Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Mantle: Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Lớp 2 Mới Cho Ethereum

Mantle Network là một giải pháp mở rộng Layer-2 (L2) tiên tiến, được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, nhằm mục đích mang lại hiệu suất siêu quy mô cho người dùng Ethereum. Thiết kế của nó chủ yếu nhằm mục đích duy trì khả năng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), đảm bảo tất cả các hợp đồng và công cụ hiện đang hoạt động trên Ethereum sẽ hoạt động với những thay đổi tối thiểu trên Mạng Mantle. Nói một cách đơn giản hơn, nó giống như một bản nâng cấp lên Ethereum giúp sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn mà không thay đổi những thứ mà người dùng đã biết và yêu thích.

Mantle Network Là Gì?

Mantle Network là một tập hợp công nghệ được phát triển để mở rộng quy mô Ethereum , nhấn mạnh vào khả năng tương thích EVM. Khả năng tương thích này đảm bảo rằng tất cả các hợp đồng và công cụ hoạt động trên Ethereum có thể hoạt động trên Mạng Mantle với những sửa đổi tối thiểu.

Nền tảng này cung cấp một môi trường thuận lợi để người dùng thử nghiệm các ứng dụng web3 và để các nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh một cách hiệu quả và với chi phí thấp. Xương sống của nó là một kiến ​​trúc mô-đun sử dụng optimistic rollup kết hợp với giải pháp sẵn có dữ liệu sáng tạo. Thiết kế này cho phép Mạng Mantle đồng thời tận dụng bảo mật từ Ethereum và cung cấp giải pháp sẵn có dữ liệu dễ tiếp cận và hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Một mối quan hệ quan trọng tồn tại giữa Mantle Network và BitDAO, hai blockchain đáng chú ý. Trong khi Mạng Mantle là giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2 được thiết lập trên chuỗi khối Ethereum thì BitDAO là một Decentralized Autonomous Organization (DAO) nhằm tạo ra sự cân bằng kinh tế thông qua nền kinh tế phi tập trung, được mã hóa. BitDAO là một phần chính của Hệ sinh thái $BIT, bao gồm Mạng Mantle và đóng vai trò là mô-đun quản lý tài nguyên và quản trị của hệ sinh thái. Sự hỗ trợ mạnh mẽ của BitDAO đối với Mantle Network là điều hiển nhiên, vì nó tập trung nguồn lực cho các sáng kiến ​​nhằm áp dụng hệ sinh thái, trong đó Mantle Network là đối tượng nhận được sự hỗ trợ này. Mantle EcoFund, một quỹ vốn trị giá 200 triệu USD, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của mạng bằng cách đầu tư vào các đối tác công nghệ và ứng dụng Mantle hàng đầu.

Ra Mắt Mantle Network

Mạng Mantle là một giải pháp mở rộng Lớp 2 (L2) tiên tiến, được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum , nhằm mục đích mang lại hiệu suất siêu quy mô cho người dùng Ethereum. Thiết kế của nó chủ yếu nhằm mục đích duy trì khả năng tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), đảm bảo tất cả các hợp đồng và công cụ hiện đang hoạt động trên Ethereum sẽ hoạt động với những thay đổi tối thiểu trên Mạng Mantle. Nói một cách đơn giản hơn, nó giống như một bản nâng cấp lên Ethereum giúp sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn mà không thay đổi những thứ mà người dùng đã biết và yêu thích.

Một trong những nhân tố chủ chốt đằng sau sự phát triển của Mạng Mantle là BitDAO, cơ quan quản lý Hệ sinh thái $BIT. BitDAO đóng vai trò là người hỗ trợ và hậu thuẫn chính cho Mantle Network, giúp tài trợ cho các dự án và sáng kiến ​​thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái và áp dụng rộng rãi.

Mantle Network được thiết kế để có hiệu quả cao, an toàn và tiết kiệm chi phí, đồng thời những tính năng này khiến nó trở nên hấp dẫn đối với nhiều người dùng. Chẳng hạn, các nhà phát triển có thể tận dụng nó để xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) hiệu quả hơn. Đặc biệt, các nhà phát triển trò chơi sẽ thấy Mantle Network hữu ích do nó cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Mạng Mantle cũng phá vỡ các lĩnh vực như giao thức DeFi và social graph protocol, giúp các dịch vụ này có khả năng mở rộng hơn và giá cả phải chăng hơn. Xét về Total Addressable Market (TAM), nó phục vụ cho bất kỳ ai xây dựng hoặc sử dụng dApp trên Ethereum, một thị trường tiếp tục phát triển nhanh chóng khi công nghệ blockchain trở nên phổ biến hơn.

