Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Maker Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử MRK

Maker là một mã thông báo ERC-20 có nguồn gốc từ Giao thức Maker, một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) còn được gọi là hệ thống Multi-Collateral Dai (MCD). vì nó cho phép người dùng tận dụng tài sản để tạo ra Dai – một cộng đồng – tiền điện tử phi tập trung được quản lý theo dõi giá của USD. Maker hoạt động như một mã thông báo quản trị, vì vậy những người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu về sự phát triển của Giao thức Maker và các đề xuất ảnh hưởng đến việc sử dụng Dai.

MakerDAO Là Gì?

MakerDAO là một tổ chức phát triển công nghệ cho vay và tiết kiệm, cũng như tài sản tiền điện tử stablecoin được gọi là DAI trên chuỗi khối Ethereum. MakerDAO đã tạo ra một giao thức cho phép bất kỳ ai có ETH và ví MetaMask đều có thể cho mình vay tiền dưới dạng stablecoin DAI. Bằng cách khóa một số ETH trong các Hợp Đồng Thông Minh của MakerDAO , những người tham gia mạng có thể tạo ra một lượng DAI nhất định, với càng nhiều ETH bị khóa, thì càng tạo ra nhiều DAI.

Khi người dùng muốn mở khóa ETH và dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay DAI của họ, họ chỉ cần trả lại khoản vay cùng với bất kỳ khoản phí hiện có nào. Do đó, MakerDAO có thể được mô tả như một tổ chức phi tập trung nhằm mang lại sự ổn định cho nền kinh tế tiền điện tử thông qua stablecoin DAI.

Giao thức Maker sử dụng mô hình hai mã thông báo, với mô hình đầu tiên là stablecoin DAI được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp và mô hình thứ hai là mã thông báo quản trị của giao thức MKR. Tổ chức Maker Foundation, cùng với cộng đồng MakerDAO, tin tưởng mạnh mẽ rằng một stablecoin phi tập trung là cần thiết cho bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp blockchain nào để tận dụng các lợi ích do vốn kỹ thuật số mang lại.

Thành phần thứ hai của hệ thống hai mã thông báo của Maker là MKR, một mã thông báo quản trị được các bên liên quan sử dụng để duy trì hệ thống và quản lý đồng ổn định DAI, biến những người nắm giữ MKR trở thành người ra quyết định thực sự khi nói đến quản trị của MakerDAO.

Cuối cùng, MakerDAO tìm cách mở khóa sức mạnh của DeFi cho bất kỳ ai trên toàn cầu bằng cách tạo ra một cơ sở hạ tầng đồng bộ để trao quyền kinh tế cho từng cá nhân, cho phép người dùng truy cập vào thị trường vay mượn không được phép và các ứng dụng tài chính không đáng tin cậy.

Lược Sử Về MakerDAO

MakerDAO là một dự án mã nguồn mở, dựa trên Ethereum, hoạt động như một hệ thống Decentralised Autonomous Organisation (DAO). Tổ chức tự trị phi tập trung, hay DAO, được định nghĩa là một tổ chức được đại diện bởi các quy tắc được mã hóa dưới dạng chương trình máy tính hoàn toàn minh bạch, được kiểm soát bởi các thành viên của tổ chức và không bị ảnh hưởng bởi chính quyền trung ương. Mặc dù việc triển khai hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng DAO vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, nhưng DAO là hiện thân của trái tim và linh hồn của phân quyền trong blockchain và cụ thể hơn là trong hệ sinh thái hợp đồng thông minh.

Ra mắt vào năm 2015, dự án MakerDAO bắt đầu hoạt động với các nhà phát triển trên khắp thế giới cùng làm việc trên các bước lặp đầu tiên của mã, bằng chứng về khái niệm, kiến ​​trúc và tài liệu chính. Vào tháng 12 năm 2017, MakerDAO Whitepaper đầu tiên đã được xuất bản, giới thiệu hệ thống stablecoin ban đầu của DAI. Báo cáo chính thức năm 2017 đã mô tả cách mọi người có thể tạo DAI stablecoin thông qua MakerDAO bằng cách tận dụng Ethereum làm tài sản thế chấp thông qua các hợp đồng thông minh duy nhất được gọi là Vị thế Nợ có Thế chấp (CDP).

