Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Market Orders, Limit Orders Và Stop Orders: Giải Thích Các Lệnh Cơ Bản

Khi mua tiền điện tử , nhà đầu tư phải cân nhắc các phương pháp mua khác nhau để hạn chế thua lỗ và thu được lợi nhuận tối đa. Sự biến động của thị trường tiền điện tử có nghĩa là giá cả thường tăng và giảm nhanh chóng, có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể mất mát lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn. Những biến động này có thể xảy ra khi nhà đầu tư không theo dõi giá khoản đầu tư của họ.

Do đó, để duy trì quyền kiểm soát tài sản của họ ngay cả khi không theo dõi giá cổ phiếu, nhà đầu tư thường chọn một loại lệnh. Để thực hiện điều này, nhà đầu tư phải cho biết loại lệnh họ muốn thực hiện, cũng như số tiền đầu tư và tiền điện tử hoặc cổ phiếu để mua. Ba loại lệnh bao gồm Market Orders (lệnh thị trường), Limit Orders (lệnh giới hạn) và Stop Orders (lệnh dừng).

Market Order Là Gì?

Market Order hay Lệnh Thị Trường được sử dụng khi nhà đầu tư ưu tiên tốc độ hơn chi phí. Nó chỉ ra rằng nhà đầu tư muốn lệnh của họ được lấp đầy ngay lập tức ở mức giá có sẵn tiếp theo. Nói cách khác, họ sẽ mua hoặc bán ở cơ hội tiếp theo mà họ có, bất kể giá cả. Trong tình huống giá cả thay đổi nhanh chóng, điều này có thể có nghĩa là chi phí khi thực hiện đơn đặt hàng sẽ khác với chi phí khi nó được báo giá. Đơn đặt hàng thị trường có cơ hội tốt nhất để đặt hàng của họ được lấp đầy; tuy nhiên, chúng cũng có khả năng rất cao là có giá khác khi mua hoặc bán so với khi đặt lệnh. Do đó, điều này có thể gây rủi ro cho một nhà đầu tư.

Ví dụ về market order  có thể là như sau:

– Lệnh Thị Trường Mua: Giá trị của đồng xu có thể là 0,20 đô la khi lệnh mua được đặt, nhưng vào thời điểm lệnh được thực hiện, giá có thể đã nhanh chóng tăng lên 0,35 đô la. Nếu một lệnh thị trường đã được đặt, lệnh này sẽ được thực hiện mặc dù chi phí tăng lên, bởi vì nó đã được đặt để mua ở cơ hội đầu tiên, bất kể chi phí.

– Lệnh Thị Trường Bán: Giá trị của đồng xu có thể là 0,35 đô la khi lệnh bán được đặt, nhưng vào thời điểm đặt lệnh, giá có thể đã nhanh chóng giảm xuống còn 0,20 đô la. Nếu một lệnh thị trường đã được đặt, lệnh này sẽ được thực hiện mặc dù bị lỗ; bởi vì nó đã được thiết lập để bán ở cơ hội đầu tiên, bất kể chi phí.

Thời điểm tốt nhất để đặt lệnh thị trường là khi thị trường có tính thanh khoản cao, vì điều này sẽ giúp lệnh được lấp đầy trong thời gian ngắn nhất có thể và do đó giảm khả năng thay đổi giá. Đối với cổ phiếu, giờ giao dịch cũng cần được xem xét, vì chi phí tại thời điểm đóng cửa của giờ giao dịch có thể không giống với thời điểm mở cửa. Tuy nhiên, đối với cryptocurrency đây không phải là một yếu tố, vì nó là một thị trường mở cửa 24/7 .

Limit Order Là Gì?

Đối với những nhà đầu tư có nhiều thời gian và muốn ưu tiên chi phí, limit orders (lệnh giới hạn) là một lựa chọn tốt hơn lệnh thị trường. Với một lệnh giới hạn, nhà đầu tư có thể chỉ định một mức giá và lệnh sẽ không được thực hiện cho đến khi nó có thể được thực hiện ở mức giá đó hoặc tốt hơn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để đáp ứng giá đầu ra hoặc giá vào mục tiêu và do đó, thu được lợi nhuận tốt hơn dựa trên tính toán của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khía cạnh tiêu cực của lệnh giới hạn là việc hạn chế giá có nghĩa là có thể mất một lúc để lệnh được lấp đầy. Trong một số trường hợp, đơn đặt hàng có thể không bao giờ được thực hiện. Các lệnh giới hạn là hoàn hảo cho các nhà đầu tư sẵn sàng chờ đợi thị trường có lợi cho họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải tiếp tục theo dõi thị trường vì có thể lệnh không được lấp đầy.

