Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Masternode Là Gì? Làm Sao Để Trở Thành Một Masternode?

Tiền điện tử cung cấp nhiều cách để kiếm tiền, chẳng hạn như staking và liquidity pools. Tuy nhiên, đối với những người đam mê blockchain thực sự, những người có một số tiền để đầu tư thì Masternode là một cách để hái ra tiền. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Masternode và các để trở thành một Masternode nhé.

Masternode Là Gì?

Để hiểu đầy đủ masternode là gì, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu node là gì. Trong một hệ sinh thái blockchain, có ba loại nút:

 • Các Nút Thông Thường: Đây là các nút phổ biến nhất, vì mọi thiết bị chứa Ví Tiền Điện Tử đều là một. Chúng hoạt động bằng cách liên tục đồng bộ hóa với blockchain để ghi lại các giao dịch, hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung. Các nút này nắm giữ lịch sử giao dịch của blockchain và là một phần của những gì tạo nên bảo mật phi tập trung nổi tiếng của công nghệ blockchain.
 • Các Nút Đầy Đủ: Các nút này hoạt động giống như các nút thông thường, với một chức năng được bổ sung – chúng cũng có thể xử lý các giao dịch.
 • Masternode: Loại nút linh hoạt nhất, với một số chức năng bổ sung, như được thảo luận bên dưới.

Về cốt lõi, các masternode chỉ đơn giản là các nút trong một hệ sinh thái blockchain lớn hơn, tuy nhiên, là các nút yêu cầu đầu tư lớn hơn đáng kể, chúng cũng có chức năng rộng hơn. Các tính năng đặc biệt của chúng bao gồm:

 • Bảo mật tốt hơn cho các giao dịch.
 • Giao dịch tức thời.
 • Quyền biểu quyết và quản trị đối với các thay đổi trong mạng.
 • Thực thi hợp đồng thông minh.

Những tính năng đặc biệt này cũng đi kèm với một lợi thế lớn – đảm bảo thu nhập thụ động cho masternode. Điều này có nghĩa là ai đó sở hữu masternode sẽ nhận được phần thưởng đảm bảo chỉ để giữ cho nó hoạt động, có nghĩa là không cần phải dành thời gian nghiên cứu các chiến lược giao dịch , mô hình hoặc thị trường.

Trở thành một masternode sẽ nằm ở đâu đó giữa việc trở thành miner và staker : bạn không cần thiết bị khai thác đắt tiền và khó tìm, nhưng bạn vẫn kiếm được phần thưởng xứng đáng khi hỗ trợ blockchain. Nói chung, một masternode sẽ tạo ra ít phần thưởng hơn một miner nhưng nhiều hơn một staker.

Những Loại Masternodes Nào Tồn Tại?

Masternode đầu tiên được Dash tạo ra vào năm 2014 để có thêm cổ phần trong chuỗi khối của nó và để thêm một lớp bảo mật bổ sung. Trong thị trường tăng giá năm 2018 , DASH và các loại tiền điện tử khác đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá trị và khi nhiều nhà đầu tư giàu có hơn bắt đầu chú ý đến thị trường, các blockchain khác đã bắt đầu thêm các masternode vào hệ sinh thái của họ. Mỗi loại có các chức năng tương tự nhưng khác nhau đáng kể về số vốn cần thiết để trở thành một masternode, những chức năng nào họ có thể truy cập và thu nhập họ sẽ kiếm được. Một số masternode phổ biến có thể được nhìn thấy trong hình bên dưới.

Cách Để Trở Thành Một Masternode?

Như có câu nói, “rất dễ kiếm tiền khi bạn có tiền” và điều này chắc chắn đúng ở đây. Để trở thành một masternode, có nhiều thứ khác nhau mà người ta phải có và làm:

 • Đặt nhiều tiền vào tiền điện tử: Điều này thay đổi tùy theo từng loại tiền, nhưng nó có thể là hàng nghìn đồng. Có thể tìm thấy một ví dụ trong masternode Dash, đòi hỏi 1000 đồng tiền (khoảng 163.000 đô la) để trở thành một masternode.
 • Máy chủ của bạn phải luôn hoạt động, chạy 24 giờ một ngày để đóng vai trò là masternode. Tuy nhiên, điều này sử dụng ít điện một cách đáng ngạc nhiên, vì vậy bạn không nên bỏ qua.
 • Máy chủ phải có địa chỉ IP chuyên dụng để các nút mạng khác có thể tiếp cận máy chủ.
 • Việc trở thành một masternode rất phức tạp và có thể yêu cầu trình độ chuyên môn cao về CNTT để thiết lập nó ngay từ đầu. Tuy nhiên, một khi điều này được thực hiện, trở thành một masternode có thể là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động.

