Thứ Bảy, Tháng Ba 18, 2023

Loopring Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử LRC

Loopring là kết hợp khớp lệnh tập trung với đóng lệnh phi tập trung trên blockchain thành một sản phẩm lai ghép thừa hưởng những ưu điểm của cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Loopring và đồng tiền điện tử LRC nhé.

Loopring Là Gì?

Loopring là một giao thức trao đổi phi tập trung dựa trên Ethereum đang được tạo ra để cho phép người dùng trao đổi tài sản trên các sàn giao dịch khác nhau. Loopring không phải là một sàn trao đổi phi tập trung, nhưng nó sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi phi tập trung bằng cách sử dụng các công nghệ khớp lệnh và ring-sharing. Nói tóm lại, nó cho phép bất kỳ ai xây dựng các sàn giao dịch dựa trên sổ đặt hàng có thông lượng cao, không bị giám sát, trên Ethereum bằng cách tận dụng Zero-Knowledge Proofs.

Vì vậy, thay vì chỉ đơn giản là một sàn giao dịch phi tập trung, Loopring tìm cách gộp các lệnh từ nhiều sàn giao dịch nhất có thể và sau đó thực hiện các lệnh này bằng cách khớp chúng với sổ lệnh của tất cả các sàn tham gia vào mạng Loopring.

Loopring sẽ cho phép cả các sàn giao dịch phi tập trung và tập trung tham gia vào mạng Loopring, cho phép tất cả các sàn giao dịch có quyền truy cập để tăng tính thanh khoản từ một số blockchain. Nó cũng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào mức giá tốt nhất có thể mà không cần phải kiểm tra chéo một số sàn giao dịch khác nhau.

Hơn hết, Loopring là blockchain bất khả tri và điều này có nghĩa là bất kỳ nền tảng nào có Hợp Đồng Thông Minh được triển khai sẽ có thể tích hợp với Loopring. Cho đến nay Ethereum và NEO đã được tích hợp.

Cách Hoạt Động Của Loopring

Một lợi ích khi sử dụng Loopring cho các nhà giao dịch là họ duy trì quyền kiểm soát đối với các quỹ của mình, vốn được khóa trong một hợp đồng thông minh khi các đơn đặt hàng được đặt. Đây là một thay đổi trong phiên bản 3.0 của Loopring và nó được thực hiện để tăng tính bảo mật của nền tảng.

Hệ thống này cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tiền và đơn đặt hàng của họ, đồng thời cho phép tăng, giảm hoặc thậm chí hủy đơn đặt hàng bất kỳ lúc nào trước khi thực hiện. Nó cũng có thể so sánh với dòng lệnh được thấy từ các sàn giao dịch tập trung, điều này làm cho nó trở nên quen thuộc hơn với các nhà giao dịch.

Đặt Một Lệnh Lặp

Khi người dùng sẵn sàng thực hiện giao dịch, nó được thực hiện thông qua ví loopring.io và được ký bằng khóa cá nhân của người dùng. Sau đó, đơn đặt hàng được chuyển tiếp đến các hợp đồng thông minh của mạng Loopring cũng như các nút chuyển tiếp ngoài chuỗi.

Các hợp đồng thông minh đảm bảo rằng các khoản tiền trong ví của bạn được trao đổi đúng cách thành các đồng tiền bạn đang giao dịch, trong khi các nút ngoài chuỗi duy trì sổ đặt hàng và phát nó cho các thợ đào vòng.

Giải Thích Về Ring Miners

Ring miners có trách nhiệm đảm bảo rằng các đơn đặt hàng có thể được thực hiện cho đến khi đơn đặt hàng thực sự được lấp đầy hoặc bị hủy bỏ. Ring miners được trả tiền cho việc thực hiện dịch vụ này với một khoản phí bằng LRC hoặc một khoản tiền chênh lệch trên số tiền của đơn đặt hàng.

Hệ thống này đảm bảo rằng các thợ đào được trả công bằng cho dịch vụ của họ và mang lại cho họ động lực để tìm ra tỷ giá tốt nhất cho các nhà giao dịch, vì họ có thể tăng lợi nhuận của mình nếu họ tìm thấy tỷ giá hối đoái tốt hơn. Về mặt lý thuyết, nó cũng làm giảm bất kỳ cơ hội kinh doanh chênh lệch giá nào vì giao thức phải luôn có giá trị thương mại tốt nhất.

Sau khi người khai thác hoàn thành một đơn đặt hàng, hợp đồng thông minh Loopring sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng đơn đặt hàng có thể được thực hiện. Miễn là mọi thứ được kiểm tra ở cả hai bên của giao dịch, hợp đồng thông minh sẽ chuyển các đồng tiền thích hợp cho mỗi bên của giao dịch. Hoán đổi này là một atomic swap và xảy ra trực tiếp từ hợp đồng thông minh đến ví.

Order Rings Và Order Sharing

Hai chức năng này phân biệt Loopring với các nền tảng trao đổi phi tập trung khác như OpenLedger, Waves , IDEX và Stellar. Vòng lệnh tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khớp lệnh, là phương pháp được sử dụng để thực hiện các lệnh bằng cách xâu chuỗi chúng lại với nhau.

