Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Lisk Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử LSK

Lisk là một dự án blockchain đã được khởi chạy vào năm 2016. Lisk đang cố gắng đưa sự phát triển blockchain “đến với công chúng” bằng nền tảng độc đáo của họ. Blockchain này được yêu thích vì có nhiều SDK và sử dụng JavaScript. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Lisk và đồng tiền điện tử LSK nhé.

Lisk Là Gì?

Lisk là một nền tảng dành cho các ứng dụng phi tập trung cho phép các nhà phát triển tạo dApp của họ trên các sidechains bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến Javascript. Đây là một lợi thế khá lớn vì một trong những khó khăn lớn nhất mà ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​trong giai đoạn sơ khai là khiến các nhà phát triển bắt kịp với các ngôn ngữ lập trình mới và nắm bắt cơ sở mã chi tiết của các blockchain hiện có.

Cho đến khi blockchain tạo ra các ứng dụng phi tập trung, các nhà phát triển vẫn còn phụ thuộc vào các kho ứng dụng tập trung như Google Play và Apple App Store. Các nền tảng tập trung này đã lấy phần lớn doanh thu của các nhà phát triển và cũng khiến các nhà phát triển mới khó có được sức hút mà không phải chi tiền quảng cáo trên các nền tảng đó.

Lisk hy vọng sẽ đơn giản hóa việc phát triển bằng cách sử dụng Javascript và làm cho việc phát triển trở nên công bằng hơn cho cộng đồng nhà phát triển. Với hàng triệu lập trình viên đã sử dụng Javascript, Lisk đã đi trước một bước so với Ethereum , nơi các nhà phát triển buộc phải học ngôn ngữ lập trình mới Solidity nếu họ muốn phát triển dApps.

Cách Hoạt Động Của Lisk

Lisk đang tìm cách trở thành nhà cung cấp nền tảng cho dApp với mạng riêng của mình, điều này làm cho nó tương tự như Ethereum và Tron, nhưng nó có các tính năng độc đáo của riêng mình. Ethereum sử dụng ngôn ngữ Solidity, điều này buộc các nhà phát triển phải học một ngôn ngữ lập trình mới nếu họ muốn làm việc với Ethereum. Nó cũng tập trung chủ yếu vào các Hợp Đồng Thông Minh.

Lisk sử dụng Javascript và Bộ Phát Triển Phần Mềm (SDK) hoàn chỉnh và cho phép các nhà phát triển đặt các dApp được phát triển đầy đủ của họ trên một sidechain Lisk để tạo ra một chuỗi khối hoàn toàn độc lập với mỗi dApp chia sẻ bảo mật do chuỗi chính Lisk cung cấp.

Sidechains Là Gì?

Sidechains là sổ cái phi tập trung riêng biệt và độc lập của riêng họ liên kết với chuỗi chính để tạo ra sự bảo mật mà không ảnh hưởng đến tốc độ hoặc hiệu suất của chuỗi chính. Cấu trúc này cũng cho phép khả năng tương tác giữa chuỗi chính và sidechain, chẳng hạn như đồng bộ hóa và chuyển mã thông báo giữa các chuỗi. Sidechains là một cấu trúc quan trọng đối với các nhà phát triển vì họ có thể truy cập mở rộng mạng, theo dõi tài sản, đồng thuận tùy chỉnh và thậm chí là testnet.

Cách Lisk Sidechains Hoạt Động

Lisk không phải là nền tảng duy nhất sử dụng sidechains như một giải pháp, nhưng hầu hết trong số đó là các blockchain riêng tư hoặc một sidechain duy nhất. Lisk mang lại sự ổn định và bảo mật từ chuỗi chính của nó trong khi cung cấp cho các sidechains sự linh hoạt tối ưu.

Các nhà phát triển hoàn toàn có quyền tự do trong việc xây dựng mạng lưới blockchain của riêng họ, để bảo mật nằm trong tay chuỗi chính Lisk. Và Lisk được hưởng lợi vì bất kỳ lỗi nào trên sidechains đều ở trên sidechains và không ảnh hưởng đến chuỗi chính Lisk.

Tại Sao Lisk Khác Biệt?

Những người sáng tạo Lisk muốn làm cho công nghệ blockchain dễ tiếp cận nhất có thể, vì vậy họ đã tạo ra một giải pháp dựa trên Bộ phát triển phần mềm (SDK) được viết bằng Javascript với trọng tâm chính là hỗ trợ nhà phát triển và trải nghiệm người dùng.

Lisk SDK có bốn phần chính:

  • Thuật Toán Đồng Thuận – Lisk sử dụng thuậ toán Delegated Proof of Stake (DPoS).
  • Sidechains – Điều này cho phép các nhà phát triển tạo chuỗi khối độc lập của riêng họ được liên kết với chuỗi chính Lisk.
  • Back-end Code – Các nhà phát triển có thể sử dụng mã tùy chỉnh này và tạo các dApp.
  • Front-end Code – Các phần tử giao diện người dùng có thể tùy chỉnh.

Lý do mà những người tạo ra Lisk đã định cấu hình nó theo cách này là để cho phép bất kỳ dự án độc lập nào có khả năng liên kết với một chuỗi mẹ ổn định có chung tính bảo mật (thông qua các đại biểu), quy mô và độ mạnh mẽ.