Có các yêu cầu khác tùy thuộc vào blockchain mà người ta chọn làm masternode. Vì vậy, nó đòi hỏi rất nhiều, tại sao mọi người lại muốn trở thành một masternode?

Có Giá Trị Khi Trở Thành Một Masternode Không?

Coi thời gian là tiền bạc , có thể nói rằng bất cứ thứ gì mang lại cho bạn thu nhập thụ động tốt – từ đó giúp bạn kiếm tiền và giải phóng thời gian của bạn – đều là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào việc bạn có vui khi đặt nhiều tài sản của mình vào tùy chọn này hay không. Xét cho cùng, tiền điện tử rất dễ bay hơi và nếu bạn có nhiều tiền, bạn có thể mất rất nhiều hoặc kiếm được nhiều, tùy thuộc vào cách nó diễn ra. Đó là lý do tại sao bất kỳ ai muốn trở thành một masternode nên đầu tư vào một blockchain mà họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng.

Các yêu cầu để trở thành một masternode khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào từng đồng tiền, vì vậy sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chỉ cần chọn loại mà bạn ít rủi ro nhất trong khi vẫn có được thu nhập thụ động. Tuy nhiên, đây sẽ là cách tiếp cận sai lầm. Thực hiện nghiên cứu có nghĩa là bạn có cơ hội tốt hơn để trở thành masternode cho một đồng tiền có triển vọng tăng giá, nghĩa là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Đồng tiền nào tăng giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố và số tiền nhà đầu tư phải đặt cược không phải là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Nói chung, nếu đồng tiền này đã yêu cầu một khoản đầu tư lớn, thì nó đã hoạt động tốt, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ tiếp tục như vậy.

Khi đã quyết định đúng đồng xu, thì masternode có thể đầu tư và bắt đầu suy nghĩ về phần thưởng. Lấy Dash làm ví dụ một lần nữa, tỷ lệ hoàn vốn vào tháng 9 năm 2021 sẽ ở mức ROI khoảng 5,78%. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số tiền mà một masternode sẽ nhận được. Một ước tính có thể được nhìn thấy trong hình ảnh sau:

Thu Nhập Ước Tính Nhận Được Khi Trở Thành Một Masternode Dash (tháng 9 năm 2021)

Việc quyết định xem loại thù lao này có đáng để đầu tư hay không là tùy thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên, điều chính cần lưu ý, ngoài số lượng xu nhận được dưới dạng thu nhập, là giá trị của chính đồng tiền đó. Rốt cuộc, số tiền mà nhà đầu tư đặt cược được đặt trong tiền điện tử và thu nhập mà họ nhận được cũng bằng chính loại tiền điện tử đó. Vì vậy, nếu đồng xu tăng giá, phần thưởng của họ và 1000 đồng tiền đặt cọc của họ sẽ tăng giá, nhưng nếu nó giảm, họ có thể mất rất nhiều tiền.

Vào năm 2018, DASH có giá trị gần 1.500 đô la cho mỗi đồng xu trong khi ngày nay nó chỉ có giá trị khoảng 163 đô la. Điều này có nghĩa là bây giờ trở thành một masternode rẻ hơn, nhưng nó cũng minh họa một cách đau đớn cho sự biến động của thị trường. Do đó, giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, việc trở thành một masternode là một việc đòi hỏi sự nghiên cứu và quan sát liên tục. Nó không phải là thu nhập thụ động theo nghĩa là bạn có thể đầu tư và sau đó chỉ cần ngồi lại, bỏ qua nó và kiếm tiền.

Một khía cạnh khác của việc trở thành một masternode là bạn có thể tham gia nhiều đến mức nào với chính blockchain về mặt quản trị và hợp đồng thông minh. Trở thành một masternode mang lại cho nhà đầu tư cơ hội duy nhất để thực sự tham gia vào hệ sinh thái blockchain và có một số người nói về hướng đi của nó. Do đó, người điều hành masternode hoàn hảo không chỉ là người muốn kiếm tiền, mà là người có chuyên môn kỹ thuật để thiết lập nó và quan tâm đến việc tham gia.

