Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

LSDFi Là Gì? Tổng Quan Về Các Giao Thức LSDFi

Liquid Staking Derivatives là một trong những câu chuyện lớn nhất của năm 2023, trong bối cảnh nâng cấp Shapella cho Ethereum. Nói một cách đơn giản, LSD là công cụ tài chính đại diện cho việc nhận được mã thông báo được đặt cọc trong giao thức DeFi. Chúng cho phép người dùng đặt cược mã thông báo của họ, đồng thời cấp cho họ sự linh hoạt để tiếp tục sử dụng các LSD này trong các ứng dụng phi tập trung (DApp) khác.

Trong bối cảnh của Ethereum, điều này rất quan trọng vì ETH đã đặt cọc đã bị khóa trên Beacon Chain cho đến khi nâng cấp Shapella. Do đó, LSD đã cung cấp cho các nhà đầu tư tính thanh khoản rất cần thiết trong khi mã thông báo ETH của họ bảo đảm chuỗi khối.

Sau khi Shapella được hoàn tất thành công, điều này đã kích hoạt việc rút tiền Ethereum rất được mong đợi. Điều này làm cho việc đặt cược trở thành một cơ hội hấp dẫn hơn nhiều đối với những người đầu cơ giá lên ETH và do đó, cũng làm tăng đáng kể mức độ phổ biến của các giao thức LSD. Trên thực tế, các giao thức LSD với tư cách là một danh mục đã vượt qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) về tổng giá trị bị khóa (TVL), để chiếm vị trí hàng đầu với khoảng 19,5 tỷ USD.

Khi LSD ngày càng phổ biến, một phân ngành khác của DeFi cũng đã tăng lên để tận dụng xu hướng này. Kết hợp LSD và DeFi, ngành dọc LSDFi được xây dựng dựa trên mã thông báo LSD — tăng tiện ích và mở ra cơ hội mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu mã thông báo LSD. Những cơ hội này đến dưới hình thức vay đối với các mã thông báo LSD này, đầu cơ hoặc bảo hiểm rủi ro đối với lợi nhuận của mã thông báo LSD, chỉ mục của mã thông báo LSD, v.v.

Lybra Finance

Lybra Finance là một giao thức stablecoin có lãi suất , cho phép người dùng ký gửi ETH hoặc Lido Staked ETH (stETH) làm tài sản thế chấp , dựa vào đó họ có thể vay stablecoin của Lybra, eUSD , với tỷ lệ tài sản thế chấp lên tới 170%. Lybra không tính bất kỳ khoản phí nào đối với việc đúc eUSD hoặc lãi đối với số tiền đã vay.

Nguồn: Tài liệu tài chính Lybra (LINK)

Người dùng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách nắm giữ mã thông báo eUSD, được lấy từ lợi nhuận được thanh toán trên các LSD cơ bản. Lợi tức được chuyển đổi thành eUSD, giúp người dùng không gặp rắc rối khi tự hoán đổi khỏi stablecoin nếu họ muốn tránh sự biến động của ETH.

Ngoài việc chỉ nắm giữ eUSD, người dùng có thể kiếm tiền thông qua việc cung cấp thanh khoản trong nhóm eUSD cũng như tham gia vào các chiến lược dài hạn có đòn bẩy ETH bằng cách mua thêm ETH bằng eUSD. Ngoài ra, những người khai thác eUSD cũng kiếm được các ưu đãi mã thông báo được thanh toán bằng LBR , mã thông báo quản trị của Lybra. Bằng cách đặt cược LBR, người dùng có thể tham gia quản trị trên Lybra và kiếm được một phần doanh thu từ giao thức.

Gravita Protocol

Một người chơi mới nổi khác trong bối cảnh stablecoin được hỗ trợ bởi LSD, Giao thức Gravita có vẻ sẽ làm rung chuyển mọi thứ với GRAI stablecoin của họ. Người dùng có thể mở một “bình” bằng cách gửi các mã thông báo tạo ra lợi nhuận như Lido wstETH vào Gravita và vay GRAI đối với tài sản thế chấp đã ký gửi của họ. Gravita cho phép tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) tương đối cao lên tới 99% đối với tài sản thế chấp LSD trên nền tảng.

Để đảm bảo rằng giao thức quản lý rủi ro do tỷ lệ LTV cao gây ra, Gravita cũng có một nhóm ổn định để đảm bảo rằng GRAI luôn được hỗ trợ bởi đủ tài sản thế chấp. Khi một vị trí được thanh lý trên Gravita do giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng yêu cầu, một lượng GRAI tương ứng từ vị trí sẽ bị đốt cháy khỏi nhóm ổn định. Đổi lại, tài sản thế chấp sẽ được chuyển sang nhóm ổn định.