Nó cũng cho phép chia sẻ lệnh khi không thể hoàn thành một lệnh bằng một giao dịch duy nhất. Việc chia sẻ đơn đặt hàng này sẽ chia đơn đặt hàng thành các phần nếu cần thiết cho đến khi toàn bộ số tiền đặt hàng ban đầu cuối cùng được lấp đầy.

Để minh họa rõ hơn cách thức hoạt động của điều này, hãy xem xét một nhóm các nhà giao dịch đặt lệnh trên mạng Loopring. Bob, Sarah và Earl đều đang tìm cách thực hiện các giao dịch. Bob muốn đổi 2 OMG lấy 10 ARK, Sarah muốn đổi 21 EOS lấy 1,5 OMG và Earl muốn đổi 20 ARK lấy 40 EOS.

Công nghệ Ring-matching sẽ hình thành ba lệnh này thành một vòng lệnh duy nhất và điền vào từng lệnh. Sau khi các hợp đồng thông minh trên Loopring chấp thuận đơn đặt hàng, mọi người sẽ nhận được số tiền mà họ đang tìm kiếm.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng mọi người đã không thực sự nhận được số tiền mà họ đang tìm kiếm vì Bob đã nhận 10 ARK <nhưng vẫn còn 0,5 OMG và Earl chưa thực hiện đơn đặt hàng 10 ARK cho 19 EOS. Sarah là nhà giao dịch duy nhất đã hoàn tất lệnh của mình. Đừng lo lắng, phần còn lại sẽ được xử lý bởi hệ thống chia sẻ đơn hàng một lần nữa và được thêm vào vòng đặt hàng khác cho đến khi các đơn hàng một phần được lấp đầy hoàn toàn.

Loopring 3.0

Loopring 3.0 là phiên bản mới nhất của giao thức, mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều mà không cần đánh đổi về bảo mật. Nó được thiết kế với hai mục tiêu chính – hiệu suất và bảo mật. Nó đảm bảo rằng người dùng luôn có thể rút vốn của họ, bất kể điều gì xảy ra.

Ngay cả trong các tình huống xấu nhất, người dùng vẫn có thể rút vốn bằng cách sử dụng Merkle Proofs được tạo từ dữ liệu trên chuỗi, miễn là Tính sẵn có của dữ liệu trên chuỗi được bật. Điều này tránh phải tin tưởng bất kỳ bên trung ương nào hoặc yêu cầu trợ giúp trong việc thu hồi tài sản.

Loopring 3.0 đã di chuyển hầu hết các tính toán ra khỏi chuỗi, cải thiện đáng kể thông lượng và chi phí. Số dư tài khoản người dùng và lịch sử giao dịch đều được tổ chức ngoài chuỗi trong Cây Quad-Merkle. Tất cả các giao dịch và yêu cầu của người dùng được xử lý theo lô và xử lý theo lô lớn ngoài chuỗi với gốc trạng thái sau mỗi quy trình hàng loạt sau đó được xuất bản lên blockchain. Điều này cho phép xây dựng lại và xác minh các gốc trạng thái.

Những thay đổi này đòi hỏi một số đánh đổi. Một là các đơn đặt hàng không còn được chia sẻ giữa nhiều sàn giao dịch và bây giờ phải được khớp bởi một người chuyển tiếp chuyên dụng. Và người dùng hiện phải thực sự gửi tài sản của họ vào một hợp đồng thông minh để đưa chúng vào sổ đặt hàng.

Với Loopring 3.0 và OCDA được kích hoạt, có thể giải quyết tối đa 2.025 giao dịch mỗi giây. Nếu OCDA bị vô hiệu hóa, điều này cũng dẫn đến việc bảo mật bị chuyển xuống nhóm duy trì dữ liệu, thông lượng sẽ tăng lên 16.400 giao dịch mỗi giây.

Bằng cách so sánh các phiên bản trước của Loopring và hầu hết các giao thức DEX hiện tại, chỉ có thể giải quyết tối đa 3 giao dịch mỗi giây. Loopring 3.0 cho phép DEX phù hợp với hiệu suất của các sàn giao dịch tập trung.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao thức Loopring 3 bằng cách đọc Tài liệu Thiết kế Loopring.

Hiệu Suất DEX Vượt Trội Của Loopring

Ý tưởng về một sàn giao dịch phi tập trung không phải là một ý tưởng mới. Đã có khá nhiều loại được tạo ra trong vài năm qua, cả trên và ngoài Ethereum. Các vấn đề chính mà tất cả các DEX này phải đối mặt là thiếu thông lượng và chi phí cao.

Những vấn đề về khả năng mở rộng này đã ngăn cản mô hình DEX được áp dụng rộng rãi vì các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà tạo lập thị trường không thể sử dụng DEX làm địa điểm giao dịch chính. Loopring đã có thể giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà không thực hiện các thỏa hiệp bảo mật.

