này, bảo mật của ví được giám sát liên tục, do đó cải thiện sự tin cậy của người dùng và giúp bảo vệ người dùng khỏi tin tặc.

Cách Bảo Mật Ví MetaMask

Mặc dù MetaMask là một công cụ tương đối an toàn để lưu trữ tài sản kỹ thuật số của bạn, nhưng người dùng cần chủ động bảo vệ tài sản của mình bằng cách sử dụng tốt các công cụ có sẵn và duy trì tối đa vệ sinh bảo mật. Dưới đây là một số bước cần thực hiện để bảo vệ tài sản được lưu trữ trong ví MetaMask của bạn:

 • Sao lưu đúng cụm từ hạt giống của bạn. Cụm từ hạt giống là một tập hợp các từ, thường là 12 hoặc 24, có thể được sử dụng để khôi phục khóa cá nhân vào ví. Ví phần mềm và phần cứng đi kèm với các cụm từ hạt giống phải được lưu giữ tốt. Khi bạn tạo ví MetaMask, hãy nhớ viết cụm từ hạt giống và cất giữ ở nơi an toàn.
 • Tạo một mật khẩu mạnh. MetaMask sẽ luôn nhắc bạn tạo mật khẩu cho từng thiết bị mà bạn cài đặt ví. Hãy viết đơn giản để bạn có thể dễ nhớ nhưng cũng khó để người khác đoán được. Nếu bạn quên mật khẩu của mình, bạn sẽ phải khôi phục ví của mình bằng cách sử dụng cụm từ hạt giống dự phòng và nếu bạn mất quyền truy cập vào cụm từ hạt giống của mình, bạn không thể khôi phục tài sản của mình.
 • Chỉ cài đặt MetaMask trên thiết bị cá nhân. MetaMask lưu trữ khóa cá nhân ở định dạng được mã hóa trên thiết bị mà nó được cài đặt và nếu thiết bị này được chia sẻ, các khoản tiền được giữ trong ví sẽ gặp rủi ro. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng MetaMask từ thiết bị cá nhân.
 • Kết nối với các ứng dụng web hợp pháp. Tránh kết nối ví MetaMask của bạn với các trang web chưa được xác minh. Một số ứng dụng web này được thiết kế bởi những kẻ lừa đảo để thu thập thông tin nhạy cảm về khách truy cập nhằm tạo điều kiện cho các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích. Những người khác có thể lừa đảo bạn về tài sản của bạn.
 • Không hiển thị mật khẩu hoặc cụm từ hạt giống của bạn cho bất kỳ ai. Đây có vẻ như là một gợi ý hiển nhiên, nhưng có những trường hợp chúng ta có thể vô tình chia sẻ thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như trong khi chia sẻ màn hình. Để tránh chia sẻ mật khẩu hoặc cụm từ sao lưu của bạn, không chia sẻ màn hình của bạn trong khi sao lưu cụm từ hạt giống hoặc tạo mật khẩu.

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng MetaMask

 • Nó hỗ trợ tài sản và mã thông báo trên mạng Ethereum và Binance Smart Chain phổ biến, hai trong số các blockchain hợp đồng thông minh thống trị nhất;
 • Nó là mã nguồn mở, cho phép các nhà phân tích bảo mật độc lập kiểm tra nó, góp phần bảo mật cho nó;
 • MetaMask được sử dụng miễn phí;
 • Ví được phân cấp, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống, cài đặt và bắt đầu sử dụng nó mà không cần tuân thủ bất kỳ quy định pháp lý nào;
 • Cả giao diện web và di động của nó đều trực quan và thân thiện với người mới bắt đầu;
 • MetaMask là một trong số ít các ví hỗ trợ web3 đảm bảo nó sẽ tồn tại trong tương lai khi web trên toàn thế giới chuyển đổi thành một mạng tương tác hơn thông qua dApps;
 • Ví có tính năng trao đổi sẵn có để giúp hoán đổi giữa hàng nghìn mã thông báo Ethereum và BSC;
 • Mặc dù MetaMask là một ví nóng, nó đã tạo ra các mối quan hệ đối tác quan trọng bằng cách tích hợp với ví phần cứng để bảo vệ tài sản của người dùng tốt hơn.

Hạn Chế Của MetaMask

 • Là một ví nóng, MetaMask dễ bị tấn công từ xa;
 • Ví chỉ hỗ trợ hai mạng blockchain;
 • MetaMask chỉ có sẵn dưới dạng plugin trình duyệt và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Chưa có phiên bản dành cho máy tính để bàn;
 • Ví được tập trung vì nó được điều hành bởi studio phát triển Ethereum ConsenSys.

Các Lựa Chọn Thay Thế MetaMask

Không có nhiều lựa chọn thay thế MetaMask đáng giá, nhưng hai trong số những lựa chọn tốt nhất hiện có:

Coinbase Wallet

Coinbase Wallet là một ví phần mềm độc lập của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Hoa Kỳ Coinbase. Nó có sẵn dưới dạng plugin trình duyệt và di động như MetaMask. Tuy nhiên, không giống như MetaMask, ví Coinbase hỗ trợ nhiều tài sản tiền điện tử hơn trên nhiều mạng blockchain. Nó cũng được kích hoạt web3 và tích hợp liền mạch với sàn giao dịch Coinbase.

Trust Wallet

Trust Wallet cũng là một ví tiền điện tử độc lập được liên kết với sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance. Không giống như MetaMask và Coinbase Wallet, Trust wallet chỉ có sẵn dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng nó có các tính năng tương tự như các đối thủ của nó.

Nó được kích hoạt web3, có thể được sử dụng để lưu trữ nhiều loại tài sản tiền điện tử và hỗ trợ đặt cược. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của nó cho web3 lại khác vì thay vì tích hợp trình duyệt gốc như hai ví kia, nó có trình duyệt dApp tích hợp để tương tác với các ứng dụng phi tập trung ngay từ giao diện ví.

Suy Nghĩ Cuối Cùng

MetaMask chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong mạng Ethereum. Nó giúp người dùng kết nối với hệ sinh thái Ethereum rộng lớn và giữ an toàn cho tài sản của họ. Vì vai trò quan trọng của nó, nó cần phải đảm bảo rằng giao diện của nó không chỉ hữu ích mà còn an toàn và bảo mật.

Như được nhấn mạnh trong văn bản này, nhà phát triển của ví đã đặt cơ sở hạ tầng cần thiết để bảo vệ người dùng, bao gồm cả việc cung cấp cho họ các công cụ để tự bảo vệ mình. Một điều cần luôn nhớ là bảo mật là một sáng kiến ​​cá nhân. Bạn có thể có những công cụ tốt nhất nhưng cuối cùng vẫn là nạn nhân.

Luôn đảm bảo các biện pháp an toàn cho ví tiền điện tử khi sử dụng MetaMask, chẳng hạn như tạo mật khẩu mạnh, tránh chia sẻ thiết bị có cài đặt ví và sao lưu cụm từ hạt giống của bạn một cách an toàn.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x