Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Litecoin Là Gì? Toàn Tập Về Đồng Tiền Điện Tử LTC

Litecoin được tạo ra vào năm 2011 với nỗ lực giới thiệu một loại tiền điện tử với khả năng truy cập và thông lượng giao dịch được tăng cường, phù hợp hơn cho các khoản thanh toán, nhằm bổ sung cho tiện ích tự nhiên hơn của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Do đó, câu chuyện giữa Litecoin và Bitcoin đã đơn giản hóa mối quan hệ – chính xác hơn, Litecoin đã trở thành bạc đối với vàng của Bitcoin. Trong bài viết này, cùng Blog Tiền Số đi tìm hiểu về Litecoin và đồng tiền điện tử LTC nhé.

Litecoin Là Gì?

Litecoin là một loại tiền điện tử ngang hàng nhằm mục đích cho phép thanh toán nhanh chóng và chi phí thấp cho bất kỳ ai trên thế giới. Litecoin đã được hình thành và tạo ra bởi Charles Lee, một cựu nhân viên Coinbase, với sự hỗ trợ của nhiều thành viên trong cộng đồng Bitcoin. Nó được ra mắt vào ngày 13 tháng 10 năm 2011 và đã giới thiệu một số sửa đổi dựa trên giao thức Bitcoin ban đầu . Nổi bật nhất trong số này là sự đồng thuận Proof-of-Work của Litecoin: thuật toán của nó dựa trên Scrypt , thay vì SHA-256d. Hơn nữa, Litecoin có thời gian khối mục tiêu là 2,5 phút và tổng nguồn cung là 84 triệu.

Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin đã thông qua Segregated Witness (SegWit) . Trong cùng tháng, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã được hoàn thành trên Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco trong vòng chưa đầy một giây. Các lĩnh vực phát triển trong tương lai bao gồm việc bổ sung các tính năng bảo mật (triển khai giao thức MimbleWimble), hỗ trợ Schnorr Signatures và Taproot .

Các Tính Năng Chính Của Litecoin

The Segregated Witness Protocol

Segregated Witness (thường được viết tắt là SegWit ) là một đề xuất nâng cấp giao thức đã xuất hiện vào tháng 5 năm 2017 cho Litecoin (so với tháng 8 năm 2017 cho Bitcoin). Nó tách chữ ký của nhân chứng khỏi dữ liệu liên quan đến giao dịch. Chữ ký của nhân chứng trong “khối Bitcoin kế thừa” thường chiếm hơn 50% kích thước khối. Bằng cách loại bỏ chữ ký nhân chứng khỏi khối giao dịch, giao thức này làm tăng hiệu quả số lượng giao dịch có thể được lưu trữ trong một khối duy nhất, khiến mạng có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây . Do đó, SegWit tăng khả năng mở rộng của mạng blockchain dựa trên sự đồng thuận của Nakamoto, Litecoin.

SegWit cũng làm cho các giao dịch rẻ hơn. Vì phí giao dịch bắt nguồn từ lượng dữ liệu đang được xử lý bởi nhà sản xuất khối, nên càng nhiều giao dịch có thể được lưu trữ trong khối 1MB, thì các giao dịch riêng lẻ càng trở nên rẻ hơn.

Khối Bitcoin kế thừa có giới hạn kích thước khối là 1 megabyte và bất kỳ thay đổi nào về kích thước khối sẽ yêu cầu hard-fork mạng. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, sự phân tách chuỗi đầu tiên đã xảy ra , dẫn đến việc tạo ra Bitcoin Cash (BCH) , giới hạn 8 megabyte cho mỗi khối. Ngược lại, Segregated Witness là một soft-fork : nó không bao giờ thay đổi giới hạn kích thước khối giao dịch của mạng. Thay vào đó, nó đã thêm một khối mở rộng với giới hạn trên 3 megabyte, chỉ chứa chữ ký nhân chứng, vào khối 1 megabyte chỉ chứa dữ liệu giao dịch. Loại khối mới này có thể được xử lý ngay cả bởi các nút chưa hoàn thành nâng cấp giao thức này .