Do Ethereum là tài sản duy nhất có sẵn để thế chấp trên Giao thức Maker, DAI được tạo ra được đặt tên là Single-Collateral DAI (SCD), hoặc SAI. Hơn nữa, Báo cáo chính thức năm 2017 cũng mô tả ý định của nhóm là nâng cấp SCD của Maker lên hệ thống  Multi-Collateral DAI (MCD), ý định sau đó được thực hiện vào tháng 11 năm 2019. Hiện tại, hệ thống stablecoin DAI chấp nhận bất kỳ tài sản ERC-20 nào làm tài sản thế chấp, đã được chấp thuận bởi chủ sở hữu mã thông báo MKR, những người trước tiên phải bỏ phiếu về mức độ rủi ro của từng ERC-20 trước khi họ được đưa vào Giao thức Maker.

Giao Thức Maker

MakerDAO là một trong những dApp lớn nhất, được thiết lập tốt nhất trên chuỗi khối Ethereum và nó chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng số thanh khoản trong hệ sinh thái DeFi. Trên thực tế, khi Tổng giá trị bị khóa (TVL) của ETH trong DeFi lần đầu tiên vượt qua mốc 1 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2020, khoảng 60% ETH được nắm giữ bởi giao thức MakerDAO.

Hiện tại, giao thức Maker được quản lý bởi người dùng toàn cầu, những người nắm giữ mã thông báo quản trị gốc của nó, MKR. Thông qua hệ thống quản trị của MakerDAO, dựa trên Bỏ phiếu điều hành và Thăm dò ý kiến ​​quản trị, các chủ sở hữu MKR có thể quản lý, điều hành và chi phối Giao thức cũng như các rủi ro tài chính của DAI để đảm bảo tính ổn định, hiệu quả và tính minh bạch của mạng lưới.

Hệ Thống Hai Tokens Của Maker

Mã thông báo quản trị Maker, MKR, được tạo ra bởi Giao thức MakerDAO để hỗ trợ về cơ bản sự ổn định của stablecoin DAI và cho phép quản trị hệ thống tín dụng DAI. MKR là một tài sản ERC-20 chạy trên chuỗi khối Ethereum và nó có thể được đúc hoặc đốt tương ứng với mức độ gần của stablecoin DAI với đô la Mỹ.

Điều này có nghĩa là việc tạo ra MKR phụ thuộc vào sự ổn định của toàn bộ DAI. Ví dụ: nếu DAI vẫn ổn định, nhiều MKR bị đốt cháy làm giảm tổng nguồn cung, trong khi nếu DAI dao động quá xa so với mức chốt một đô la, thì nhiều MKR được khai thác sau đó làm tăng tổng cung.

Vì người nắm giữ MKR được hưởng lợi về mặt tài chính từ sự ổn định của hệ thống MakerDAO và đồng ổn định DAI, người nắm giữ được khuyến khích hành động vì lợi ích tốt nhất của giao thức MakerDAO. Do đó, những người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu về các quyết định và đề xuất quản trị, chẳng hạn như mức phí đặt ra cao như thế nào và loại tài sản thế chấp nào có thể được chấp nhận làm tài sản thế chấp theo giao thức. Trong hệ sinh thái MakerDAO, một mã thông báo MKR tương đương với một phiếu bầu nên các tổ chức và tổ chức có số lượng MKR đáng kể có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả bỏ phiếu.