Mạng Mantle được cấu trúc như một module chuỗi khối L2, cho phép nó thực hiện và xác thực các giao dịch ngoài mạng chính Ethereum. Về mặt thực tế, nó nhóm nhiều giao dịch thành một đợt duy nhất, sau đó được đưa vào mạng chính Ethereum dưới dạng một giao dịch trên chuỗi duy nhất. Cách tiếp cận này giảm bớt tải tính toán trên mạng chính Ethereum, giảm phí gas cho người dùng.

Một trong những cải tiến quan trọng của nó là việc sử dụng EigenDA làm lớp sẵn có của dữ liệu. Thay vì đăng dữ liệu giao dịch trên mạng chính Ethereum, nó đăng nó lên EigenDA. Cách tiếp cận độc đáo này đảm bảo tính bảo mật cấp Ethereum với chi phí thấp ấn tượng và tiết kiệm gas đáng kể so với Lớp 1.

Những Người Đứng Sau Mantle Network

Nhóm nòng cốt đằng sau Mạng Mantle là một nhóm gồm 25 cá nhân tận tâm, bao gồm các thành viên chủ chốt như: Arjun Krishan Kalsy, một chuyên gia thông thạo về quy mô web3 và Ethereum. Joshua Lapidus: DAOplomat cấp cao tại Mantle.

Dẫn dắt con đường chiến lược của Mantle Network là một đội ngũ cố vấn ấn tượng. Trong số này có: Ben Zhou, CEO và đồng sáng lập của Bybit. Jacobc.eth, cố vấn chiến lược cho Mantle và người sáng lập Game7, HyperPlay. Jordi Alexander, một cố vấn chiến lược khác cho Mantle.

Hỗ trợ tài chính cho Mantle Network rất mạnh mẽ vì đây là sản phẩm của BitDAO, do cộng đồng $BIT điều hành. Bản thân BitDAO đã được ra mắt vào tháng 6 năm 2021 và huy động thành công 230 triệu USD trong một vòng cấp vốn tư nhân. Vòng cấp vốn này có sự tham gia của các nhà đầu tư đáng chú ý như Founders Fund, Pantera Capital, Dragonfly Capital, v.v. Hơn nữa, Mantle đã đề xuất một quỹ Web3 trị giá 200 triệu đô la, trong đó 100 triệu đô la được dành từ kho bạc của BitDAO và thêm 100 triệu đô la từ vốn đối ứng bên ngoài có nguồn gốc từ các đối tác liên doanh chiến lược.

Về quan hệ đối tác, Mạng lưới Mantle có mối quan hệ tốt với một số thực thể. EigenLayer là một trong những đối tác như vậy, mang đến cho Mantle vị trí hàng đầu để tiếp nhận những cải tiến mới về tính sẵn có của dữ liệu và hơn thế nữa. Trước khi ra mắt mạng chính vào quý 2 năm 2023, Mantle cũng đã công bố hợp tác với Ankr, đây sẽ là cổng và kết nối cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC) đầu tiên được triển khai trên Mantle. Ngoài ra, Mantle đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều hackathon nổi bật khác nhau để đẩy nhanh quá trình tích hợp các dự án mới vào hệ sinh thái.

Đáng chú ý, một trong những mối quan hệ đối tác quan trọng là sự hợp nhất gần đây giữa BitDAO và Mantle Network. Sự sáp nhập chiến lược này thống nhất năng lực quản trị, ngân quỹ và kỹ thuật, tăng cường hơn nữa khả năng của hệ sinh thái và thúc đẩy cách tiếp cận thống nhất hướng tới thúc đẩy công nghệ blockchain .

Năng Lực Công Nghệ Của Mantle

Mantle Network đại diện cho một sự phát triển trong công nghệ blockchain . Là một tập hợp công nghệ được thiết kế để mở rộng quy mô Ethereum , nó có một cách tiếp cận mới bằng cách tập trung vào khả năng tương thích EVM. Điều này có nghĩa là tất cả các hợp đồng và công cụ hoạt động trên Ethereum cũng có thể hoạt động trơn tru trên Mạng Mantle chỉ với những điều chỉnh tối thiểu.

Nó mở ra nhiều khả năng cho những người dùng mong muốn khám phá tiềm năng của ứng dụng web3, cũng như các nhà phát triển muốn triển khai Hợp Đồng Thông Minh trong một môi trường hiệu quả, chi phí thấp. Sức mạnh của Mantle Network nằm ở thiết kế cốt lõi đầy sáng tạo. Nó được xây dựng trên kiến ​​trúc mô-đun kết hợp với optimistic rollup cùng với giải pháp sẵn có dữ liệu tiên tiến. Kết quả là một mạng kế thừa tính bảo mật hàng đầu của Ethereum đồng thời cung cấp khả năng truy cập dữ liệu sẵn có và giá cả phải chăng hơn.