Hơn nữa, việc tách chữ ký nhân chứng khỏi dữ liệu giao dịch giải quyết vấn đề dễ uốn nắn của các blockchain bằng cách sử dụng sự đồng thuận của Nakamoto. Nếu không có Segregated Witness, những chữ ký này có thể bị thay đổi trước khi khối được xác thực bởi thợ mỏ. Thật vậy, các thay đổi có thể được thực hiện theo cách mà nếu hệ thống thực hiện kiểm tra toán học, chữ ký sẽ vẫn có giá trị. Tuy nhiên, vì các giá trị trong chữ ký được thay đổi, hai chữ ký sẽ tạo ra các giá trị băm rất khác nhau.

Lightning Network

Lightning Network là một giải pháp thanh toán vi mô dựa trên giao thức Bitcoin. Nó nhằm mục đích cho phép thanh toán gần như tức thì và chi phí thấp giữa người bán và khách hàng sử dụng Bitcoin. Cụ thể, Lightning Network nhằm mục đích cho phép thanh toán gần như tức thì và chi phí thấp giữa người bán và khách hàng muốn sử dụng bitcoin.

Trong Lightning Network, nếu khách hàng muốn giao dịch với một người bán, cả hai người đều cần mở một kênh thanh toán , hoạt động dựa trên chuỗi khối Bitcoin (tức là off-chain so với on-chain). Không có chi tiết giao dịch nào từ kênh thanh toán này được ghi lại trên blockchain. Do đó, chỉ khi kênh bị đóng thì kết quả cuối cùng của số dư ví của cả hai bên mới được cập nhật vào blockchain. Blockchain chỉ đóng vai trò là lớp dàn xếp cho các giao dịch Lightning .

Vì tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua kênh thanh toán được thực hiện độc lập với sự đồng thuận của Nakamoto, nên cả hai bên tham gia giao dịch không cần phải chờ xác nhận của mạng về giao dịch. Thay vào đó, các bên giao dịch sẽ chỉ trả phí giao dịch cho thợ đào Bitcoin khi họ quyết định đóng kênh .

Litecoin So Với Bitcoin

Cả Litecoin và Bitcoin đều sử dụng Proof of Work (PoW) làm phương pháp đồng thuận của chúng. Các thợ mỏ của cả hai loại tiền điện tử đều chạy đua để hoàn thành các câu đố toán học cực kỳ khó khăn bằng cách sử dụng thuật toán băm để đạt được sự đồng thuận trên toàn bộ mạng tương ứng của họ, giành quyền thêm các khối giao dịch hợp lệ vào chuỗi khối của họ và kiếm phần thưởng khối.

Bitcoin sử dụng hàm băm SHA-256 để cấp nguồn cho PoW trên mạng Bitcoin. Các thiết bị mà thợ đào sử dụng để hoàn thành các câu đố toán học cực kỳ khó khăn này là các máy tính có thiết kế và cấu hình khác nhau đáng kể. Litecoin được phát triển để sử dụng thuật toán băm Scrypt , một thuật toán sử dụng nhiều bộ nhớ được thiết kế để ngăn chặn GPU và ASIC. Mục tiêu là làm cho mạng Litecoin dễ tiếp cận hơn với các cá nhân, những người ủng hộ đồng tiền này lớn nhất.

Với thời gian khối nhanh hơn và thông lượng giao dịch cao hơn, Litecoin được xây dựng để trở thành một phương tiện trao đổi thiết thực hơn và có thể mở rộng, trong khi Bitcoin đã phát triển nhiều hơn thành một kho lưu trữ giá trị. Những điểm tương đồng của Litecoin với Bitcoin cũng làm cho nó trở thành một mạng thử nghiệm khả thi cho giao thức Bitcoin, bằng chứng là nó được áp dụng sớm và Bitcoin được chấp nhận sau đó của soft fork SegWit .

