Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Livepeer Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử LPT

Livepeer là một giao thức dựa trên Ethereum phân phối công việc chuyển mã video trên toàn bộ mạng phi tập trung của nó. Giao thức nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng hiệu quả về chi phí, an toàn và đáng tin cậy có thể xử lý nhu cầu truyền phát video ngày càng cao hiện nay. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số tìm hiểu về Livepeer và đồng tiền điện tử LPT nhé.

Livepeer Là Gì?

Livepeer là một Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) có thể mở rộng cho các công ty khởi nghiệp và tổ chức muốn thêm video trực tiếp hoặc theo yêu cầu vào dịch vụ của họ. Về cốt lõi, Liverpeer là một giao thức dựa trên Ethereum để chuyển mã video, định dạng lại video cho phù hợp với nhiều loại băng thông và thiết bị. Được thiết kế để giúp phát trực tuyến đáng tin cậy hơn trong khi giảm chi phí, Livepeer hoạt động như một thị trường phi tập trung cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tích hợp các nhà cung cấp video trực tiếp và chuyển mã.

Livepeer Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Livepeer tìm cách cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và hiệu quả về chi phí có thể đáp ứng nhu cầu phát trực tuyến ngày nay. Ngoài việc chiếm 80% mức tiêu thụ băng thông internet, phát trực tuyến video cũng cực kỳ tốn kém về mặt máy tính, phần lớn là do các nhà phân phối video trước tiên phải chuyển mã video trước khi phát nó.

Các chi phí phát sinh có nghĩa là nhiều công ty phát trực tuyến video đã phải sử dụng đến việc bán dữ liệu người dùng và đưa người dùng vào quảng cáo để kiếm doanh thu để thanh toán các hóa đơn cơ sở hạ tầng của họ. Livepeer tìm cách cung cấp một mạng lưới mở, phi tập trung, khuyến khích mã thông báo và mạng lưới mở để thay thế mô hình này và nó tuyên bố rằng nó có thể giảm chi phí lên đến 50 lần so với các phương pháp cũ.

Livepeer Hoạt Động Như Thế Nào?

Livepeer dựa vào một nhóm người dùng mà nó gọi là “Người Điều Phối” để xử lý nhu cầu chuyển mã của các nhà phát triển ứng dụng là một phần của mạng. Những người này đã thêm máy tính của họ vào mạng Livepeer và họ giao dịch tài nguyên máy tính của họ như băng thông, CPU và GPU để lấy tiền điện tử LPT cung cấp năng lượng cho mạng. Để phù hợp với các tham chiếu đến khai thác tiền điện tử, những người dùng này còn được gọi là “Thợ Đào Video”.

Bất kỳ nhà phát triển nào muốn sử dụng mạng Livepeer để cung cấp dịch vụ chuyển mã và phân phối đều phải trả tiền cho các dịch vụ đó bằng mã thông báo LPT. Người nắm giữ LPT cũng có thể đặt cọc hoặc trở thành người ủy quyền, do đó kiếm được lợi nhuận từ các mã mà họ đang nắm giữ đồng thời giúp bảo mật mạng mà không cần tham gia trực tiếp vào việc cung cấp tài nguyên máy tính để thúc đẩy quá trình chuyển mã.

Bằng cách khuyến khích những người tham gia vào mạng Livepeer tin rằng nó sẽ có thể tạo ra một mạng cung cấp chuyển mã và phân phối video phi tập trung, rẻ tiền và chống kiểm duyệt. Các ưu đãi dựa trên tiền điện tử LPT bản địa cung cấp năng lượng cho toàn bộ quy trình.

Tính kinh tế của giao thức Livepeer xoay quanh các vai trò chính sau: orchestrators, transcoders, delegators, và broadcasters.

Orchestrators (Người Điều Phối): là nhóm thực hiện công việc thực tế là chuyển mã video sang định dạng đầu ra mong muốn. Họ được broadcaster thanh toán bằng ETH và cũng được thưởng bằng các mã thông báo LPT mới được đúc bằng mạng Livepeer. Cần có một nút Orchestrators để chạy phần mềm trên máy tính của họ cho phép họ đóng góp tài nguyên máy tính vào mạng. Orchestrators cũng được yêu cầu đặt cọc LPT làm tài sản thế chấp để đảm bảo rằng chúng cung cấp công việc tốt và hoạt động đúng. Nếu Orchestrators bị phát hiện gian lận hoặc cư xử tồi tệ, họ sẽ bị cắt tiền cược như một hình phạt.

Transcoders (Bộ Chuyển Mã): bộ chuyển mã được điều hành bởi các bộ điều phối và họ lấy video đầu vào và chuyển mã nó sang định dạng mong muốn trước khi xuất ra. Một bộ điều phối có thể chạy nhiều bộ chuyển mã.