DAI Stablecoin

DAI Stablecoin là thành phần tiền tệ thứ hai trong mô hình hai mã thông báo của MakerDAO, sau MKR. Stablecoin phần nào nổi lên như một nền tảng trung gian giữa thị trường tài chính kế thừa và thị trường tài sản kỹ thuật số mới ra đời. Theo dõi giá trị của tiền tệ fiat trong khi hoạt động dưới dạng tài sản mật mã, các mã thông báo dựa trên blockchain này ban đầu rất hấp dẫn đối với các nhà giao dịch như một cách để khóa và nhận ra lợi nhuận của họ. Hiện tại, các hình thức stablecoin phổ biến nhất là các loại được hỗ trợ bằng fiat như USDC và USDT, thường được thế chấp bằng đô la Mỹ

DAI Stablecoin của Maker là một tài sản tiền điện tử phi tập trung, không thiên vị, được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp, được chốt nhẹ với đồng đô la Mỹ. Trên giao thức MakerDAO, người dùng có thể tạo DAI bằng cách gửi tài sản ERC-20 thế chấp vào Maker Vaults, tạo tính thanh khoản cần thiết để vay tiền trên giao thức.

Sau khi được mua, nhận hoặc tạo, DAI có thể được triển khai giống như bất kỳ tài sản tiền điện tử nào khác, có nghĩa là nó có thể được gửi cho người dùng khác, giao dịch và trao đổi lấy các loại tiền điện tử khác, được sử dụng làm thanh toán cho các dịch vụ hoặc thậm chí được giữ dưới dạng tiết kiệm thông qua Maker’s DAI Savings Rate (DSR).

Điều quan trọng cần lưu ý là mọi mã thông báo DAI đang lưu hành đều được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp vượt quá, có nghĩa là giá trị của tài sản thế chấp cao hơn nợ DAI và mọi giao dịch với DAI đều hiển thị công khai và có thể xác minh trên chuỗi khối Ethereum.

Thuộc Tính Tài Chính Của DAI

Là một stablecoin dựa trên Ethereum, DAI được thiết kế để thực hiện 4 chức năng chính trong không gian tiền điện tử rộng lớn hơn và đặc biệt hơn là trong hệ sinh thái MakerDAO. Các chức năng này bao gồm:

 • Lưu trữ giá trị : Với việc DAI là một đồng tiền ổn định, nó có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị bằng cách duy trì sự ổn định tương đối trong thị trường tiền điện tử đầy biến động.
 • Phương tiện trao đổi : Đồng ổn định DAI được sử dụng rộng rãi trên không gian tiền điện tử và DeFi như một phương tiện giao dịch và trao đổi hiệu quả.
 • Đơn vị tài khoản : DAI có giá mục tiêu là 1 đô la, vì nó được chốt nhẹ với đô la Mỹ. Trong giao thức MakerDAO, DAI hoạt động như một đơn vị tài khoản.
 • Tiêu chuẩn Trả chậm : DAI được sử dụng để thanh toán các khoản nợ trong giao thức MakerDAO.

Maker Collateral Vaults

DAI được tạo và giữ ổn định thông qua các tài sản thế chấp được gửi vào Maker Vaults trên Giao thức MakerDAO. Tài sản thế chấp của Maker là mã thông báo ERC-20 đã được chủ sở hữu mã thông báo MKR bỏ phiếu và chấp thuận thông qua quản trị.

Để mã thông báo ERC-20 được chấp nhận làm tài sản thế chấp trên Maker, chủ sở hữu MKR trước tiên phải chấp thuận Thông số rủi ro của nó và coi đây là tài sản an toàn để thế chấp. Những người tham gia mạng có thể tạo DAI bằng cách mở Kho tài sản thế chấp của Maker thông qua trang tổng quan Ứng dụng Oasis của MakerDAO và gửi tài sản thế chấp.

Các Vault Maker này, trước đây được gọi Collateralised Debt Positions (CDPs) là các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum và giữ tài sản thế chấp trong ký quỹ cho đến khi DAI đã vay được trả lại. Giá trị của tài sản thế chấp được ký gửi phải vượt quá giá trị của DAI đã cấp cho người dùng và mặc dù điều này có vẻ khá bất lợi, nhưng lợi ích của việc khóa tài sản thế chấp là người dùng có thể đưa vào tài sản rủi ro hơn và đổi lại nhận được stablecoin, giảm thiểu rủi ro của họ.