Tỷ Giá Litecoin (LTC) Hôm Nay

Do thị trường tiền điện tử là một ngành công nghiệp toàn cầu, mọi người có thể giao dịch Litecoin tại bất kỳ thời điểm nào. Vì thị trường tiền điện tử tương đối mới, nên một số giao dịch lớn nhất định có thể ảnh hưởng đến giá Litecoin.

Lưu Trữ Litecoin: Ví LTC Tốt Nhất 

Ví Litecoin có thể là một phần mềm, dịch vụ hoặc tiện ích giúp lưu các khóa cá nhân và công khai của bạn và giao tiếp với chuỗi khối. Khóa công khai của ví, cũng đóng vai trò là “địa chỉ ví” của bạn, có thể được xem như số tài khoản ngân hàng Litecoin của bạn. Khóa cá nhân của ví của bạn có thể được coi là mật khẩu cho tài khoản ngân hàng Litecoin của bạn, bạn có thể sử dụng khóa này để gửi Litecoin từ ví của mình sang ví khác.

Có nhiều loại ví Litecoin khác nhau bao gồm từ ví kỹ thuật số có thể được truy cập qua điện thoại và máy tính của bạn đến ví phần cứng vật lý thực. Blog Tiền Số giới thiệu tới các bạn những ví Litecoin tốt nhất:

Mua Bán, Giao Dịch Litecoin Ở Đâu?

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử có sẵn rộng rãi nhất, do đó, nó có thể được mua hoặc giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Litecoin là một trong số ít tiền điện tử có nhiều cặp tiền tệ giao dịch pháp định và có thể được đổi sang đô la Mỹ (USD), won Hàn Quốc (KRW), euro (EUR) và nhiều tiền tệ khác. Nếu các bạn muốn đầu tư mua bán đồng LTC thì chúng tôi khuyên bạn nên giao dịch trên sàn Binance bởi đây là một trong những sàn lớn và uy tín số 1 hiện này. Bạn có thể mua hoặc bán đồng LTC trên sàn Binance với các cặp như: LTC/USDT, LTC/BTC, LTC/BUSD, LTC/ETH, LTC/EUR, LTC/BNB, LTC/USDC, LTC/GBP, LTC/BRL, LTC/RUB, LTC/PAX …

Về Charlie Lee

Charles Lee là một nhà khoa học máy tính. Ông là giám đốc điều hành của Litecoin Foundation. Tính đến tháng 7 năm 2013, anh ấy cũng đã làm việc cho Coinbase. Charlie Lee sinh ra ở quốc gia Bờ Biển Ngà, Tây Phi, cha mẹ anh đã sống ở quốc gia đó hàng chục năm. Khi 13 tuổi, Lee cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ, tốt nghiệp trung học năm 1995 và theo học tại MIT. Lee tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ khoa học máy tính vào năm 2000.

Ngay từ những giai đoạn đầu tiên của sự nghiệp chuyên nghiệp, Lee đã thể hiện niềm yêu thích và năng khiếu đối với công nghệ máy tính. Vào đầu những năm 2000, Lee đã dành nhiều năm làm việc cho một số công ty công nghệ hàng đầu, bao gồm cả Google và Guidewire Software. Trong thời gian làm việc tại Google với tư cách là một kỹ sư phần mềm, ông đã bắt đầu phát triển ý tưởng về Litecoin.

Lời Kết

Litecoin hiện là một trong những mạng thanh toán dựa trên blockchain được công nhận, đáng tin cậy và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và nhiều người hiện đồng ý rằng Litecoin là sự bổ sung cho Bitcoin chứ không phải đối thủ cạnh tranh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên đăng ký nhận bản tin của chúng tôi và xem một số nội dung khác của chúng tôi bên dưới.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này về Litecoin (LTC) không được coi là các khuyến nghị giao dịch. Thị trường tiền điện tử chịu sự biến động cao và đôi khi có những chuyển động tùy ý. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nghiên cứu nhiều quan điểm và nắm rõ tất cả các quy định của địa phương trước khi cam kết đầu tư.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x