– Broadcasters: chịu trách nhiệm xuất bản một luồng video cho người điều phố và trả tiền cho họ bằng ETH cho các dịch vụ của họ. Ví dụ: Twitch có thể được coi là một đài truyền hình nếu họ gửi các video cùng với Livepeer Orchestrator để chuyển mã trước khi phát chúng cho người dùng cuối.

– Delegators (Người Ủy Quyền): Nhóm này đặt mã thông báo LPT của họ thông qua một người điều phối. Thông thường, người ủy quyền không có khả năng hoặc mong muốn tham gia vào mạng với tư cách là người điều phối. Thay vào đó, họ ủy quyền mã thông báo của mình cho một người điều phối hiện có để kiếm một phần phần thưởng.

Bên cạnh đó chuyển mã video Livepeer cũng giúp phân phối video đến người dùng cuối. Đây là một vai trò thường được xử lý bởi các mạng phân phối nội dung tập trung như Cloudflare, nhưng Livepeer có thể thực hiện nó một cách hiệu quả và với chi phí thấp hơn.

Ứng Dụng Thực Tế Của Livepeer

Bất kỳ dịch vụ video steaming nào yêu cầu chuyển mã đều có thể được hưởng lợi từ dịch vụ Livepeer. Bằng cách cung cấp dịch vụ chuyển mã chi phí thấp, Livepeer tin rằng nó cũng có thể cung cấp một số trường hợp sử dụng như tiêu dùng trả tiền khi sử dụng.

Tất cả những điều này có thể thực hiện được bằng cách giảm chi phí chuyển mã lên đến 50 lần. Phát trực tiếp đã là một thị trường trị giá 50 tỷ đô la và Livepeer tin rằng nó có thể là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái.

Amazon đã mua Twitch vào năm 2014 với giá 970 triệu đô la tiền mặt và bạn có thể hình dung việc phát trực tiếp quan trọng như thế nào. Livepeer hiện còn nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng khi ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến quan tâm và thử nghiệm dịch vụ chuyển mã và phân phối của họ.

Livepeer hiện đang hỗ trợ playdj.tv phát trực tiếp như một cách để phát trực tiếp các chương trình DJ cho khán giả của trang web và tệp. Video cho phép người dùng dễ dàng tải lên và chia sẻ nội dung video của họ. Cơ sở hạ tầng Livepeer đã có nhưng các ứng dụng vẫn đang trong quá trình đạt được sự thoải mái với giao thức.

Một lợi ích của Livepeer là nó có thể sử dụng các ưu đãi mạng để mở rộng quy mô nhanh chóng khi nhu cầu tăng lên. Bất cứ khi nào video được phân phối tới mạng để chuyển mã, các khuyến khích mạng đảm bảo rằng mọi tài nguyên miễn phí đều được sử dụng để hoàn thành tác vụ.

Chỉ riêng điều này đã giải quyết được thách thức mà các dịch vụ tập trung phải đối mặt, nơi mà một rào cản lớn là luôn có sẵn cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ ngày càng nhiều luồng video.

Tại Sao Livepeer Lại Đặc Biệt?

Các nhà phát triển ứng dụng bị ràng buộc bởi chi phí liên quan đến phát trực tuyến video. Nếu bạn sử dụng các luồng video, bạn có thể chưa bao giờ tính đến các chi phí liên quan đến việc phân phối video cho bạn, nhưng bạn trả tiền cho chúng.

Chi phí phát trực tuyến video cho các dịch vụ tập trung thường được chuyển cho người tiêu dùng thông qua quảng cáo, bán dữ liệu cá nhân của họ hoặc thông qua chi phí đăng ký hoặc phí dịch vụ.

Bằng cách sử dụng mạng phân tán, phi tập trung Livepeer có thể giảm thiểu những chi phí đó, điều này sẽ cho phép các loại ứng dụng hướng video mới ra đời và phát triển các mô hình kinh doanh video mới. Và đối với người tiêu dùng, giờ đây họ có thể kiếm tiền từ việc cung cấp sức mạnh tính toán, thay vì trả tiền cho các dịch vụ tập trung để cung cấp dịch vụ video.

Bạn Có Thể Làm Gì Với Livepeer?

Vì Livepeer là một giải pháp cơ sở hạ tầng hơn là một ứng dụng dành cho khách hàng nên rất có thể nhiều người tiêu dùng sẽ xem các video được chuyển mã hoặc phân phối bởi mạng Livepeer và không bao giờ biết rằng Livepeer có liên quan.

Chính các nhà phát triển ứng dụng sẽ trở nên quen thuộc với Livepeer khi họ phát hiện ra rằng mạng cung cấp cho họ một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn nhiều cho các dịch vụ tập trung. Livepeer có thể giảm đáng kể chi phí tính toán và chuyển mã, đồng thời cho phép triển khai chức năng video mà trước đây nó có thể quá đắt.