Một số ví dụ phổ biến về tài sản thế chấp ERC-20 được chấp nhận trên Maker là ZRX , BAT , OMG và ETH, trong số nhiều tài sản khác. Do đó, một khi người dùng đã ký gửi tài sản thế chấp của mình, họ có thể mua lại DAI đã vay của mình và triển khai lại chúng trong các giao thức DeFi khác để đặt cược, thu lợi nhuận hoặc giao dịch chúng lấy các tài sản hoặc NFT khác chẳng hạn.

Mở Một Maker Vault

Mở Vault thế chấp trên MakerDAO thực sự là một quá trình khá đơn giản. Để mở Maker Vaults, người dùng sẽ cần:

 • Đi đến Oasis.App . Oasis là một nền tảng nơi người dùng có thể Giao dịch, Vay hoặc Tiết kiệm bằng DAI.
 • Kết nối Ví ưa thích. Oasis chấp nhận nhiều loại  khác nhau bao gồm Metamask, WalletConnect, Coinbase Wallet, Portis, MyEtherWallet, Ledger và Trezor.
 • Người dùng có thể xem các Vault đang hoạt động của họ trên Tab ‘Your Vault’.
 • Để Mở Vault Mới, Nhấp vào ‘Mở Vault mới’.

 • Ở giai đoạn này, người dùng sẽ có thể xem tất cả các Vault hiện có trên Oasis / MakerDAO, bao gồm cả tính khả dụng của DAI cho Vault, Phí ổn định, Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu và Số tiền đã ký quỹ.
 • Chọn Preferred Vault và nhấp vào ‘Open Vault’.
 • Sau khi chọn Vault ưa thích của mình, người dùng sẽ có thể xem Liquidation Prices và Ratios, Value Of Their DAI Debt, Stability Fees và Liquidation Penalties.
 • Định cấu hình Vault và gửi số tiền mong muốn.
 • Nhấp vào ‘Nhập số tiền’.
 • Xác nhận giao dịch trên Metamask và nhận DAI trong ví.

Bây giờ người dùng đã khóa tài sản thế chấp ưa thích của họ và nhận được DAI, họ được cung cấp một số tùy chọn. Ví dụ: giả sử rằng một người dùng đã khóa ETH làm tài sản thế chấp trên MakerDAO để tạo DAI. Họ có thể, có khả năng:

 • Sử dụng DAI để mua lại ETH và gửi vào Vault.
 • Triển khai lại DAI trong các ứng dụng DeFi khác, chẳng hạn như trồng trọt hoặc đặt cược APY cao.
 • Cho vay DAI trên các nền tảng DeFi như Compound để kiếm lãi.
 • Tạo đòn bẩy tài sản đảm bảo.

Sử Sụng Maker Vault Để Tạo Đòn Bẩy Tài Sản Thế Chấp

Một trong những cách hiệu quả nhất để sử dụng DAI được tạo từ Maker Vaults là tạo đòn bẩy tài chính. Ví dụ: người dùng đăng ký lại DAI được tạo để mua thêm ETH làm tài sản thế chấp và gửi nó vào Maker Vault. Nếu giá ETH tăng lên, chủ sở hữu Vault sẽ thu được lợi nhuận. Người dùng cũng có thể vay từ Vault như một hình thức đòn bẩy phi tập trung. Vì Maker Vaults yêu cầu tài sản thế chấp tối thiểu 150% cho các khóa ETH, nên đòn bẩy tối đa có sẵn là 3 lần. Bây giờ chúng ta hãy xem xét tình huống sau:

