Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Mã Thông Báo ERC-20 Của Ethereum

Khi Ethereum ra mắt vào năm 2015, nó đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho blockchain. Trong khi trước đây, tiện ích của công nghệ này hầu như chỉ giới hạn ở các loại tiền điện tử như Bitcoin, thì Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên. Những năm sau khi ra mắt đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các dự án mới tham gia vào không gian, được cung cấp bởi mã thông báo ERC-20.

Tất cả các mã thông báo ERC-20 đều được phát hành theo cùng một tiêu chuẩn, cho phép chúng hoạt động trên chuỗi khối Ethereum. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trình bày tất cả những điều cơ bản về tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 và các quy tắc về cách phát hành ERC-20 mới. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số trường hợp sử dụng cho các mã thông báo ERC-20 đang hoạt động ngày hôm nay.

ERC-20
ERC-20

Token ERC-20 Và Smart Contracts?

Giống như Bitcoin, Ethereum là một chuỗi các khối được tạo thành từ các giao dịch bao gồm toàn bộ lịch sử của chúng kể từ khối khởi đầu. Tuy nhiên, Ethereum có một lớp khác được gọi là Máy ảo Ethereum, hoặc EVM. EVM là thứ cho phép bất kỳ ai lập trình hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum

Hợp Đồng Thông Minh chỉ đơn giản là một đoạn mã được viết bằng Solidity, ngôn ngữ lập trình Ethereum, hoạt động trên logic “nếu-cái này-thì-cái kia”. Nó hoạt động tương tự như một máy bán hàng tự động. Nếu bạn đặt một đồng xu vào máy bán hàng tự động, bạn sẽ tự động nhận được một lon nước ngọt hoặc một thanh kẹo. Hợp đồng thông minh được lập trình theo cách tương tự.

ERC-20 là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất cho các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Thực tế là gần như tất cả các mã thông báo Ethereum được phát hành theo cùng một tiêu chuẩn mang lại lợi ích to lớn cho người dùng của hệ sinh thái Ethereum. Điều đó có nghĩa là các mã thông báo ERC-20 có thể tương tác với nhau và với bất kỳ hợp đồng, sàn giao dịch, thị trường hoặc ví nào được hỗ trợ ERC-20. Khả năng tích hợp này đã hoạt động như một chu kỳ củng cố tích cực cho Ethereum, với hệ sinh thái hiện có đang kéo thêm nhiều nhà phát triển và người dùng muốn tham gia.

Các Quy Tắc Điều Chỉnh Token ERC-20 Là Gì?

Token ERC-20 tương đối đơn giản, bao gồm chín quy tắc để phát hành mã thông báo. Sáu trong số đó là bắt buộc và phải được áp dụng trong mọi trường hợp. Ba là tùy chọn, mặc dù ít nhất hai trong số này thường được sử dụng.

Quy Tắc Tùy Chọn

  1. Tên mã thông báo – ví dụ: Maker. Mặc dù là tùy chọn, điều này hầu như luôn được sử dụng vì chủ sở hữu mã thông báo muốn người dùng có thể xác định mã thông báo của họ.
  2. Mã thông báo – ví dụ: MKR. Một lần nữa, hầu như luôn được sử dụng làm sàn giao dịch liệt kê các cặp mã thông báo bằng cách sử dụng mã.
  3. Số thập phân – mỗi mã thông báo ERC-20 có thể được tính bằng đơn vị phân số lên đến một phần mười tám

Quy Tắc Bắt Buộc

Các quy tắc bắt buộc được phân loại thành chức năng hoặc sự kiện. Hai chức năng đầu tiên không sửa đổi trạng thái của hợp đồng. Chúng xác định một số tính năng cốt lõi của mã thông báo và nếu được truy vấn, sẽ trả về thông tin đã được xác định.

  • TotalSupply – tổng số mã thông báo được phát hành.
  • BalanceOf – trả lời một truy vấn về số lượng mã thông báo mà bất kỳ địa chỉ nhất định nào đang nắm giữ.

Hai sự kiện khác là các sự kiện thường được sử dụng quen thuộc với tất cả người dùng tiền điện tử.

  • Phê duyệt – phê duyệt sự di chuyển của các mã thông báo trong một lần chuyển nhượng.
  • Chuyển – sau khi được chấp thuận, chức năng này hướng dẫn hợp đồng di chuyển một giá trị xác định của mã thông báo từ địa chỉ người gửi sang địa chỉ người nhận.

Cuối cùng, có hai điều nữa có thể không được triển khai, nhưng chúng phải được bao gồm để đủ điều kiện mã thông báo tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20.