Thông Lượng Trên Loopring 3.0 w / & w / o OCDA

Cuối cùng, việc đưa cách tiếp cận zkRollup vào DEX Loopring đang giải quyết các vấn đề gần như mọi đối thủ DEX khác. Việc sử dụng zkRollup sẽ di chuyển các tính toán ra khỏi chuỗi khối và chỉ truyền phát các gốc trạng thái và các bằng chứng tương ứng cho chuỗi khối.

Điều này làm cho chuỗi khối Ethereum trở thành lớp dữ liệu cho Loopring và cho phép thông lượng lên tới 2.025 giao dịch mỗi giây với On-Chain Data Availablity (OCDA), hoặc lên đến 16.400 giao dịch mỗi giây mà không cần OCDA. Điều này cũng mang lại cho chi phí thương mại Loopring thấp tới 0,00015 đô la, mà nhóm tin rằng có thể được tối ưu hóa hơn nữa xuống mức thấp nhất là 0,000075 đô la trong thời gian tới.

Nhóm nghiên cứu tin rằng điều này làm cho Loopring phù hợp với các nhà giao dịch và tổ chức chuyên nghiệp, những người có thể muốn sử dụng bot giao dịch và các phương pháp giao dịch theo thuật toán. Loopring sẽ là DEX đầu tiên cung cấp chức năng này và họ tin rằng điều này cuối cùng sẽ làm cho các DEX dựa trên sổ đặt hàng trở nên khả thi về mặt thương mại. Điều này sẽ sớm dẫn đến sự dịch chuyển của các sàn giao dịch tập trung.

Nhóm Phát Triển Loopring

Daniel Wang là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Loopring. Trước đây, anh ấy đã điều hành Coin Port, một sàn giao dịch tập trung, vào năm 2014. Trong thời gian đó, anh ấy đã cố gắng giải quyết các vấn đề do các sàn giao dịch tập trung đặt ra, nhưng đã đi đến kết luận rằng các vấn đề này không thể giải quyết được vì chúng vốn có trong mô hình trao đổi tập trung.

LoopRing Team

CMO của Loopring là Jay Zhou, người trước đây đã từng làm việc trong Đơn vị hoạt động rủi ro tại Paypal, và trước đây cũng đã được Ernst & Young tuyển dụng. Ngoài ra, ông còn là một trong những người sáng lập chính của SJ Consulting. Thành viên thứ ba của nhóm nòng cốt là Steve Gou, người giữ chức danh CTO tại Loopring. Ông làm việc chặt chẽ với các dự án Kiến trúc sư trưởng Brecht Devos.

Mã Thông Báo Loopring (LRC)

Token LRC là token ERC-20 trên blockchain của Ethereum. LRC là coin của Loopring DEX, một sàn giao dịch phi tập trung được tích hợp giao thức Loopring. Trong đó, Loopring Protocol là giao thức chuyển đổi token. Vai trò tương tự như Kyber Network, Bancor Network, 0x Protocol. Trong Loopring Protocol, LRC Token có nhiệm vụ:

  • Dùng LRC Token làm Fee Model trả phí cho các Ring Miners để tiếp nhận và duy trì các Order Books. Cụ thể, khi 1 người dùng tạo 1 order book thì 1 lượng LRC Token sẽ được trả cho các Ring-Miner làm fee.
  • Dùng LRC Token để tham gia vào việc quản lý phi tập trung (Decentralized Governance)
  • LRC Token được burn trong LRC Burn Rate. Cách thức này sẽ giúp giảm lượng LRC Token được lưu thông trên thị trường. LRC sẽ được tiêu hủy (burn). Ta biết rằng các ví và Ring-miner sẽ nhận được LRC với các vai trò trong Loopring Protocol như ở phần trên. Một phần trong số đó sẽ được tiêu hủy (burn) để giảm tổng lưu thông.

Sàn Giao Dịch LRC

LRC hiện nay đã được niêm yết nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên khắp thế giới như Binance, Bittrex, DragonEX, Upbit, Gate.io qua các cặp LRC/BTC và LRC/ETH và OKEx, Gate.io qua các cặp LRC/USDT, LRC/BTC và LRC/ETH. Trong đó, sàn Binance và DragonEX là 2 sàn có khối lượng giao dịch LRC lớn nhất.

Ví Lưu Trữ LRC

Vì LRC là mã thông báo ERC20 nên nó có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví tuân thủ ERC20 nào như: MyEtherWallet, MetaMask, imToken, Trust Wallet, Ledger, Trezor…

Phần Kết Luận

Loopring đang cung cấp một giao thức trao đổi phi tập trung sẽ cho phép bất kỳ sàn giao dịch nào tham gia là một sự khác biệt lớn và là một lợi thế cho Loopring. Không có các nào có thể đánh bại các sàn giao dịch tập trung đã được thiết lập hoặc các sàn giao dịch phi tập trung đang gia tăng. Thay vào đó, Loopring tìm cách tham gia với tất cả các sàn giao dịch và tăng tính thanh khoản trên toàn bộ thị trường tiền điện tử. Ngoài việc tăng tính thanh khoản, nó cũng có tiềm năng loại bỏ chênh lệch giá trên thị trường tiền điện tử nhờ vào giá khớp lệnh thấp nhất là một phần trong giao thức của nó.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x