Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Liquidity Mining Là Gì? Tìm Hiểu Về Khai Thác Thanh Khoản

Kiếm Thu Nhập Thụ Động là một trong những mục đích để bạn đầu tư vào tiền điện tử và có một số cách để làm điều đó, bao gồm: giữ tài sản của bạn, cho vay chúng và tạo ra lợi nhuận trong nền tảng DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung).

Tài Chính Phi Tập Trung là một ứng dụng fintech mới tìm cách phá vỡ thị trường tài chính truyền thống bằng cách sử dụng các mạng phi tập trung như blockchain. Nền tảng DeFi hoạt động bằng cách loại bỏ các trung gian tài chính tập trung cho phép những người tham gia thị trường tương tác theo phương thức ngang hàng (P2P).

Yield Farming là một phân loại rộng cho tất cả các phương pháp được các nhà đầu tư sử dụng để kiếm thu nhập thụ động khi cho vay tiền điện tử của họ. Họ có thể nhận lãi suất, một phần phí tích lũy trên nền tảng mà họ đang cho mượn mã thông báo của họ hoặc mã thông báo mới do các nền tảng này phát hành.

Liquidity Mining (Khai Thác Thanh Khoản) là một trong những cách phổ biến hơn để nâng cao năng suất, nơi các nhà đầu tư có thể kiếm được nguồn thu nhập thụ động ổn định. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận Liquidity Mining là gì? Những rủi ro và lợi ích đối với các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh. Không chỉ vậy, chúng tôi còn nêu bật một số nền tảng liquidity mining tốt nhất nhé.

Liquidity Mining Là Gì?

Liquidity Mining là một chiến lược đầu tư trong đó những người tham gia trong giao thức DeFi đóng góp tài sản tiền điện tử của họ để giúp những người khác dễ dàng giao dịch trong một nền tảng. Để đổi lấy những đóng góp của họ, những người tham gia được thưởng một phần phí của nền tảng hoặc các mã thông báo mới được phát hành.

Liquidity Mining Hoạt Động Thế Nào?

Việc tham gia vào các nhóm thanh khoản (Liquidity Pools) này rất đơn giản vì nó liên quan đến việc gửi tài sản của bạn vào một nhóm chung được gọi là Liquidity Pool. Quá trình này tương tự như gửi tiền điện tử từ ví này sang ví khác. Một nhóm thường bao gồm một cặp giao dịch như ETH / USDT. Là một nhà khai thác thanh khoản (hoặc nhà cung cấp), nhà đầu tư có thể chọn gửi một trong hai tài sản vào nhóm.

Bằng cách gửi tài sản của họ vào nền tảng Defi, (LP) giúp các nhà giao dịch tham gia và thoát khỏi các vị trí dễ dàng hơn với phí giao dịch được sử dụng một phần để thưởng cho họ. LP càng đóng góp nhiều hơn vào nhóm thanh khoản, thì phần thưởng mà họ nhận được càng lớn. Các nền tảng khác nhau có các cách triển khai khác nhau, nhưng đây là ý tưởng cơ bản đằng sau việc khai thác thanh khoản.

Các Thuật Ngữ Và Khái Niệm Chính

Để tham gia hiệu quả vào giao thức DeFi với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản, có các thuật ngữ và khái niệm có ý nghĩa theo ngữ cảnh mà bạn cần phải biết và hiểu. Một số trong số này bao gồm:

 • DEX – là một nền tảng chạy tự động mà không có sự can thiệp trực tiếp từ một bên tập trung chẳng hạn như một công ty. Dexes là nền tảng giao dịch mà các nhà cung cấp thanh khoản đóng góp tài sản kỹ thuật số của họ.
 • Yield – đây là phần thưởng được cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản dưới dạng phí giao dịch hoặc mã thông báo LP. Trong các nền tảng DeFi khác, lợi tức là lãi suất được tích lũy cho những người tham gia để cung cấp thanh khoản hoặc giữ cổ phần trong các dự án này.
 • CeFi – là viết tắt của tài chính tập trung và nó đề cập đến các tổ chức trong thị trường tiền điện tử cung cấp các dịch vụ tài chính. Nó ngược lại với DeFi.
 • TradFi – thuật ngữ này là viết tắt của tài chính truyền thống và nó đề cập đến các tổ chức tài chính thông thường như ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán và quỹ đầu cơ. được sử dụng để tham chiếu đến blockchain và TradFi được sử dụng để tham chiếu đến các thị trường tài chính thông thường.
 • AMM (Automated Market Maker) – AMM là các hợp đồng thông minh được thiết kế để giữ dự trữ thanh khoản trong một nhóm. Đó là AMM mà LP gửi tài sản của họ và các nhà giao dịch tương tác để trao đổi tiền điện tử của họ.