 • Để đơn giản, 1 ETH trị giá 100 đô la và Người dùng X gửi 15 ETH trị giá 1.500 đô la vào Maker Vault của họ.
 • Người dùng X tạo 1.000 DAI so với nó, mức tối đa có thể với yêu cầu tài sản thế chấp 150%. (1500/3 = 500; 1500-500 = 1000)
 • Người dùng X đăng ký lại 1.000 DAI và mua 10 ETH lần này, họ gửi vào một Vault khác.
 • Người dùng X hiện có thể tạo thêm 667 DAI so với 1.000 đô la Mỹ tài sản thế chấp ETH.
 • Mua $ 667 ETH cho phép Người dùng X tạo thêm 444 DAI. Lặp lại quá trình này cung cấp cho Người dùng X thêm 296 DAI, sau đó 198 DAI, 131 DAI, 88 DAI và 59 DAI.
 • Cuối cùng, điều này tương đương với tổng số 3.000 DAI có thể được tạo ra so với 15 ETH ban đầu, cho phép Người dùng X tận dụng 200% số tiền đặt cược ban đầu.

Cơ Chế Rủi Ro Và Tài Sản Thế Chấp Của MakerDAO

Thông qua DAO, chủ sở hữu mã thông báo MKR chỉ định Tham số rủi ro cho mỗi tài sản thế chấp, trong đó nêu rõ số nợ có thể được tạo ra bởi loại tài sản thế chấp đó, mức độ biến động mà tài sản dự kiến ​​sẽ trải qua và điều gì sẽ xảy ra nếu tài sản thế chấp cần được thanh lý trong trường hợp nó không thể trang trải được khoản nợ DAI còn tồn đọng đã vay đối với nó.

Trong trường hợp thị trường biến động gia tăng và tài sản thế chấp được ký gửi không còn đủ để trả nợ, tài sản thế chấp sẽ được thanh lý thông qua một quy trình tự động. Các tác nhân thị trường tự động, được gọi là Keepers, những người tận dụng cơ hội chênh lệch giá đặt giá thầu trong DAI cho tài sản thế chấp từ một kho tiền thanh lý. DAI này sau đó được sử dụng để trả nợ cho kho tiền, cộng với phí thanh lý.

Những người giữ tiền đấu giá tại DAI cho tài sản thế chấp của kho tiền thông qua một quy trình đấu giá và nếu có đủ DAI nhận được trong cuộc đấu giá để trang trải cả việc trả nợ và phí phạt, tài sản thế chấp còn lại sẽ được trả lại cho chủ sở hữu kho tiền tương ứng. Hơn nữa, trong Giao thức Maker, Người giữ đại diện cho những người tham gia thị trường giúp DAI duy trì sự ổn định và giá mục tiêu 1 đô la, khi họ mua DAI khi giá thị trường dưới mức 1 đô la và bán khi giá thị trường cao hơn mức đó.

Mặt khác, nếu cuộc đấu giá không tích lũy đủ DAI để trang trải khoản nợ của chủ sở hữu kho tiền, khoản nợ này sau đó sẽ trở thành ‘nợ giao thức’ và được thanh toán bởi Maker Buffer, một nhóm thanh khoản có chứa các khoản phí được tính bằng DAI và được thanh toán khi rút tài sản thế chấp. ngoài số tiền thu được từ việc bán đấu giá tài sản thế chấp. Nếu không có đủ DAI trong nhóm Maker Buffer, một cuộc đấu giá nợ sẽ được kích hoạt và giao thức sẽ đúc MKR và bán nó cho những người đấu giá để DAI tái cấp vốn cho nhóm và trả khoản nợ chưa thanh toán.

Do đó, tài sản đảm bảo của DAI, MKR và ERC-20 hoạt động như một hệ thống kiểm tra và cân bằng tự động, với mỗi chức năng hoạt động để chống lại tài sản kia và duy trì sự ổn định và phân cấp của hệ thống.

Maker’s Price Oracles

Oracles đóng một vai trò cơ bản trong đánh giá tài sản thế chấp của MakerDAO. Trên thực tế, để đánh giá tài sản thế chấp được ký gửi trên nền tảng, Maker phải có thông tin về giá của tài sản thế chấp ERC-20. Để làm được điều này, Maker tận dụng một mạng lưới phi tập trung gồm các Oracle đáng tin cậy được lựa chọn thông qua quản trị bởi những người nắm giữ mã thông báo MKR. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, giao thức không thực sự nhận dữ liệu giá trực tiếp và ngay lập tức từ những Oracle đáng tin cậy này.

