Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Liquidity Pools Là Gì? Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

Liquidity Pools là một trong những công nghệ nền tảng đằng sau hệ sinh thái DeFi hiện tại. Nó là một phần tất yếu của các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) , các giao thức vay – cho vay, Yield Farming, tài sản tổng hợp, bảo hiểm trên chuỗi, trò chơi blockchain…Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu Liquidity Pools và cách chúng hoạt động như thế nào nhé.

Liquidity Pools Là Gì?

Liquidity Pools là một tập hợp các khoản tiền được khóa trong một hợp đồng thông minh. Liquidity Pools được sử dụng để tạo điều kiện cho giao dịch phi tập trung, cho vay và nhiều chức năng khác… Liquidity Pools là xương sống của nhiều Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung, chẳng hạn như Uniswap. Người dùng được gọi là nhà cung cấp thanh khoản (LP) thêm một giá trị bằng nhau của hai mã thông báo trong một nhóm để tạo ra một thị trường. Để đổi lấy việc cung cấp tiền của họ, họ kiếm được phí giao dịch từ các giao dịch xảy ra trong nhóm của họ, tỷ lệ với phần của họ trong tổng thanh khoản.

Vì bất kỳ ai cũng có thể là nhà cung cấp thanh khoản, AMM đã làm cho việc tiếp cận thị trường trở nên dễ dàng hơn. Một trong những giao thức đầu tiên sử dụng Liquidity Pools là Bancor, nhưng khái niệm này đã được chú ý nhiều hơn với sự phổ biến của Uniswap. Một số sàn giao dịch phổ biến khác sử dụng Liquidity Pools là trên Ethereum là SushiSwap , Curve và Balancer. Các khu vực thanh khoản ở những địa điểm này chứa mã thông báo ERC-20 . Các sản phẩm tương đương trên Binance Smart Chain (BSC) là PancakeSwap , BakerySwap và BurgerSwap , trong đó các pool chứa mã thông báo BEP-20.

Liquidity Pools VS Sổ Lệnh

Mô hình sổ lệnh là một lựa chọn có thể áp dụng cho hệ thống DeFi, nhưng một nhược điểm lớn là nó sẽ chậm, tốn kém và gây căng thẳng cho người giao dịch. Thực tế là các nhà tạo lập thị trường có xu hướng tăng giá và hủy đơn đặt hàng của người dùng trên sàn giao dịch, đây không phải là một chính sách thị trường công bằng. Ngoài ra, một số loại tiền điện tử không lý tưởng để áp dụng mô hình này. Ví dụ, trong Ethereum, phí gas được tính cho việc tương tác với hợp đồng thông minh làm chậm giao dịch và nhiều yêu cầu giao dịch khiến người dùng khó cập nhật đơn đặt hàng của họ.

Liquidity Pools đã được giới thiệu để chống lại những vấn đề cơ bản này với mô hình sổ lệnh. Nhóm thanh khoản là một bản nâng cấp cho mô hình sổ lệnh và nó hoàn toàn phi tập trung. Họ thực hiện các giao dịch trên thị trường tiền điện tử nhanh hơn, an toàn hơn và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các nhà giao dịch. Sau khi hiểu được sự cần thiết của các nhóm thanh khoản trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hãy cùng chúng tôi kiểm tra cách hoạt động của các nhóm thanh khoản.

Liquidity Pools Hoạt Động Thế Nào?

Liquidity Pools bao gồm các mã thông báo và mỗi nhóm được sử dụng để tạo thị trường cho các mã thông báo tạo nên nhóm. Ví dụ: nhóm thanh khoản có thể chứa ETH và mã thông báo ERC-20 như USDT, cả hai đều sẽ có sẵn trên sàn giao dịch. Đối với mỗi nhóm được tạo, nhà cung cấp đầu tiên cung cấp giá ban đầu của các tài sản có sẵn trong nhóm. Nhà cung cấp thanh khoản ban đầu này đặt giá trị bằng nhau của cả hai mã thông báo cho nhóm.

