Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Loom Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử LOOM

Loom Network là một nền tảng như một dịch vụ được xây dựng trên nền tảng Ethereum và cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng phi tập trung quy mô lớn. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Loom Network và mã thông báo LOOM nhé.

Loom Network Là Gì?

Loom Network là một giải pháp blockchain Platform-as-a-Service (PaaS) cho phép phát triển sidechain cho các ứng dụng dựa trên Ethereum. Loom tin rằng các ứng dụng phi tập trung (dApps) có nhu cầu riêng khi nói đến các phương pháp đồng thuận và các biện pháp bảo mật, vì vậy chúng có thể tạo và triển khai các quy tắc của riêng mình để mở rộng quy mô nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Ban đầu, Loom Network tập trung vào các dApp chơi game và truyền thông xã hội dựa trên blockchain. Nhưng kể từ đó, nó đã thay đổi mô hình kinh doanh của mình để tập trung vào các ứng dụng blockchain doanh nghiệp cho các cơ quan chính phủ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. LOOM, mã thông báo ERC-20 của Mạng lưới Loom, là mã thông báo tiện ích cấp nguồn cho Loom Network.

Loom Network SDK Để Phát Triển Ứng Dụng

Loom Network cung cấp SDK giúp đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng cho các kỹ sư phần mềm muốn xây dựng trên nền tảng này. SDK này cho phép các nhà phát triển xây dựng tất cả các loại dApp mà không yêu cầu kiến ​​thức nâng cao về cách xây dựng nguyên bản trên chuỗi khối Ethereum và không cần biết ngôn ngữ lập trình Solidity bản địa của Ethereum.

Sau đó, các ứng dụng được phát triển bằng Loom SDK có thể được tích hợp vào nền tảng Loom Network thông qua sidechain Ethereum độc đáo của riêng họ, được gọi là dAppChain , được thiết kế để thực hiện các quy tắc, phương pháp đồng thuận và giao thức dữ liệu riêng biệt mà mỗi nhà phát triển có thể chọn cho các ứng dụng của riêng họ.

Loom Network Delegated Proof of Stake (DPoS)

Loom Network hoạt động trên cơ chế đồng thuận được ủy quyền Proof-of-Stake (DPoS). Giống như hệ thống Proof-of-Stake (PoS) phổ biến hơn , DPoS khuyến khích người dùng xác nhận dữ liệu mạng và đảm bảo an ninh hệ thống bằng cách ký quỹ. Tuy nhiên, đặc điểm khác biệt của DPoS là hệ thống xếp lớp trên cấu trúc bỏ phiếu và ủy quyền, nơi các bên liên quan không chỉ liên quan đến tài sản thế chấp của họ mà còn có tiếng nói tích cực trong việc tạo sự đồng thuận hiệu quả, minh bạch và dân chủ hơn.

Ngược lại với PoS, nơi các nút thường được trao khả năng xử lý các khối mới chỉ dựa trên tổng số tiền mà mỗi nút đặt cược, hệ thống DPoS cho phép người dùng ủy thác tiền cược của riêng họ cho một nút họ chọn (được gọi là người được ủy quyền) và về bản chất là chọn các nút họ muốn để xác nhận các khối mới. Đại biểu được chọn này hoạt động giống như một thượng nghị sĩ hoặc đại diện dân cử khác trong hệ thống chính trị quốc gia, phát biểu và hành động thay mặt cho cộng đồng lớn hơn đã chọn họ.

Hơn nữa, không giống như hầu hết các mô hình PoS, hệ thống DPoS của Loom Network được thiết kế để tính cuối cùng của giao dịch của nó không phụ thuộc vào tất cả các nút mạng cạnh tranh để có cơ hội xác thực các khối mới. Bằng cách lựa chọn một cách dân chủ các đại biểu sẽ xác minh các khối mới trước thời hạn, cơ chế đồng thuận DPoS được thiết kế để hoạt động nhanh hơn nhiều so với hệ thống PoS thông thường. Chức năng này cho phép hệ thống DPoS của Loom đạt được giao dịch cuối cùng nhanh hơn nhiều so với blockchain dựa trên PoS trung bình, cải thiện đáng kể khả năng mở rộng mạng bằng cách tạo ra xác nhận giao dịch nhanh hơn với độ trễ mạng giảm.

