Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Linea: Giải Pháp Lớp 2 Từ Các Nhà Tạo Ra MetaMask

Linea là một blockchain lớp 2 được xây dựng bởi Consensys. Với Linea, người dùng có thể hưởng lợi từ tính bảo mật và tin cậy của Ethereum với chi phí giao dịch thấp hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách tận dụng mật mã dựa trên mạng kháng lượng tử để tạo ra Zero Knowledge Proofs bao gồm mọi giao dịch được thực hiện trên mạng và đưa chúng lên Mainnet.

Linea Là Gì?

Linea là mạng blockchain Lớp 2 được xây dựng dựa trên Ethereum , được thiết kế để cung cấp thời gian xác nhận giao dịch nhanh chóng và có thể mở rộng. Nó sử dụng công nghệ Zero Knowledge để cung cấp các giao dịch blockchain rẻ hơn và nhanh hơn, đồng thời duy trì cùng mức độ bảo mật và phân cấp như mạng chính.

ZK Rollups kết hợp khối lượng lớn giao dịch ngoài chuỗi và sau đó thực hiện ‘rollup’ đó trong một giao dịch trên chuỗi duy nhất, dẫn đến tốc độ giao dịch nhanh hơn với một phần phí gas thông thường.

Linea tương thích với EVM và nó tích hợp nguyên bản với ví MetaMask và cơ sở hạ tầng ConsenSys. Linea có thiết kế và tính năng độc đáo, đồng thời nó nổi bật so với các mạng Lớp 2 khác nhờ khả năng tương thích với các công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum hiện có.

Tăng Cường Ethereum Thông Qua Zero-Knowledge Rollups

Linea đã được phát triển để nâng cấp các giao dịch và giảm phí giao dịch. Đây là chương trình zk-rollup tương đương hoàn toàn EVM. Đối với những người đã quên, EVM là Ethereum Virtual Machine, một ứng dụng thực hiện các Hợp Đồng Thông Minh trên mạng Ethereum. Nó cũng phân tích mạng mỗi khi một khối mới được thêm vào.

Mặt khác, Zero Knowledge Rollup là một giải pháp có khả năng mở rộng Lớp 2. Nó tăng tốc độ xác thực các giao dịch trong khi vẫn hạn chế phí gas. Chúng hoạt động tốt hơn chuỗi khối Lớp 1 truyền thống bằng cách kết hợp các quy trình trong và ngoài chuỗi. Linea không chỉ kết hợp hai giải pháp tiên tiến lại với nhau; nó cũng triển khai các cơ chế khác.

Nó cũng sử dụng Zk-SNARK, viết tắt của Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge. Một dạng mật mã zero-knowledge, nơi các thành viên mạng có thể thể hiện quyền sở hữu thông tin của họ. Họ có thể tiết lộ khóa riêng mà không tiết lộ chi tiết về đồ đạc hoặc tương tác.

Linea sử dụng bộ chuẩn hoạt động bằng lưới hoạt động trên công nghệ zkSNARK. Nó tạo ra bằng chứng một cách nhanh chóng mà không cần triển khai một thiết lập đáng tin cậy, điều mà zkSNARK thiếu. Việc đưa vào nhiều giải pháp giúp giao dịch rẻ hơn từ 15 lần đến 20 lần trên mạng chính Ethereum.

Những Người Tạo Ra MetaMask

Nhóm đằng sau Linea là ConsenSys , một công ty công nghệ phần mềm web3 hàng đầu chuyên xây dựng một số cơ sở hạ tầng cốt lõi của hệ sinh thái Ethereum , bao gồm MetaMask và Infura. ConsenSys được lãnh đạo bởi người đồng sáng lập Ethereum Joe Lubin. Linea gần đây đã hợp tác với Covalent, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu Web 3 và Connext, một giao thức bắc cầu xuyên chuỗi. Về nguồn vốn, Consensys đã huy động được 725 triệu USD tài trợ thông qua nhiều vòng tài trợ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư toàn cầu như Microsoft, SoftBank, v.v. Qua tất cả các vòng cấp vốn, Consensys được định giá 7 tỷ USD.

Mạng chính Linea đã hoạt động được vài tháng. Linea đã đạt được hơn 12 triệu USD Total Value Locked (TVL). Tính đến thời điểm hiện tại, Linea vẫn chưa giới thiệu token gốc của riêng mình và không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ kế hoạch sắp tới nào sẽ thực hiện điều đó. Tuy nhiên, việc có token đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được lực kéo đáng kể cho một dự án. Vào thời điểm này, Linea đã thu về hơn 45 triệu USD, với hơn 190.000 người dùng duy nhất. Linea không tạo ra nhiều lực kéo như Base, vì Linea chưa có ứng dụng độc đáo nào.