Và đối với người dùng nói chung, luôn có khả năng đặt cược hoặc ủy quyền mã thông báo LPT để kiếm một số lợi nhuận hoặc điều hành người điều phối của riêng bạn để thu thập các động lực thậm chí còn lớn hơn.

Nhóm Phát Triển Livepeer

Vì Livepeer là mã nguồn mở nên không ai sở hữu công nghệ đằng sau Livepeer. Vì vậy, không ai có thể nói chuyện với thẩm quyền cho Livepeer. Điều đó nói rằng, trang web Livepeer.org được duy trì bởi các thành viên của Livepeer, Inc. và bottom.studio.

Livepeer Team

Hiện tại Livepeer được điều hành bởi Livepeer, Inc là tổ chức đã phát triển và phát hành giao thức. Cuối cùng, dự án sẽ được cộng đồng quản lý hoàn toàn. Những người sáng lập Livepeer là Doug Petkanics và Eric Tang.

Doug Petkanics là Giám đốc điều hành của Livepeer Inc. Trước khi thành lập Livepeer vào năm 2016, ông là đồng sáng lập và Phó Giám đốc Kỹ thuật của Wildcard Inc, một nền tảng xuất bản và trình duyệt gốc dành cho web di động. Là một doanh nhân nối tiếp, ông cũng là đồng sáng lập của Hyperpublic, một nền tảng dữ liệu tổ chức thông tin địa phương trên thế giới đã được Groupon mua lại vào tháng 2 năm 2012.

Eric Tang là CTO của Livepeer Inc. Anh ấy đã gắn bó với Petkanics trong phần lớn sự nghiệp của mình, đầu tiên là nhà phát triển chính tại Hyperpublic, và sau đó là người đồng sáng lập của Wildcard Inc. Anh ấy đã tốt nghiệp Đại học Carnegie Mellon với bằng BS / MS về Kỹ thuật Điện và Máy tính, Khoa học Máy tính và Quản trị Kinh doanh.

Mã Thông Báo Livepeer (LPT)

Mã thông báo LPT là mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum và nó đóng vai trò là tiền điện tử gốc của mạng Livepeer, mang lại động lực cho người dùng và nhà cung cấp. Do đó, mã thông báo LPT đóng vai trò là nhiên liệu cho hệ sinh thái Livepeer. Mã thông báo LPT được sử dụng làm tài sản thế chấp bởi các nút của bộ điều phối để bảo mật mạng và cung cấp video chuyển mã công việc cần thiết. Chúng cũng được sử dụng làm mã thông báo phần thưởng cho các nút của người điều phối và người ủy quyền fr. Hệ thống được thiết kế theo cách mà càng có nhiều LPT được đặt bởi một nút điều phối viên, thì số lượng công việc mà nó có thể thực hiện trong mạng càng lớn và nó có thể kiếm được nhiều phí hơn.

Sàn Giao Dịch Livepeer (LPT)

Mã thông báo Livepeer (LPT) đang trở thành một tài sản ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn, đó là lý do tại sao nhiều sàn giao dịch đang bắt đầu cung cấp các cặp giao dịch với tiền điện tử. Nếu bạn đang tìm kiếm để mua LPT, đặt cược tốt nhất của bạn là Sàn Binance. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chúng thông qua các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và Balancer.

Tỷ Giá Livepeer Hôm Nay

Phần Kết Luận 

Kiến trúc phi tập trung của Livepeer cung cấp cho các đài truyền hình video một giải pháp thay thế cho cơ sở hạ tầng tập trung, tốn kém mà trước đây thường dựa vào. Tuy nhiên, các đài truyền hình không phải là bên liên quan duy nhất được hưởng lợi. Mô hình của Livepeer có thể cho phép các công ty phát trực tuyến video khám phá các mô hình kinh doanh mới không dựa vào việc bán dữ liệu người dùng và phân phát quảng cáo – tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng.

Tương tự như vậy, Livepeer dự đoán rằng công nghệ của họ có thể tạo ra nhiều dịch vụ mới, chẳng hạn như tiêu thụ nội dung trả khi bạn di chuyển và các ứng dụng phát trực tuyến nền kinh tế sáng tạo tốt hơn, tạo ra sự liên kết tốt hơn giữa người tạo nội dung, người tiêu dùng và chính nền tảng. Livepeer cũng cung cấp một giải pháp phi tập trung cần thiết từ lâu để nhúng video vào các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Xin chào! Tôi là Nam, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog toàn thời gian, tôi đam mê kiếm tiền online, là một người đầu tư Bitcoin/Altcoin chuyên nghiệp.

Related Articles

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x