Khi blockchain Lisk ban đầu được kết hợp với các nhà phát triển SDK mã nguồn mở có thể dễ dàng tạo ra các dApp thuận tiện và hữu ích. Các dApp sau đó có thể được truy cập trong một “dApp Store” phi tập trung. Tương tự như cách Ethereum sử dụng gas, Lisk tiêu thụ mã thông báo LSK để sử dụng các dịch vụ của mạng.

Kết quả cuối cùng là các nhà phát triển có thể tập trung hoàn toàn vào tiện ích của dApp của họ mà không cần phải suy nghĩ về việc tạo và quản lý một blockchain.

Các Trường Hợp Sử Dụng Phát Triển Lisk

Lisk đã cung cấp cho các nhà phát triển một số ví dụ cơ bản về các dịch vụ blockchain có thể dễ dàng cung cấp bằng cách sử dụng Lisk SDK:

  • Oracles – Cung cấp cho các nhà phát triển khả năng lấy dữ liệu thời gian thực với các oracles blockchain.
  • Thực Thi Hợp Đồng Thông Minh – Loại bỏ rủi ro đối tác thông qua các dịch vụ ký quỹ an toàn, không tin cậy.
  • Lưu Trữ Phi Tập Trung – Cho phép lưu trữ phương tiện trong môi trường đám mây phi tập trung.
  • Identity – Dịch vụ đăng nhập một lần tức thì cho các trang web yêu cầu đăng ký.

Bằng cách sử dụng SDK mã nguồn mở, toàn bộ hệ sinh thái Lisk được hưởng lợi từ mọi dApp mới do các nhà phát triển tạo ra. Ví dụ: một nhà phát triển có thể tạo sidechain của riêng họ để triển khai các hợp đồng thông minh Máy ảo Ethereum và sau đó mọi nhà phát triển khác sẽ có thể sử dụng thư viện đó trong các dự án của riêng họ.

Điều này có nghĩa là khi càng nhiều nhà phát triển sử dụng Lisk, nó sẽ ngày càng hữu ích. Hiệu ứng mạng sẽ sớm xuất hiện dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ và dApps cần thiết nhất.

Lịch Sử Lisk

Lisk lần đầu tiên được hình dung bởi những người sáng lập của nó, Max Kordek và Oliver Beddows , để đối phó với sự nhầm lẫn của các nhà phát triển về việc tập trung vào ngôn ngữ nào để phát triển blockchain.

Bạn thấy đấy, Bitcoin Core được viết chủ yếu bằng C ++, trong khi Ethereum sử dụng một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới có tên là Solidity. Kordek và Beddows đã hình dung ra một cách để làm cho sự phát triển blockchain dễ tiếp cận hơn và đã tìm ra vì internet chủ yếu chạy trên Javascript, tại sao không sử dụng nó để tạo ra một nền tảng blockchain và dApp.

Việc tạo ra ban đầu được đưa ra vào năm 2014 và được gọi là Crypti, nhưng sau đó phát triển thành Lisk vào tháng 5 năm 2016, khi Crypti chuyển sang nhận thức rõ hơn tầm nhìn của người sáng lập.

Team Lisk

Nhóm Lisk bao gồm 53 cá nhân tận tụy nhưng vẫn được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập Max Kordek và Oliver Beddows. Max Kordek đã nhận ra vào năm 2012 sức mạnh mà blockchain sẽ có và đã dành vài năm để hấp thụ càng nhiều thông tin về blockchain càng tốt trước khi thành lập Lisk. Ông vẫn là Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Lisk và tiếp tục hướng dẫn dự án dựa trên tầm nhìn đã tạo ra nó ngay từ đầu.

Người đồng sáng lập Lisk khác là Oliver Beddows, anh ấy đóng vai trò là Phó chủ tịch kiêm CTO của dự án. Anh ấy mang đến hơn chục năm kinh nghiệm phát triển phần mềm cho Lisk và giống như Kordek, anh ấy nhận ra rằng công nghệ blockchain là tương lai của việc làm cho thế giới công bằng hơn.

Mã Thông Báo LSK

LSK là nhiên liệu của mạng Lisk. Nó được sử dụng để thưởng cho các đại biểu xác nhận các khối trên blockchain. Nó cũng sẽ được sử dụng làm thanh toán cho bất kỳ giao dịch nào xảy ra trên blockchain Lisk – ví dụ: một nhà phát triển muốn đăng ký một dApp mà họ đã tạo.

Tỷ Giá LSK Hôm Nay

Sàn Giao Dịch LSK 

Lisk có thể được mua, giao dịch và bán trên các sàn giao dịch sau: Binance, YoBit, Upbit, Hitbtc, Bittrex.

Ví Lưu Trữ LSK An Toàn

Có nhiều ví lưu trữ LSK uy tín và an toàn như: Lisk Hub, Lisk Core, Lisk Commander, Lisk Mobile. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ Lisk trê các ví lưu trữ cứng như: Ledger Nano S, Trezor Model One …

Phần Kết Luận

Lisk đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chậm, nhưng ổn định trong những năm qua và trong khi giá của các token LSK chỉ có thể được mô tả là dễ bay hơi, nó vẫn luôn cao hơn giá ICO của nó mọi lúc. Nhóm phát triển đã nhất quán trong việc tuân thủ lộ trình và đạt được thời hạn của họ, điều này đang làm mới ngành công nghiệp blockchain.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x