Ví dụ: nếu khoản vay 850 GRAI được rút ra so với số rETH trị giá 1.000 đô la và giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống còn 999,64 đô la, vị thế sẽ bị thanh lý vì tỷ lệ LTV hiện đã tăng trên 85,03%. Trong trường hợp này, vị trí rETH được chuyển sang nhóm ổn định và 850 GRAI bị đốt khỏi nhóm.

GRAI trong nhóm ổn định được đóng góp bởi người dùng, tìm kiếm lợi nhuận từ việc thanh lý và đồng thời giữ cho giao thức có khả năng thanh toán. Trong ví dụ trên, những người gửi tiền nhóm ổn định về cơ bản đang mua rETH với mức chiết khấu ~14,97% vì họ đang mua rETH trị giá 999,64 đô la chỉ với 850 GRAI. Hơn nữa, tài liệu của Gravita cũng gợi ý về khả năng airdrop hồi tố có thể xảy ra trong mã thông báo quản trị của Gravita, GRVT, dành cho những người gửi tiền nhóm ổn định.

Curve Finance

Là một trong những giao thức DeFi lớn nhất và lâu đời nhất, Curve Finance không còn xa lạ với không gian DeFi. Nhưng mặc dù đã thống trị không gian tạo thị trường tự động (AMM) của stablecoin trong ba năm qua, Curve Finance vẫn tiếp tục đổi mới, với bản phát hành mới nhất của họ là stablecoin bản địa, crvUSD .

CrvUSD là một stablecoin vị thế nợ được thế chấp (CDP) được thiết kế để lấy ETH LSD làm tài sản thế chấp. Hiện tại, crvUSD chỉ chấp nhận Frax Staked Ether (sfrxETH), mặc dù có kế hoạch mở rộng lựa chọn này để bao gồm các loại tài sản thế chấp khác như stETH.

Điều tạo nên crvUSD là mô hình thanh lý độc đáo của họ, được gọi là Thuật toán AMM thanh lý cho vay, hay gọi tắt là LLAMA. Khi giá trị tài sản thế chấp của người đi vay bắt đầu giảm, LLAMA đặt vị thế vào trạng thái “thanh lý mềm”, thanh lý một phần tài sản thế chấp thành crvUSD khi giá trị tài sản thế chấp giảm. Khi giá trị của tài sản thế chấp tăng trở lại, crvUSD được chuyển đổi trở lại thành tài sản thế chấp ban đầu.

Cơ chế này giúp giảm tổn thất liên quan đến phương pháp thanh lý toàn bộ điển hình trong đó toàn bộ số tiền thế chấp được thanh lý cùng một lúc. Hơn nữa, nếu giá trị của tài sản thế chấp nhanh chóng giảm xuống và phục hồi, các giao thức cho vay truyền thống thường khiến người vay nắm giữ stablecoin thay vì tài sản thế chấp của họ, khiến họ phải chịu những khoản lỗ lớn hơn mức cần thiết, điều này có thể tránh được khi thanh lý dần dần LLAMA.

Điều đó nói rằng, LLAMA đi kèm với những hạn chế riêng của nó, chẳng hạn như tổn thất có thể phát sinh do liên tục hoán đổi vào và ra khỏi tài sản thế chấp. Ngoài ra, khi một vị thế ở trạng thái “thanh lý mềm”, việc bổ sung hoặc rút tiền từ vị thế đó là không được phép, điều này sẽ tạo ra rủi ro cho người dùng khi họ đợi vị thế của mình được thanh lý hoàn toàn hoặc đơn giản là tự thanh lý vị thế đó.

Alchemix

Vẫn ở mặt trận cho vay, nhưng với một bước ngoặt, Alchemix cũng nhúng tay vào miếng bánh LSDFi. Alchemix nổi tiếng với các khoản vay tự trả, ban đầu sử dụng stablecoin. Người dùng sẽ gửi một stablecoin chẳng hạn như DAI và mượn stablecoin của Alchemix, alUSD , đối với khoản vay. Các mã thông báo DAI được gửi sau đó được gửi vào kho tiền hoặc nhóm thanh khoản để kiếm lợi nhuận, theo đó một phần sẽ được chuyển đến Alchemix dưới dạng phí giao thức, nhưng phần còn lại được sử dụng để thanh toán tiền gốc cho khoản vay, do đó, khoản vay tự trả.