DAppChain Của Loom Như Một Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Ethereum Lớp 2

Trong thế giới blockchain, Lớp 1 đề cập đến kiến ​​trúc blockchain cơ bản chính, trong khi Lớp 2 đề cập đến một mạng được xây dựng trên lớp 1. Ví dụ: Bitcoin sẽ được coi là hệ thống Lớp 1, trong khi Lightning Network sẽ được coi là Hệ thống lớp 2. Loom Network là một giải pháp Lớp 2 được xây dựng dựa trên Ethereum (một giải pháp Lớp 1).

Loom bắt nguồn từ mong muốn tạo ra một nền tảng phần mềm trung gian đơn giản, nhanh chóng và có thể mở rộng có thể cho phép các nhà phát triển và tập đoàn xây dựng các ứng dụng trên mạng Ethereum hiệu quả hơn. Ethereum gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng tương tự như nhiều mạng blockchain công cộng khác- đặc biệt là những mạng đòi hỏi nhiều nút mạng để xác minh từng khối giao dịch mới được thêm vào blockchain.

Các phương pháp đồng thuận khác nhau mà các blockchain khác nhau chọn để tích hợp trong các giao thức tương ứng của chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ đạt được sự đồng thuận, nhưng tất cả các cơ chế đồng thuận đều cần có thời gian. Khái niệm này khẳng định rằng không thể xây dựng một giao thức blockchain thực hiện hoàn hảo ba đặc điểm chính – phi tập trung, an toàn và nhanh chóng – cần thiết để tạo ra một hệ thống thực sự cân bằng, hiện đại, được tối ưu hóa để sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp. Nói cách khác, do vấn đề về khả năng mở rộng, các thỏa hiệp thường cần được thực hiện trên một hoặc nhiều trong ba mặt trận này.

Nhiều giải pháp khác nhau cho vấn đề nan giải về khả năng mở rộng đã được thực hiện trong vài năm qua. Các giải pháp lớp-1 là những giải pháp thực hiện các thay đổi trực tiếp đối với chính giao thức blockchain Lớp-1. Một ví dụ về loại thay đổi này sẽ là tăng kích thước khối để đóng gói nhiều dữ liệu giao dịch hơn vào mỗi khối mới, với mục tiêu tăng khả năng mở rộng mạng và thời gian hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của việc tăng kích thước khối tổng thể là mỗi nút sau đó phải xử lý các khối sử dụng nhiều dữ liệu hơn để đạt được tính cuối cùng. Có thể cho rằng trong ví dụ này, thông lượng tăng lên có thể làm giảm sự phân cấp vì nhiều người tham gia mạng sẽ không có khả năng xử lý các khối lớn hơn một cách hiệu quả. Đổi lại, điều này có thể làm cho rào cản gia nhập quá cao đối với các cá nhân và những người có sở thích, trong khi tập trung quyền lực vào tay các doanh nghiệp lớn.

Ngược lại, các giải pháp mở rộng quy mô Lớp-2 hoạt động bằng cách tăng tốc độ của mạng mà không làm tăng đáng kể gánh nặng cho các nút riêng lẻ. Họ thực hiện điều này bằng cách chuyển một phần xử lý dữ liệu cần thiết ra khỏi mạng blockchain chính – do đó cũng giảm bớt gánh nặng trách nhiệm mạng của các nút mạng riêng lẻ trong quá trình này. Các giải pháp lớp 2 không làm thay đổi giao thức ở cơ sở của blockchain chính, mà thay vào đó, tăng hiệu quả hoạt động bằng cách thực hiện các hoạt động bên ngoài từ blockchain chính. Do cấu trúc này, hệ thống Lớp-2 còn được gọi là hệ thống ngoài chuỗi . Quy trình off-chain giúp giảm bớt áp lực xử lý từ giao thức blockchain cơ sở, trong khi vẫn duy trì nhiều đặc tính bảo mật, phân quyền và tốc độ giao dịch của nó.