Trong ví dụ trên, ETH đặt giá tài sản trong nhóm và cung cấp giá trị ngang nhau của cả ETH và USDT trên nền tảng DeFi như Uniswap. Mọi nhà cung cấp thanh khoản quan tâm đến việc thêm vào nhóm sau đó duy trì tỷ lệ ban đầu được đặt cho việc cung cấp mã thông báo cho nhóm. Đối với mỗi khi thanh khoản được cung cấp cho nhóm, nhà cung cấp sẽ nhận được một mã thông báo duy nhất được gọi là mã thông báo nhóm thanh khoản. Nó phụ thuộc vào mức độ thanh khoản của nhà cung cấp trong nhóm. Tất cả chủ sở hữu mã thông báo nhóm thanh khoản được quyền nhận khoản phí 0,3% được phân bổ tùy thuộc vào số lượng đầu vào. Để lấy lại các mã thông báo ẩn và mỗi tỷ lệ kiếm được khi tham gia vào nhóm, nhà cung cấp yêu cầu bắt buộc phải đốt các mã thông báo thanh khoản của họ.

Việc điều chỉnh giá của các Liquidity Pools trong DeFi được xác định bởi một cơ chế được gọi là Trình tạo thị trường tự động (AMM). Nhiều nhóm thanh khoản đã biết sử dụng một thuật toán không đổi để giữ cho sản phẩm của số lượng mã thông báo cho cả hai mã thông báo. Thuật toán này cho phép giá của các mã thông báo trong nhóm tăng lên khi số lượng mã thông báo tăng lên.

Tỷ lệ mã thông báo trong đó xác định giá trị của mã thông báo trong mọi Liquidity Pools. Kích thước của giao dịch tỷ lệ thuận với kích thước của nhóm cũng xác định giá trị của mã thông báo. Một nhóm lớn và ít giao dịch hơn có nghĩa là chi phí của các mã thông báo sẽ giảm. Các nhóm nhỏ và các giao dịch lớn hơn bằng nhau với chi phí mã thông báo cao.

Các nền tảng DeFi hiện đang tìm kiếm những cách sáng tạo để tăng lượng thanh khoản vì các Liquidity Pools lớn hơn giúp giảm đáng kể sự trượt giá và nâng cao trải nghiệm giao dịch của người dùng. Các giao thức như Balancer thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng các mã thông báo bổ sung để cung cấp thanh khoản cho các nhóm cụ thể. Quá trình này được gọi là khai thác thanh khoản.

Việc giới thiệu các nhóm thanh khoản cho tài chính phi tập trung (DeFi) là một điểm cộng lớn vì nó loại bỏ vấn đề các nhà giao dịch phải đợi các nhà tạo lập thị trường trước khi họ có thể giao dịch. Nhóm thanh khoản và AMM khá đơn giản và là một cải tiến của phương pháp sổ lệnh tập trung được sử dụng trong tài chính truyền thống. Có rất nhiều nhóm thanh khoản mà các sàn giao dịch phi tập trung có thể lựa chọn để giúp giao dịch dễ dàng hơn, nhanh hơn và tốt hơn cho người dùng của họ.

Phần Kết Luận

Liquidity pools đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ sinh thái DeFi và khái niệm này đã có thể làm cho DeFi phi tập trung hơn. Liquidity pools giúp DeFi dễ sử dụng hơn cho cả nhà giao dịch và sàn giao dịch. Để tham gia vào Liquidity pools, người dùng không phải đáp ứng bất kỳ tiêu chí đủ điều kiện đặc biệt nào hoặc điền vào bất kỳ biểu mẫu KYC nào, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia cung cấp tính thanh khoản cho một cặp mã thông báo.

Tập trung hóa là một trong những mối quan tâm chính mà blockchain và tiền điện tử đặt ra để giải quyết. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch tập trung đã phải dựa vào rất ít nhà tạo lập thị trường để cung cấp thanh khoản cho tiền xu và mã thông báo trong một thời gian dài. Liquidity pools đã có thể đưa ra các giải pháp cho vấn đề tập trung hóa. Các nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm tiền bằng cách tham gia vào các nhóm thanh khoản và do đó, sự tham gia của người dùng ngày càng tăng. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến phân cấp nhiều hơn và có thể giải quyết vấn đề thao túng thị trường, một trong những thách thức liên quan đến tính minh bạch của thị trường tiền điện tử.

 

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x