Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

MainNet và TestNet: Các Giai Đoạn Phát Triển Chính Trong Cryptocurrency

Thế giới tài chính phi tập trung chạy trên blockchain: hệ thống sổ cái kỹ thuật số công cộng phi tập trung, nơi các giao dịch được ghi lại trong các khối và được xác minh bởi các nút . Mỗi ngày, hàng tỷ USD được trao đổi dưới dạng tiền kỹ thuật số và mã thông báo trên các nền tảng chạy trên các blockchain này. Hiện tại, có hơn 100 tỷ đô la Mỹ bị khóa trong DeFi . Tiền và tài sản được trao đổi và các nền tảng mới, dAppsvà các blockchain được khởi chạy hàng ngày. Sau đó, hãy tưởng tượng, nếu những sản phẩm này được tung ra dựa trên cơ sở mà chưa từng được thử nghiệm trong điều kiện thực tế? Khi các vấn đề chắc chắn phát sinh, hàng triệu cá nhân có thể mất tiền và toàn bộ khu vực DeFi có thể rơi vào tình trạng đổ vỡ. Vì những lý do này, tồn tại Testnet và Mainnet.

Testnet Là Gì?

Testnet là một mạng blockchain thử nghiệm hoạt động để chạy và thử nghiệm các blockchain hoặc các dự án blockchain trước khi chúng sẵn sàng được khởi chạy. Đây là một cách đơn giản để các lập trình viên và nhà phát triển tạo, sửa đổi và kiểm tra các chức năng của dự án của họ, cũng như giám sát hiệu suất của dự án trước khi công khai. Tại đây, các nhà phát triển có thể khắc phục mọi sự cố và sửa mọi lỗi.

Trong môi trường testnet, nhiều bài kiểm tra có thể được chạy lặp lại, điều này cho phép so sánh hiệu suất và có nghĩa là có thể kiểm tra tính nhất quán. Bằng cách chạy độc lập với mạng chính, các testnet cho phép kiểm tra toàn bộ một dự án blockchain mà không can thiệp vào các giao dịch trên mạng chính. Mô hình hộp cát này cho phép các nhà phát triển chấp nhận rủi ro, thử nghiệm và do đó tạo ra mô hình tốt nhất có thể để khởi chạy.

Là một nguyên mẫu, testnet không bao giờ được sử dụng để chuyển bất kỳ thứ gì có giá trị và do đó testnet sử dụng tiền giả hoặc các mã thông báo không có giá trị, để chạy các giao thức của chúng. Các nhà phát triển thường cũng sẽ sử dụng testnet để xây dựng và thử nghiệm blockchain của riêng họ, sau đó khi hài lòng sẽ tự khởi chạy chúng. Testnet cho phép khởi chạy mạng chính nhanh hơn và an toàn hơn.

Mainnet Là Gì?

Mainnet là “mạng” hoặc mạng “chính” mà một dự án chuỗi khối hoặc chuỗi khối được chạy trên đó. Đây là giai đoạn diễn ra một cách hợp lý sau khi hoàn thành tất cả các thử nghiệm cần thiết trên testnet. Mạng chính bao gồm một mạng được khởi chạy hoàn chỉnh, nơi các giao dịch tiền điện tử có thể được xử lý hiệu quả, được xác minh chính xác và được ghi lại một cách an toàn. Bằng cách triển khai một mạng chính, các nhà phát triển của nó tuyên bố rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của blockchain của họ. Là một blockchain đầy đủ chức năng, mainnets có thể được sử dụng để gửi và nhận bất kỳ giao dịch, theo hình thức cryptocurrency hoặc thẻ không thể thay thế được ( NFTs ), trong số những người khác, hoặc các thông tin chuyển nhượng. Ngoài ra, một mạng chính có thể chạy một dự án yêu cầu giao thức của chuỗi khối cụ thể đó