  • Allowance – ERC-20 cho phép một địa chỉ được lập trình với phân bổ mã thông báo có thể chi tiêu có thể được gửi bằng hợp đồng thông minh mà không cần bất kỳ sự chấp thuận nào. Đó thực sự là một sự chấp thuận trước để chi tiêu một khoản phụ cấp. Hàm này được định nghĩa là 0 theo mặc định, nhưng nếu được truy vấn, nó sẽ trả về số lượng mã thông báo còn lại trong phụ cấp.
  • TransferFrom – cho phép mã thông báo được lập trình để thanh toán tự động, bắt đầu sự kiện Chuyển để di chuyển mã thông báo từ Phụ cấp.

Vì vậy, việc cung cấp bất kỳ triển khai mã thông báo Ethereum nhất định nào đều tuân thủ các quy tắc này, chúng đang sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20. Các nhà phát hành mã thông báo có thể đưa ra các quy tắc lập trình khác chi phối cách thức hoạt động của mã thông báo. Ví dụ: nếu một người sáng lập dự án đang huy động vốn từ cộng đồng bằng cách sử dụng mã thông báo, họ có thể lập trình một hợp đồng thông minh để phân phối mã thông báo ERC-20 tự động. Khi một nhà đầu tư gửi một lượng ETH nhất định từ ví của họ và gửi nó vào hợp đồng thông minh, nó sẽ trả lại các mã thông báo đã mua vào ví của nhà đầu tư.

Các Dự Án Đáng Chú Ý Sử Dụng Token ERC-20

Theo Etherscan, có hơn 350.000 hợp đồng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum. Công bằng mà nói thì ít nhất một số trong số này sẽ là những đồng tiền chết. Nhiều dự án chọn phát hành phiên bản đầu tiên của mã thông báo của họ trên Ethereum vì nó nhanh chóng và dễ dàng. EOS là một ví dụ về một dự án bắt đầu theo cách này trước khi nó phát hành mã thông báo EOS trên mạng chính của chính nó.

Tuy nhiên, một số dự án nổi tiếng và được sử dụng nhiều trong tiền điện tử vẫn hoạt động dưới dạng mã thông báo ERC-20 và có khả năng tiếp tục lâu dài trong tương lai.

Stablecoin

Tất cả các stablecoin lớn nhất được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 do khả năng tương tác của chúng với DeFi và các ứng dụng Ethereum khác. Ví dụ: USDT của Tether , USDC của Circle và BUSD của Binance đều có sẵn dưới dạng mã thông báo ERC-20.

Một số stablecoin được phát hành trên nhiều mạng để khắc phục các vấn đề với nền tảng Ethereum, chẳng hạn như tắc nghẽn và phí giao dịch cao. Ví dụ: USDT cũng có sẵn trên Tron, Omni và EOS. Maker’s DAI là mã thông báo ERC-20 và là đồng ổn định được hỗ trợ bằng tiền điện tử lớn nhất.

DeFi Tokens

Một số mã thông báo ERC-20 lớn nhất theo vốn hóa thị trường và mức độ phổ biến hiện nay là mã thông báo DeFi. Họ cung cấp các tính năng khác nhau, bao gồm tạo lợi nhuận và quyền quản trị, đã trở nên phổ biến vào mùa hè năm 2020 khi Compound tung ra mã thông báo COMP. Kể từ đó, những người khác, bao gồm UNI của Uniswap, SUSHI của Sushiswap và YFI của Yearn , cũng đã đạt được thành công tương tự.

Utility Tokens

Một số trường hợp của ERC-20 cung cấp tiện ích trong một dự án cụ thể. Các mã thông báo tiện ích có rất nhiều trường hợp sử dụng được phát triển bởi các doanh nhân blockchain. Ví dụ: Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT) là mã thông báo được sử dụng bởi những người tham gia trong hệ sinh thái quảng cáo trình duyệt Brave.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng mã thông báo ERC-20 cũng được hỗ trợ trên một số nền tảng khác. Ví dụ, Matic Network là một nền tảng lớp hai được phát triển để vượt qua khả năng mở rộng của Ethereum. Nó sử dụng Máy ảo Ethereum và do đó nó có thể tương tác với các mã thông báo ERC-20. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái ERC-20 thậm chí còn lớn hơn chính Ethereum.

Các mã thông báo ERC-20 không nhất thiết phải hoàn hảo và tất cả các hợp đồng thông minh chỉ tốt như mã mà chúng dựa trên đó. Tuy nhiên, mã thông báo ERC-20 thường đơn giản để phát hành, linh hoạt và được hỗ trợ tốt trong không gian tiền điện tử. Vì lý do đó, thật an toàn khi giả định rằng ERC-20 sẽ vẫn là tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất trong một thời gian tới.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x