Thay vào đó, nó nhận thông tin thông qua Mô-đun Bảo mật Oracle (OSM), một hợp đồng thông minh có thể trì hoãn việc tiếp nhận và giao tiếp giá trong 1 giờ. Mục tiêu chính của Mô-đun bảo mật Oracle là cung cấp định kỳ giá bị trì hoãn cho giao thức MakerDAO cho một loại tài sản thế chấp cụ thể.

Chức năng trì hoãn giá của oracle này cho phép oracles khẩn cấp, một loại oracle đặc biệt được các chủ sở hữu MKR lựa chọn thông qua bỏ phiếu quản trị, về cơ bản đóng băng oracle ban đầu cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá nếu nó bị xâm phạm hoặc bị hỏng. Trên thực tế, các thánh lễ khẩn cấp cũng có thể kích hoạt việc tắt máy khẩn cấp, một cơ chế được đưa ra để bảo vệ MakerDAO khỏi bị hack và các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Đội Ngũ Phát Triển MakerDAO

Giao thức MakerDAO luôn có một mục tiêu cơ bản trong đầu: Phi tập trung tối đa thông qua một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Do đó, để đạt được điều này, Maker đã trải qua nhiều năm phát triển và xây dựng một đội ngũ kỹ sư, nhà phát triển và chuyên gia phát triển blockchain mạnh mẽ xung quanh nó để giúp dự án đạt được các mục tiêu dài hạn.

MakerDAO được thành lập bởi Rune Christensen. Trước khi dấn thân vào không gian tiền điện tử, Christensen đã thành lập một doanh nghiệp tuyển dụng người phương Tây dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, công ty mà anh tiếp tục quản lý khi theo học tại Đại học Copenhagen và Trường Kinh doanh Copenhagen. Sau khi phát hiện ra Bitcoin vào năm 2011, Christensen đã bán doanh nghiệp, đầu tư vào tài sản, bắt đầu quan tâm đến stablecoin và cuối cùng trở thành người sáng lập MakerDAO.

Hiện tại, Nhóm MakerDAO bao gồm:

 • Rune Christensen – Người sáng lập
 • Derek Flossman – Trưởng phòng Kỹ thuật Giao thức
 • Phil Inje Chang – Trưởng nhóm sản phẩm
 • Andrew Chorlian – Nhà phát triển Blockchain
 • Michael Elliot – Kỹ sư Blockchain
 • Krzysztof Kaczor – Kỹ sư phần mềm cao cấp
 • Matthew C. – Giám đốc phát triển kinh doanh
 • Coulter Mulligan – Trưởng phòng Tiếp thị

Phần Kết Luận

Maker là một trong những dự án đầu tiên đạt được sự chấp nhận đáng kể trong ngành DeFi và được điều hành hiệu quả bởi một cộng đồng những người sở hữu MKR. Maker cung cấp cho người dùng cơ hội có tiếng nói trong việc quản lý một trong những stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường và khuyến khích họ bỏ phiếu một cách có trách nhiệm – hệ sinh thái càng được quản lý tốt, nguồn cung cấp MKR sẽ càng bị đốt cháy nhiều hơn, do đó se kéo theo sự tăng giá của Maker .

Maker đang hướng tới việc tăng cường áp dụng và phân cấp hơn nữa trong tương lai. Điều này có nghĩa là thúc đẩy việc sử dụng stablecoin của mình, Dai, trên nhiều ngành và sản phẩm kinh doanh ngoài DeFi. Các lĩnh vực khác có thể được hưởng lợi bao gồm tổ chức từ thiện, trò chơi, thị trường dự đoán và các giao dịch xuyên biên giới cho thương mại kinh doanh quốc tế. Maker là một dự án hiếm hoi cung cấp cả tiện ích trong thế giới thực và lời hứa của nó về sự phát triển và đổi mới.

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x