Ví dụ về limit order có thể như sau:

– Lệnh Giới Hạn Mua: Một đồng tiền hiện đang giao dịch ở mức 0,93 đô la, nhưng nhà đầu tư nghĩ rằng đó sẽ là một khoản đầu tư tốt khi nó giảm xuống còn 0,89 đô la. Nhà đầu tư đặt một lệnh giới hạn để mua với mức giá đó (0,89 đô la) và đợi lệnh của họ được lấp đầy. Thị trường có thể đi theo hai hướng tại thời điểm này:

  • Đồng tiền giảm giá trị và chạm mức 0,89 đô la với khối lượng đủ để lấp đầy đơn đặt hàng. Do đó, đơn đặt hàng được thực hiện với giá đặt hàng giới hạn hoặc tốt hơn (trong trường hợp này, chi phí tốt hơn sẽ là giá thấp hơn).
  • Đồng tiền tăng giá trị và không bao giờ giảm xuống giá trị đặt hàng giới hạn. Trong trường hợp này, lệnh sẽ không được thực hiện và nhà đầu tư sẽ không mua được bất kỳ đồng xu nào.

Lệnh Giới Hạn Bán: Một đồng tiền hiện đang giao dịch ở mức 0,89 đô la, nhưng nhà đầu tư muốn đợi cho đến khi nó được định giá ở mức 0,93 đô la trước khi bán. Nhà đầu tư đặt một lệnh giới hạn để bán ở mức giá đó ($ 0,93) và đợi lệnh của họ được lấp đầy. Thị trường có thể đi theo hai hướng tại thời điểm này:

  • Đồng tiền tăng giá trị và đạt 0,93 đô la với đủ nhu cầu để thực hiện đơn đặt hàng. Do đó, đơn đặt hàng được thực hiện với giá đặt hàng giới hạn hoặc tốt hơn (trong trường hợp này, chi phí tốt hơn sẽ là giá cao hơn).
  • Đồng xu giảm giá trị và không bao giờ đạt đến giá trị đặt hàng giới hạn. Trong trường hợp này, đơn đặt hàng sẽ không bao giờ được lấp đầy và số tiền xu sẽ vẫn chưa bán được.

Stop Order Là Gì?

Stop Order hay lệnh dừng hoặc còn gọi là lệnh cắt lỗ chủ yếu được sử dụng để bảo vệ tài sản và tránh bị thua lỗ nặng. Nó có dạng lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn, nhưng nó không được bắt đầu cho đến khi đạt được mức giá kích hoạt được chỉ định trước. Những loại giao dịch này hữu ích để bảo vệ các khoản đầu tư, thay vì chỉ đơn giản là mua và bán . Lệnh dừng, như với bất kỳ loại lệnh nào, có thể được sử dụng khi mua hoặc bán tài sản:

Lệnh Mua – Dừng: Tại đây, nhà đầu tư có thể đặt giá kích hoạt để mua khi tài sản đã đạt đến giá trị phù hợp với họ hoặc nơi họ có thể thấy mình kiếm được nhiều lợi nhuận nhất.

Lệnh Bán – Dừng: Tại đây, nhà đầu tư sẽ đưa ra mức giá kích hoạt sẽ bán tài sản của họ ngay khi chúng giảm xuống dưới một giá trị nhất định. Điều này có nghĩa là họ có thể tránh thua lỗ nếu giá trị giảm hơn nữa. Lệnh Bán-Dừng là rất tốt cho các nhà đầu tư muốn có mức lãi tối thiểu.

Có ba loại lệnh dừng khác nhau:

Stop Market (Thị Trường Dừng): Đây là lệnh dừng kết hợp với lệnh thị trường. Nó hoạt động theo cách giống như lệnh thị trường, trong đó nó bán hoặc mua ở cơ hội có sẵn tiếp theo. Tuy nhiên, sự khác biệt là lệnh thị trường sẽ không được kích hoạt cho đến khi đạt đến giá kích hoạt (đây là chi phí kích hoạt được chỉ định khi đặt lệnh dừng). Đây có thể là một cách tuyệt vời để bảo vệ một khoản đầu tư hoặc tham gia vào thị trường, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là mua hoặc bán ở một vị trí tồi tệ hơn dự đoán (vì những lý do tương tự như đã nêu trong phần lệnh thị trường).