Lợi Ích Của Liquidity Mining

Liquidity Mining mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho các nhà cung cấp thanh khoản mà còn cho các nền tảng DeFi và cộng đồng blockchain nói chung. Đây là cách thực hiện:

 • Phân Phối Công Bằng Các Mã Thông Báo Quản Trị – điều này không áp dụng cho tất cả các giao thức DeFi mà cho các giao thức thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng mã thông báo quản trị. Thông thường, hầu hết các nền tảng sẽ thưởng LP theo tỷ lệ đóng góp của họ vào nhóm thanh khoản. Các LP có đóng góp cao hơn được thưởng bằng nhiều token hơn tương xứng với rủi ro mà họ phải chịu. Mã thông báo quản trị có thể được sử dụng để:
  • Bỏ phiếu cho các đề xuất phát triển;
  • Bỏ phiếu cho những thay đổi quan trọng đối với các giao thức, chẳng hạn như tỷ lệ chia sẻ phí và trải nghiệm người dùng, trong số những thay đổi khác.

Ngay cả khi phân phối công bằng các mã thông báo quản trị, hệ thống này vẫn có xu hướng bất bình đẳng vì một số nhà đầu tư lớn có khả năng chiếm đoạt vai trò quản trị.

 • Thu Nhập Thụ Động – khai thác thanh khoản là một phương tiện tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động cho LP, tương tự như cách các bên liên quan thụ động trong mạng đặt cược.
 • Kết Quả Đôi Bên Cùng Có Lợi Trong Các Giao Thức Thanh Khoản – tất cả các bên trong thị trường DeFi đều được hưởng lợi từ mô hình tương tác này. Các LP được thưởng khi cho mượn mã thông báo của họ, các nhà giao dịch được hưởng lợi từ một thị trường hiệu quả và có tính thanh khoản cao trong khi nền tảng này được hưởng lợi từ một cộng đồng người dùng sôi động từ LP và nhà giao dịch cho đến các nhà phát triển và các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba khác.
 • Rào Cản Gia Nhập Thấp – rất dễ dàng cho các nhà đầu tư nhỏ tham gia khai thác thanh khoản vì hầu hết các nền tảng đều cho phép gửi số tiền nhỏ và các nhà đầu tư có thể rút lại thu nhập của mình để tăng cổ phần của họ trong nhóm thanh khoản.
 • Quản Trị Mở – cho rằng bất kỳ ai cũng có thể tham gia khai thác thanh khoản bất kể họ có liên quan gì, bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu các mã thông báo quản trị và do đó bỏ phiếu cho các đề xuất phát triển ảnh hưởng đến dự án và các quyết định quan trọng khác do các bên liên quan xác định. Điều này dẫn đến một mô hình toàn diện hơn, nơi ngay cả các nhà đầu tư nhỏ cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của thị trường.

Rủi Ro Liquidity Mining

Chiến lược đầu tư nào cũng có lợi ích đi kèm với rủi ro mà mọi nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư và khai thác thanh khoản cũng không ngoại lệ. Các rủi ro liên quan đến khai thác để thanh khoản bao gồm:

 • Tổn Thất Vĩnh Viễn – một trong những rủi ro lớn nhất mà các thợ đào thanh khoản phải đối mặt là khả năng bị lỗ trong trường hợp giá token của họ giảm trong khi chúng vẫn bị khóa trong nhóm thanh khoản. Đây được gọi là khoản lỗ vô thường vì nó chỉ có thể được thực hiện nếu người khai thác quyết định rút các mã thông báo với giá thấp. Đôi khi khoản lỗ chưa thực hiện này có thể được bù đắp bằng tiền lãi từ phần thưởng LP; tuy nhiên, tài sản tiền điện tử rất dễ biến động với các biến động giá hoang dã.
 • Exit Scam – khả năng các nhà phát triển cốt lõi đằng sau nền tảng DeFi sẽ đóng cửa hàng và biến mất cùng với tiền của các nhà đầu tư là rất có thật và thật không may, một điều phổ biến trên các thị trường blockchain khác nhau. Sự cố gần đây nhất xảy ra trong không gian DeFi là vụ kéo thảm Compounder Finance khiến các nhà đầu tư mất gần 12,5 triệu đô la.
 • Rủi Ro Bảo Mật – lỗ hổng kỹ thuật có thể khiến tin tặc lợi dụng giao thức DeFi để ăn cắp tiền và gây ra sự tàn phá. Các sự cố bảo mật như vậy thường xảy ra trong không gian tiền điện tử vì hầu hết các dự án đều là mã nguồn mở, với mã cơ bản có sẵn công khai để xem. Các vụ hack bảo mật có thể dẫn đến tổn thất do đánh cắp mã thông báo được giữ trong vùng thanh khoản hoặc giảm giá mã thông báo sau khi công khai tiêu cực.
 • Sự Bất Cân Xứng Về Thông Tin – thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư trong các mạng phi tập trung với các giao thức mở như thị trường DeFi là thông tin không được phân phối công khai một cách công bằng. Sự bất cân xứng về thông tin tạo ra các tệ nạn của cộng đồng như thiếu tin cậy, tham nhũng và thiếu liêm chính.

Nền Tảng Liquidity Mining Tốt Nhất

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về Liquidity Mining là gì, bạn có thể quan tâm đến việc biết đâu là nơi tốt nhất để áp dụng chiến lược. Có một số yếu tố cần xem xét khi chọn một nền tảng mà bạn có thể muốn khai thác để thanh khoản.

 • Mức Độ Phi Tập Trung – bạn cần tìm xem có bất kỳ rủi ro nào về việc tập trung hóa từ một hoặc một vài bên trong cộng đồng hay không. Để thực hiện việc này, hãy kiểm tra các chỉ số của dự án, bao gồm số lượng nhà cung cấp thanh khoản, tổng giá trị bị khóa (TVL) và khả năng thanh khoản. Nếu bạn thiên về kỹ thuật, bạn cũng có thể kiểm tra mã nguồn của giao thức bằng cách kiểm tra kho lưu trữ GitHub của nó. Ở đây, bạn muốn xem có bao nhiêu nhà phát triển đóng góp vào dự án, tần suất và danh tính của họ.
 • Bảo Mật – các mạng và giao thức blockchain bị tấn công khá thường xuyên và bạn muốn giảm thiểu rủi ro mất khoản đầu tư của mình bằng cách chọn một nền tảng an toàn. Đối với bất kỳ nền tảng DeFi nào bạn đang xem xét, hãy kiểm tra lịch sử của nó để biết các lần tấn công bảo mật. Đảm bảo rằng nền tảng thường xuyên thực hiện kiểm tra bảo mật độc lập của bên thứ ba. Cuối cùng, hãy xem xét tuổi của nền tảng và danh tính của các nhà phát triển cốt lõi. Bước cuối cùng này là cần thiết để loại bỏ các trò gian lận lối thoát có thể xảy ra (kéo thảm).
 • Chức Năng – phần lớn các nền tảng DeFi chỉ hỗ trợ mã thông báo dựa trên Ethereum. Nếu bạn cần cung cấp tính thanh khoản cho mã thông báo không được lưu trữ trên Ethereum, bạn muốn tìm kiếm một DEX hỗ trợ mã thông báo mà bạn quan tâm. Bạn cũng cần xem xét mức độ sinh lợi khi tham gia vào các nhóm thanh khoản khác nhau trong cùng một DEX và trong các nền tảng cạnh tranh.

Dưới đây là ba trong số các DEX phổ biến hơn mà bạn có thể cân nhắc cho hành trình khai thác thanh khoản của mình:

 1. UniSwap
 2. Balancer
 3. PancakeSwap

UniSwap

niSwap được cho là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất với khối lượng giao dịch hiện tại là hơn 800 tỷ đô la. Nền tảng hỗ trợ Ethereum và mã thông báo ERC-20 (chỉ các tài sản được lưu trữ trên Ethereum).