Với alETH, mã thông báo phái sinh ETH của riêng Alchemix, họ đã đưa các khoản vay tự trả lên một cấp độ khác, cho phép các khoản vay tự trả cũng được thực hiện trên ETH LSD. Trong một cơ chế tương tự như ví dụ về stablecoin, người dùng có thể gửi stETH hoặc rETH vào Alchemix để vay các mã thông báo alETH. Hiện tại, tất cả các khoản vay được thực hiện trên LSD ETH được giới hạn ở mức 50% LTV, có vẻ thấp, nhưng chức năng tự hoàn trả của Alchemix chắc chắn giúp người dùng ngủ ngon hơn vào ban đêm khi biết rằng khoản vay của họ đang được trả dần theo thời gian.

Unsheth

Quay trở lại với việc vay mượn được hỗ trợ bởi LSD, các giỏ LSD cũng trở nên phổ biến hơn trong không gian LSDFi. Ngoài việc đa dạng hóa rủi ro LSD trên một rổ các LSD được chọn, các rổ LSD còn cải thiện tính thanh khoản giữa các LSD khác nhau trên thị trường. Và đó chính xác là những gì Unsheth đang làm.

Unsheth cho phép người dùng gửi ETH, WETH và bốn LSD đã chọn: stETH, rETH, frxETH và cbETH , để nhận unshETH , đại diện cho một mã thông báo đại diện cho một cổ phần trong giỏ LSD.

Ngoài lợi nhuận đặt cược ETH, những người nắm giữ unshETH còn được hưởng lợi từ phí hoán đổi thu được từ việc người dùng hoán đổi giữa bốn LSD cơ bản trên DEX của Unsheth cũng như các khoản phí được trả cho việc đúc và mua lại unshETH.

Với unshETH, người dùng cũng có thể đặt cược mã thông báo trên nền tảng để có thêm lợi nhuận hoặc sử dụng nó trong các giao thức DeFi khác nhau thông qua cung cấp thanh khoản. Vì unshETH cũng là một mã thông báo đa chuỗi được cung cấp bởi Layer Zero , nên unshETH tồn tại nguyên bản trên cả Ethereum, BNB Smart Chain và Arbitrum , mở ra nhiều cơ hội lợi nhuận hơn nữa cho những người nắm giữ unshETH. Unsheth dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa sang các chuỗi trong tương lai, bao gồm cả Optimism và zkSync Era trong tương lai gần.

Vào ngày 1 tháng 6, các khóa triển khai của một trong các hợp đồng thông minh unshETH đã bị xâm phạm , dẫn đến 375.000 đô la bị tin tặc đánh cắp. Tại thời điểm viết bài, các hoạt động đã được nối lại và tiền của người dùng được bảo đảm, nhưng số tiền bị đánh cắp vẫn chưa được phục hồi.

Origin DeFi

Origin DeFi được thiết kế để loại bỏ sự phức tạp của việc khóa, gộp và hoán đổi giữa các tài sản, dành cho người dùng đang tìm kiếm cơ hội kiếm lợi nhuận tốt nhất trên stablecoin. Kể từ đó, họ đã mở rộng phạm vi sản phẩm của mình để bao gồm ETH LSD với sản phẩm mới nhất của họ, Origin Ether (OETH).

OETH đại diện cho một rổ các LSD đáng tin cậy, bao gồm stETH, rETH và frxETH, sau đó được sử dụng trong các chiến lược DeFi trên một loạt các giao thức đã được thử nghiệm trong trận chiến, chẳng hạn như Curve và Convex . Lợi nhuận từ các chiến lược như vậy được hợp nhất và thanh toán cho những người nắm giữ OETH thông qua rebasing .

Thông qua chiến lược này, OETH cho phép chủ sở hữu đa dạng hóa rủi ro của họ trên các LSD, đồng thời vượt trội so với lợi nhuận đặt cược ETH cơ bản từ các tổ chức phát hành LSD tương ứng của họ.

Asymetrix

Asymetrix tìm cách tăng thêm trải nghiệm đặt cược ETH, thông qua xổ số không thua lỗ về lợi nhuận đặt cược ETH. Người dùng chỉ cần gửi stETH vào giao thức và hàng tuần, phần thưởng từ việc đặt cược ETH sẽ được phân phối cho người dùng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là phần thưởng được phân phối không đối xứng dựa trên may mắn, với tỷ lệ cược của mỗi người dùng được tính như một hàm của số tiền gửi và khoảng thời gian mà số tiền đã được gửi. Phần thưởng mà mỗi người dùng nhận được là hoàn toàn ngẫu nhiên và được xác định bởi Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF) của Chainlink . Do đó, lợi tức của người gửi tiền có thể thay đổi từ 0% cho đến toàn bộ phần thưởng của nhóm. Phần thưởng và tiền gửi cũng được tự động đưa vào lần rút tiếp theo và không phải gửi lại, khiến việc gửi tiền trở thành hành động một lần.