Testnet vs Mainnet: Sự Khác Biệt Chính

 • Mục đích: Testnet là một blockchain thử nghiệm, một bãi cát nơi các lỗi được bảo vệ, trong khi mạng chính là blockchain hoạt động được phát hành.
 • Chi phí hoạt động: Mã thông báo trong testnet không giữ bất kỳ giá trị nào, trái ngược với mã thông báo mainnet sử dụng tài sản thực và tiền điện tử. Do đó, chi phí hoạt động trong một mạng chính sẽ cao hơn. Điều này là do mọi hoạt động được thực hiện trên blockchain đều yêu cầu một khoản phí, được trả bằng các mã thông báo có giá trị nhất định – điều mà testnet không có.
 • Network ID: Testnets và mainnets có các ID mạng khác nhau, được sử dụng để giúp các nhà phát triển xác định mạng. Ví dụ: ID mạng của mạng chính Ethereum là 1, trong khi các mạng thử nghiệm Ethereum phổ biến Ropsten , Rinkeby và Kovan lần lượt  sử dụng 3, 4 và 42.
 • Genesis Block: Testnet và mainnet đều có khối genesis độc lập của riêng chúng, tức là khối đầu tiên trong chuỗi khối của chúng.
 • Nodes: Một mạng testnet sẽ có ít nút hơn một mainnet vì có ít thông tin hơn để xác minh.
 • Tần suất giao dịch: Testnets có tần suất giao dịch thấp hơn mainnets, điều này có ý nghĩa vì chúng sẽ không có lượng người dùng lớn như một mạng chính.
 • Published code: Mainnets sẽ công khai mã cơ bản sau khi được xuất bản, vì điều này củng cố niềm tin của người dùng vào chuỗi. Testnet sẽ không xuất bản mã vì nó liên tục được thay đổi.

Tại Sao Sự Khác Biệt Giữa Testnet Và Mainnet Lại Quan Trọng

Kể từ năm 2017, với sự bùng nổ của tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính, nhiều cá nhân đã đổ xô đầu tư vào các blockchain, nền tảng, DApp và tiền xu mới. Với sự thiếu hiểu biết và sợ bỏ lỡ cơ hội, nhiều cá nhân đã đầu tư chỉ dựa trên whitepaper. Những sách trắng này tuyên bố tốc độ tuyệt vời, kết quả đầu ra cao và kết quả xuất sắc, tuy nhiên những kết quả này đã được nhìn thấy ở giai đoạn đầu và chỉ trong môi trường testnet.

Kết quả là, các dự án đã đưa ra những tuyên bố táo bạo như vậy không bao giờ thực sự tiến triển đến giai đoạn mạng chính và thay vào đó bị sập, lấy đi tiền của các nhà đầu tư của họ. Do đó, điều tối quan trọng là phải nghiên cứu các dự án mà một người đang muốn đầu tư vào và hiểu chúng đang ở giai đoạn nào. Liệu một dự án có được thử và kiểm tra hay không phải là một trong những chỉ số đầu tiên để tìm kiếm và liệu dự án hiện đang vận hành một mạng chính trực tiếp hay chỉ một mạng thử nghiệm là điều quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ nhà đầu tư nghiêm túc nào.

Tại Sao Testnet Lại Quan Trọng?

Mọi người đều có thể đồng ý rằng việc chạy kiểm tra trên bất kỳ hệ thống nào, đặc biệt là hệ thống tài chính, là điều tối quan trọng trước khi ra mắt, nhưng tại sao chúng không thể đơn giản chạy trên mainnet?

Đầu tiên, việc chạy thử nghiệm trên mainnet có thể rất tốn kém:

 • Phí chuỗi khối sẽ cần được thanh toán cho mọi giao dịch được thực hiện, mọi thay đổi và mỗi khi một dự án được khởi chạy – trong giai đoạn thử nghiệm là nhiều lần và lặp lại. Điều này có nghĩa là để kiểm tra một dự án hiệu quả và khám phá các lựa chọn khả thi của nó, bạn sẽ phải trả phí cực kỳ cao.
 • Nếu sự cố xảy ra trong giai đoạn dùng thử trên mainnet, nó có thể làm gián đoạn toàn bộ mạng, tài sản của người dùng và các giao dịch, có nghĩa là người dùng có thể mất tiền. Điều này có thể rất tốn kém, đối với cả các nhà phát triển và danh tiếng của tiền điện tử nói chung.

Thứ hai, có một vấn đề với khả năng tương thích:

 • Testnet không sử dụng bất kỳ thứ gì có giá trị thực và thay vào đó sử dụng “tiền giả” dưới dạng các mã thông báo vô giá trị.
 • Các đồng tiền testnet không tương thích với các mainnet và ngược lại, có nghĩa là các đồng tiền hoặc phương pháp mới sẽ cần phải được đúc , dẫn đến một quá trình lâu hơn, phức tạp và tốn kém.