Stop Limit (Giới Hạn Dừng): Tại đây, lệnh giới hạn sẽ được kích hoạt khi đã đạt đến giá kích hoạt. Như vậy, sau khi vượt qua giá kích hoạt, giao dịch sẽ được kích hoạt và tài sản được bán hoặc mua khi đạt đến giá giới hạn hoặc cao hơn. Lợi ích là có thể kiểm soát giá mua / bán. Tuy nhiên, nếu giá trị của đồng xu đang giảm rất nhanh, hệ thống này sẽ xuất hiện một vấn đề. Chi phí kích hoạt sẽ bị ảnh hưởng, do đó kích hoạt lệnh giới hạn, nhưng trong thời gian kích hoạt để bắt đầu, giá trị có thể đã vượt qua giá giới hạn. Điều này sẽ dẫn đến giao dịch không được tiến hành vì giá giới hạn về mặt kỹ thuật không bị chạm khi đang hoạt động. Do đó, hệ thống này nên được sử dụng một cách thận trọng, vì nếu phụ thuộc quá mức có thể dẫn đến tổn thất nặng nề.

Trailing Stop: Với lệnh dừng này, nhà đầu tư không đặt giá kích hoạt mà thay vào đó đặt tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền sẽ theo sau, hoặc theo sau, ngay dưới / trên giá trị thị trường. Đây là một hệ thống tốt để chốt lợi nhuận. Điểm dừng sẽ theo sau sự tăng hoặc giảm giá trị và ngay sau khi giá trị quay, nó sẽ khóa. Khi giá trị giảm hoặc tăng (tùy theo điều kiện nào đi ngược lại với lợi ích của nhà đầu tư) để đạt đến giá trị điểm dừng, nó sẽ kích hoạt quá trình mua hoặc bán. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ đã tích lũy được lợi nhuận và sẽ mua hoặc bán trước khi lợi nhuận giảm xuống thấp hơn nhiều so với lợi nhuận tối đa.

Stop Order vs Limit Order

Lệnh dừng và lệnh giới hạn có vẻ giống nhau vì cả hai đều đặt chi phí giới hạn trước khi bắt đầu hành động. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính:

  • Giá trị được quy định bởi lệnh giới hạn chỉ định số tiền thấp nhất có thể chấp nhận được để giao dịch được chấp nhận. Mặt khác, một lệnh dừng quy định mức giá được thực hiện cho lệnh được bắt đầu.
  • Lệnh dừng, khác với lệnh giới hạn, nói chung là tránh khả năng giao dịch không được thực hiện do không đạt được lệnh giới hạn. Điều này giúp các nhà đầu tư thấy rằng giao dịch của họ có nhiều khả năng thành công hơn. Tuy nhiên, điều này có thể là một tiêu cực ở chỗ giao dịch có thể diễn ra với mức giá tồi tệ hơn so với dự đoán của nhà đầu tư.
  • Đối với cổ phiếu, lệnh giới hạn được hiển thị cho toàn bộ thị trường, có nghĩa là người bán và người mua có thể thấy chi phí đặt lệnh giới hạn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, lệnh dừng chỉ hiển thị sau khi chi phí kích hoạt đã đạt, về mặt lý thuyết, lệnh đó chưa hoạt động.

Phần Kết Luận

Các loại lệnh là cách tuyệt vời để các nhà đầu tư bảo vệ tài sản của họ và thu được lợi nhuận tối đa. Tìm hiểu thêm về các loại lệnh và chiến lược cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức giao dịch của một người. Tuy nhiên, điều quan trọng là không rơi vào bẫy của sự phụ thuộc quá mức. Các nhà đầu tư thông thái phải đảm bảo theo dõi thị trường và tính toán riêng để biết khi nào nên mua và bán. Sau đó, họ có thể sử dụng các loại lệnh như một biện pháp hỗ trợ để giúp họ nắm bắt đúng thời điểm và tận dụng thị trường. Cuối cùng, hãy nhớ rằng mỗi loại lệnh phục vụ mục đích riêng của nó, cho dù đó là lợi nhuận tối đa hay tốc độ. Các loại lệnh có thể là công cụ hỗ trợ giao dịch tuyệt vời, nhưng nếu sử dụng chúng không đúng cách có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x