Masternodes So Với Staking

Staking và masternode thường bị nhầm lẫn. Cả hai đều là cơ chế đồng thuận xác minh các giao dịch trên blockchain, cả hai đều có tài sản được đặt làm tài sản thế chấp để ngăn chúng tấn công mạng và cả hai đều nhận được phần thưởng cho các cổ phần đó và công việc xác minh giao dịch của họ. Tuy nhiên, ngoài những điểm tương đồng này, cả hai rất khác nhau.

Staking, liên quan đến thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS), là nơi các nút đặt tiền vào ví của họ để xác minh các giao dịch, sau đó được chuyển thành các khối trên blockchain. Các nút này không cần đặt cược nhiều như các masternode, nhưng chúng vẫn nhận được phần thưởng trong thu nhập thụ động.

Masternode thêm một lớp bảo mật khác vào mạng, nhưng khác với PoS, chúng không phải là cơ chế đồng thuận độc lập. Masternode có thể xác minh các giao dịch, nhưng chúng không thể tạo khối mới. Tuy nhiên, với tư cách là người xây dựng bảo mật, họ có thể từ chối các khối mà họ tin rằng sẽ có hại cho mạng. Chúng yêu cầu một khoản tiền cao hơn so với các nút đặt cược trong hệ thống PoS, nhưng đi kèm với đó là phần thưởng lớn hơn và tiếng nói lớn hơn trong việc quản lý mạng.

Do bản chất tương tự và bổ sung của chúng, PoS và masternode đang bắt đầu được sử dụng cùng nhau để tạo ra một cơ chế đồng thuận mạnh mẽ hơn. Điều này liên quan đến tình huống mà các nhà đầu tư được đầu tư nhiều sẽ gặt hái một số phần thưởng được ban cho các masternode, bao gồm quyền biểu quyết quản trị, phần thưởng cao hơn hoặc các giao dịch tức thì và riêng tư.

Masternodes So Với Mining

Cũng có một số nhầm lẫn về việc liệu việc nắm giữ một masternode có giống với việc khai thác hay không, vì cả hai đều là nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, hai điều này rất khác nhau. Masternode có thể được sử dụng làm lớp bảo mật bổ sung trên cả thuật toán đồng thuận PoS (nơi không có khai thác được sử dụng để xây dựng và bảo mật chuỗi khối) cũng như trên thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW). Tuy nhiên, mặc dù khai thác và các masternode hoạt động với các cơ chế đồng thuận này, chúng không giống nhau. Khai thác và khai thác masternode đều tạo ra nguồn thu nhập thụ động nhưng cách họ kiếm được chúng là khác nhau.

Để kiếm tiền bằng cách khai thác, người ta phải mua thiết bị khai thác, không chỉ tốn kém để mua mà còn để chạy. Việc nắm giữ một masternode cũng đòi hỏi  một khoản đầu tư ban đầu khổng lồ, nhưng đây là dưới dạng tiền đặt cược, không phải là một cỗ máy vật lý. Thù lao cũng khác nhau giữa hai loại, nhưng rất khó để nói bao nhiêu, vì nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau: ví dụ như thiết bị khai thác nào đang được sử dụng, hoặc họ có bao nhiêu thiết bị, blockchain là một phần của masternode, blockchain đó mang lại bao nhiêu thù lao và đồng tiền bản địa của nó đã tăng bao nhiêu kể từ khi nhà đầu tư mua được masternode. Tất cả những yếu tố này đóng một vai trò quyết định đến mức độ sinh lợi của các phương pháp thu nhập thụ động này, nhưng điểm mấu chốt là chúng không giống nhau.

Phần Kết Luận

Masternode có tiềm năng đẩy nhanh sự đồng thuận phân phối và tiếp tục dân chủ hoá việc ra quyết định trong các cộng đồng blockchain. Nếu bạn có vốn và quan tâm đến giải pháp đầu tư an toàn, masternode chắc chắn là cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn  vì cách tiếp cận đồng thuận nhanh chóng và việc giám sát mạng sẽ liên tục đưa ra giải pháp trung gian giải quyết các vấn đề phải đối mặt với PoS và PoW.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x