Mạng Mantle, mặc dù được xây dựng dựa trên Ethereum như một giải pháp khả năng mở rộng Lớp 2 (L2), nhưng lại có cách tiếp cận khác biệt. Nó sử dụng các nút xác thực để thu thập các giao dịch từ người dùng và đưa chúng vào Ethereum dưới dạng một khối cô đọng. Phương pháp cải tiến này giúp giảm phí gas tốn kém và tăng đáng kể thông lượng giao dịch. Tuy nhiên, Mantle Network không chỉ có mức phí thấp hơn và tốc độ cao hơn. Đó là về việc tạo ra sự cân bằng giữa việc duy trì tính bảo mật và cơ sở hạ tầng dành cho nhà phát triển chung được kế thừa từ Ethereum và kết hợp các cải tiến chính giúp phân biệt Mantle Network với các giải pháp L2 khác.

Mantle Network có giải pháp sẵn có dữ liệu mô-đun độc đáo, được triển khai thông qua EigenDA của EigenLayer. Điều này cho phép tăng thông lượng giao dịch vượt xa những gì L2 truyền thống có thể quản lý mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc gây thêm căng thẳng cho hoạt động của nút. Hơn nữa, các kế hoạch đang được tiến hành để phân cấp trình sắp xếp chuỗi, từ đó ngăn chặn các điểm lỗi duy nhất hoặc kiểm duyệt mạng.

Mạng cũng sử dụng Threshold Signature Scheme (TSS) để đảm bảo thực hiện chính xác các giao dịch ngoài chuỗi, từ đó rút ngắn thời gian thử thách rút tiền. Ngược lại với Optimistic Rollups (OR) truyền thống phụ thuộc vào Ethereum để cung cấp dữ liệu, giải quyết cuối cùng và lớp thực thi để chống gian lận, Mantle Network áp dụng cách tiếp cận mô-đun. Điều này giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Bằng cách chia nhỏ các chức năng cốt lõi của hoạt động blockchain (thực thi, đồng thuận, giải quyết, sẵn có dữ liệu) thành các lớp chuyên biệt riêng biệt, Mantle Network trình bày một giải pháp tiềm năng cho bộ ba blockchain lâu đời về khả năng mở rộng, bảo mật và phân cấp. Cách tiếp cận này cho phép mỗi lớp tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, mang lại một mạng hiệu quả hơn.

Sáp Nhập Mã Thông Báo

Cộng đồng BitDAO đã bỏ phiếu ủng hộ một thay đổi lớn: đổi thương hiệu mã thông báo BIT gốc thành Mantle, một động thái được đề xuất trong BIP-21 nhằm tối ưu hóa mã thông báo trước sự ra mắt của mạng chính Lớp 2 mới. Đề xuất được đặt ra một cách khéo léo “Một thương hiệu, Một mã thông báo”, nhằm tìm cách củng cố và thống nhất hệ sinh thái BitDAO. Đề xuất này đã giành được đa số phiếu bầu với hơn 235 triệu token BIT ủng hộ quá trình chuyển đổi, so với chỉ 988 token đã bỏ phiếu chống lại nó.

Theo đề xuất được phê duyệt này, hệ sinh thái BitDAO, bao gồm quản trị (BitDAO) và sản phẩm (Mantle), sẽ hợp nhất dưới biểu ngữ duy nhất của Mantle. Mặc dù các quy trình quản trị và quản lý ngân quỹ hiện tại sẽ vẫn được giữ nguyên, chủ sở hữu BIT sẽ trải qua quá trình chuyển đổi mã thông báo để có được mã thông báo Mantle mang thương hiệu mới. Sự chuyển đổi này được ấn định trùng với thời điểm ra mắt mạng chính của Mantle, một giao thức Lớp 2 mở rộng quy mô dựa trên Ethereum.

Mã thông báo Mantle mới được tạo, $MNT, sẽ có chức năng kép trong hệ sinh thái Mantle. Với tư cách là mã thông báo quản trị , mỗi $MNT sẽ có trọng số phiếu bầu bằng nhau, cho phép chủ sở hữu mã thông báo có tiếng nói trong việc bỏ phiếu DAO và ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Điều này sẽ củng cố cách tiếp cận phi tập trung và do cộng đồng dẫn đầu để thúc đẩy tương lai của Hệ sinh thái Mantle. Vai trò thứ hai của mã thông báo $MNT là mã thông báo tiện ích, được sử dụng để trả phí gas trên Mạng Mantle và có khả năng là tài sản thế chấp cho các nút Mạng Mantle. Điều này khuyến khích sự tham gia và góp phần đảm bảo an ninh và ổn định của mạng.