Vì lý do này, tất cả các dự án mới trước tiên nên được thử nghiệm trên một blockchain độc lập với khối khởi thủy rất riêng của nó – chẳng hạn như testnet. Bằng cách này, những người hoạt động trong thị trường tiền điện tử có thể hoàn toàn tách biệt khỏi bất kỳ hoạt động “thử và sai” nào và các nhà phát triển có thể tự do kiểm tra tất cả các khía cạnh của blockchain trước khi ra mắt.

Testnets Dành Cho Ai?

Testnet có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai có dự án đang phát triển và cần thử nghiệm. Chúng chỉ đơn giản là một cách thử nghiệm một sản phẩm gần với quy mô hơn, không tính phí và không có nguy cơ can thiệp vào mạng chính. Nhiều mainnet cung cấp dịch vụ testnet , vì các testnet khác nhau sẽ gần giống với các mainnet khác nhau hơn và vì vậy các nhà phát triển có thể chọn một dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Ví dụ: Symbol chạy cả mainnet và testnet, với testnet là bản sao của cấu trúc mainnet của chính nó, trong khi mainnet của Ethereum gần giống với Ropsten.

Ngoài ra, nếu một nhà phát triển đang tìm cách xây dựng blockchain của riêng họ và thử nghiệm nó, thay vì chỉ đơn giản là xây dựng DApp hoặc nền tảng, họ cũng có thể sử dụng testnet cho việc này. Symbol cung cấp mã khởi động Symbol của nó và nếu xây dựng một blockchain tương tự như Ethereum, các nhà phát triển thường sử dụng Ganache trên trufflesuite.com .

Sidechain Là Gì?

Một cách thú vị khác để thử nghiệm các ý tưởng mới hoặc cập nhật phần mềm mà không can thiệp vào mạng chính là sử dụng các sidechains hoặc như nền tảng blockchain Ardor đề cập đến chúng, childchains . Các blockchains này, như tên gọi, là các chuỗi chạy bên cạnh blockchain chính, hoặc chuỗi cha mẹ. Chúng được kết nối với mạng chính thông qua một chốt hai chiều. Họ hoàn toàn độc lập và chịu trách nhiệm về bảo mật của riêng họ, có nghĩa là nếu không có đủ sức mạnh khai thác để bảo mật sidechain, nó có thể bị tấn công. Tuy nhiên, vì nó độc lập, thiệt hại sẽ được chứa trong chuỗi đó chứ không phải mạng chính. Bằng cách này, nó tạo ra một không gian tương tự như một testnet. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là các tài sản thực có thể được khóa và sử dụng trong một sidechain, trong khi trong testnet thì chúng không thể. Điều này tạo điều kiện cho các tình huống thực tế hơn và có thể thêm một lớp thử nghiệm bổ sung vào dự án của nhà phát triển.

Mặc dù các sidechains có chức năng thử nghiệm này với rủi ro tăng thêm (do khả năng mất vốn), mục đích chính của chúng là thêm chức năng bổ sung cho các blockchains mẹ của chúng. Ví dụ: Rootstock (RSK) là một sidechain đã được phát triển với mục đích cung cấp cho Bitcoin các khả năng thông minh và khả năng thanh toán nhanh hơn. Trong khi đó, blockchain của Ardor sử dụng các mã con của nó để thêm một lớp bảo mật bổ sung, thúc đẩy xác minh thông qua chúng thay vì thông qua mạng chính. Sidechains cho phép các loại tiền điện tử tương tác với nhau, cho phép sự linh hoạt và một môi trường khép kín, nơi các nhà phát triển có thể thử nghiệm mà không tạo ra quá nhiều tác động.

Phần Kết Luận

Bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nghiêm túc hoặc nhà phát triển blockchain nào cũng nên hiểu sự khác biệt giữa mạng chính và mạng thử nghiệm và khi nào sử dụng mỗi mạng. Không hiểu chúng hoặc sử dụng chúng không đúng cách, có thể dẫn đến mất vốn hoặc làm tổn hại đến danh tiếng của tiền điện tử.

Ngoài ra, các khả năng khác như sidechains có thể chứng minh một lựa chọn tốt để khám phá hiệu suất hoặc thêm chức năng vào một dự án. Do đó, điều quan trọng là không chỉ hiểu những điều cơ bản mà còn khám phá các công nghệ mới đang liên tục phát triển trong không gian tiền điện tử.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x