Các giải pháp lớp 2 thường tồn tại dưới dạng các Hợp Đồng Thông Minh được xây dựng trên nền tảng của blockchain ban đầu. Là hợp đồng thông minh, chúng có khả năng tương tác với phần mềm của bên thứ ba bên ngoài và phần mềm này là nơi chuyển một phần hoạt động xử lý của mạng. Sự phát triển lớp 2 cũng cho phép tạo ra “childchains” hoặc “sidechains”, là các chuỗi thứ cấp được kết nối với blockchain chính. Sidechains có thể xử lý các tác vụ xử lý phức tạp và thậm chí lưu trữ toàn bộ dApp – tất cả trong khi tương tác tối thiểu với blockchain lớp cơ sở mà chúng được gắn vào. Đây chính xác là loại hệ thống mà Loom Network cung cấp cho các nhà phát triển xây dựng dApp trên chuỗi khối Ethereum. Các dApp được xây dựng trên nền tảng Loom Network được cung cấp một dAppChain chuyên dụng, trở thành sidechain duy nhất của riêng chúng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Các Trường Hợp Sử Dụng Loom Network

Loom Network ban đầu tập trung vào sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội và dApp chơi game dựa trên blockchain. Một số dApps này, bao gồm Crypto Zombies và Crazy House, đã trở nên phổ biến đáng kể. Mặc dù thành công tương đối của Loom về mặt này, nhưng có vẻ như nhiều dApp liên kết với Loom đã gặp phải vấn đề về kinh phí và không vượt qua giai đoạn khởi động. Trong năm 2019–2020, Mạng lưới dệt thoi chuyển trọng tâm sang cung cấp khả năng truy cập dữ liệu cho các cơ quan chính phủ cấp doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhiều cơ quan chính phủ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển vẫn dựa vào các tài liệu vật lý để lưu trữ dữ liệu của họ, điều này có thể cồng kềnh từ góc độ hành chính. Nền tảng blockchain doanh nghiệp của Loom Network dự định cung cấp các dịch vụ lưu trữ và quản lý như một giải pháp để giải quyết những nhu cầu này và nâng cao hiệu quả. Mã thông báo mạng LOOM sẽ vẫn được những người tham gia mạng sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ mới này.

Mã Thông Báo LOOM

LOOM được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh và dApp chạy trên Loom Network. Nó là một mã thông báo ERC-20 và cũng đã được tích hợp với Binance Chain để nó có thể được sử dụng làm mã thông báo BEP-2.

Mua & Lưu Trữ LOOM

Mã thông báo LOOM có sẵn trên một số lượng lớn các sàn giao dịch, bao gồm cả Binance. Khối lượng giao dịch lớn nhất là trên sàn giao dịch LATOKEN và cũng có một lượng giao dịch tốt tại sàn giao dịch Bilaxy.

Vì LOOM là mã thông báo ERC-20 nên nó có thể được lưu trữ trong bất kỳ ví tương thích ERC-20 nào. Nó cũng hỗ trợ ví BEP-2 nếu được chuyển đổi và cả ví phần cứng Ledger và Trezor đều hỗ trợ LOOM. Ngoài ra, nhóm gần đây đã phát hành một ví LOOM gốc có thể được sử dụng để lưu trữ LOOM.

Phần Kết Luận

Cũng giống như khả năng mở rộng đang trở thành một trong những vấn đề lớn nhất trong công nghệ blockchain, Loom Network đang phát triển một giải pháp và áp dụng nó cho các lĩnh vực trò chơi và mạng xã hội rất phổ biến.

Khi trò chơi trên chuỗi khối Ethereum tiếp tục trở nên phổ biến, Loom Network đã sẵn sàng trở thành Đơn vị thống nhất phát triển trò chơi chuỗi khối. Điều này đặc biệt đúng khi họ đã thêm hỗ trợ cho Ethereum và Tron dApps, đồng thời có kế hoạch bổ sung EOS và hơn thế nữa để trở thành một blockchain Lớp 2 toàn cầu.

Điều này không chỉ có thể tạo ra tương lai của trò chơi dựa trên internet và blockchain, mà bằng cách cho phép tạo ra các vũ trụ vĩnh cửu với nhiều trò chơi bao gồm DApp và các vật phẩm khan hiếm có thể sưu tầm được, Loom Network có thể tạo ra động lực tài chính to lớn để cả hai cùng phát triển và chơi trong những vũ trụ mới này.

Cuối cùng, Loom Network gần đây đã thông báo rằng họ đang tham gia vào không gian Tài chính Phi tập trung (DeFi) và đã có một số ứng dụng trên bảng vẽ, điều này sẽ làm cho Loom Network ngày càng có giá trị không chỉ đối với trò chơi mà còn trong lĩnh vực tài chính.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x