Bất kể kết quả rút thăm như thế nào, người dùng sẽ không có khả năng mất tiền đặt cọc trong các lần rút thăm của Asymetrix. Ngoài ra, Asymetrix hiện đang phân phối phát thải mã thông báo gốc , ASX , cho tất cả những người gửi tiền tham gia, có nghĩa là bất kể kết quả ra sao, những người gửi tiền vẫn kiếm được tiền bằng mã thông báo ASX. Mặc dù không có tổn thất nào nhưng vẫn có chi phí cơ hội đối với lợi nhuận từ stETH của bạn, vì vậy hãy lưu ý khi tương tác với giao thức này. Hoặc, bạn biết đấy, chỉ là một degen.

Pendle

Pendle là một giao thức DeFi mới được xây dựng trên Ethereum và Arbitrum, cho phép mã thông báo hóa và giao dịch lợi nhuận để cung cấp cho người dùng DeFi quyền kiểm soát tối đa đối với lợi suất của họ cũng như mở ra cơ hội cho các chiến lược lợi nhuận nâng cao như lợi suất kéo dài nếu một người kỳ vọng lợi suất tăng, tài sản khao khát giảm giá, nhận lợi suất cố định trên mã thông báo mang lại lợi nhuận của họ, v.v.

Điều này được thực hiện thông qua việc tách mọi mã thông báo mang lại lợi nhuận thành hai mã thông báo, mã thông báo chính (PT) và mã thông báo lợi nhuận (YT). Khi năng suất được mã hóa, kỳ hạn của nó phải được cố định. Lấy một ví dụ về stETH, được mã hóa trong 3 tháng tới. YT cho phép chủ sở hữu của nó nhận được lợi nhuận từ việc đặt cược ETH qua Lido trong 3 tháng tới. Những phần thưởng này có thể được yêu cầu bất cứ lúc nào và có thể bị hủy bỏ nếu YT được bán cho một bên khác. Mặt khác, PT cho phép đổi các mã thông báo ETH cơ bản vào cuối 3 tháng, nhưng không cho phép chủ sở hữu của nó nhận được lợi nhuận trong 3 tháng mà ETH được đặt cọc với Lido.

Với việc mã hóa lợi nhuận, các nhà giao dịch lợi nhuận có thể giao dịch trong và ngoài YT để suy đoán về lợi nhuận của các tài sản mang lại lợi nhuận cụ thể, chẳng hạn như lợi nhuận trong tương lai đối với việc đặt cược ETH với các dịch vụ đặt cược thanh khoản ETH khác nhau. Mặt khác, những người đầu cơ giá lên dài hạn muốn mua ETH với giá chiết khấu có thể mua tài sản với giá chiết khấu chỉ thông qua việc mua PT, để nhận ETH trong tương lai với mức chiết khấu nhỏ, về cơ bản nhận được lợi tức cố định bằng với khoản chiết khấu mà họ nhận được.

Flashstake

Tương tự như Pendle, Flashstake cấp cho người dùng sự linh hoạt đối với lợi nhuận của họ, cho phép họ dường như di chuyển về phía trước để nhận được lợi nhuận trước. Ví dụ: người dùng có thể chọn flashstake 10 ETH vào Lido dưới dạng stETH trong 365 ngày và nhận ngay lợi tức 0,46 wstETH.

Vấn đề ở đây là các mã thông báo vẫn bị khóa trong khoảng thời gian đã chọn, nghĩa là trong ví dụ trên, 10 mã thông báo ETH bị khóa trong khoảng thời gian đã chọn là 365 ngày. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể rút mã thông báo bị khóa của họ, nhưng họ sẽ phải trả lại tiền lãi cho phần còn lại của thời hạn khóa. Nếu một nhà giao dịch dự đoán lợi suất giảm, họ có thể nhận trước lợi tức và sau đó hoàn trả phần còn lại của lợi tức vào một ngày sau đó khi lợi suất giảm. Vì số tiền hoàn trả sẽ ít hơn lợi tức ban đầu nhận được trước, nên nhà giao dịch có thể bỏ túi phần chênh lệch dưới dạng lợi nhuận.

Cuối cùng, lợi nhuận vẫn được tạo ra từ nguồn phần thưởng thực tế, nghĩa là trong ví dụ trên, phần thưởng vẫn được tạo thông qua Lido, chỉ trong khoảng thời gian mã thông báo của người dùng bị khóa. Những phần thưởng này sau đó được chuyển đến nhóm phần thưởng cho chiến lược stETH, phần thưởng này sẽ được sử dụng để thanh toán các phần thưởng trả trước trong tương lai.

 

 

Tuyên Bố Từ Chối Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x