Năng Lực Công Nghệ Của Linea

Về cốt lõi, Linea đặt mục tiêu trở thành một mạng lưới phi tập trung hoàn toàn, không cần cấp phép, bao gồm ba yếu tố chính: Sequencer, Prover và Bridge Relayer. Hiện tại, Linea đang trong giai đoạn mạng chính và kiến ​​trúc của nó vẫn đang phát triển.

Coordinator là một mô-đun quan trọng trong Linea, đóng vai trò là cầu nối truyền thông tin giữa Ethereum và Linea. Nó đóng một vai trò kép, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dữ liệu cả trong ứng dụng khách thực thi của Linea và với các thực thể bên ngoài như các chuỗi khối khác và ngăn xếp sẵn có dữ liệu của Linea.

Mặt khác, Sequencer là trung tâm của ứng dụng thực thi của Linea. Nó có nhiệm vụ sắp xếp, xây dựng và thực thi các khối theo cách cho phép tạo ra zero-knowledge proof tiếp theo. Sequencer xác định trình tự thực hiện giao dịch, xây dựng các khối, thực thi chúng và chuẩn bị dữ liệu cụ thể liên quan đến dấu vết thực thi cho bộ chứng minh không có kiến ​​thức. Ứng dụng thực thi hiện tại của Linea là zkGeth, một phiên bản sửa đổi của geth tương thích với công nghệ zk-proving. Tuy nhiên, Linea đang trong quá trình phát triển zkBesu, ứng dụng sẽ khai thác toàn bộ khả năng của Consensys, đảm bảo khả năng tương thích, độ tin cậy và khởi chạy mạng nhanh hơn.

Traces Generator là một phần của sequencer trên Linea tạo ra dữ liệu được người chứng minh sử dụng để tạo ZK proofs. Sau khi trình sắp xếp chuỗi xây dựng các khối của nó, chúng sẽ được thực thi, tạo ra dữ liệu được gọi là dấu vết. Những dấu vết này, nêu chi tiết trạng thái của mạng và các tài khoản liên quan ở mỗi bước giao dịch, rất quan trọng đối với công nghệ không kiến ​​thức của Linea.

Trace Expansion và Proving Module đóng vai trò then chốt trong việc tạo tập dữ liệu cuối cùng cần thiết cho zero-knowledge proof và sau đó tạo ra bằng chứng đó. Mô-đun này cộng tác chặt chẽ với Coordinator và zkBesu để tạo ra một đối số kiến ​​thức ngắn gọn, không tương tác, thường được gọi là zkSNARK. Về bản chất, kiến ​​trúc của Linea, từ thứ tự giao dịch của Sequencer đến thế hệ bằng chứng cuối cùng của mô-đun Trace Expansion và Proving, đảm bảo rằng mạng vẫn hoạt động hiệu quả, an toàn và sẵn sàng cho những tiến bộ trong tương lai.

Suy Nghĩ Cuối Cùng

Bằng cách tích hợp liền mạch các công nghệ tiên tiến như zk-rollups and zero-knowledge, Linea hứa hẹn không chỉ giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn mà còn duy trì tính bảo mật và phân cấp mà Ethereum nổi tiếng. Mặc dù việc thiếu mã thông báo gốc là một nguyên nhân gây lo ngại, nhưng điều cần thiết là phải nhớ rằng giá trị thực sự của mạng blockchain nằm ở sự mạnh mẽ về công nghệ, sự tham gia của cộng đồng và các giải pháp mà nó cung cấp. Linea, được hỗ trợ bởi ConsenSys và kiến ​​trúc phức tạp của nó, được định vị để nắm bắt một phần của môi trường Lớp 2 hiện tại.

Hồ Xuân Namhttps://blogtienso.net
Nam là một nhà giao dịch, người đam mê tiền điện tử và chuyên gia SMM với hơn bốn năm kinh nghiệm. Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tiền điện tử và chuỗi khối sẽ được sử dụng liên tục trong tương lai. Hiện tại, anh tập trung vào các tin tức, bài viết phân tích sâu về các dự án tiền điện tử và phân tích kỹ thuật các cặp giao dịch tiền điện tử.

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
- Advertisement -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0
Nhẫn vào đây để bình luậnx
()
x