Để tham gia vào việc cung cấp thanh khoản, nhà đầu tư cần sử dụng ví Ethereum được hỗ trợ và gửi Ether vào nhóm thanh khoản mà họ lựa chọn. UniSwap cung cấp mã thông báo quản trị được gọi là UNI cho các nhà cung cấp thanh khoản mà họ có thể sử dụng để bỏ phiếu về các vấn đề khác nhau cũng như yêu cầu quyền sở hữu đối với:

 • Kho bạc cộng đồng UNI;
 • Phí giao thức chuyển đổi;
 • uniswap.eth tên ENS;
 • Danh sách mặc định Uniswap;
 • Mã thông báo thanh khoản SOCKS

Các nhóm thanh khoản phổ biến trên UniSwap bao gồm:

 • ETH / USDT
 • ETH / USDC
 • ETH / DAI
 • ETH / WBTC

Lưu ý : Ethereum hiện đang có phí giao dịch cao và thời gian xác nhận bị trì hoãn, một vấn đề mà các nhà phát triển cốt lõi của blockchain hy vọng sẽ khắc phục được với bản nâng cấp mạng sắp tới từ khai thác sang đặt cược.

Balancer

Balancer là một sàn giao dịch phi tập trung khác tập trung vào Ethereum cho phép UniSwap kiếm tiền. Nó được cho là giải pháp thay thế tốt nhất cho UniSwap hiện có, cung cấp các điều khoản tốt hơn cho cả nhà cung cấp thanh khoản và nhà giao dịch.

Một mối quan tâm lớn đối với Balancer là mặc dù giao thức mở và nền tảng phi tập trung, sàn giao dịch phụ thuộc rất nhiều vào Balancer Labs, công ty đã tạo ra nó và điều hành trang web của DEX mà qua đó các nhà giao dịch và LP có thể truy cập vào ứng dụng DEX.

Với Balancer, nhóm thanh khoản không giới hạn ở hai mã thông báo vì nền tảng hỗ trợ tối đa tám mã thông báo khác nhau trong một nhóm duy nhất. Nó linh hoạt hơn và có giao diện người dùng trực quan hơn UniSwap. Giống như đối thủ chính của nó, các LP của Balancer và nhà giao dịch sẽ cần sử dụng ví Ether được hỗ trợ để truy cập và tương tác với sàn giao dịch.

Các mã thông báo phổ biến cho LP trên nền tảng Balancer là: 

 • WETH
 • BAL
 • USDC
 • DAI
 • WBTC
 • AAVE

PancakeSwap

Không giống như UniSwap và Balancer, cả hai đều được sử dụng để giao dịch mã thông báo ERC-20, PancakeSwap dựa trên Binance Smart Chain gần đây hơn, cho phép các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản truy cập vào mã thông báo BEP-20. Nó có một số lợi thế so với đối thủ, bao gồm:

 • Nó nhanh chóng;
 • Phí giao dịch thấp hơn nhiều;
 • Hầu hết các nhóm thanh khoản của nó mang lại lợi nhuận cao hơn;
 • Nó là người tham gia muộn vào bối cảnh DeFi được hưởng lợi từ trải nghiệm thị trường của các nền tảng khác.

PancakeSwap kế thừa những ưu điểm của BSC, là một nhánh của chuỗi khối Ethereum. Nó là một blockchain nhanh, rẻ và thân thiện với môi trường do sử dụng cơ chế Proof of Staked Authority (PoSA). Khác với cơ chế đồng thuận của nó, blockchain BSC gần như giống hệt Ethereum và thậm chí có thể được truy cập thông qua ví MetaMask Ethereum phổ biến.

Phần Kết Luận

Liquidity Mining đang ngày càng trở nên phổ biến trong số các nhà đầu tư tiền điện tử vì một lý do chính đáng.

 • Nó cung cấp một con đường tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động;
 • Nó góp phần hướng tới sự phân cấp của thị trường blockchain;
 • Nó cung cấp cho các nhà đầu tư một tùy chọn về việc phải làm gì với số tiền dự trữ của họ.

Không gian blockchain vẫn đang phát triển và liệu Liquidity Mining có chứng tỏ là một chiến lược đầu tư tiền điện tử dài hạn đáng giá hay không thì chúng ta vẫn cần phải chờ để xem xét.

 

Tuyên Bố Từ Chố Trách Nhiệm: Thông tin được cung cấp trong bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn và cung cấp thông tin chung. Nội dung của bài viết này không được coi là tư vấn đầu tư, kinh doanh, pháp lý hoặc thuế trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với các quyết định cá nhân được đưa ra dựa trên bài viết này và chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Mặc dù đã cố gắng hết sức để đảm bảo rằng tất cả thông tin được cung cấp ở đây là chính xác và cập nhật, nhưng có thể xảy ra thiếu sót, sai sót hoặc nhầm lẫn.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x