Đối với việc phân phối mã thông báo $MNT từ Kho bạc Mantle, việc này cũng sẽ được điều chỉnh bởi quy trình Quản trị Mantle. Kể từ tháng 6 năm 2023, không có bất kỳ cuộc thảo luận chính thức nào liên quan đến các mục tiêu vĩ mô hoặc các hạn chế liên quan đến việc phân phối mã thông báo $MNT. Tuy nhiên, các danh mục chính dự kiến ​​bao gồm ưu đãi người dùng, ưu đãi đối tác công nghệ, nhóm cộng tác viên cốt lõi và cố vấn cũng như các cơ hội khác.

Suy Nghĩ Cuối Cùng

Mạng Mantle nổi lên như một giải pháp trong thế giới công nghệ chuỗi khối , mang đến một cách nhìn mới về quy mô Ethereum với sự nhấn mạnh vào khả năng tương thích của Máy ảo Ethereum (EVM). Khả năng tương thích này hứa hẹn một sự chuyển đổi liền mạch cho tất cả các hợp đồng và công cụ hiện đang hoạt động trên Ethereum, khuyến khích người dùng thử nghiệm và triển khai hiệu quả các hợp đồng thông minh .

Mối quan hệ giữa Mạng Mantle và BitDAO là một khía cạnh quan trọng của dự án, với BitDAO đóng vai trò là người hỗ trợ chính của mạng và là một phần không thể thiếu của Hệ sinh thái $BIT. Với Mantle EcoFund và sự hỗ trợ đáng kể từ BitDAO, mạng có vị thế tốt để thúc đẩy sự phát triển và áp dụng. Mặc dù đầy hứa hẹn khi Mạng lưới Mantle xuất hiện, điều quan trọng cần nhớ là các khoản đầu tư giai đoạn đầu vào các dự án như vậy không phải là không có rủi ro.

Một điều không chắc chắn cụ thể xoay quanh việc chuyển đổi mã thông báo sắp tới, khi mã thông báo BIT sẽ được đổi tên thành mã thông báo Mantle. Loại chuyển đổi mã thông báo quy mô lớn này là một quá trình phức tạp và có khả năng tác động đến giá của mã thông báo theo những cách không thể đoán trước. Mặc dù chuyển đổi mã thông báo không phải là một hiện tượng mới trong thế giới tiền điện tử, nhưng mỗi tình huống đều khác nhau, bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố bao gồm chi tiết cụ thể của dự án, điều kiện thị trường, tâm lý cộng đồng, v.v. Trong trường hợp này, kết quả của việc chuyển đổi mã thông báo BIT sang Mantle là không chắc chắn vì nó liên quan đến sự thay đổi quy mô lớn đối với mã thông báo đã được thiết lập.

Tính độc đáo của Mantle Network bắt nguồn từ kiến ​​trúc của nó, kết hợp triển khai tích cực với giải pháp sẵn có dữ liệu sáng tạo để cho phép giao dịch thông lượng cao, chi phí thấp, đồng thời duy trì tính bảo mật mà chuỗi khối Ethereum mang lại. Nhóm đằng sau Mạng Mantle bao gồm các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ không gian mở rộng web3 và Ethereum, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tài chính và tư vấn chiến lược từ các nhân vật và tổ chức đáng chú ý trong ngành công nghiệp blockchain.

Hơn nữa, dữ liệu giai đoạn testnet mang lại triển vọng tích cực cho Mạng Mantle. Với hơn 11.000 người dùng hoạt động hàng tuần, 92 ứng dụng được triển khai và hơn 10 triệu giao dịch được xử lý, mạng đang đạt được sức hút đáng kể. Dự đoán về việc ra mắt mạng chính vào tháng 7 năm 2023 chắc chắn đang được xây dựng. Cuối cùng, quyết định của cộng đồng BitDAO đổi thương hiệu mã thông báo BIT thành mã thông báo Mantle báo hiệu một bước tiến đáng kể trong việc thống nhất hệ sinh thái, đảm bảo cách tiếp cận toàn diện để thúc đẩy công nghệ chuỗi khối. Động thái này thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng đối với Mạng Mantle, gợi ý về tương lai đầy hứa hẹn ở phía trước.

Về bản chất, Mạng Mantle đại diện cho một sự phát triển hấp dẫn trong lĩnh vực blockchain, được đặc trưng bởi thiết kế khéo léo, sự hỗ trợ mạnh mẽ, quan hệ đối tác chiến lược và lực kéo rõ ràng. Nó hứa hẹn sẽ giải quyết được thách thức phổ biến về khả năng mở rộng trong hệ sinh thái Ethereum. Khi mạng tiến gần hơn đến việc ra mắt mainnet, nó dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến cộng đồng tiền điện tử và hơn thế nữa.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x